Đắk Lắk : Vào nhà chủ nợ khiêng két sắt mang đi

Sau khi chia nhau số tiền gần 200 triệu đồng để tiêu xài, bốn thanh niên đã ném két sắt xuống một hồ nước để phi tang.

Sau khi chia nhau số tiền gần 200 triệu đồng để tiêu xài, bốn thanh niên đã ném két sắt xuống một hồ nước để phi tang.

Ngày 8-7, Công an huyện Ea Helo (Đắk Lắk) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Duy Quyên, Đinh Văn Năm (huyện Ea Hleo) về tội trộm cắp tài sản. Riêng một người tên Công (chưa rõ lai lịch cụ thể) bị khởi tố nhưng đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Khu vực hồ nước nơi nhóm trộm phi tang két sắt sau khi đã chia nhau tiền.

Theo lời khai của nhóm này, tối 3-4, Quyên đến nhà anh Phạm Phi Lợi (người địa phương) để mượn tiền. Trong lúc chủ nhà lấy tiền, Quyên nhìn thấy bên trong két sắt có một túi đựng rất nhiều tiền.

Đến ngày, 4-4, Quyên gặp Dũng tại nhà nghỉ TN (xã Ea Nam, huyện Ea Hleo). Tại đây, Quyên kể cho Dũng nghe về việc nhìn thấy túi tiền trong két sắt ở nhà anh Lợi rồi cả hai bàn bạc để trộm két sắt này.

Chiếc két sau thời gian được đưa lên từ hồ nước

Khoảng 1 giờ sáng 5-5, Dũng rủ Đinh Văn Năm và Công đến nhà anh Lợi. Dũng cùng Năm đi vào bên trong nhà còn Công ở bên ngoài cảnh giới. Ít phút sau đó, nhóm người này đã đưa được két sắt ra ngoài và phá khóa.

Sau khi chia nhau số tiền gần 200 triệu đồng có trong két sắt, nhóm người này đã vứt két sắt xuống một hồ nước cách nhà khổ chủ tầm 6 km để phi tang.

H.TRƯỜNG

Đắk Lắk: Hiến đất, ‘chuyện nhỏ mà’!

Thấy chính quyền khó tìm quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng đã rong ruổi nhiều ngày tìm mua đất để hiến

Thấy chính quyền khó tìm quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng đã rong ruổi nhiều ngày tìm mua đất để hiến

Chúng tôi về xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, hỏi nhà ông Nguyễn Văn Hoàng, một người dân hào hứng: “Ông Hoàng hiến đất chứ gì. Nhà ông là quán cà phê nhỏ phía trước”.

Gặp ông Hoàng, nghe chúng tôi hỏi chuyện hiến đất, ông cười: “Chuyện nhỏ mà. Tùy điều kiện để chung tay góp sức xây dựng quê hương thôi”. Ông kể hồi đó nghe tin xã có kế hoạch xây dựng bãi rác tập trung nhưng quỹ đất không còn. Ông trăn trở và trao đổi với vợ ý định mua đất để hiến và được đồng tình. Thế rồi, vợ chồng ông nhiều ngày lên xe máy rong ruổi khắp vùng tìm xem có ai chuyển nhượng đất. Ông tính toán, làm bãi chứa rác thì phải gần trung tâm, đường đi thuận lợi nhưng không ảnh hưởng dân cư. Sau một thời gian tìm kiếm, ông chọn được khu đất gần 9.000 m2 với giá hơn 70 triệu đồng. Tìm đất để chuyển nhượng đã khó, khi làm thủ tục hiến đất còn khó hơn, do một số hộ dân sợ bãi rác ảnh hưởng nên không đồng thuận. Ông phải giải thích, động viên để người dân hiểu, rồi hoàn tất thủ tục hiến đất cho xã.

Sân bóng chuyền được vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng góp phần hỗ trợ địa phương xây dựng

Bà Phạm Thị Thường, vợ ông Hoàng, kể bà không bất ngờ vì hiểu tính cách phóng khoáng của chồng. Bên cạnh đó, thấy người dân trong xã khổ sở vì không có bãi rác, nên chồng đề xuất là bà đồng ý và cùng đi tìm đất. “Thời điểm đó, 70 triệu đồng với gia đình tôi lớn lắm. Giờ muốn có khu đất đó phải cần cỡ 500 triệu đồng. Nhưng tâm niệm của gia đình là làm việc có ích cho xã hội nên vợ chồng tôi không chút băn khoăn” – bà Thường nói.

Ông Hoàng từng bôn ba nhiều nơi trước khi về sống tại xã Ea Nam vào năm 1987. Vất vả nhiều năm trời mới vượt qua được những khó khăn ban đầu. Nay kinh tế gia đình tạm ổn do có thu nhập từ gần 2 ha rẫy và quán cà phê nhỏ. “Gia đình tôi chẳng giàu có gì. Tiền thì ai cũng cần nhưng biết bao nhiêu mới đủ. Mình ủng hộ địa phương làm bãi rác là phục vụ lợi ích cộng đồng, có mình trong đó” – ông Hoàng nói.

Từ tháng 4-2018, diện tích đất do gia đình ông Hoàng hiến đã được xã Ea Nam đưa vào làm bãi rác công cộng. Rác thải ở các buôn, thôn trên địa bàn được thu gom, vận chuyển về đây xử lý. Nhờ vậy, tình trạng xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường ở địa phương giảm hẳn.

Không chỉ tìm mua đất hiến làm bãi rác, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng còn luôn tích cực đi đầu trong phong trào thiện nguyện. Gia đình ông đã đóng góp vật liệu xây dựng sân hội trường thôn, cổng văn hóa, làm đường, xây dựng sân bóng chuyền của thôn. “Thấy xã có bãi đất trống, vợ chồng tôi hỗ trợ 15 triệu đồng làm sân bóng chuyền để dân trong thôn chơi, nâng cao sức khỏe, cũng là việc nhỏ thôi mà” – vợ ông cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, cán bộ địa chính xã Ea Nam, cho biết trong lúc xã không có quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung thì gia đình ông Hoàng đã hiến đất. Nếu không giải quyết được khâu này thì xã còn rất lâu mới về đích nông thôn mới. Hiện toàn xã cũng chỉ có một bãi rác này, mỗi ngày thu gom khoảng 4-5 xe rác thải trong khu dân cư và chợ về xử lý. Đến nay, bãi rác cũng chỉ mới sử dụng gần hết 1/2 diện tích.

“Việc sẵn sàng hiến đất đang trồng điều, cà phê mà không tính toán thiệt hơn của ông Hoàng là rất đáng quý” – bà Ngọc cảm kích.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Đắk Lắk: Nhiều diện tích cà phê tái canh không thành công

Vườn cà phê giảm năng suất, người dân tái canh cà phê được 2-3 năm thì nhiều diện tích cà phê trên địa bàn huyện Krông Búk bị sâu bệnh hại tấn công gây vàng lá, thối rễ, chết cây.

Vườn cà phê giảm năng suất, người dân tái canh cà phê được 2-3 năm thì nhiều diện tích cà phê trên địa bàn huyện Krông Búk bị sâu bệnh hại tấn công gây vàng lá, thối rễ, chết cây.

Ông Tùng (áo xanh) chỉ gốc cà phê bị sưng phù do tuyến trùng gây hại

Thấy vườn cà phê già cỗi, giảm năng suất, nhà anh Nguyễn Văn Toản (buôn Kmu, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) có 1,7 ha cà phê trồng năm 1994 bắt tay tái canh. Vì điều kiện kinh tế khó khăn, giá cà phê giảm thấp nên anh không tái canh đồng loạt mà nhổ đi trồng lại trước 5 sào vào năm 2016. Anh chọn trồng các giống TR4, TR9, thời gian đầu cây phát triển bình thường. Từ năm thứ 2 trở đi, nhiều cây cà phê có biểu hiện vàng lá, cây không tỏa tán cũng không phát triển. Anh nhổ cây lên thì phát hiện bộ rễ bị sưng phù, thối đành phải đào gốc bỏ. Hiện anh đã nhổ bỏ hơn 45 cây cà phê; còn vườn cà phê gia đình mới anh tái canh năm 2018 bị chết hơn 20% và số lượng cây nhiễm bệnh vẫn chưa dừng lại. Về quy trình trồng, anh Toản chia sẻ: Sau khi phá bỏ cà phê già cỗi, anh để đất nghỉ khoảng một năm thì trồng lại cà phê. Khi trồng, anh không lấy mẫu đất đi kiểm tra tuyến trùng, sâu bệnh… Lúc vườn cây đổ bệnh chết dần, anh Toản mới nhận ra bản thân đã chủ quan, không tuân thủ quy trình xử lý đất, sâu bệnh hại. Rút kinh nghiệm trong quá trình tái canh lần đầu, với những cây cà phê bị chết do sâu bệnh, anh Toản nhổ gốc, đào hố xử lý đất thật kỹ nhằm loại bỏ sâu bệnh hại trong đất trước khi trồng lại.

Anh Toản bên gốc cà phê bị sâu hại tấn công khiến cây không phát triển

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Đình Tùng (thôn Nam Thái, xã Chư Kbô) cũng gặp khó khăn khi trồng lại 500 cây cà phê. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cà phê tái canh được 1 năm hiện đang trồng xen bắp, ông Tùng cho hay: Do không chú tâm đến khâu chọn giống nên mua phải giống không được chuẩn, đều cho lắm. Khi trồng lại gặp nắng hạn mà gia đình không tưới đủ nước nên vườn cây bị chết nhiều. Số cây còn lại sống thì đang bị tuyến trùng tấn công. Nhổ vài cây cà phê bị tuyến trùng phá hại, ông Tùng giải thích, nhiều trường hợp cà phê bị sâu hại tấn công nhưng lá vẫn xanh. Nếu để ý quan sát, ta sẽ thấy cây cà phê mọc thẳng, không hề đẻ nhánh, không phát triển… Hiện ông đang dùng một số loại thuốc nấm để trừ sâu bệnh hại cứu vườn cà phê.

Trưởng trạm Khuyến nông huyện Krông Búk – Anh Bùi Đình Hiếu cho biết, trước đây Bộ Nông nghiệp quy định thời gian cho đất nghỉ từ 3-5 năm trước khi thực hiện tái canh cà phê. Về sau, thời gian rút lại còn 1 năm theo Quyết định số 2085/QQĐ-BNN-TT ngày 31-5-2016 nhưng với điều kiện đất tái canh ít bị nhiễm sâu bệnh. Việc này cần phải lấy mẫu đất đem đi kiểm tra, ở Đắk Lắk nơi có đủ điều kiện để làm là Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Tuy nhiên, đa số người dân trên địa bàn huyện nhổ đi trồng lại liền cũng không thực hiện việc kiểm tra mật độ sâu bệnh hại trong đất như quy định của Bộ Nông nghiệp. Bệnh phổ biến trên cà phê tái canh là tuyến trùng và các loại nấm trong đất. Với những vườn cây bị nặng, người dân chỉ còn cách nhổ đi trồng lại, không nên lạm dụng quá mức thuốc bảo vệ thực vật… Để phòng chống sâu bệnh hại trong quá trình tái canh cà phê, người dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật của Bộ Nông nghiệp đưa ra như: Thời gian cho đất nghỉ, kiểm tra mật độ tuyến trùng cũng như xử lý mầm bệnh trong đất, chọn các dòng giống chất lượng đã được công nhận, chăm sóc vườn cây đúng quy trình kỹ thuật…

Tổng diện tích tự nhiên trên địa bàn huyện hơn 35.000 ha, trong đó có khoảng 20.000 ha cà phê trồng từ trước năm 2000. Hiện diện tích cà phê già cỗi cần tái canh chiếm 50% (khoảng 10.000 ha). Do điều kiện kinh tế khó khăn, giá cà phê liên tục giảm nên người dân không tái canh đồng loạt mà chia thành nhiều đợt đồng thời trồng xen thêm các loại cây ăn quả khác. Đến thời điểm này, toàn huyện mới tái canh được khoảng 1.000 ha, nhưng có tới 20% (200 ha) diện tích tái canh không thành công do sâu bệnh hại tấn công, anh Bùi Đình Hiếu thông tin thêm.

LÊ NHUẬN

Đắk Lắk: Trộm két sắt chứa 200 triệu, 4 đối tượng bị khởi tố

Bốn đối tượng cùng trú huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã tìm cách đột nhập, trộm két sắt chứa 200 triệu đồng rồi mang ra nơi vắng vẻ phá khóa.

Bốn đối tượng cùng trú huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã tìm cách đột nhập, trộm két sắt chứa 200 triệu đồng rồi mang ra nơi vắng vẻ phá khóa.

Chiều nay (7/7), Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam 3 đối tượng để điểu tra về “hành vi trộm cắp tài sản.”

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Đinh Văn Năm 25 tuổi; Nguyễn Mạnh Dũng 37 tuổi; và Nguyễn Duy Quyên 38 tuổi, tất cả đều trú huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk. Riêng một người tên Công (chưa rõ lai lịch nơi cư trú) đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Các đối tượng Năm, Dũng và Quyên.

Vào ngày (5/7), từ trình báo của người dân, Công an huyện Ea H’leo đã thi hành lệnh bắt Đinh Văn Năm để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại cơ quan công an, Năm khai nhận, được Quyên kể nhà anh Phạm Phi Lợi (trú xã Ea H’leo) có két sắt chứa nhiều tiền mặt nên đã rủ thêm Dũng, Quyên và Công tổ chức đánh cắp.

Đêm khuya cùng ngày, cả nhóm đi đến nhà anh Lợi thực hiện việc trộm két sắt và mang đến một ngôi nhà hoang cách hiện trường khoảng 6 km để dùng xà beng phá khóa. Thực hiện xong hành vi phá khóa, cả nhóm lấy số tiền gần 200 triệu đồng chia đều nhau để tiêu xài cá nhân. Két sắt tang vật được các đối tượng ném xuống một ao đào gần đó phi tang.

Từ lời khai của Năm, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’leo đã bắt khẩn cấp Dũng và Quyên.

Vụ việc đang được Công an huyện Ea H’leo mở rộng điều tra, truy tìm đối tượng bỏ trốn, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Giám đốc công an Đắk Lắk trực tiếp chỉ đạo phá đường dây ‘đánh bạc khủng’

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk trực tiếp chỉ đạo lực lượng đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc khủng với hình thức ghi lô đề.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk trực tiếp chỉ đạo lực lượng đột kích, triệt phá đường dây đánh bạc khủng với hình thức ghi lô đề.

Một số đối tượng tại thời điểm bị công an đột kích, bắt giữ.

Ngày 7/7, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự đối với 17 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi đánh bạc, trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị lực lượng Công an tỉnh triệt phá vào tối ngày 5/7.

Vụ án được Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk trực tiếp chỉ đạo.

Trước đó, vào tối ngày 5/7, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ huy, cùng nhiều lực lượng đột kích 27 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức ghi lô đề, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, công an đã thu giữ nhiều phơi đề, tiền bạc cùng các phương tiện, tài sản, tài liệu liên quan đến hoạt động đánh bạc.

Bước đầu, công an xác định 27 tụ điểm trên thuộc hai đường dây khác nhau. Hai đối tượng cầm đầu hai đường dây này là bà Bùi Thị Thắm (38 tuổi, trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) và Võ Thị Kim Thủy (50 tuổi, trú tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột).

Một số tang vật của vụ án.

Theo điều tra, các nhóm đối tượng trên có phương thức, thủ đoạn hoạt rất tinh vi. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, các đối tượng chọn những nơi có tường bao kín cổng để hoạt động, sử dụng nhiều lớp cửa và trang bị hệ thống camera quan sát, đồng thời cử người canh gác, cảnh giới phía ngoài; sử dụng công nghệ cao; giao nhận tiền thắng thua tại những điểm bí mật đã được quy ước trước và không cố định.

Các đối tượng cầm đầu đường dây này hoạt động rất tinh vi, khép kín, có sự câu kết chặt chẽ với nhau, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng. Được biết, tổng số tiền giao dịch hàng ngày của các đối tượng lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ.

N. Hùng

Đắk Lắk : Hai nữ quái cầm đầu đường dây đánh bạc lô đề hàng trăm tỉ đồng

Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự 17 đối tượng để mở rộng điều tra đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng

Cơ quan điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự 17 đối tượng để mở rộng điều tra đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề với số tiền lên đến hàng trăm tỉ đồng

Tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk chiều 7-7, cho biết đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 17 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi đánh bạc.

Các đối tượng được đưa về 1 nhà thi đấu để điều tra

Trước đó, tối 5-7, đại tá Vũ Hông Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, đã trực tiếp chỉ huy hơn 100 chiến sĩ thuộc thuộc các lực lượng Công an TP Buôn Ma Thuột, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Đắk Lắk) phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đồng loạt đột kích cùng lúc 27 tụ điểm đánh bạc dưới hình thức lô đề trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Lực lượng công an đã ập vào 27 tụ điểm đánh bạc, tổ chức đánh bạc

Trong quá trình ập vào các tụ điểm, một số đối tượng và người thân đối tượng đã có các hành vi chống đối, cản trở lực lượng thi hành công vụ, tiêu hủy chứng cứ phạm tội. Tuy nhiên, lực lượng công an đã kịp thời trấn an, ổn định tình hình.

Đường dây đánh bạc hoạt động tinh vi, chọn những căn nhà kín cổng cao tường để triển khai

Theo một nguồn tin, qua kết quả sàng lọc, Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác định 27 tụ điểm lô đề này thuộc 2 đường dây khác nhau. Hai đối tượng cầm đầu hai đường dây này là Bùi Thị T. (38 tuổi, ngụ phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) và Võ Thị Kim T. (50 tuổi, ngụ xã Cư Êbuar, TP Buôn Ma Thuột). Tại thời điểm đột kích, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 1,5 tỉ đồng. “Từ đầu năm đến nay, 2 đường dây lô đề này đã có giao dịch lên đến hàng trăm tỉ đồng” – nguồn tin cho biết thêm.

Hệ thống camera gắn bên ngoài các tụ điểm

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, các đối tượng có những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, tính chất ngày càng phức tạp, quy mô tổ chức phạm tội ngày càng mở rộng hơn. Nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan công an, các đối tượng chọn những nơi có tường bao kín cổng để hoạt động, sử dụng nhiều lớp cửa và trang bị hệ thống camera quan sát, đồng thời cử người cảnh giới phía ngoài.

Một đối tượng bật khóc khi bị đưa về trụ sở công an

Các đối tượng cũng sử dụng công nghệ cao; giao nhận tiền thắng thua tại những điểm bí mật đã được quy ước trước và không cố định. Vì vậy, việc thâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu, xác minh để tổ chức đấu tranh xử lý nhóm đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, lực lượng trinh sát đã kiên trì giám sát, theo dõi, nắm tình hình, thu thập chứng cứ để triệt xóa.

Đại tá Vũ Hồng Văn (đội mũ cối) trực tiếp chỉ đạo chuyên án

Tin – ảnh: C. Nguyên

Đắk Lắk: Nông dân rớt nước mắt nhìn cây trồng bị kẻ xấu phá hoại

Hàng loạt vụ phá hoại cây trồng khiến người dân hoang mang, lo lắng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hành động phá hoại này là tội ác bởi nó đã gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân.

Hàng loạt vụ phá hoại cây trồng khiến người dân hoang mang, lo lắng trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hành động phá hoại này là tội ác bởi nó đã gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân.

Sầu riêng nhà ông Lợi bị kẻ xấu đầu độc làm khô héo quả non

Gia đình chị H’Miôn Êban (buôn Cuôr Đăng, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lắk) bị kẻ xấu chặt phá hơn 10 gốc sầu riêng và cây mẫn cầu trồng hơn 1 năm. Chị H’ Miôn cho biết, rẫy nằm ở cuối buôn nên không biết kẻ xấu chặt phá, đến khi đi thăm phát hiện thì đã muộn. Nhà chị không có mâu thuẫn, xích mích với ai nên không biết thủ phạm ra tay vì lý do gì. Nhìn cây trồng đang phát triển tốt bỗng nhiên bị chặt phá, chị rất xót lòng. “Thấy cảnh như vậy, mình buồn lắm, mất ăn mất ngủ mấy ngày lận. Không riêng nhà mình, rẫy các hộ bên cũng bị chặt phá cây trồng. Gia đình đã trình báo chính quyền nhưng không tìm ra thủ phạm. Giờ nhà chỉ còn cách kiếm tiền đầu tư lại, lần này sẽ làm hàng rào thật chắc chắn”, chị H’ Miôn tâm sự.

Tương tự, vụ việc nhà chị H’Miôn chưa kịp lắng xuống thì dư luận bất bình khi hay tin vườn sầu riêng nhà chị Đoàn Thị Thanh Thủy (thôn Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Krông Búk) bị hại bằng cách đục lỗ ở gốc cây để bỏ thuốc độc. Chị Thủy cho hay, đi thăm vườn thì thấy nhiều cây sầu riêng đang ra trái bỗng chết cành, rụng hoa đồng loạt. Kiểm tra, có tất cả 12 gốc sầu riêng đang cho quả và khoảng 10 cây sầu riêng 3 năm tuổi bị đục lỗ bỏ thuốc ở gốc, cây cỏ xung quanh gốc cây cũng bị chết trụi. Vườn sầu riêng là nguồn thu chính nay bị phá hoại khiến gia đình chị rất hoang mang, lo lắng. Vườn sầu riêng nhà Nguyễn Công Lợi (ở thôn Ea Chăm, xã Ea Tân, huyện Krông Năng) cũng bị kẻ xấu đầu độc làm cây bị khô quả, héo lá. Nhà anh Lợi có hơn 2 ha trồng xen cà phê, sầu riêng, hồ tiêu. Đầu tháng 4 vừa qua, anh bơm nước từ bể chứa tưới khoảng 60 cây sầu riêng. Mấy ngày sau, anh Lợi phát hiện sầu riêng bị khô héo, chết dần. Anh chợt nhớ lại lúc bơm nước tưới cây có thấy nước trong bể sủi bọt nhưng lại không để ý. Nghi ngờ có kẻ đã đổ thuốc độc vào bồn chứa nước để hại vườn cây, anh Lợi làm đơn trình báo cơ quan chức năng. Anh Lợi cho biết thêm, với 60 cây sầu riêng hạt lép có giá trị tới vài trăm triệu đồng nhưng nay bị khô héo, rụng quả gây thiệt hại kinh tế rất lớn cho gia đình. Trong lúc chờ công an điều tra tìm ra thủ phạm, anh Lợi túc trực tại vườn bơm nước mong rửa bớt chất độc để cứu cây.

Theo tìm hiểu, tình trạng phá hoại cây trồng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra từ nhiều năm nay. Có vụ cơ quan công an điều tra tìm ra thủ phạm xử lý, song cũng nhiều vụ bị chìm vào lãng quên. Và nạn nhân là người nông dân rớt nước mắt, ngậm đắng nuốt cay gánh chịu thiệt hại từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng. Dư luận bức xúc cho rằng cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý mạnh tay với những kẻ phá hoại cây trồng. Bởi vườn cây là nguồn sống, kế sinh nhai của người dân. Mất vườn cây là họ mất cả cơ nghiệp. Nên dù xuất phát từ nguyên nhân, mâu thuẫn cá nhân nào… cũng không thể chấp nhận hành vi “trả đũa” bằng thủ đoạn chặt phá cây trồng, làm vậy chẳng khác nào triệt đường sống của người khác.

LÊ NHUẬN

Hành trình Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đích thân phá ổ bạc xuyên đêm

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đột kích 24 địa điểm tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức lô đề với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh trong đêm.

Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đột kích 24 địa điểm tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức lô đề với quy mô lớn trên địa bàn tỉnh trong đêm.

TRẦN DẬT – THANH HẢI

Đắk Lắk: Nữ giúp việc khiếm thị tố ông chủ nhiều lần cưỡng hiếp, người bị tố cho rằng vợ và nạn nhân gài bẫy mình

Mới đây, chị N.T.L.Q (SN 1987, trú Phú Yên) vừa có đơn tố cáo bị ông Đ.N.T (SN 1955, Đắk Lắk) nhiều lần cưỡng hiếp chị. Tuy nhiên, ông T. phủ nhận những lời tố cáo, cho rằng chị Q. và vợ ông gài bẫy, hại ông.

Mới đây, chị N.T.L.Q (SN 1987, trú Phú Yên) vừa có đơn tố cáo bị ông Đ.N.T (SN 1955, Đắk Lắk) nhiều lần cưỡng hiếp chị. Tuy nhiên, ông T. phủ nhận những lời tố cáo, cho rằng chị Q. và vợ ông gài bẫy, hại ông.

Ngày 6/7, Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vẫn đang tích cực điều tra vụ việc một người giúp việc khuyết tật tố cáo bị ông chủ nhiều lần cưỡng hiếp.

Theo báo Lao động thông tin, chị N.T.L.Q (SN 1987, trú Phú Yên) vừa có đơn tố cáo bị ông Đ.N.T (SN 1955, trú thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) về việc cưỡng hiếp nhiều lần trong thời gian chị làm giúp việc cho gia đình ông T.

Chị Q. kể lại phóng viên sự việc đã xảy ra. Ảnh: báo Người lao động.

Năm 2016, chị Q. từ tỉnh Phú Yên lên Đắk Lắk tìm việc làm và được gia đình ông T., nhận vào giúp việc nhà.

Ngày 22/12/2017, lợi dụng lúc vợ đi khám bệnh ở TP.HCM, trong nhà lúc này chỉ còn có chị và 2 bố con ông T. Khi con gái đi học thêm, ông T đã 4 lần sử dụng vũ lực thực hiện hành vi cưỡng hiếp chị Q.

“Do tôi bị khuyết tật, sức khỏe yếu không chống lại sức khỏe hộ pháp của ông chủ nhà. Do ông ấy chuẩn bị từ trước, khóa hết cửa ra vào, nên dù tôi kêu cứu cũng không có ai nghe thấy” – chị Q kể lại với báo này.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo Người lao động, bà Phạm Thị M. (ngụ huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, vợ ông Đ.N. T.) cho biết, chị Q. là nạn nhân thứ 6 bị chồng bà có những hành vi sàm sỡ và cưỡng hiếp. Những lần trước đó, vì muốn bảo vệ danh tiếng gia đình nên bà không tố cáo hành vi của chồng, tuy nhiên, đến lượt chị Q. thì bà không thể chấp nhận được nữa và quyết định đưa sự việc ra ánh sáng.

Sau khi vụ việc bị phát giác, con gái ông T. là A.T đã viết bản tự khai, theo đó, khoảng 18 giờ 35 phút ngày 22/12/2017, A.T đi học về thì nghe tiếng kêu cứu của chị Q. Cháu vội chạy vào nhà thì thấy ông T. đang đè lên người chị Q. trong lúc chị này trần truồng. Bị phát hiện, ông T. bỏ đi, sau đó hăm dọa A.T. Dưới tờ giấy viết tay này, A.T xác nhận hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình và ký tên. Bà M. cũng xác nhận lời khai này là của A.T và đã giao nộp cho cơ quan công an.

Trong khi đó, sáng 3/7, khi trao đổi với Người lao động, ông T. phủ nhận những lời tố cáo, cho rằng chị Q. và vợ ông gài bẫy, hại ông. Ông T. xác nhận có vụ việc xảy ra vào tối 22/12/2017 nhưng do chị Q. tự nguyện. Giấy cam kết mà ông viết tay là do chị Q. ép buộc ông viết; còn giấy viết tay của con gái là do cháu còn nhỏ và nghe theo lời mẹ.

Yến Nguyễn (Tổng hợp)

Đắk Lắk : Nam thanh niên nhiều lần dụ dỗ bé gái 15 tuổi quan hệ tình dục

Ngày 6/7, cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Y Hân Mlô (24 tuổi, trú ở buôn Tring 4, xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ) để điều tra về hành vi Giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Ngày 6/7, cơ quan CSĐT Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Y Hân Mlô (24 tuổi, trú ở buôn Tring 4, xã Ea Blang, thị xã Buôn Hồ) để điều tra về hành vi Giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Thông tin ban đầu, thông qua mạng xã hội Facebook, cháu D. (15 tuổi) có quen biết và nảy sinh tình cảm với Y Hân Mlô.

Cơ quan công an làm việc với đối tượng Y Hân

Từ tháng 1/2019, cháu D. đến nhà Y Hân để chơi và đã quan hệ tình dục với nhau nhiều lần. Sau đó, từ ngày 24-27/5, Y Hân tiếp tục rủ cháu D. về nhà mình để chơi. Tại đây, Y Hân đã dụ dỗ cháu D. và tiếp tục giao cấu 3 lần.

Sau khi cháu D. bỏ nhà đi, người nhà tổ chức tìm kiếm và phát hiện cháu D. đang ở nhà Y Hân MLô. Biết việc Y Hân nhiều lần quan hệ tình dục với cháu D., gia đình cháu D. đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Vinh Nghĩa

Hơn 100 cảnh sát đột kích, triệt phá 27 tụ điểm đánh bạc ở Đắk Lắk

Hơn 100 Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đột kích, triệt phá 27 tụ điểm đánh bạc với số tiền giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỷ đồng.

Hơn 100 Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đột kích, triệt phá 27 tụ điểm đánh bạc với số tiền giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỷ đồng.

Sáng 6/7, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra đường đây đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề .

Theo đó, tối ngày 5/7, hơn 100 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an TP. Buôn Ma Thuột, Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã đồng loạt đột kích 27 tụ điểm đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên địa bàn.

Hơn 100 cảnh sát đột kích 27 tụ điểm đánh bạc tại Đắk Lắk. Ảnh: Zing

Mở rộng đấu tranh, các lực lượng trinh sát khám xét tại 3 địa điểm khác và tạm giữ hàng chục người, thu nhiều tài sản, tài liệu liên quan hoạt động đánh bạc. Theo đó, đơn vị phát hiện nhóm người tổ chức đánh bạc dưới hình thức số đề với số tiền giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỷ đồng.

Số tiền giao dịch hàng ngày lên tới hàng tỷ đồng. Ảnh: Zing

Báo Người Lao Động thông tin, trong quá trình khám xét, một số đối tượng và người thân đã có hành vi chống đối, cản trở lực lượng thi hành công vụ, tiêu hủy chứng cứ phạm tội. Tuy nhiên, lực lượng công an đã trấn áp kịp thời, ổn định tình hình.

Tang vật bị thu giữ. Ảnh: Người Lao Động

Nhằm tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, khép kín, có sự câu kết chặt chẽ với nhau, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể.

Theo đó, nhóm này chọn những nơi có tường bao kín cổng, sử dụng nhiều lớp cửa và trang bị hệ thống camera quan sát. Đồng thời, nhóm cử người canh gác phía ngoài; sử dụng công nghệ cao; giao nhận tiền đánh bạc tại những điểm bí mật được quy ước trước và không cố định. Do đó, việc thâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu, xác minh để tổ chức đấu tranh xử lý nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn.

Linh Chi (tổng hợp)

Đắk Lắk: Đột kích 27 tụ điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề

Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa đột kích hàng chục tụ điểm đánh bạc dưới hình thức lô đề trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, bắt giữ hàng chục đối tượng.

Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) vừa đột kích hàng chục tụ điểm đánh bạc dưới hình thức lô đề trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, bắt giữ hàng chục đối tượng.

Sáng 6/7, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề .

Theo đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk, qua công tác trinh sát và nắm bắt tình hình, Công an tỉnh phát hiện nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề trên địa bàn tỉnh, với tổng số tiền giao dịch hàng ngày lên đến hàng tỷ đồng.

Sau một thời gian theo dõi, tối 5/7, các mũi trinh sát với hơn 100 cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an đã đồng loạt tổ chức đột kích, tấn công 24 địa điểm trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Mở rộng công tác đấu tranh, các lực lượng trinh sát cũng tiếp tục tổ chức đột kích, khám xét tại 3 địa điểm khác; tạm giữ hàng chục đối tượng để điều tra và thu giữ nhiều phương tiện, tài sản, tài liệu liên quan đến hoạt động phạm tội.

Một số đối tượng cùng thân nhân đã có các hành vi chống đối, cản trở lực lượng thi hành công vụ, tiêu hủy chứng cứ phạm tội. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phản ứng kịp thời, nhanh chóng ổn định tình hình.

Nguồn tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay các đối tượng cầm đầu đường dây tội phạm này hoạt động rất tinh vi, khép kín, có sự câu kết chặt chẽ với nhau, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng.

Nhằm tránh bị phát hiện, các đối tượng lựa chọn những nơi có tường bao kín cổng để hoạt động, sử dụng nhiều lớp cửa và trang bị hệ thống camera quan sát, đồng thời cử người canh gác, cảnh giới phía ngoài, sử dụng công nghệ cao.

Khi giao nhận tiền thắng thua, các đối tượng thường hẹn tại những điểm bí mật đã được quy ước trước và không cố định. Vì vậy, việc thâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu, xác minh để tổ chức đấu tranh xử lý nhóm đối tượng này gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra , phân loại xử lý các đối tượng./.

Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Đắk Lắk: Băng nhóm ‘cụ ông, cụ bà’ chuyên lừa đảo chạy việc, chạy trường

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng các đối tượng vẫn lừa đảo chạy trường, chạy việc và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng các đối tượng vẫn lừa đảo chạy trường, chạy việc và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 5-7, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt các bị cáo trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của người dân.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến cuối năm 2015, lợi dụng việc có nhiều học sinh ra trường nhưng không xin được việc làm, các đối tượng Trần Thị Hồng (SN 1955), Nguyễn Thị Lý (SN 1953) đã đưa ra thông tin gian dối là có mối quan hệ quen biết rộng, có khả năng xin vào học tại các trường của ngành công an, vào biên chế trong ngành công an, giáo dục và y tế. Đồng thời, lôi kéo Vũ Minh Đường (SN 1947), Lê Thị Lý (SN 1947), Lê Thị Kim Anh (SN 1961), Nguyễn Thị Ngọc Điệp (SN 1964) , Đỗ Thị Đoàn (SN 1966), Lê Thị Tuyết (SN 1978) và Nguyễn Văn Khôi (SN 1980) cùng tham gia nhận tiền rồi chiếm đoạt của nhiều người.

Cụ thể, bà Hồng chiếm đoạt 4,58 tỉ đồng, bà Nguyễn Thị Lý 4,78 tỉ đồng, ông Đường chiếm đoạt 777 triệu đồng, bà Lê Thị Lý chiếm đoạt 3,9 tỉ đồng, bà Kim Anh chiếm đoạt 899 triệu đồng, bà Điệp chiếm đoạt 240 triệu đồng, bà Tuyết chiếm đoạt 170 triệu đồng, bà Đoàn chiếm đoạt 110 triệu đồng, ông Khôi chiếm đoạt 55 triệu đồng.

Để những người nhờ xin việc, xin đi học tin tưởng, chờ đợi và giao thêm tiền, bà Trần Thị Hồng đã làm giả 65 các quyết định học viên trúng tuyển, giấy báo nhập học, thông báo nhập học của Trường Trung cấp cảnh sát nhân dân VI, cơ sở II tại tỉnh Đồng Nai để giao cho các bị hại.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hồng 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 23 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Thị Lý 20 năm tù, Đường 13 năm tù, Lê Thị Lý 16 năm tù, Kim Anh 10 năm, Điệp 5 năm tù, Tuyết 1 năm 6 tháng tù, Đoàn 1 năm 5 tháng tù, Khôi 1 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin – ảnh: C. Nguyên

Đắk Lắk : Tin mới vụ người giúp việc khuyết tật tố ông chủ nhiều lần cưỡng hiếp, đánh đập

Người phụ nữ bị khuyết tật lên làm giúp việc đã tố việc mình bị ông chủ nhiều lần cưỡng hiếp, đánh đập gây xôn xao dư luận.

Người phụ nữ bị khuyết tật lên làm giúp việc đã tố việc mình bị ông chủ nhiều lần cưỡng hiếp, đánh đập gây xôn xao dư luận.

Chị N.T.L.Q. làm giúp việc tố bị ông chủ cưỡng hiếp, đánh đập nhiều lần. (Nguồn ảnh báo Dân trí)

Liên quan đến vụ một phụ nữ làm nghề giúp việc tố bị ông chủ cưỡng hiếp , đánh đập gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua, mới đây, Thượng tá Nguyễn Huy Thành, Trưởng Công an huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã nhận được đơn tố giác tội phạm của chị N.T.L.Q., (32 tuổi, quê tại Phú Yên) về việc bị ông Đ.N.T., (64 tuổi, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea Hleo – nơi chị Q., làm thuê) đã có hành vi nhiều lần hiếp dâm cũng như đe dọa đến tính mạng chị.

Trong đơn tố giác của chị Q., năm 2016 chị từ Đắk Lắk lên nhà ông T. làm giúp việc, chị Q. bị khuyết tật ở chân và giọng nói. Ngày 22/12/2017, vợ ông T. vắng nhà, còn con gái ông T. đi học thêm, ông T. đã dùng vũ lực khống chế, thực hiện 4 lần hiếp dâm chị.

Chị Q. sau đó đã điện thoại báo cho bà M. (vợ ông T.) biết và sẽ trình báo công an. Tuy nhiên, bà M. xin chị Q. bình tĩnh và chờ bà về giải quyết.

“Khi bà M., về, bà đã van xin tôi đừng tố cáo vì sợ ảnh hưởng đến công việc buôn bán, các con của bà đang đi học sẽ ảnh hưởng đến danh dự, tương lai của gia đình. Lúc này, bà M., bảo tôi ráng giúp bà công việc đến hết năm sẽ cho tôi một số vốn về quê làm ăn. Ông T., cũng đồng ý viết bản cam kết không xâm hại tôi nữa nên tôi mới chấp nhận ở lại”, chị Q., kể.

Cũng theo chị Q., trong giấy cam kết do ông T., viết tay có nêu sự việc ông này đã thực hiện hành vi hôn hít, sờ soạng lên cơ thể chị và bị chính con gái ông ta phát hiện. Bản cam kết có chữ ký của ông T., và người làm chứng là bà M., cùng cô con gái.

Vì quá tin tưởng vào lời hứa của gia đình ông T., chị Q., đã chấp nhận ở lại làm việc cho gia đình. Tuy nhiên, đến ngày 6/8/2018, chị Q., tiếp tục bị ông T., hãm hiếp. – báo CAND đưa tin.

Nhưng đến ngày 6/8/2018, khi bà M. đi tập thể dục, ông T. lại khống chế chị giữa phòng khách để hãm hiếp. Nghe tiếng kêu la, con gái ông T. chạy ra chứng kiến nên ông mới dừng lại và ra nói chuyện với con gái.

Theo chị Q., trong lúc nói chuyện, bất ngờ ông T. tát mạnh 2 cái vào mặt con gái. “Thấy vậy, tôi liền lấy cái chày gỗ đánh vào người ông T., để bảo vệ cháu gái thì bị ông T., quay lại đánh đập và xách dao kề vào cổ dọa giết.

Lúc này, do cô con gái khóc và hét lớn nên ông T., mới chịu buông tay. Thấy vậy, tôi bỏ chạy ra sân kêu cứu thì ông T., đuổi theo ghì tôi xuống đất, bẻ ngược tay tôi ra sau rồi đánh đập. Nghe tiếng kêu la, một số người hàng xóm chạy đến phát hiện vụ việc nên đã đưa tôi ra ngoài trốn thoát”, chị Q., kể lại. Ngay sau đó, chị Q., đã làm đơn trình báo lên các cơ quan chức năng. – nguồn tin trên báo NLĐ.

Qua trao đổi, ông Đ.N.T khẳng định vụ việc tất cả là do vợ ông dàn xếp, gài bẫy ông để ly hôn và liên quan đến tài sản nên làm mọi việc ra như vậy. Ông T. thừa nhận vào ngày 22/12/2017, ông có 4 lần âu yếm, hôn hít chị Q. như là do chị Q. “mồi chài” và tự nguyện. “Tôi có hôn hít, ôm cô Q. nhưng tôi chưa thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cô ấy, tất cả là do họ dựng lên” – ông T. quả quyết.

Riêng về giấy cam kết, ông T. thừa nhận ông đã viết giấy này nhưng do chị Q. bắt ông viết theo ý của chị. “Cô Q. làm ầm ĩ nói nếu không viết sẽ kêu bố của cô Q. ở quê nên tôi đã viết theo ý của cô Q. nhưng không ngờ lại thành ra như vậy…” – ông T. nói thêm.

Ông T. cho rằng chị Q. tố cáo sai vì thời điểm đó ông đã già lại bị bệnh tiểu đường, đau bao tử nên… không có sức để làm chuyện đó!

Theo một lãnh đạo công an huyện, sau khi nhận được tin báo đã tiến hành làm việc với các đối tượng, quan điểm của huyện nếu các đối tượng vi phạm pháp luật sẽ khởi tố vụ án và không bao che. Hiện công an đang trao đổi với VKSND để xác minh thêm một số tình tiết để xử lý trong thời gian tới. – báo Dân trí thông tin.

Tường Vy (Tổng hợp)

 

Theo chân người Ê Đê vào rừng ‘săn’ nấm quý ở Đắk Lắk

Cứ sau cơn mưa, người dân ở vùng đất Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk lại kéo nhau vào rừng để hái nấm, một đặc sản của núi rừng không phải mùa nào cũng có.

Cứ sau cơn mưa, người dân ở vùng đất Ea Sup, tỉnh Đắk Lắk lại kéo nhau vào rừng để hái nấm, một đặc sản của núi rừng không phải mùa nào cũng có.

Đây cũng là một thói quen từ nhiều năm qua của gia đình chị H’Nghec KTLa (trú huyện Ea Súp). Theo chân gia đình chị H’Nghec KTLa vào rừng Quốc gia Yok Đôn, huyện Ea Sup, tôi được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp đi “săn” nấm của người dân.

Nhiều người dân tập trung vào rừng để hái nấm.

Chị H’Nghec KTLa chia sẻ: “Từ lúc còn nhỏ, tôi đã theo cha mẹ vào rừng tìm nấm về làm món ăn cho gia đình. Nấm thường mọc vào đầu mùa mưa và chỉ có trong 2,3 tháng nên mọi người ở đây đua nhau đi hái”.

Theo người dân, nấm thường mọc dưới tâm cây, dưới đất, có lúc bị lấp bởi những lá cây nên phải tìm và nhìn thật kĩ mới thấy. Đôi khi cùng một cánh rừng nhưng chỉ có một khu có nấm nên số lượng nấm hái được không phải lúc nào cũng được nhiều.

Đặc biệt, nấm chỉ mọc rộ ở một thời điểm nhất định nên việc “săn” nấm ngày càng khó khăn. Một số người dân ở đây cho hay, hái nấm cũng phải đúng cách, khi hái phải cầm thân nấm lắc nhẹ hoặc xoay cẩn thận nhẹ nhàng nếu không nấm sẽ bị vỡ.

Rất nhiều loại nấm mọc trong khu rừng huyện Ea Súp.

Theo kinh nghiệm của chị H’ Nghec KTLa, một điều rất thú vị khi hái nấm đó là không được ngồi hái mà chỉ được cúi xuống hái, nếu ngồi xuống hái thì nấm sẽ không mọc nữa. Khi nấm đang nhú lên nếu có hơi người hoặc có người nhìn thấy, sờ vào thì nấm sẽ mọc chậm lại.

Dân chuyên đi hái nấm vẫn nhắc nhở nhau khi hái phải để lại rễ để nấm tiếp tục mọc vào ngày hôm sau, nếu không rất dễ nhầm với các loại nấm độc khác.

Sau 1 giờ theo chân mọi người, chúng tôi thu được khoảng 3kg nấm với nhiều màu sắc khác nhau.

Chị H’Nghec chia sẻ thêm: “Những loại nấm này chỉ có người dân bản địa mới có thể nhận biết được loại nấm nào có thể ăn được và không ăn được. Chỉ cần không rành các loại nấm mà hái nhầm nấm độc thì rất nguy hiểm”.

Chị H’ Nghach KTLA hái được nhiều nấm khổng lồ.

Không chỉ “săn” nấm về để chế biến thức ăn, một số người còn hái được nhiều loại nấm quý như linh chi để bán với giá thành rất cao.

Nhiều người dân bản địa cho hay, nấm không chỉ có giá trị về kinh tế cao, là bài thuốc đông y, mà nó còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Trước khi chế biến, nấm được trần qua nước sôi và chế biến thành những món ăn đơn giản nhưng đầy bổ dưỡng.

Cơn mưa rào đang phảng phất cùng hơi gió se se lạnh cũng là dấu hiệu cho mùa đi hái nấm. Rủ nhau đi hái nấm, cùng nhau đi nhận món quà của thiên nhiên ban tặng là lời nói trìu mến của người dân bản địa nơi đây, mảnh đất Ea Sup đất sỏi khô cằn.

VI VI – DUNG HÀ