Về nhà đi con tập 61: Huệ bị tai nạn giao thông, Dương bật khóc

Dương nhìn thấy Huệ nằm bất động dưới đất, cô bật khóc và nhận ra hành vi, suy nghĩ sai trái của mình dành cho chị.

Dương nhìn thấy Huệ nằm bất động dưới đất, cô bật khóc và nhận ra hành vi, suy nghĩ sai trái của mình dành cho chị.

Trong tập 60 bộ phim “Về nhà đi con” phát sóng ngày 8/7, Dương (Bảo Hân) liên tục có nhiều lời lẽ, hành động xúc phạm Huệ (Thu Quỳnh) do hiểu nhầm tình cảm của chị gái với Quốc (Tuấn Tú). Mặc dù, Thư (Bảo Thanh) đã khuyên giải nhiều lần nhưng Dương vẫn khăng khăng giữ quan điểm rằng Huệ đã cướp mất người yêu của mình.

Về nhà đi con tập 61: Huệ bị tai nạn giao thông, Dương bật khóc Ảnh 1
Người dân, bác sĩ vây quanh Huệ khi cô bị tai nạn. Ảnh: VTV.

Ở tập 61 của bộ phim, Dương đã hối hận, khóc nấc khi thấy Huệ bị tai nạn. Trong trích đoạn giới thiệu, Huệ nằm bất động dưới đất, người dân vây kín xung quanh. Sau khi biết sự việc, ông Sơn (NSƯT Trung Anh) cũng tỏ ra thất thần khi chứng kiến cảnh ngộ của cô con gái đầu lòng.

Ở một diễn biến khác, khi nói chuyện với Thư, Vũ (Quốc Trường) tỏ ra bức xúc, có những lời nói nặng nề với vợ: “Tôi yêu ai, thích ai và làm việc với ai là quyền của tôi. Nhưng còn cô câm cái miệng lại nếu không 300 triệu không có huống chi là 3 tỷ. Tôi cho cô được thì tôi cũng lấy lại được. Đừng thử thách lòng kiễn nhẫn của tôi và đừng để cho tôi coi thường cô hơn nữa”. Tuy nhiên, Vũ không biết rằng, khi anh ta lớn tiếng với vợ, mẹ của Vũ đã nghe thấy câu chuyện giữa 2 người.

Về nhà đi con tập 61: Huệ bị tai nạn giao thông, Dương bật khóc Ảnh 2
Vũ có những lời nói xúc phạm vợ trước sự chứng kiến của mẹ. Ảnh: VTV.

Tập 61 “Về nhà đi con” phát sóng ngày 9/7, khán giả sẽ được theo dõi nhiều biến cố xung quanh tại nạn của Huệ, mối quan hệ đang “căng như dây đàn” của vợ chồng Vũ và Thư.

Minh An

Cụ bà suýt mất ngón tay do đeo nhẫn bằng bù lon xuất viện: 6 người con vẫn mất hút

Sau quá trình điều trị tích cực Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa với sự giúp đỡ của nhiều người hảo tâm, lúc 15h chiều 8/7, cụ Trần Thị Quánh, 75 tuổi, người suýt mất ngón tay do đeo nhẫn bằng bù lon đã xuất viện.

Sau quá trình điều trị tích cực Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa với sự giúp đỡ của nhiều người hảo tâm, lúc 15h chiều 8/7, cụ Trần Thị Quánh, 75 tuổi, người suýt mất ngón tay do đeo nhẫn bằng bù lon đã xuất viện.

Sau thời gian được tập thể y bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị, chăm sóc tích cực với sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân, lúc 15h ngày 8/7 cụ bà Trần Thị Quánh, 75 tuổi, đã xuất viện.

Sau khi xuất viện, cụ Trần Thị Quánh được Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận, nuôi dưỡng.

Theo BVĐK Khánh Hòa, trong thời gian cụ Quánh nằm viện, nhiều ban, ngành trong địa phương và các mạnh thường quân đã chia sẻ, quan tâm giúp đỡ bệnh nhân. Những nghĩa cử cao đẹp, ấm tình người đã góp phần giúp bệnh nhân mau lành bệnh.

Như đã đưa tin, sáng 4/7, BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận một bệnh nhân không có người thân, nhập viện vì chiếc bù lon đeo vào tay trái ngón IV, gây chèn ép hoại tử.

Bệnh nhân kể: Chồng mất, có 6 người con sinh sống tại Quảng Ngãi. Bản thân vào Nha Trang thăm chị gái, hằng ngày đi nhặt ve chai tối về ngủ ở trại dựng tạm Xóm Cồn.

Chiều cùng ngày khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình- Bỏng đã phẫu thuật làm sạch vết thương, cắt bỏ chiếc bù lon cho bệnh nhân.

Hiện vết thương của cụ Quánh tiến triển tốt, ngón tay đang dần hồi phục, không bị hoại tử nên thoát được tháo khớp ngón tay.

Dưới đây là một số hình ảnh trong quá trình BVĐK Khánh Hòa điều trị cho cụ Quánh (ảnh: BVĐKKH):

 

Văn Nguyễn

Gần ngày cưới vẫn muốn chia tay vì bạn gái sống bất cần, ham nhậu

Dù 29 tuổi, chuẩn bị lấy chồng, nhưng cô ấy vẫn ham chơi, ham nhậu, có hôm đi đến 2-3h sáng mới về, còn chưa kể mua sắm vô tội vạ, lương không đủ sống.

Dù 29 tuổi, chuẩn bị lấy chồng, nhưng cô ấy vẫn ham chơi, ham nhậu, có hôm đi đến 2-3h sáng mới về, còn chưa kể mua sắm vô tội vạ, lương không đủ sống.

Chúng tôi quen nhau được hơn 6 tháng. Cả 2 cùng ở tỉnh lẻ lên Hà Nội làm việc, nên đều đi thuê trọ bên ngoài. Chúng tôi cũng chỉ là nhân viên văn phòng bình thường. Lương tôi được 20 triệu/tháng, còn cô ấy được khoảng 8-9 triệu.

Gần ngày cưới vẫn muốn chia tay vì bạn gái sống bất cần, ham nhậu Ảnh 1
Tôi 32 tuổi, còn cô ấy 29 tuổi. Dù quen nhau chưa lâu, nhưng cả 2 đều đã đến tuổi kết hôn, nên chúng tôi định cuối năm nay sẽ cưới.

Dù cả 2 gia đình đã sang nói chuyện người lớn, tháng cưới cũng đã dự định sẵn, nhưng tôi lại đang muốn chia tay. Lý do vì tôi thấy cô ấy sống quá bất cần, suốt ngày ham chơi, tụ tập bạn bè, mua sắm, ăn nhậu. Một chàng trai trầm tính và điềm tĩnh như tôi sẽ rất khó để chấp nhận việc bạn gái thường xuyên đi nhậu đến nửa đêm mới về, 1 tuần phải đi bar tới 4-5 lần.

Dù đi làm đã lâu, nhưng đến giờ tháng nào lương của cô ấy cũng bị âm vì những khoản chi phí quá đà. Nhiều lần tôi góp ý, nhưng cô ấy vẫn không hề thay đổi. Tôi đang lo không biết sau khi lấy chồng cô ấy sẽ thế nào. Quả thực tôi thấy chán và mệt mỏi, có ý định chia tay, nhưng lại chưa dám nói./.

Bồ bịch với hàng xóm trẻ đẹp, khi bại lộ chồng 'phủi' hết tội sang 'đối tác'

Với những gì đã xảy ra trong câu chuyện Lỗi tại cô hàng xóm trẻ, đẹp, đa tình rình lúc chồng tôi … đói bụng, bồ bịch với nhau chán chê, đến khi bại lộ chồng chị đổ hết cả cho đối tác là không sòng phẳng.

Với những gì đã xảy ra trong câu chuyện Lỗi tại cô hàng xóm trẻ, đẹp, đa tình rình lúc chồng tôi … đói bụng, bồ bịch với nhau chán chê, đến khi bại lộ chồng chị đổ hết cả cho đối tác là không sòng phẳng.

Bồ bịch với hàng xóm trẻ đẹp, khi bại lộ chồng 'phủi' hết tội sang 'đối tác' Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Theo tôi, chuyện mèo mả gà đồng giữa chồng chị và cô hàng xóm trẻ đẹp đa tình kia là tại anh tại ả tại cả đôi bên. Chứ với những gì đã xảy ra trong câu chuyện Lỗi tại cô hàng xóm trẻ, đẹp, đa tình rình lúc chồng tôi … đói bụng, bồ bịch với nhau chán chê, đến khi bại lộ chồng chị đổ hết cả cho đối tác là không sòng phẳng. Vả lại một người đàn ông đã có gia đình, tuổi đời cũng chạm ngưỡng 30 mà dám làm không dám chịu thì tôi thấy khó chấp nhận đấy chị ạ.

Tuy vây đây là việc riêng tư của vợ, chồng chị, do đó tùy chị xem xét và cùng chồng ngồi lại với nhau tìm ra được nguyên nhân đích thực để có cách giải quyết, hợp tình, hợp lý nhằm nhanh chóng ổn định cuộc sống còn rất dài ở phía trước của cả 2 người.

Dù sao chị và chồng cũng mới làm đám cưới sau khi anh, chị đã có thời gian tìm hiểu, yêu thương chân thành và được sự ủng hộ của đôi bên gia đình, bè bạn. Nếu chị còn tình cảm với chồng, còn muốn đi chung với chồng cho đến hết cuộc đời thì chị nên mở lòng vị tha, cho chồng cơ hội trở về trong danh dự, khi chồng đã có lời ân hận, xin chị bỏ qua lỗi lầm.

Nếu được tôi cũng mạnh dạn khuyên chị nên động viên chồng tìm thuê một chỗ ở mới phù hợp, có khoảng cách xa với nơi thuê trọ của cô gái hàng xóm đa tình kia, để tránh việc hàng ngày chồng chị gặp gỡ, thân mật với cô ta.

Chuyện gì cũng có cách tháo gỡ, mong chị bình tĩnh sáng suốt, chúc chị thành công.

Ngọc Hà

Chồng đi tù chưa lâu vì đâm chết kẻ vỗ mông vợ, vợ đã cưới người khác

Nhiều người trách cứ cô vợ bạc tình vì chồng vừa đi tù vài tháng đã cưới người khác.

Nhiều người trách cứ cô vợ bạc tình vì chồng vừa đi tù vài tháng đã cưới người khác.

Đâm chết kẻ vỗ mông vợ

Khoảng 23 giờ ngày 29.8.2018, Vũ Tuấn Anh dẫn vợ là chị Nguyễn Thị Ánh N và con trai đi ăn bánh cuốn tại quán thuộc phường Tân Quang, TP Tuyên Quang.

Tại đây, Vũ Tuấn Anh thấy có khoảng 10 người đang ăn bánh cuốn và uống rượu. Trong số đó có vài người mà anh quen biết.

Khi vợ chồng Vũ Tuấn Anh đang ăn, một người ở bàn bên sang mời rượu. Uống xong, Vũ Tuấn Anh qua bàn bên cạnh mời lại 1,2 chén rượu, rồi quay về bàn tiếp tục ăn. Ít phút sau, Nguyễn Mạnh H sang bàn vợ chồng Vũ Tuấn Anh ngồi mời rượu và ngồi ngay cạnh chị Nguyễn Thị Ánh N.

Nóng mắt khi thấy Nguyễn Mạnh H một tay cầm chén rượu, tay còn lại vỗ mông vợ mình, Vũ Tuấn Anh gọi hắn ra nói chuyện.

Khi hai bên xảy ra xô xát, Vũ Tuấn Anh chạy vào trong quán cầm một chiếc kéo đâm thẳng vào ngực cùng một số vị trí khác trên cơ thể Nguyễn Mạnh H.

Bị đâm gục, Nguyễn Mạnh H tử vong sau đó dù được đưa đi cấp cứu, còn Tuấn Anh rời khỏi hiện trường.

Đến gần 9 giờ sáng 30.8.2018, được sự vận động của chị Nguyễn Thị Ánh N và người thân, Vũ Tuấn Anh đã đến cơ quan công an đầu thú.

Hiện trường xảy ra vụ án mạng.

Sau khi xảy ra vụ án mạng, luật sư và nhiều người mong cơ quan chức năng xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Vũ Tuấn Anh do phía bị hại ứng xử không đúng mực.

“Không cổ súy giết người nhưng mong pháp luật xem xét giảm nhẹ tội cho anh ấy. Động cơ của anh chỉ là bảo vệ vợ con, danh dự gia đình mình “, một người bình luận.

Chồng đi tù chưa lâu, vợ bị chửi rủa vì cưới người khác

Cách đây 1 giờ, chị H.T.L (quê Tuyên Quang, làm nghề trang điểm) tiết lộ thông tin bất ngờ rằng Vũ Tuấn Anh vừa lĩnh án 10 năm tù thì Nguyễn Thị Ánh N chuẩn bị cưới chồng khác: “Chồng vừa lĩnh án 10 năm tù và đi tù mấy tháng vì tội đâm chết thằng khác vỗ vào mông vợ. Vợ ở nhà sau mấy tháng lấy luôn anh khác. Thật không thể tin nổi!”.

“Ảnh cưới cùng 1 kiểu tóc cùng 1 kiểu makeup luôn ấy ạ, khác mỗi váy cưới và chú rể thôi”, chị H.T.L chia sẻ thêm.

Kèm theo status là ảnh cưới và thiệp cưới của Ánh N với anh N.T (quê Thái Bình). Đám cưới được tổ chức ở gia đình N.T vào ngày 18.7 tới.

Nữ nhân viên trang điểm chia sẻ chuyện chị Ánh N cưới người khác sau khi chồng đi tù chưa lâu.

Thông tin trên gây chú ý và lan truyền nhanh trên Facebook. Nhiều người bức xúc thay cho Vũ Tuấn Anh và chỉ trích Ánh N bạc tình vì chồng đi tù chưa lâu đã cưới người khác.

Không chỉ vào Facebook anh N.T để lại bình luận khó nghe, một số dân mạng tìm ra Facebook cũ của Ánh N. Điểm đáng chú ý là ảnh cưới và dòng chữ Tuấn Anh yêu Ánh N vẫn hiện diện trên Facebook này. Ánh N cập nhật lần cuối trên Facebook vào ngày 13.8.2018 và chính là ảnh cưới của họ.

Bên cạnh đó, có người cảm thông với Ánh N vì cho rằng chị không thể ở vậy trong 10 năm tới.

Người viết vào Facebook của Vũ Tuấn Anh thì thấy hôm 3.7.2017 có status chửi rủa Ánh N nặng lời và tố chị ăn cắp vàng theo trai, song chưa rõ ai đăng.

Status chửi rủa và tố Ánh N ăn cắp vàng bỏ theo trai.

Không ít dân mạng thắc mắc anh N.T có biết quá khứ của Ánh N không?

Đáng chú ý là sáng 7.7.2019, N.T đăng ảnh và thiệp cưới kèm thông báo cho bạn bè biết ngày diễn ra lễ thành hôn của mình với Ánh N. Hiện người đàn ông Thái Bình đã xóa status này.

Nhân Hoàng

Bị người yêu ‘cắm sừng’ để quen bạn thân vì ‘nhìn em xấu xấu bẩn bẩn’, 9X quyết tâm lột xác phục thù

Chắc hẳn anh chàng người yêu cũ và cô bạn thân năm nào khi thấy những hình ảnh này sẽ… ”nhột” với màn dậy thì thành công này lắm đây!

Chắc hẳn anh chàng người yêu cũ và cô bạn thân năm nào khi thấy những hình ảnh này sẽ… ”nhột” với màn dậy thì thành công này lắm đây!

Thời đại ngày nay, ngoại hình được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Không thể phủ nhận rằng, khi bạn có ngoại hình ưa nhìn với khuôn mặt đẹp, body chuẩn thì bạn sẽ tự tin và có nhiều cơ hội hơn cho bản thân mình.

Trong chuyện tình yêu cũng vậy, dù có thể ngày hôm nay họ nói với bạn rằng họ yêu bạn vì con người chứ không phải ngoại hình bạn thì cũng chẳng có gì chắc chắn rằng ngày mai họ không yêu… cô bạn thân nhất của bạn vì cô ấy xinh đẹp hơn. Và câu chuyện của cô gái dưới đây là một câu chuyện như thế.

Mới đây, một bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng trên trang Dậy thì thành công – một trang mạng xã hội được lập ra để các bạn trẻ chia sẻ, tìm hiểu để có thể thay đổi ngoại hình tốt lên. Đó là câu chuyện của Vũ Thị Thu Hiền – sinh năm 1999, đang là sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội.

So với ngày xưa, Thu Hiền của hiện tại xinh đẹp hơn hẳn.

Những bức hình ngày xưa của Thu Hiền được chụp vào khoảng những năm cuối cấp 2, khi đó cô vẫn còn đen nhẻm, không ưa nhìn đến nỗi bị chế nhạo rất nhiều. Thu Hiền cũng chia sẻ đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn với bản thân vì cô không nghĩ ngoại hình của mình lại tệ đến vậy.

Chia sẻ về lý do để có được sự quyết tâm thay đổi làm mới ngoại hình, trở nên xinh đẹp hơn như hiện nay, Thu Hiền nói: “Ngày xưa nhiều bạn ghét, chế nhạo mình, mình có nhờ một người bạn hỏi họ lý do tại sao ghét mình đến thế. Mình nhận được câu trả lời là tại do nhìn xấu xấu bẩn bẩn ngứa mắt. Thêm nữa là mình từng bị ‘cắm sừng’, người yêu mình chia tay mình để yêu bạn thân mình. Cũng phải thôi, vì bạn nữ kia xinh đẹp còn mình khi ấy cứ đen đen, lôi thôi nên đành chấp nhận. Nhưng từ giây phút ấy mình nhận ra sự quan trọng về ngoại hình và quyết tâm phải sống khác”.

Thu Hiền của hiện tại vẫn giữ được nét tinh nghịch, đáng yêu ngày xưa.

Lớn lên, biết cách ăn mặc và chăm chút cho ngoại hình hơn, Thu Hiền từng bước thay đổi ngoại hình của mình để trở nên ưa nhìn, bắt mắt hơn. Không tập gym hay theo một chế độ ăn uống nào cả, Thu Hiền lại đam mê nhảy nhót và tham gia vào nhóm nhảy cover kpop, cứ tan học là cô nàng dành toàn bộ thời gian ra với nhóm tập đến 7h tối thì về nên thân hình cũng săn chắc hơn trước nhiều.

Giờ đây khi xem lại những bức hình ngày xưa, Thu Hiền chỉ cảm thấy buồn cười, thậm chí là thấy đáng yêu vì ngày xưa nhìn mình hồn nhiên và ngây thơ quá. Cô nàng cũng chưa bao giờ có ý định chối bỏ quá khứ, chối bỏ những ngày tháng bị chê cười đó vì có nó thì 9X mới có đủ lý do, động lực thúc ép bản thân thay đổi được như ngày hôm nay.

Thu Hiền hiện tại đang tham gia một nhóm nhảy chủ yếu là cover kpop, việc thường xuyên nhảy khiến 9x có thân hình săn chắc hơn.

Tự nhận bản thân bây giờ có ưa nhìn hơn một chút, cũng nhận được một vài lời tỏ tình nhưng cô nàng từ chối hết vì… đã là hoa có chủ rồi. Cô nàng cũng không quên gửi lời nhắn tới các bạn nữ: “Chúng mình là con gái, là phái đẹp nên luôn cần đầu tư về ngoại hình. Bản thân mình nghĩ có ngoại hình sẽ tự tin hơn, trong cuộc sống đó cũng là một lợi thế để có cuộc sống tốt hơn”.

Cùng ngắm những hình ảnh xinh đẹp ở hiện tại của Thu Hiền nhé!

Diệu Thùy

Mang con đi cho,thiếu nữ thấy nhớ và hối hận

Chị N.T.A. phát hiện mình có bầu với bạn trai. Bạn trai bảo “chưa chắc con anh”. Chị A uất, sinh xong cho con luôn. Sau đó, vừa nhớ con vừa hối hận, chị A điện thoại gia đình nhận con để xin lại, bên kia từ chối…

Chị N.T.A. phát hiện mình có bầu với bạn trai. Bạn trai bảo “chưa chắc con anh”. Chị A uất, sinh xong cho con luôn. Sau đó, vừa nhớ con vừa hối hận, chị A điện thoại gia đình nhận con để xin lại, bên kia từ chối…

Cho con xong nhớ và hối hận, đòi lại được không? - Ảnh 1.

Cuối năm 2017, chị N.T.A. (ngụ tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) phát hiện mình có bầu với bạn trai. Khi biết chuyện này, người bạn trai cứ khất lần lữa, không chịu đưa chị về nhà nói chuyện với bố mẹ như đã hứa. Đến sát ngày chị A. sinh, người bạn trai liền “trở mặt”, nói “chưa chắc đứa trẻ trong bụng em là con anh” khiến chị A. rất uất hận.

Tháng 9-2018, chị A. sinh con tại một bệnh viện ở thị xã Hoàng Mai. Gia đình bạn trai biết nhưng không hề đến thăm. Lúc đó, chị A. bàn với bố mẹ sẽ cho đứa con để không phải “nhìn con lại nhớ đến người phụ bạc”.

Bố mẹ chị A. dò hỏi một số y tá thì được biết trước đó đã có nhiều người hiếm muộn liên lạc với bệnh viện để xin con nuôi. Sau khi sinh con được hai ngày, với sự kết nối của bệnh viện, chị A. đã cho đứa bé cho một cặp vợ chồng. Khi cho con, chị chỉ biết gia đình nhận nuôi con mình ở TP Vinh và xin số điện thoại của họ. Ngoài ra không có thông tin gì khác.

Một thời gian sau, chị A. cảm thấy nhớ con và hối hận vì việc mình đã làm. Chị gọi điện cho gia đình kia với mong muốn xin lại con nhưng họ không đồng ý vì “nuôi đứa bé lâu nên có tình cảm”.

Chị A. chia sẻ: “Khi cho con, tôi chỉ ký giấy tay là sau này sẽ không đòi lại hay không có trách nhiệm gì liên quan đến đứa bé nữa. Nên nay tôi muốn đòi lại thì gia đình người nhận con không cho. Tôi liên lạc với bệnh viện, đề nghị cung cấp địa chỉ của họ nhưng bệnh viện không đồng ý. Con tôi dứt ruột sinh ra nhưng giờ lại không trả con cho tôi thì có phải họ vi phạm pháp luật không? Tôi muốn kiện để đòi con nhưng không biết thủ tục như thế nào?”.

Trả lời về vấn đề này, luật sư Nguyễn Ngọc Quảng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết Luật nuôi con nuôi đã quy định rất rõ về trình tự thủ tục, thời hạn, điều kiện nhận nuôi con nuôi.

Theo đó, người nhận nuôi con nuôi phải chuẩn bị đủ hồ sơ theo quy định. Khi xét thấy có đủ điều kiện của các bên, UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ.

Nếu thực hiện theo các điều kiện trên thì kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác có liên quan. Như vậy, về cơ bản, người đã cho con thì không có quyền đòi lại.

Tuy nhiên theo luật sư Quảng, trong trường hợp bên nhận nuôi con có các hành vi bị cấm: như nhận con nuôi để trục lợi, phân biệt đối xử giữa con nuôi và con đẻ, việc nhận nuôi con không tuân thủ quy định… thì bên cho con nuôi có thể kiện đòi lại con của họ.

Có thể kiện đòi con

“Trong trường hợp chị A., người nhận nuôi con của chị không đưa ra được các giấy tờ tùy thân khi nhận con, việc cho – nhận con chỉ viết giấy tay mà không đăng ký tại UBND xã.

Vì vậy, việc nhận nuôi con không đáp ứng các quy định của pháp luật. Chị A. có thể kiện đòi lại con của mình. Tuy nhiên trước khi khởi kiện, chị A. cần thu thập các căn cứ chứng minh vi phạm của người nhận con nuôi.

Trường hợp chị A. không biết địa chỉ của họ thì rất khó để kiện đòi con”, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng chi hội luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết.

5 cung Hoàng đạo sắp trải qua một tuần mới (8/7 – 14/7) đầy ngọt ngào và hạnh phúc

Horoscope tuần mới dự báo Cự Giải sắp sửa trải qua một tuần lễ tràn ngập sự lãng mạn và những điều ngọt ngào.

Horoscope tuần mới dự báo Cự Giải sắp sửa trải qua một tuần lễ tràn ngập sự lãng mạn và những điều ngọt ngào.

Ma Kết

Ma Kết thường ngày bị đánh giá là lạnh lùng, khô khan, “cuồng việc” nhưng tuần này lại đặc biệt quan tâm đến chuyện tình cảm. “Thần Cupid” thực sự dành nhiều ưu ái cho bạn, nhiều đến nỗi Ma Kết khó lòng cưỡng lại sức hút của mật ngọt tình yêu. Mối quan hệ giữa bạn và một nửa còn lại hòa hợp, ngọt ngào hơn lúc nào hết. Nếu chưa có người thương, Ma Kết tuần này không còn thờ ơ mà sẵn sàng tìm kiếm cơ hội gặp gỡ đối tượng, lên lịch hẹn hò.

Cự Giải

Horoscope tuần mới dự báo Cự Giải sắp sửa trải qua một tuần lễ tràn ngập sự lãng mạn và những điều ngọt ngào. Một nửa còn lại rất cố gắng để có thể dành tặng bạn những bất ngờ thú vị. Cự Giải có xu hướng nghĩ nhiều về những chuyện trong quá khứ nhưng bạn toàn nghĩ đến chuyện vui. Tình cảm giữa bạn và người ấy lại càng vì vậy mà được củng cố. Nếu đang trong tình trạng độc thân, những cánh cửa mới đang dần mở ra với Cự Giải, bạn hãy bình tĩnh và lạc quan tiến bước.

5 cung Hoàng đạo sắp trải qua một tuần mới (8/7 - 14/7) đầy ngọt ngào và hạnh phúc Ảnh 1
Ảnh minh họa

Song Ngư

Sẽ có nhiều rắc rối xảy đến trong tuần xoay quanh lĩnh vực tình cảm nhưng đây được xem như may mắn hay cơ hội cho Song Ngư. Bạn hãy chớp lấy thời cơ để ghi điểm với người ấy, chứng tỏ khả năng giải quyết vấn đề, xoay chuyển tình thế “thần thánh” của mình. Song Ngư độc thân sẽ được năng lượng từ các vì sao kích thích tinh thần tranh đấu, chinh phục. Bạn không còn nhút nhát mà cực chủ động trong việc theo đuổi đối tượng mình thầm thích.

Bảo Bình

Thường ngày lý trí là thế nhưng đây là giai đoạn Bảo Bình đặt những vấn đề liên quan đến trái tim lên hàng đầu. Bạn để cảm xúc dẫn lối nên mối quan hệ tình cảm tự nhiên trở nên nhẹ nhàng, hài hòa hơn. Người ấy hết sức hài lòng trước những biểu hiện của bạn. Chưa hết, Bảo Bình của bảy ngày tới đây còn vô cùng kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn giúp bạn đạt được mục tiêu của mình trong mối quan hệ tình cảm hoặc trên con đường tìm kiếm một nửa còn lại.

Song Tử

Song Tử sở hữu dáng vẻ, thần thái cực tự tin và cuốn hút trong tuần mới. Chuyện tình duyên của bạn đương nhiên cũng có nhiều tiến triển tích cực nhờ điều này. Bạn chủ động trong cả cuộc sống riêng lẫn mối quan hệ tình cảm. Chủ động nhưng Song Tử vẫn vô cùng khéo léo. Bạn khiến người ấy không thể rời mắt, người khác phái cũng rung rinh. Sẽ có nhiều người muốn theo đuổi nếu bạn còn độc thân, nhưng để tìm được người phù hợp thì bạn cần chọn lựa thật kỹ.

Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo

Theo helino.ttvn.vn

Có thể bạn quan tâm

Muốn giữ, hãy buông

Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy.

Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy.

Vợ chồng chị vừa mới quay lại với nhau sau 5 tháng ly thân, khoảng thời gian không dài nhưng không quá ngắn cho một quyết định. Hôn nhân có lẽ đôi khi cần một khoảng lặng như thế, để hai người có dịp nhìn nhận lại tình cảm của mình, của đối phương, bình tâm xem đoạn đường phía trước có nên cùng nhau đồng hành hay là dừng lại.

Chị nói ngày xưa anh chị yêu nhau nhiều lắm. Họ là cặp đôi nổi tiếng ở trong khu phố, cùng trai xinh gái đẹp, cùng học giỏi, cùng đỗ một trường đại học danh giá. Rồi họ thành vợ thành chồng trong niềm hân hoan của hai gia đình dòng họ.

Nhưng tình yêu khác với hôn nhân, thời vàng son thanh xuân không giống thời bận bịu gạo tiền, con nhỏ. Anh có năng lực nhưng bị chèn ép ở công ty. Anh nghỉ việc ra làm ăn riêng nhưng không gặp thời, thất bại nối liền thất bại. Chị một mình xoay xở trong ngoài, đôi khi cảm giác không còn thời gian để thở. Chị muốn anh đầu quân cho một công ty nào đó, sáng đi làm, chiều về nhà, tốt tối kê cao đầu mà ngủ nhưng anh không muốn cầu cạnh ai, phụ thuộc ai như đã từng. Chị đã cố gắng để không buông lời than phiền, nhưng rồi những khó chịu không thể giấu che.

Mái ấm đôi khi đã không còn ấm. Đôi bận anh ước giá như không phải về nhà, đôi khi chị khát khao có thể vứt bỏ mọi thứ một mình đi đâu đó. Nhưng họ vẫn phải gồng gánh những thứ gọi là tình yêu, là trách nhiệm, là gánh nặng như hầu hết những gia đình khác phải mang.

Ai cũng chỉ chú trọng vào những khó khăn của riêng mình, những bực bội và bận bịu của riêng mình rồi đòi hỏi người khác phải thấu hiểu, cảm thông trong khi đối phương cũng có những nỗi niềm riêng của họ. Sự bất đồng, khó chịu bắt đầu từ đó, ngày một lan rộng, nhiều thêm.

Rồi một ngày, anh trở về, trong cơn say, nói trong nỗi mệt nhọc. Anh không hiểu sao tình cảm hai người lại càng ngày càng trở nên tồi tệ như vậy. Nhưng anh thực sự không muốn vợ con mình khổ thêm. Chị muốn sự yên ổn còn anh thì lại muốn mạo hiểm phiêu lưu. Có thể hai người khó có thể cùng chung lối đi được nữa. Có một lý do khác anh không nói ra nhưng chị biết: Có một người phụ nữ độc thân giàu có đang có ý đầu tư cho anh bắt đầu lại sự nghiệp của mình.

Buồn, khổ, chán nản, khó khăn nhưng ly hôn thì chị chưa bao giờ nghĩ đến. Tại sao lại phải ly hôn? Những vất vả khó khăn, gia đình nào không phải trải qua lúc này hay lúc khác. Chị yêu anh, chị là vợ anh, chị phải cùng anh gánh vác mọi chuyện trong đời chứ. Giả anh có lung lay vì một người phụ nữ khác thì chị cũng phải kéo anh quay về, vì chị, vì con. Nhưng anh nói anh mệt rồi, anh thực sự mệt rồi.

Mẹ chồng chị nói: Nếu nó muốn vậy, con càng cố níu giữ, nó sẽ lại càng muốn thoát ra. Con buông đi con. Có những chuyện trong đời, muốn nắm giữ, chỉ có cách là buông đúng lúc. Như khi hai người cùng kéo một sợi dây, nếu cả hai đều cố kéo về hai phía khác nhau, sợi dây sẽ đứt. Nhưng nếu một người chấp nhận buông tay, sợi dây vẫn lành nguyên, biết đâu mình còn có cơi hội cầm lại sợi dây ấy. Tình cảm cũng vậy, càng căng chỉ càng khiến mọi thứ thêm tồi tệ, dần rồi không còn nhìn nổi mặt nhau. Chi bằng buông đúng lúc mọi thứ còn có chút tốt đẹp.

Chị đề nghị ly thân, cho cả hai một năm để đi đến quyết định cuối cùng. Trong thời gian đó, chị đưa con về ở với bố mẹ chồng, nhường nhà lại cho anh ở. Chị vẫn là dâu hiền, là mẹ đảm, chỉ có với anh, không còn những săn sóc quan tâm như xưa. Chị mặc kệ những việc anh làm, không một lần bận tâm hỏi han.

Chưa đầy nửa năm anh đã tỏ ý muốn hai mẹ con chị dọn về nhà. Chị bảo anh suy nghĩ thêm đi, chị không vội. Chị không vội, nhưng anh vội. Đó là những khi một mình anh trở về nhà thấy vắng tiếng con bi bô, vắng dáng hình chị trong bếp. Là những sáng mở mắt ra cô quạnh, là những đêm dài cô đơn. Đã nhiều khi anh tự hỏi mình: “Mày đã làm gì với cuộc hôn nhân của mày thế?”. Anh đã yêu chị nhiều như thế.

Chị đã từng vì anh mà đi qua bao nhiêu khó khăn. Sao cuối cùng anh lại muốn đi một mình, muốn chị bước một mình. Sao anh lại muốn mọi người được tự do trong khi hạnh phúc lại bắt đầu bằng những thứ ràng buộc. Anh mân mê chiếc nhẫn cưới trên ngón tay mình, rõ ràng anh chưa bao giờ có ý định tháo nó ra.

Chị nói với tôi: “Khi quyết định ly thân, chị sợ lắm. Bề ngoài cố tỏ ra bình thản nhưng trong lòng luôn cuộn những cơn sóng ngầm. Chị đếm thời gian trôi, sợ khi một năm kết thúc, thứ anh dành cho chị vẫn là tờ đơn ly hôn. Nhưng giờ thì ổn rồi, ổn rồi. Chị cần lấy lại năng lượng để bồi đắp cho cuộc hôn nhân vừa mới tái sinh của mình”. Chị cười, phụ nữ thực ra chỉ đẹp khi nụ cười toát ra từ sự thanh thản.

Ở trên đời này, có những thứ, nếu bạn muốn nắm giữ, tốt nhất hãy buông tay. Nghe nghịch lý lắm phải không, nhưng sự thực là như vậy đấy. Giống như khi bạn vốc một vốc nước trong lòng bàn tay, bạn càng nắm chặt, nước càng chảy hết ra ngoài.

Theo Dân Trí

Xót lòng cảnh ‘mẹ góa con côi’ của nữ lao công bị tài xế taxi đâm tử vong ở Hà Nội

Người nhà nữ lao công bị tài xế taxi tông tử vong cho biết, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, nhà cửa tuềnh toàng, hư hỏng nặng, bên trong không có đồ đạc gì nhiều.

Người nhà nữ lao công bị tài xế taxi tông tử vong cho biết, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, nhà cửa tuềnh toàng, hư hỏng nặng, bên trong không có đồ đạc gì nhiều.

Gia đình tổ chức tang lễ cho nạn nhân. Ảnh: VietNamNet

Sáng ngày 6/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại đường Phúc Lợi (quận Long Biên, Hà Nội) khiến 1 nữ lao công tử vong thương tâm.

Vụ tai nạn thu hút sự quan tâm không nhỏ của dư luận bởi gần vị trí thi thể nạn nhân là dòng chữ viết vội, ghi lại biển số xe của chiếc taxi gây tai nạn.

Nạn nhân của vụ việc đau lòng trên là bà Nguyễn Thanh B. (SN 1968, Đặng Xá, Gia Lâm, TP.Hà Nội).

Sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhiều người dân đã tìm đến ngôi nhà của nạn nhân tại thôn Đặng, xã Đặng Xá (Gia Lâm) để chia sẻ mất mát với gia đình.

Chia sẻ trên báo VietNamNet, bà Nguyễn Thị Chiên (chị gái nữ lao công B.) cho biết, nhà đông anh chị em nên từ nhỏ bà Băng đã phải bươn chải, lao động vất vả. Sau khi lấy chồng, hoàn cảnh của gia đình bà B. cũng vô cùng khó khăn. Chồng bà đổ bệnh, đau ốm liên miên, đến năm 2016 thì qua đời.

Cách đây 4 năm bà được nhận vào làm lao công của công ty môi trường, lương tháng chỉ 3 triệu đồng, dành dụm để nuôi con ăn học.

“Nhà cửa tuềnh toàng, hư hỏng nặng, bên trong không có đồ đạc gì nhiều, mẹ con nó tiết kiệm mãi mới mua được bộ bàn ghế với cái tivi. Thương em ấy lắm, em ấy là người tốt, lại rất vui vẻ chịu khó. Gia cảnh khó khăn phải làm cả ngày cả đêm mới có chút tiền lo cho gia đình”, bà Chiên đau xót.

Như An ninh thủ đô đã thông tin trước đó, khoảng 7h ngày 6/7, bà B. khi đang làm việc ở quận Long Biên thì bất ngờ bị một chiếc xe taxi di chuyển trên đường ở phường Phúc Lợi tông phải, khiến nạn nhân B. tử vong tại chỗ.

Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, tài xế xe taxi đã rời khỏi hiện trường. Chứng kiến vụ tai nạn, người dân đã dùng gạch viết lại trên vỉa hè biển số xe taxi nói trên để hỗ trợ công an truy tìm tài xế gây tai nạn.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường, thực hiện công tác kiểm tra, khám nghiệm, đồng thời phân luồng giao thông, tránh ùn tắc.

Đến trưa cùng ngày, sau khi gây tai nạn, tài xế đã đến Công an phường Phúc Lợi trình diện. Danh tính tài xế được xác định là Nguyễn Duy Tình (SN 1984, trú Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội).

Bạch Hiền (t/h)

Bị khách bom hàng, nam shipper chơi độc khiến CĐM ‘cười như nắc nẻ’

Ức chế khi bị khách bom hàng giữa thời tiết nóng bức, nam shipper chơi độc và chụp ảnh lại khiến CĐM ‘cười như nắc nẻ’.

Ức chế khi bị khách bom hàng giữa thời tiết nóng bức, nam shipper chơi độc và chụp ảnh lại khiến CĐM ‘cười như nắc nẻ’.

Khách bom hàng thời gian trở thành nỗi khổ của không chỉ người kinh doanh mà còn với các shipper. Giá trị của những đơn hàng chẳng dừng ở vài chục nghìn mà nhiều người phải cay đắng bù lỗ cả triệu đồng – bằng số tiền chạy xe cả ngày thậm chí là vài ngày liên tiếp.

Không chỉ bom hàng trà sữa, đồ ăn, mà mới đây một shipper còn bị lừa cả gần triệu bạc sau khi nhận đơn giao quần áo cho một shop thời trang khiến nhiều người bức xúc.

Cụ thể, chàng shipper nhận đơn ship túi đồ gồm 3 món 2 quần và 1 kính mắt trị giá 920.000 đồng từ đường Hoàng Công Chất về Tây Sơn cho một shop tên T.N.

Chạy ũang đường xa giao đến nơi mới bàng hoàng nhận ra mình lại thành “shipper xấu số” bị khách bom hàng . Sau nhiều lần liên lạc mà cả khách mua lẫn chủ shop đều lặn mất tăm.

Chẳng còn cách nào khác, vừa mất số tiền ứng lại mất công đi lại, nam shipper chỉ còn cách đem đống đồ trị giá gần 1 triệu đồng về sử dụng. Tuy nhiên, đời chẳng như là mơ đống đồ mà chàng shipper này bị khách bom hàng là đồ nữ.

Theo những gì trong bài chia sẻ của mình, chàng shipper nhận về 2 chiếc quần bó sát cùng chiếc kính mắt của nữ. Nhìn hình ảnh nam thanh niên thử đồ, đứng trước gương khiến nhiều người ngã ngửa.

Ngay sau khi dòng chia sẻ trên được đăng tải lên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ. Đặc biệt, khi nhìn hình ảnh 2 chiếc quần nam thanh niên thử lên người thì ai nấy đều “câm nín”, bởi nó chẳng khác nào tai nạn khi mua hàng online trên mạng.

Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng có lẽ không hẳn shipper bị khách hàng bom đơn mà đây là chiêu trò lừa đảo shipper ứng tiền giao hàng đến địa chỉ “ma” để chiếm đoạt.

Thiên Anh

Từ vụ chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt gãy xương sườn: Làm sao để thoát thân khi bị bạo hành?

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin một cô dâu Việt đã bị người chồng Hàn Quốc đánh đập, hành hạ trong 3 tiếng liền dẫn đến gãy xương sườn cùng nhiều thương tích nghiêm trọng.

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin một cô dâu Việt đã bị người chồng Hàn Quốc đánh đập, hành hạ trong 3 tiếng liền dẫn đến gãy xương sườn cùng nhiều thương tích nghiêm trọng.

Những vụ việc đau lòng

Theo thông tin ban đầu, vụ bạo hành diễn ra vào khoảng 21h ngày 4/7. Nghi phạm trong tình trạng say rượu đã đánh đập vợ mình suốt 3 tiếng đồng hồ, thậm chí còn đập cả chai rượu soju vào người nạn nhân, ngay trước mặt đứa con 2 tuổi của hai vợ chồng. Nạn nhân là người Việt Nam, 30 tuổi không nói sõi tiếng Hàn, nhập cư Hàn Quốc theo diện kết hôn. Trong đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội Hàn Quốc, đứa trẻ liên tục gào khóc gọi mẹ, sau đó bỏ chạy khỏi phòng.

Hiện Cảnh sát tại Yeongam, tỉnh Jeolla Nam đã quyết định tạm giam 8 ngày đối với nghi phạm đánh đập tàn nhẫn cô dâu Việt để phục vụ điều tra. Còn người vợ bị bạo hành và đứa con 2 tuổi đang được chăm sóc bởi cơ quan bảo vệ quyền lợi phụ nữ nhập cư ở Hàn Quốc.

Hình ảnh người chồng Hàn Quốc bạo hành vợ Việt được cắt từ clip

Đáng buồn, sự việc trên không phải hy hữu. Năm 2014, một cô dâu người Việt sinh sống tại quận Hongchon thuộc tỉnh Kangwon (phía Đông Bắc thủ đô Seoul) cũng đã bị người chồng Hàn Quốc sát hại. Sau đó, người đàn ông này đã uống thuốc độc tự vẫn để lại đứa con 5 tháng tuổi.

Trước đó, vào năm 2010, dư luận Hàn Quốc dậy sóng khi cô dâu Việt bị chồng sát hại chỉ 8 ngày sau khi đặt chân đến Busan. Dù chú rể 47 tuổi có tiền sử mắc bệnh tâm thần song không ai trong gia đình nạn nhân hay người môi giới biết được điều này.

Theo một báo cáo của Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc, hơn 73% số phụ nữ nước ngoài làm dâu tại Hàn Quốc trong thời gian từ 2014-2016 là người Việt Nam. Khoảng 40.000 phụ nữ Việt Nam đang làm dâu tại Hàn Quốc và có tới 20% các cặp vợ chồng Việt – Hàn đã ly hôn. Nguyên nhân chính dẫn tới mâu thuẫn trong gia đình là do bất đồng ngôn ngữ giữa hai bên.

Thực tế đã có không ít trường hợp cô dâu ngoại quốc tại Hàn Quốc phải chịu đựng sự hành hạ cả về tinh thần lẫn thể xác, xúc phạm nhân phẩm, đánh đập, tấn công tình dục ngay trong nhà mình, thậm chí bị sát hại hết sức dã man.

Phải làm gì khi bị bạo hành?

Trước tình trạng cô dâu ngoại quốc bị nhà chồng và chồng bạo hành, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã có thông báo, hướng dẫn cách phòng chống bạo hành cho những cô dâu này như hướng dẫn họ chạy đến các nhà thờ gần nhất nhờ trợ giúp, đăng công khai trên mạng số điện thoại của cảnh sát, các cơ quan chức năng khác.

Tuy vậy, không ít cô dâu Việt không thông thạo tiếng Hàn nên gặp nhiều khó khăn khi trình báo tới nhà chức trách. Có trường hợp dù báo được nhưng do thiếu chứng cứ nên sự việc cũng nhanh chóng chìm xuồng. Đa số những cô dâu còn lại thì bỏ trốn hoặc im lặng cam chịu sống đời sống địa ngục.

Điều đáng nói là hầu hết cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc đều thông qua mai mối có thu phí. Không ít trường hợp hai bên chỉ cần gặp nhau 1, 2 lần, mỗi lần vài ngày, dù ngôn ngữ thì bất đồng nhưng vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Thậm chí có trường hợp nếu chú rể có điều kiện kinh tế eo hẹp hoặc bận công việc không cần qua Việt Nam gặp mặt cô dâu nhưng vẫn có thể tiến hành làm thủ tục và nhận giấy chứng nhận kết hôn tại Hàn Quốc với cô dâu Việt. Quy định thiếu chặt chẽ này làm phát sinh nhiều hệ lụy xã hội.

Sau những vụ việc cô dâu Việt bị bạo hành khi lấy chồng ngoại, Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú cho rằng, nếu gặp nguy hiểm, chị em hãy nhanh chóng tìm cách thoát khỏi nhà, đến nơi an toàn, lập tức gọi cho chính quyền hoặc liên lạc với trung tâm bạo hành gia đình tại nơi mình sống. Nếu không có phương tiện di chuyển, chị em hãy tìm nơi ẩn nấp quanh khu vực mình sinh sống.

Khi bị bạo hành mỗi cá nhân cần tránh làm sự việc thêm trầm trọng, đồng thời lên kế hoạch thích hợp để chấm dứt mối quan hệ ngay lập tức và trốn thoát. Tuy vậy, an toàn của bản thân cần đặt lên hàng đầu. Nếu có con, người vợ cũng cần lên kế hoạch an toàn cho trẻ…

Trong trường hợp chưa thể rời đi ngay, người vợ hãy lưu giữ hoặc thu thập chứng cứ về việc bạo hành, luôn mang bên mình một máy ghi âm nhỏ, một dụng cụ tự vệ như bình xịt mini. Khi đã đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và con cái, điều quan trọng là phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền và thực hiện bước kế tiếp để chấm dứt hành vi bạo lực như tìm luật sư đáng tin cậy để tiến hành khởi kiện đồng thời kiên quyết cắt đứt liên lạc với người bạo hành.

“Điều quan trọng nhất khi bị bạo hành là đừng chịu đựng trong im lặng. Hãy tâm sự với bất cứ người nào bạn cảm thấy có thể tin cậy được. Bên cạnh đó, chị em cần quan sát và nhận biết một số dấu hiệu cho thấy bạo lực sắp xảy ra và tránh đi chỗ khác, đồng thời tìm cách phát tín hiệu “cấp cứu” để người khác để được hỗ trợ kịp thời, tránh tình trạng im lặng kéo dài để xảy ra hậu quả đáng tiếc” – Tiến sỹ Tâm lý Hoàng Cẩm Tú đưa ra lời khuyên.

Huệ Linh

Xưa ‘siêu trộm’, giờ ông chủ nhà hàng hạnh phúc cùng người vợ thứ 4

Từng là một ‘siêu trộm’ phải ngồi tù 10 năm, bị xóm làng xa lánh nhưng với sự thức tỉnh và bản lĩnh, người đàn ông 50 tuổi đã trở thành chủ nhà hàng ven đô ở Huế, làm ăn ổn định, gia đình đầm ấm.

Từng là một ‘siêu trộm’ phải ngồi tù 10 năm, bị xóm làng xa lánh nhưng với sự thức tỉnh và bản lĩnh, người đàn ông 50 tuổi đã trở thành chủ nhà hàng ven đô ở Huế, làm ăn ổn định, gia đình đầm ấm.

Anh Trần Duy Cư với món gà nướng đất sét đặc sản của nhà hàng – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Nhà hàng của anh Trần Duy Cư (50 tuổi, thôn Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) có tên Gió Quê, nằm bên nhánh sông nhỏ nhìn ra cánh đồng nên thơ. Mỗ ngày, nhà hàng thu hút hàng trăm thực khách, không chỉ người địa phương mà rất nhiều thực khách từ thành phố Huế và cả ngoại tỉnh tìm đến thưởng thức những món ăn đậm chất dân dã trong khung cảnh mát mẻ của không khí đồng quê ngoại ô của xứ Huế.

Anh Cư vừa làm chủ quán kiêm luôn đầu bếp Bùi Ngọc Long

Anh Cư vừa làm chủ nhà hàng vừa kiêm luôn đầu bếp. “Những năm tháng lăn lộn chợ đời với sai lầm tuổi trẻ là khoảng thời gian hư hỏng, đáng quên nhất của đời tôi. Nhưng chính những tháng ngày đó cũng đã cho tôi học được cách chế biến nhiều món ăn để bây giờ đưa vào nhà hàng”, anh Cư chia sẻ.

Quán anh Cư nổi tiếng các món gà, cá, ếch, lương… đồng trong đó món gà nướng đất sét rất được thực khách yêu thích. Rửa cá, nêm gia vị, vừa canh món gà nướng đất sét ngoài lò than vừa nấu món lươn um chuối… anh Cư một mình thoăn thoắt trong bếp như con thoi. Công việc vất vả nhưng lương thiện khiến anh cảm thấy hạnh phúc nên lúc nào cũng say mê, phấn khởi. Nhìn anh, ít ai biết rằng người đàn ông với biệt danh “siêu trộm” đã có một quá khứ đen tối với bản án 10 năm tù về tội trộm cắp.

Ân hận khi không được nhìn mặt ba lần cuối

Khung cảnh nhà hàng mát rượi dưới giàn hoa giấy. Ảnh: Bùi Ngọc Long

Sinh ra trong gia đình đông anh em khiến Cư phải sớm ra đời mưu sinh. Năm 20 tuổi, anh tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Những năm tháng trong quân ngũ đã trui rèn anh thành chàng trai cứng cáp.

Những tưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, anh sẽ vững vàng làm trụ cột gia đình. Nhưng tuổi trẻ với những suy nghĩ bồng bột đã khiến anh rơi vào con đường cờ bạc, đỏ đen. Những cuộc vui thâu đêm suốt sáng của chàng thanh niên trẻ khiến cha mẹ anh buồn phiền. Để có tiền cờ bạc, anh rơi vào con đường trộm cắp lúc nào không hay. Anh thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp tài sản. Có tiền, anh lại tìm đến các sòng bài, có khi vào Đà Nẵng để theo trò đỏ đen. Hết tiền, anh lại giở ngón nghề trộm cắp.

Một lần vào tháng 7.1995, khi đã tả tơi trở về sau những ngày chôn mình trong sòng bài, anh đột nhập vào một gia đình khá giả ở Huế, cạy két sắt, lấy trộm hàng chục cây vàng. Đi đêm lâu ngày cũng gặp ma, lần này anh rơi vào tầm ngắm của công an nên đã bị bắt và bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản”.

Vào trại tạm giam, máu ngông nghênh của kẻ giang hồ trộm cắp nổi lên, anh đã đục tường trốn trại. Chỉ sau một thời gian ngắn trốn trại, anh bị bắt và lần này ngoài tội “trộm cắp tài sản” chưa xét xử Cư còn bị thêm tội danh “trốn khỏi nơi giam giữ”. Anh bị tòa án tuyên phạt 10 năm tù.

Sai lầm của tuổi trẻ đã khiến anh Cư đã trả giá đắt mà cho đến giờ anh cũng không thể nào tha thứ cho mình. Điều làm anh ân hận nhất đó là không trở về để nhìn được mặt ba lần cuối khi ông qua đời. Những tháng ngày anh ngồi tù, xóm làng và dòng họ xem anh như là nghiệp chướng. Ba mẹ muộn phiền mà sinh bệnh. Một lần, sau khi vào tù thăm con trở về, mẹ anh đã vô tình kể lại cho ba anh nghe cảnh con khổ quá mà gầy gò bệnh tật trong tù, rồi tâm sự với chồng: “Tôi sợ thằng Cư không sống sót nổi để trở về đâu ba mi à”.

“Thời ấy kinh tế khó khăn, ở ngoài còn khổ huống chi ở trong tù. Nghe vợ kể xong, người cha già thương xót con đã tăng huyết áp, đột quỵ. Ngày hôm sau thì ông mất”, anh Cư kể lại.

Đau nhói nghe câu nói “Ba mi hồi trước trộm cắp bị đi tù”

Bếp lửa hồng được nhóm cho món gà nướng đất sét đặc biệt do anh Cư chế biến Bùi Ngọc Long

Gặp anh Cư hôm nay, ít ai biết rằng anh đa có một quá khứ đen tối mà anh không muốn nhắc đến. “Hồi mới ra tù, nhiều người thấy mình là đi tránh, không muốn gặp. Mình mặc cảm lắm, nhiều lúc buồn lại muốn tìm đến men rượu để giải khuây. Nhưng nghĩ, cả một thời tuổi trẻ nông nổi sai lầm rồi, bây giờ phải thay đổi để làm lại cuộc đời. Tự nghĩ, rồi tự động viên mình cố gắng để vượt qua”, anh tâm sự.

Để hòa nhập cuộc sống, anh chấp nhận làm bất cứ việc gì từ bán vé số, phụ thợ hồ… nhưng thu nhập chẳng được là bao. May mắn, đúng vào thời điểm khó khăn ấy, địa phương có triển khai chương trình “cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi hoàn lương”. Anh đã được địa phương hỗ trợ vốn 50 triệu đồng để phát triển kinh tế và hỗ trợ mặt bằng để mở quán kinh doanh.

Không gian yên tĩnh của quán Gió Quê Bùi Ngọc Long

Với sự hỗ trợ ban đầu đó, sau 15 năm, anh vươn lên trở thành hộ kinh doanh hiệu quả, kinh tế khá giả. Mỗi ngày quán Gió Quê của anh phục vụ bình quân 5 – 7 bàn tiệc, đem về nguồn thu nhập ổn định để anh có thể chăm lo gia đình, con cái học hành. Ngoài việc kinh doanh nhà hàng, anh còn mở trang trại, đào ao thả cá để phục vụ kinh doanh.

Ngoài lợi nhuận thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng, anh còn tạo công ăn việc làm cho người địa phương. Anh cũng là “tấm gương” cho những đối tượng sa ngã, lầm lỡ, phạm pháp tại địa phương học tập. Không chỉ thế, anh còn kể câu chuyện hoàn lương của bản thân để cảm hóa, giúp đỡ nhiều anh em khác “cùng cảnh ngộ” có được niềm tin để làm lại cuộc đời.

Món gà kiến hấp hành hấp dẫn do anh Cư tự chế biến ảnh Bùi Ngọc Long

Ngồi bên bếp than hồng nướng gà cho khách, anh Cư tâm sự, do khi trẻ chơi bời, hư hỏng mà cả 3 người vợ trước đều đường ai nấy đi. May mắn là dù có vợ nhưng chưa sinh con nên chia tay cũng không vướng bận gì. Sau khi hoàn lương, có cuộc sống ổn định anh mới tìm được hạnh phúc của mình. Giờ anh đã là người chồng, người bố gương mẫu với vợ hiền cùng 2 con nhỏ.

Tuy vậy, đôi khi người đời vẫn ác mồm, ác miệng nói với con anh “Ba mi hồi trước trộm cắp bị đi tù” khiến tim anh đau nhói. Anh đã cố gắng sống lương thiện nhưng cái giá của quá khứ luôn là bóng mờ mà anh sợ ảnh hưởng đến con cái nhất.

“Bây giờ cuộc sống không dính đến pháp luật là trong lương tâm của mình luôn thỏa mái. Bây giờ mình đã hiểu cái gì tự mình làm ra, bằng mồ hôi sức lao động chân chính của mình, không sai phạm pháp luật là sướng nhất không gì bằng”, anh Cư chia sẻ.

Anh Trần Duy Cư sau khi hoàn lương trở về với địa phương đã tu chí làm ăn. Từ sự hỗ trợ quan tâm của chính quyền địa phương, tạo điều kiện về mặt bằng, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ khởi nghiệp… anh đã vươn lên trở thành một hộ khá giả. Qua việc kinh doanh hiệu quả, anh cũng đã giải quyết thêm công ăn việc làm cho nhiều người địa phương. Và một điều đáng phấn khởi nữa, anh Cư hiện nay là một trong những tấm gương tham gia tích cực vào việc giáo dục những người đồng cảnh ngộ, lầm lỗi như anh

Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh

Bùi Ngọc Long

Cưới lại vợ mình

Cô dâu xinh như hoa, dắt tay người chồng khiếm thị, cười hạnh phúc lên làm lễ thành hôn. Họ đã có với nhau 4 đứa con và cô dâu đang mang bầu đứa con thứ 5…

Cô dâu xinh như hoa, dắt tay người chồng khiếm thị, cười hạnh phúc lên làm lễ thành hôn. Họ đã có với nhau 4 đứa con và cô dâu đang mang bầu đứa con thứ 5…

Trong đám cưới tập thể dành cho những người khuyết tật vừa diễn ra tại Hà Nội, một cô dâu xinh như hoa, dắt tay người chồng khiếm thị, cười hạnh phúc lên làm lễ thành hôn. Họ đã có với nhau 4 đứa con và cô dâu đang mang bầu đứa con thứ 5…

Vợ chồng anh Đỗ Duy Thiết và chị Giang Thị Hoa rạng rỡ trong lễ cưới tập thể dành cho những người khuyết tật – Ảnh: V.T

Cuộc sống gian nan của người chồng mù

Đó là vợ chồng anh Đỗ Duy Thiết và chị Giang Thị Hoa cùng 36 tuổi, ở TT.Chúc Sơn, H.Chương Mỹ, Hà Nội. Họ đã có 17 năm chung sống và trải qua cuộc sống vô cùng gian nan. Anh Thiết từ năm 2 – 3 tuổi đã bị mù một mắt do biến chứng của bệnh sởi, mắt còn lại cũng chỉ nhìn được mờ mờ.

“Gia đình nghèo nên không có tiền chữa trị. Học hết cấp 2, tôi đành phải nghỉ học về nhà làm chổi chít giúp bố mẹ để đỡ đi gánh nặng cho gia đình”, anh chia sẻ.

Là người hiền lành, chăm chỉ nên đến tuổi lập gia đình, anh may mắn được một cô gái xinh xắn ở làng bên là chị Giang Thị Hoa, đồng ý về làm vợ. Cuộc sống tưởng như vậy là anh thấy đã mãn nguyện rồi. Nhưng khi vợ vừa sinh con thứ nhất thì tai họa lại giáng xuống. Trong lúc giúp bạn lợp lại mái nhà, một viên ngói rơi trúng mắt còn lại, nên anh bị mù hoàn toàn từ đó.

Gia đình anh cũng hụt hẫng, nhất là chị Hoa thì bị sốc nặng và hoang mang, nhưng cố động viên chồng. Nhờ thế mà anh vượt qua những ngày tháng chán nản. “Tôi tập đi và tập làm, rồi biết nấu cơm, giặt quần áo, làm các công việc gia đình… Vậy là từ đó tôi ở nhà chăm con và làm nội trợ để vợ đi chợ bán hoa quả, rau dưa mùa nào thức đó để kiếm tiền nuôi con”, anh kể.

Rồi vợ anh sinh liền tù tì thêm cho anh 2 đứa con nữa. Không được nhìn thấy mặt con, anh buồn lắm, nên đã bàn với vợ vay mượn hơn 30 triệu đồng để đi chữa mắt. Tuy nhiên, chữa trị không thành công, gia đình rơi vào túng quẫn. Anh đành để vợ đi xuất khẩu lao động kiếm tiền trả nợ. “Khi ấy đứa con lớn 7 tuổi, đứa thứ 2 hơn 2 tuổi và đứa thứ 3 mới hơn 1 tuổi. Tôi ở nhà một nách chăm 3 đứa con. Ngày nào cũng giặt mấy chậu quần áo vì chúng nghịch bẩn. Vừa mới thay xong, nó đi chơi về lại bảo: con ướt hết rồi. Đứa bé thì quấy khóc, ị đùn… Có hôm con ốm sốt, tôi phải thức trắng đêm”, anh kể và bảo nhớ lại vẫn thấy “sợ khủng khiếp”.

Hỏi vì sao lại “dám” cho vợ đi xa, trong khi ở nhà anh lại khó khăn như vậy, anh bảo: “Vì thương vợ nên tôi mới phải để cô ấy đi. Ở nhà cô ấy vất vả quá, dậy từ 3 giờ sáng để đi chợ, nhưng cũng không thể đủ nuôi tôi và 3 đứa con, lại cõng thêm khoản nợ chữa mắt cho chồng…”.

Anh cũng kể khi ấy mọi người bàn ra tán vào, bảo cho vợ đi xuất khẩu lao động là mất vợ vì đã có nhiều gia đình như vậy. Vợ anh có ngoại hình ưa nhìn, trong khi anh lại mù lòa. Rồi mấy năm biền biệt, vợ chồng anh có lúc xa mặt cách lòng nên cũng giận nhau, nhưng không bao giờ anh không lo lắng cho vợ.

“Có lúc tôi giận vợ, nên 2 tháng tắt điện thoại không liên hệ. Tuy nhiên, tôi vẫn lo cho vợ, cứ thỉnh thoảng lại bật máy lên gọi, nhưng chỉ cần nghe thấy tiếng vợ a lô là tôi lại tắt máy…”, anh Thiết nhớ lại.

4 đứa con anh háo hức trong đám cưới “sang trọng” của bố mẹ – Ảnh: V.T

Nuôi cả gia đình và dạy học miễn phí

Thời gian vợ đi xuất khẩu lao động, không chỉ ở nhà chăm con, anh còn đi học nghề tẩm quất và mở phòng massage để khởi nghiệp. Khi con được 3 – 4 tuổi, anh gửi con đi học và đến một cơ sở tẩm quất học nghề. Do tiếp thu nhanh nên chỉ 10 – 15 ngày sau, anh đã làm ra được tiền tự nuôi bản thân. Sau đó, anh tự lần mò đi xe buýt đến một trung tâm dạy nghề ở Q.Hà Đông (Hà Nội), cách nhà khoảng 30 km theo học để lấy chứng chỉ hành nghề.

“Lúc đầu tôi cũng gặp không ít khó khăn và lo sợ việc phải đi ra đường. Nhưng sau tôi cứ nhờ các anh xe ôm dẫn lên xe buýt và cũng tự tin hơn. Sau 3 tháng, tôi đã hoàn thành khóa học với chứng chỉ loại giỏi”, anh kể.

Nghĩ đi làm thuê chỉ kiếm đủ ăn cho mình, không giúp được vợ con, nên đầu năm 2017, anh Thiết bắt đầu thuê địa điểm và mở phòng massage. Giờ anh đã trở thành “ông chủ” của một phòng massage ở TT.Chúc Sơn với thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng. “Vợ tôi không còn phải đi làm nữa mà chỉ ở nhà nội trợ và chăm con. Kinh tế gia đình tôi lo hết”, anh Thiết tự hào nói.

Đặc biệt, không chỉ mưu sinh nuôi cả gia đình, anh còn dạy học miễn phí cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Đã có 4 người được anh dạy học thành nghề, trong đó có 3 người khuyết tật giờ đã đi làm, còn 1 người khỏe mạnh thì vẫn được anh cưu mang và cảm hóa.

Chị Giang Thị Hoa hạnh phúc bế con, bên chồng trong tiệc cưới – Ảnh: V.T

Hạnh phúc vì nghĩ cho nhau

Điều tôi không khỏi xúc động là sự chia sẻ rất bình dị về lý do lấy anh Thiết của chị Hoa, một phụ nữ xinh xắn và hoạt bát. Chị kể, khi lấy anh chị mới 18 tuổi và cũng chưa có tình yêu, nhưng vì mẹ chị thấy anh hiền lành nên cứ động viên.

“Mẹ tôi khuyên: Nếu mình có tâm, có đức thương lấy người ta thì sẽ được đền đáp. Nghe mẹ nói vậy nên tôi xiêu lòng. Rồi càng ngày tôi càng thấy yêu anh vì sự giàu nghị lực và biết lo cho vợ con của anh”, chị chia sẻ.

Nhắc lại thời điểm chồng bị mù hoàn toàn, chị Hoa nói: “Thời gian đầu, tôi cũng sốc, nhưng nghĩ là cứ cố gắng thì có phúc rồi có phần…”. Chị Hoa chia sẻ rằng, nghĩ đến chồng, đến con chị lại có nghị lực để vượt qua những ngày tháng khó khăn ấy.

“Tôi chỉ mong sao cho chồng con đỡ khổ. Khi còn đi chợ, tôi không dám mua 5.000 đồng xôi để ăn sáng. Có hôm tôi nhịn từ sáng đến tối và ngất xỉu, vì nghĩ nếu mình ăn, sẽ mất 15.000 – 20.000 đồng/bữa, tiền đó có thể mua thức ăn cho cả gia đình”, chị kể và cho biết trong cuộc sống vợ chồng hầu như chưa bao giờ anh chị to tiếng với nhau.

“Vợ chồng tôi tuy không giàu có, nhưng luôn bằng lòng với mình. Chồng tôi lúc khó khăn, tuy không kiếm được tiền, nhưng luôn là chỗ dựa tinh thần, mang lại cho tôi cảm giác bình yên. Gia đình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo nhưng ngồi xuống mâm cơm lúc nào cũng vui vẻ…”, chị Hoa chia sẻ. Chị cũng nhớ lần giận nhau vì hai người ở cách xa, chị có lúc hiểu lầm anh. “Dù giận nhau nhưng chưa bao giờ chúng tôi nghĩ bỏ nhau. Nếu bỏ nhau thì không ai khổ cả, anh ấy vẫn lấy vợ, tôi vẫn lấy chồng, nhưng chỉ khổ cho các con thôi. Nên dù có nói với nhau những câu có thể như vứt bỏ nhưng rồi đâu lại vào đấy, vì chúng tôi không chỉ nghĩ cho mình, mà nghĩ cho các con”, chị Hoa kể. Hạnh phúc đã mang lại cho anh chị 4 đứa con và hiện chị lại “lỡ” mang bầu đứa con thứ 5.

Thương vợ trước đây không được cưới đàng hoàng do điều kiện nghèo khó, nên mới đây anh Thiết đã đăng ký “cưới lại vợ mình” trong đám cưới tập thể do Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức cho những người khuyết tật.

Chia sẻ về việc ngỏ ý cưới lại của chồng mình, chị Hoa xúc động nói: “Lúc đầu tôi cũng ngại vì mình có tuổi rồi, lại đang mang bầu, nhưng anh ấy cứ động viên. Hai bên gia đình cũng mong muốn chúng tôi cưới lại, vì ngày xưa chúng tôi chịu quá nhiều thiệt thòi, nên tôi đã đồng ý. Đám cưới đã mang đến cho tôi quá nhiều hạnh phúc”.

Vũ Thơ

Đắk Lắk: Hiến đất, ‘chuyện nhỏ mà’!

Thấy chính quyền khó tìm quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng đã rong ruổi nhiều ngày tìm mua đất để hiến

Thấy chính quyền khó tìm quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung, vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng đã rong ruổi nhiều ngày tìm mua đất để hiến

Chúng tôi về xã Ea Nam, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, hỏi nhà ông Nguyễn Văn Hoàng, một người dân hào hứng: “Ông Hoàng hiến đất chứ gì. Nhà ông là quán cà phê nhỏ phía trước”.

Gặp ông Hoàng, nghe chúng tôi hỏi chuyện hiến đất, ông cười: “Chuyện nhỏ mà. Tùy điều kiện để chung tay góp sức xây dựng quê hương thôi”. Ông kể hồi đó nghe tin xã có kế hoạch xây dựng bãi rác tập trung nhưng quỹ đất không còn. Ông trăn trở và trao đổi với vợ ý định mua đất để hiến và được đồng tình. Thế rồi, vợ chồng ông nhiều ngày lên xe máy rong ruổi khắp vùng tìm xem có ai chuyển nhượng đất. Ông tính toán, làm bãi chứa rác thì phải gần trung tâm, đường đi thuận lợi nhưng không ảnh hưởng dân cư. Sau một thời gian tìm kiếm, ông chọn được khu đất gần 9.000 m2 với giá hơn 70 triệu đồng. Tìm đất để chuyển nhượng đã khó, khi làm thủ tục hiến đất còn khó hơn, do một số hộ dân sợ bãi rác ảnh hưởng nên không đồng thuận. Ông phải giải thích, động viên để người dân hiểu, rồi hoàn tất thủ tục hiến đất cho xã.

Sân bóng chuyền được vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng góp phần hỗ trợ địa phương xây dựng

Bà Phạm Thị Thường, vợ ông Hoàng, kể bà không bất ngờ vì hiểu tính cách phóng khoáng của chồng. Bên cạnh đó, thấy người dân trong xã khổ sở vì không có bãi rác, nên chồng đề xuất là bà đồng ý và cùng đi tìm đất. “Thời điểm đó, 70 triệu đồng với gia đình tôi lớn lắm. Giờ muốn có khu đất đó phải cần cỡ 500 triệu đồng. Nhưng tâm niệm của gia đình là làm việc có ích cho xã hội nên vợ chồng tôi không chút băn khoăn” – bà Thường nói.

Ông Hoàng từng bôn ba nhiều nơi trước khi về sống tại xã Ea Nam vào năm 1987. Vất vả nhiều năm trời mới vượt qua được những khó khăn ban đầu. Nay kinh tế gia đình tạm ổn do có thu nhập từ gần 2 ha rẫy và quán cà phê nhỏ. “Gia đình tôi chẳng giàu có gì. Tiền thì ai cũng cần nhưng biết bao nhiêu mới đủ. Mình ủng hộ địa phương làm bãi rác là phục vụ lợi ích cộng đồng, có mình trong đó” – ông Hoàng nói.

Từ tháng 4-2018, diện tích đất do gia đình ông Hoàng hiến đã được xã Ea Nam đưa vào làm bãi rác công cộng. Rác thải ở các buôn, thôn trên địa bàn được thu gom, vận chuyển về đây xử lý. Nhờ vậy, tình trạng xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường ở địa phương giảm hẳn.

Không chỉ tìm mua đất hiến làm bãi rác, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng còn luôn tích cực đi đầu trong phong trào thiện nguyện. Gia đình ông đã đóng góp vật liệu xây dựng sân hội trường thôn, cổng văn hóa, làm đường, xây dựng sân bóng chuyền của thôn. “Thấy xã có bãi đất trống, vợ chồng tôi hỗ trợ 15 triệu đồng làm sân bóng chuyền để dân trong thôn chơi, nâng cao sức khỏe, cũng là việc nhỏ thôi mà” – vợ ông cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, cán bộ địa chính xã Ea Nam, cho biết trong lúc xã không có quỹ đất để xây dựng bãi rác tập trung thì gia đình ông Hoàng đã hiến đất. Nếu không giải quyết được khâu này thì xã còn rất lâu mới về đích nông thôn mới. Hiện toàn xã cũng chỉ có một bãi rác này, mỗi ngày thu gom khoảng 4-5 xe rác thải trong khu dân cư và chợ về xử lý. Đến nay, bãi rác cũng chỉ mới sử dụng gần hết 1/2 diện tích.

“Việc sẵn sàng hiến đất đang trồng điều, cà phê mà không tính toán thiệt hơn của ông Hoàng là rất đáng quý” – bà Ngọc cảm kích.

Bài và ảnh: Cao Nguyên