Cô dâu Việt đạp xe cùng chồng từ Pháp về Việt Nam

Khánh Nguyên và người chồng Pháp vừa cán mốc 1/4 chặng đường từ Pháp về Việt Nam, dự kiến còn 12.000 km nữa.

Khánh Nguyên và người chồng Pháp vừa cán mốc 1/4 chặng đường từ Pháp về Việt Nam, dự kiến còn 12.000 km nữa.

Khánh Nguyên (25 tuổi, quê Vũng Tàu) và Thibault Clemenceau (29 tuổi, quốc tịch Pháp) đã xuất phát được gần 3 tháng, đạp xe từ quê nhà của Thibault tại Vendee, miền Tây nước Pháp và đích đến là TP HCM. Họ coi đây là chuyến trăng mật của mình, dù kết hôn từ đầu 2018. Quãng đường dài 16.000 km, họ dự kiến tháng 3/2020 sẽ kết thúc.

Hai vợ chồng Khánh Nguyên- Thibault Clemenceau vẫn đang trên hành trình về Việt Nam trên 2 chiếc xe đạp. Ảnh: NVCC.
Vợ chồng Khánh Nguyên đang trên hành trình về Việt Nam trên 2 chiếc xe đạp. Ảnh: NVCC.

“Chuyến đi này không đơn giản là cuộc dạo chơi, chúng tôi mong mỗi km hành trình quyên góp được một USD để chung tay giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM”, Khánh Nguyên cho biết.

Không chọn đường bằng phẳng, vợ chồng họ chinh phục những cung đường đèo núi để có cơ hội khám phá cảnh sắc thiên nhiên, cũng như gặp gỡ được nhiều bạn mới trên đường. Theo Thibault, đi đường núi dù mệt hơn nhưng lại an toàn vì đường có ít xe phóng nhanh. Đỉnh núi cao nhất mà họ đã chinh phục bằng xe đạp là 1.419 m.

Khánh Nguyên cho hay trung bình 2 vợ chồng đạp xe 50 km/ngày, hôm trời đẹp thì có thể tới 90-100 km. Việc xin visa thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu”, tức là đi tới đâu xin tới đó để tránh áp lực về thời gian. Hiện tại, hai vợ chồng đã đi qua 8 quốc gia và đạp xe được hơn 4.000 km. Những điểm quá nguy hiểm họ sẽ lên tàu.
Bình thường, họ dừng chân ngủ tại các điểm có liên kết với cộng đồng đạp xe trên thế giới, nhưng không ít lần phải dựng trại ngoài trời khi nhiệt độ xuống âm 3-4 độ C.

Hành trình đạp xe của vợ chồng Khánh Nguyên-Thibault dài hơn 16.00km từ Pháp về Việt Nam. Ảnh: NVCC.
Hành trình đạp xe của vợ chồng Khánh Nguyên và Thibault dài hơn 16.000 km. Trước đó, Khánh Nguyên chưa bao giờ đạp xe quá 10 km. Ảnh: NVCC.

Hiện tại, Khánh Nguyên và Thibault đã kêu gọi được hơn 5.000 USD từ khắp nơi trên thế giới, trong dự án quyên góp 16.000 USD. Nguyên chia sẻ rất mong ngày về đến Việt Nam, bởi mỗi ngày cô đều cảm nhận được gần gia đình thêm một chút.

Thibault cho biết khi về đến quê vợ, ngoài thời gian dành cho gia đình, anh sẽ cùng Khánh Nguyên thử hết những món ăn Việt Nam yêu thích.

Vy Trang

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao

Được người thân tặng hạt nho ở vùng đất Nam Mỹ, ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi) – giáo viên dạy toán ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã nhân giống phân ly thành một loại cây nhỏ khác, thân giống cây ổi còn trái có dáng giống trái sung.

Được người thân tặng hạt nho ở vùng đất Nam Mỹ, ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi) – giáo viên dạy toán ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đã nhân giống phân ly thành một loại cây nhỏ khác, thân giống cây ổi còn trái có dáng giống trái sung.

Ông Thống cho biết, cách đây khoảng 7 năm, ông được người thân ở Nam Mỹ gửi về 200 hạt nho thân gỗ. Sau đó, ông đem ươm lên và để con cây con diễn ra quá trình phân ly.

“Tôi chọn ra những cây nho dạng đặc biệt phù hợp với khí hậu Việt Nam để trồng. Sau vài năm chăm sóc, cây bắt đầu cho trái. Tuy nhiên,những cây giống tôi chọn lọc để trồng khác hẳn với cây nho thân gỗ ở vùng đất Nam Mỹ”, ông Thống nói.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 1
Hoa và trái nho thân gỗ.

Theo quan sát, cây nho có thân giống cây ổi, còn trái nho có hình dáng giống trái sung, một cây cho từ 10 – 20 trái. Cây càng lớn thì trái càng nhiều. Khi ăn, trái nho thân gỗ có 3 vị đặc trưng: chát, chua và ngọt…

Ông Thống cho hay, hiện ông đang sở hữu khoảng 5.600 cây nho. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và 5.000 cây trưởng thành chưa ra trái.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 2
Khoảng 3 năm, cây nho thân gỗ sẽ cho trái.

Do hiện nay có nhiều người biết đến và hỏi mua hỏi mua cây giống đem về trồng nên ông Thống quyết định ươm cây con để cung cấp. Hơn 4 năm qua, mỗi năm ông Thống cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây con. Với giá từ 100 – 500 ngàn đồng đối với cây con và từ 500- 2 triệu đồng đối với cây trưởng thành và từ 2 – 3 triệu đồng đối với cây có trái.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 3
Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 4
Trái nho lúc gần chín.

Hiện cây giống của ông đã bán ra rất nhiều địa phương ở ĐBSCL…. Với mỗi kg nho lạ này được ông bán với giá khoảng 600 ngàn đồng.

Ông Lâm Hoàng Trường An – cán bộ phụ trách du lịch của Phòng Văn hóa Thông tin quận Thốt Nốt cho biết, trong quá trình khảo sát tìm các hộ dân phù hợp để phát triển du lịch trên địa bàn, ông tình cờ biết ông Thống ở cù lao Tân Lộc đang trồng giống nho thân gỗ.

Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 5
Chiêm ngưỡng vườn nho thân gỗ độc đáo ở xứ Cù Lao Ảnh 6
Ông Thống chăm sóc cẩn thận khi cây nho thân gỗ cho trái.

“Sau đó tôi tìm đến vườn nho của ông Thống, vận động vị thầy giáo tham gia làm du lịch, vừa phục vụ du khách tham quan vườn, kết hợp bán cây giống. Hiện nay, gia đình ông Thống đã cải tạo lại vườn cây, làm lối đi cùng các công trình phụ trợ khác để đón khách du lịch. Nhờ đó, lượng cây giống được tiêu thụ cũng tăng hơn trước”, ông An nói.

Cũng theo ông An, hiện trên địa bàn quận Thốt Nốt có 12 điểm làm du lịch sinh thái, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của quận. Trong đó, trên cù lao Tân Lộc ngoài vườn nho thân gỗ của thầy giáo Thống thì còn có làng bè, vườn dừa, vườn mận, chôm chôm…rất thu hút du khách tham quan.

Nhật Huy

Cạo trọc di tích lầu Bảo Đại để xây biệt thự, nhà hàng

Hồ sơ thiết kế thể hiện ở di tích thắng cảnh lầu Bảo Đại có các công trình nhà hàng, quán bar, khách sạn… một số ngôi biệt thự sẽ được xây chìm trong vách đá.

Hồ sơ thiết kế thể hiện ở di tích thắng cảnh lầu Bảo Đại có các công trình nhà hàng, quán bar, khách sạn… một số ngôi biệt thự sẽ được xây chìm trong vách đá.

Lầu Bảo Đại hay biệt thự Cầu Đá là địa danh nổi tiếng, thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước tham quan mỗi năm.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp xây dựng dự án biệt thự nghỉ dưỡng, nơi đây bị san ủi, đào bới tan hoang khiến ai đến đây cũng xót xa.

Nhiều hạng mục sai phép

Năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco – đơn vị quản lý lầu Bảo Đại) liên doanh với Tập đoàn Hà Đô thành lập Công ty CP Đầu tư Khánh Hà (Công ty Khánh Hà) để thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại.

Núi Cảnh Long bị đào bới nham nhở nhiều năm nay. Ảnh: An Bình.

Năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi khu di tích lầu Bảo Đại từ Khatoco, giao cho Tập đoàn Hà Đô thực hiện dự án trên.

Đến tháng 8/2013, tỉnh này phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao hơn 13,6 ha đất (trong đó có hơn 8,9 ha bao gồm toàn bộ khu danh thắng lầu Bảo Đại và núi Cảnh Long, cùng 4,7 ha mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang) cho Công ty Khánh Hà thực hiện dự án, thời hạn cho thuê đất 50 năm.

Trong quy hoạch 1/500, chủ đầu tư sẽ thực hiện các hạng mục, gồm: Khách sạn, nhà hội thảo, nhà nghỉ nhân viên, 5 căn biệt thự hiện hữu cải tạo (công năng nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng), 36 căn biệt thự nghỉ dưỡng xây mới… Đáng chú ý, trong hồ sơ thiết kế một số căn biệt thự sẽ được chủ đầu tư cho khoét núi để xây chìm trong lòng đất.

Ngay khi dự án được cấp giấy phép (năm 2013), chủ đầu tư đã huy động máy móc san gạt, khoét núi Cảnh Long. Sau 5 năm thực hiện dự án, toàn bộ di tích lầu Bảo Đại bị cạo trọc, đào bới nham nhở, nhiều nơi bị múc sâu để làm móng, xây biệt thự. Hiện, nơi đây trở nên hoang tàn vì công trình bị đình chỉ thi công nhiều năm nay.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, thời điểm năm 2016, khi kiểm tra phát hiện chủ đầu tư thực hiện nhiều hạng mục sai giấy phép, vài công trình chưa được cấp phép, cơ quan này đã lập biên bản vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư dừng thi công.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành mà vẫn cho máy móc đào bới, đổ trụ móng trong khuôn viên di tích lầu Bảo Đại. Đến tháng 5/2018, Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục kiểm tra và phát hiện thêm sai phạm.

Xung quanh biệt thự Nghinh Phong bị khoét sâu vào lòng đất để xây biệt thự. Ảnh: An Bình.

Theo biên bản vi phạm hành chính (lần 2, tháng 5/2018) của Sở Xây dựng Khánh Hòa, chủ đầu tư Công ty Hà Đô và đơn vị thi công Công ty CP Hà Đô 1 (đều thuộc Tập đoàn Hà Đô) cho máy móc đào bới di tích danh thắng lầu Bảo Đại khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ.

Cụ thể, doanh nghiệp đã tự tiện đổ bê tông làm hàng loạt trụ móng để xây thêm 2 công trình khách sạn khi chưa có giấy phép, với tổng diện tích gần 800 m2. Với lỗi trên, chủ đầu tư bị phạt 40 triệu đồng.

Can thiệp quá thô bạo vào di tích

Hiện, di tích lầu Bảo Đại trở nên hoang tàn, hàng chục trụ bê tông, cốt thép nằm chỏng chơ, vài ngôi biệt thự đang được xây dở dang, trơ khối bê tông.

“Ngày xưa lầu Bảo Đại rất đẹp, cây cối xanh tươi, lẫn bên trong là 5 ngôi biệt thự cổ kính. Giờ cây cối bị chặt hạ, các mảng xanh không còn, 5 ngôi biệt thự bỏ hoang phế, con người can thiệp quá thô bạo vào di tích”, bà Thanh Nhàn (65 tuổi), nhà gần di tích lầu Bảo Đại, xót xa.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao (VHTT) Khánh Hòa cũng cho rằng rất buồn khi chứng kiến lầu Bảo Đại bị đào bới. Theo vị này, do bỏ hoang nhiều năm, 5 ngôi biệt thự cổ trong danh thắng lầu Bảo Đại xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện cả 5 ngôi biệt thự cổ đã xuống cấp, tường bị bục vỡ nhiều mảng, các chi tiết như cửa, cầu thang, trần nhà, gạch lát nền xuống cấp. Một số chi tiết được thay đổi nhưng không tuân thủ lối kiến trúc cũ nên nhìn thiếu thẩm mỹ, mất giá trị của di tích.

Vị lãnh đạo Sở VHTT Khánh Hòa cho rằng do di tích lầu Bảo Đại qua tay nhiều đơn vị quản lý, khi họ tu sửa không lập hồ sơ để các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nên 5 ngôi biệt thự cổ hiện không còn nguyên bản.

Tường của biệt thự Cây Bàng bị khoan để bắt vít, giăng dây làm nơi phơi khăn tắm, ga giường. Ảnh: An Bình.

Chia sẻ với Zing.vn , một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa thở dài tỏ ra tiếc nuối khi nhắc đến di tích lầu Bảo Đại.

“Hồi cấp phép cho doanh nghiệp đào núi, xây biệt thự không chỉ tôi mà nhiều người góp ý là không nên, vì việc này đi ngược quy luật bảo tồn di tích”, vị này nói. Theo ông, di tích lầu Bảo Đại là một khối kiến trúc độc đáo, các ngôi biệt thự kết hợp hài hòa với cảnh quan xung quanh. Nếu cho đào làm móng công trình sẽ làm biến dạng ngọn núi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu địa chất.

“Chúng ta đang can thiệp quá thô bạo vào di tích lầu Bảo Đại, các ngôi biệt thự cổ có nguy cơ biến mất. Nếu không kịp bảo vệ, con cháu chúng ta rồi sẽ chỉ biết đến lầu Bảo Đại qua sách vở, tranh ảnh mà không còn được chiêm ngưỡng những ngôi biệt thự cổ như nó đã tồn tại gần 100 năm nay”, ông nói.

Vị trí di tích lầu Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

An Bình

Giật mình ở phố Tây Bùi Viện: Kẻ hít bóng cười, ngàn người vất vả tìm lối đi

Hàng quán dọc đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) bày bàn ghế ra giữa đường khiến lối đi trở nên nhỏ hẹp. Du khách phải khó khăn chen lấn nhau để vượt qua dòng người đông chật trên đoạn đường dành cho người đi bộ.

Hàng quán dọc đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) bày bàn ghế ra giữa đường khiến lối đi trở nên nhỏ hẹp. Du khách phải khó khăn chen lấn nhau để vượt qua dòng người đông chật trên đoạn đường dành cho người đi bộ.

Cuối tuần, phố Tây Bùi Viện nhộn nhịp hơn thường ngày. Các hàng quán dọc hai bên đường bắt đầu bày ra giữa lòng đường để kéo khách.

Hàng quán tràn ra giữa hai bên đường chỉ chừa lại lối đi rất nhỏ cho người đi bộ.

Mục đính ban đầu sau khi chỉnh trang vỉa hè phố tây Bùi Viện là biến đoạn đường này thành nơi sinh hoạt, giao lưu giới thiệu văn hóa với du khách nước ngoài dần biến tướng trở thành khu ăn nhậu nhếch nhác.

Nhân viên quán ăn chen chân để đưa đồ ăn cho khách ở đường Bùi Viện, quận 1.

Du khách vất vả chen chân đi qua dòng người đông chật.

Hàng nghìn người phải nhích từng chút một để được qua đoạn đường vài trăm mét khi hai bên đường là hàng quán chắn hết lối đi.

Mất khoảng 20 phút mới qua được đoạn đường kín người, bạn Hương,một du khách cho biết :”Ngày cuối tuần rảnh rỗi nên em rủ bạn bè ra phố Tây chơi không ngờ hôm nay lại đông đến vậy. Bình thường chỉ ngày lễ mới chen chân đi mà hôm nay phải chen đi như thế này”.

Nhiều bạn trẻ cho biết cũng phải cố gắng mới vượt qua được dòng người ở phố Tây Bùi Viện nếu không muốn đứng chôn chân ở đây hàng giờ.

Nhiều du khách Tây cũng có trải nghiệm không khá hơn khi đi bộ qua đoạn đường này.

Lợi dụng cảnh chen lấn, nhiều kẻ móc túi trà trộn vào đám đông để móc ví, điện thoại. Du khách vừa bị móc điện thoại ở phố tây xem lại định vị trên điện thoại khác.

Cảnh nhếch nhác không khó bắt gặp ở nơi này. Nhiều hàng rong đẩy xe vào khu cấm phương tiện di chuyển vào khiến giao thông nơi này khó khăn càng trở nên phức tạp.

Xe máy bán kem chen chúc vào đường dành cho người đi bộ cuối tuần.

Địa điểm giao lưu văn hóa thành nơi phổ biến hút bóng cười.

Một số người mưu sinh trên phố gây tò mò lẫn sợ hãi cho du khách.

Ngọn lửa bập bùng giữa đám đông tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Một hàng quán bày ghế chắn hết lối đi của người đi đường.

Sân khấu biểu diễn văn nghệ thành nơi bày bàn nhậu.

Hàng rong nhếch nhác bán đầy trên phố Tây Bùi Viện.

Dù ngày cuối tuần cấm xe máy đi vào đường Bùi Viện nhưng các phương tiện vẫn chen vào khiến giao thông thêm phức tạp.

Càng về đêm lượng người đến phố tây Bùi Viện càng đông. Nhưng đường đi bộ đã trở thành đoạn đường ăn nhậu.

Tùng Tin

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ

Les Jardins d'Etretat là khu vườn nổi tiếng ở Pháp, sở hữu thiết kế độc đáo và lịch sử lâu đời. Đây là nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật, thu hút khách tham quan.

Les Jardins d'Etretat là khu vườn nổi tiếng ở Pháp, sở hữu thiết kế độc đáo và lịch sử lâu đời. Đây là nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật, thu hút khách tham quan.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 1

Nằm trên một vách đá ở bờ biển Alabaster, Normandy, Pháp, khu vườn đặc biệt này nhìn ra cổng vòm La Porte d’Aval nổi tiếng từng xuất hiện trong tranh của danh họa Claude Monet. Không có gì khó hiểu khi nữ diễn viên người Pháp Madame Thébault chọn nơi này làm một khu vườn vào năm 1905, với những loài phong lan quý hiếm và không gian đầy tính nghệ thuật. Ảnh: IGPOTY.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 2
Les Jardins d’Etretat gần đây được kiến trúc sư cảnh quan nổi tiếng Alexandre Grivko cải tạo và mở rộng. Ông đã tạo thêm các cụm cây cắt tỉa độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trên diện tích gần 15.000 m2. Ảnh: Rouen Tourism.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 3

Alexandre đã biến khu vườn thành một nơi thử nghiệm, kết hợp giữa nghệ thuật, công nghệ, con người và tự nhiên. Điều quan trọng là ông đã trân trọng những chi tiết lịch sử, độ đa da dạng sinh học và vẻ đẹp tự nhiên của hệ sinh thái địa phương. Ảnh: Hinderbeauty.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 4
Les Jardins d’Etretat gồm 7 khu, được phân bổ theo đường dốc hướng về phía biển. Giờ đây, vườn có 150.000 cây khác nhau, tạo ra khung cảnh xanh tươi hoặc rực rỡ sắc hoa tùy theo thời điểm trong năm. Ảnh: Houseandgarden.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 5

Một trong những tác phẩm nổi bật ở đây là Jardin Émotions, lấy cảm hứng từ trang trại nuôi hàu đầu tiên ở Pháp của Hoàng hậu Marie Antoinette. Các bụi cây được tạo thành hình vỏ, giữa đó là các khuôn mặt với những trạng thái, cảm xúc khác nhau. Ảnh: Houseandgarden; Instagram.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 6

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 7

Bên cạnh đó, những tác phẩm khác và tầng lớp cây cối được chọn lọc cũng đem lại cho du khách những trải nghiệm đa tầng ở mỗi khu vực. Đi dọc con đường trong vườn, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới thần tiên của Alice với tiếng chim hót, gió thổi, sóng biển tạo thành bản hòa âm tuyệt diệu. Ảnh: TravelFrance.

Khu vườn kỳ dị hút khách nhờ những viên đá mặt người khổng lồ Ảnh 8

Rải rác trong năm, các sự kiện và triển lãm hội họa, điêu khắc được tổ chức tại khu vườn. Trong khuôn viên, một quán ăn nhỏ phục vụ đồ uống và bánh cho du khách. Vườn mở cửa quanh năm với vé vào khoảng 10,5 euro cho người lớn. Ảnh: Hi-Fructose Magazine.

An Ngọc (Tổng hợp)

Công dụng của tấm vải trải ngang giường trong khách sạn

Thoạt nhìn, tấm vải có màu sắc nổi bật dường như không hữu dụng và khách thuê phòng thường bỏ ra để sử dụng giường cho thoải mái.

Thoạt nhìn, tấm vải có màu sắc nổi bật dường như không hữu dụng và khách thuê phòng thường bỏ ra để sử dụng giường cho thoải mái.

Giường ngủ ở hầu hết khách sạn trên thế giới ngoài cung cấp đầy đủ chăn, ga, gối đều có thêm một mảnh vải sẫm màu (được gọi là bed-runner), rộng khoảng nửa mét, trải ngang giường.

Không nhiều khách du lịch biết tác dụng chính xác của mảnh vải này, thậm chí có lời đồn rằng nó tồn tại để phục vụ chuyện ái ân của khách thuê phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành khách sạn khẳng định bed-runner chỉ đơn giản là vật trang trí, còn công dụng phía trên do nhiều người tự suy diễn mà ra.

Theo Best Western Hotels & Resorts, chức năng của bed-runner đầu tiên là để trang trí. Mảnh vải sẫm màu, họa tiết đẹp mắt nổi bật lên nền trắng của chăn ga giúp chiếc giường thêm bắt mắt. “Phụ nữ thường thắt thêm khăn quàng cổ cho trang phục nhìn đẹp hơn, bed-runner cũng có tác dụng như vậy”, một chuyên gia nội thất khách sạn nhận định.

Nó cũng có tác dụng giữ sạch ga trải giường. Khi khách vừa đi chơi về, họ thường ngồi hoặc nằm lên giường, thậm chí mang cả giày, túi, chìa khóa và những vật dụng khác. Do đó bed-runner thường được đặt ngang hoặc phía cuối giường đúng tầm khách kê chân.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng có thói quen ăn uống trên giường. Chỉ cần bạn sơ ý đánh rớt đồ ăn, giường sẽ bị bẩn. Nhiều khách thuê phòng sẽ tinh ý dùng tấm bed-runner để bày đồ ăn. Nếu có bị dính thức ăn hay nước uống, nó cũng có thể được giặt sạch dễ dàng hơn so với chăn ga trắng tinh.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu

Hầu hết gia đình đi nghỉ mát dịp hè đã bị choáng khi phải chứng kiến cảnh quá tải ở bãi biển Sầm Sơn chiều cuối tuần. Nhiều người ngậm ngùi ngồi nhìn và không xuống nước.

Hầu hết gia đình đi nghỉ mát dịp hè đã bị choáng khi phải chứng kiến cảnh quá tải ở bãi biển Sầm Sơn chiều cuối tuần. Nhiều người ngậm ngùi ngồi nhìn và không xuống nước.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 1

Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) chiều 6/7, trên bờ đông nghẹt người từ 16h. Diều được bán khắp nơi nhưng không thấy cánh nào bay trên trời. Mọi người đi nghỉ chủ yếu thích xuống nước giải nhiệt.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 2

Dọc bờ biển, người dày đặc từ khu vực đền Độc Cước đến các bãi tắm A, B, C. Nhiều du khách cảm thấy choáng khi không biết làm cách nào để chen chân xuống biển.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 3
Những thành viên trong các gia đình thường bị thất lạc nhau trên bãi biển đông người. Chỉ cần ngoảnh đầu đi vài giây, nhiều người quay lại rất có thể không thấy thân nhân ở đâu.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 4
Theo nhân viên cứu hộ, kể từ đầu mùa hè, cứ cuối tuần là bãi biển Sầm Sơn lại đông đúc như thế này.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 5

“Thời gian được xuống biển của du khách chỉ trong khoảng 3 giờ vào buổi chiều nên sự quá tải là dễ hiểu. Mọi người thường ngủ trưa xong, chờ nắng dịu mới đi bơi. 18h30 là chúng tôi phải yêu cầu khách rời khu vực này hết”, nhân viên cứu hộ nói.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 6
Nhìn từ trên cao, cảm giác như các con sóng lớn thỉnh thoảng xô đám người va vào nhau.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 7
Một em nhỏ sợ hãi khi thấy con sóng lớn.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 8
Đa số du khách đi theo nhóm người thân, gia đình.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 9
Giới trẻ xuất hiện khá ít.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 10

Sầm Sơn là một trong số ít bãi biển ở Việt Nam có sóng lớn. Để đứng vững ở nơi đông người mà không bị xô vào nhau, nhiều người phải tìm cách giữ chặt tay nhau.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 11
Nhiều người hứng con sóng ập vào người.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 12
Biển Sầm Sơn luôn trong tình trạng vẩn đục.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 13
Sau khi bơi, việc kiếm được một chỗ ngồi nghỉ trên bờ cũng khá khó khăn.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 14

Bà Hiệp, một du khách từ Hà Nội chia sẻ: “Khiếp quá, tôi đi nhiều bãi biển, chưa thấy ở đâu đông như thế này”. Sau khi xuống nước được 10 phút, bà đành quay lên ngồi ở một quán giải khát.

Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 15
Rất nhiều du khách đến nơi nhìn thấy cảnh này đã không mặc đồ bơi xuống biển, đành ở trên quan sát mọi người.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 16
Các hàng ghế cho thuê cũng chật kín khách. Hết chỗ, nhiều người ngồi xuống cát chờ đợi đồ uống.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 17
Nhóm phụ nữ tìm một chỗ trống để tạo dáng chụp ảnh. Xung quanh họ vẫn bị lọt nhiều người vào khung hình.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 18
Bố con bé Thảo Tiên đến đây chỉ ở trên bờ. Không có trò gì chơi, bố mua cho bé chiếc chong chóng giá 20.000 đồng.
Hàng trăm nghìn người nhảy sóng ở bãi biển nước đục ngầu Ảnh 19
Khu vực tắm nước ngọt cũng đông đúc. Giá tại đây cao hơn ở nhiều bãi biển khác, 20.000 đồng/người.

Khánh Hiền

'Cưỡi sóng' ở Trường Sa

Chúng tôi đứng trên boong tàu, chuẩn bị ra xuồng để lên đảo An Bang, loa phát thanh từ đài chỉ huy vọng lên câu hát: 'Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử/ Ðẹp dịu dàng Tiên Nữ, An Bang'.

Chúng tôi đứng trên boong tàu, chuẩn bị ra xuồng để lên đảo An Bang, loa phát thanh từ đài chỉ huy vọng lên câu hát: 'Một màu xanh Sinh Tồn, Song Tử/ Ðẹp dịu dàng Tiên Nữ, An Bang'.

'Cưỡi sóng' ở Trường Sa Ảnh 1
Kéo giữ xuồng cập đảo An Bang, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa).

Chỉ vài chục giây sau khi xuất phát, gió ngược chiều sóng, phả vào nhau dựng thành cột, thành bụi, thành lưỡi sóng trắng buốt. Các thành viên có kinh nghiệm trong đoàn công tác dặn dò: “Mọi người nhớ giữ chặt, che chắn đồ đạc, máy ảnh, cần cẩn thận với sóng gió khơi xa!”.

Đầu giờ chiều, biển Trường Sa thẳm xanh, lăn tăn sóng, nắng như đổ lửa. Lúc chuẩn bị hạ xuồng, một đợt sóng lớn mở màn, vây bủa tứ phía. Thuyền trưởng tàu KN490 điều hành kíp trực trên ca-bin còn cả ba thuyền phó đều ở vị trí sẵn sàng nhiệm vụ điều hành kíp xuồng khoảng 15 người. Cảm nhận được nỗi âu lo thoáng qua ánh mắt một số thành viên đoàn công tác, Thiếu tá Ðoàn Văn Duân, Chính trị viên tàu trấn an: “Các đồng chí hãy yên tâm, tất cả yếu tố an toàn đều được bảo đảm, sóng lớn là chuyện hằng ngày, hằng giờ, xuồng vẫn được hạ bình thường!”. Mạn tàu, một bên thuyền phó, một bên chính trị viên cầm loa tay, bám sát và chỉ đạo từng hoạt động nhỏ nhất của người và xuồng.

Ðảo An Bang đã rõ ràng trước mắt nhưng xuồng chưa thể vượt qua mép xanh, ranh giới giữa biển và đảo. Người đi biển gọi đó là mép xanh tử thần, sóng bao giờ cũng dữ dội, khó lường nên kíp xuồng phải dồn sức mà nương theo sóng để đưa người và hàng hóa lên đảo an toàn. Chiếc xuồng giằng co với sóng đến nửa giờ đồng hồ. Thuyền phó điều hành phát hiệu lệnh: “Không cập đảo, chờ xuồng CQ, áp sát theo”. Xa xa, từ phía tàu, một chiếc xuồng CQ chở hàng vừa hạ xuống. Ðây là phương tiện có khả năng chạy xuyên qua sóng, chịu thêm được một đến hai cấp sóng so với xuồng thông thường và trượt trên san hô, đá cuội, không chìm, không méo thủng khi va đập. Các thủy thủ giàu kinh nghiệm mới có thể lái xuồng CQ. Nhận được tín hiệu, chiếc xuồng lập tức giảm tốc độ, chắn sóng cho xuồng bên cùng vượt mép xanh.

Cả Trường Sa đương đầu với sóng gió, nhưng riêng đảo An Bang luôn đặc biệt hơn. Sóng không chỉ đến từ gió mà còn ở chính nét đặc thù địa hình. Ðảo có hình cây nấm, bốn mùa sóng gầm gào suốt ngày đêm. Cát cũng quay cuồng quanh đảo. Ðầu năm, doi cát nằm phía đông nam, giữa năm dịch về tây nam và tháng bảy đã ở đông bắc. Một trong ba vị trí này chính là điểm xuồng lên đảo. Cầu tàu An Bang vì thế cũng khác lạ. Chỉ huy trưởng của đảo luôn đích thân ra tận mép nước đón từng người; lính mới không được chọn vào đội đón xuồng, ít nhất phải qua huấn luyện vài ba tháng. Ðội đón xuồng từ 15 đến 20 người, thành thạo các kỹ năng bơi lội, bắt và căn chỉnh dây kéo. Khi xuồng vượt khỏi mép xanh, thủy thủ sẽ ném một sợi dây về phía đảo. Ngay lập tức, một chiến sĩ trên bờ nhảy lên bắt chính xác, cả đội đón xuồng chập ngay vào thành “sợi dây người” níu chặt chiếc xuồng, quần thảo với sóng. Chỉ ở đảo An Bang, mới có thể tận mắt chứng kiến cảnh tượng những con sóng lớn gối lưng nhau dồn dập, quất chiếc xuồng hình quả nhót đang chòng chành dưới biển một nhát thẳng lên bãi cát khô rang.

Vất vả, căng thẳng nhưng lên được đảo vẫn là may mắn, nhiều đoàn công tác từng phải quay về. Cả đoàn lên đảo được an toàn, hàng cũng được chuyển đến đầy đủ, những con người vừa cưỡi sóng lặng lẽ đứng nhìn chiếc xuồng nhỏ phơi mình trên cát. Trước câu hỏi về nỗi vất vả khi đưa đoàn vào đảo, các chiến sĩ chỉ cười ấm áp, tay gạt mồ hôi đáp: “Có thấm gì đâu thưa các đồng chí. Ðó là nhiệm vụ của người lính chúng tôi”.

Mùa biển lặng, người và hàng hóa lên đảo sẽ qua cửa dưới của con tàu nhưng mùa biển động phải đổi cửa khác và căn cứ theo thủy triều. Thường hàng sẽ lên đảo trước, người lên sau. Ăn sáng xong, kíp xuồng làm việc xuyên trưa, đảo lộn mọi giờ giấc sinh học và sinh hoạt. Trên đầu nắng chang chang, người lái xuồng vẫn mặc áo mưa trùm từ đầu xuống chân để tránh sóng. Mồ hôi ướt đầm cơ thể nhưng thế còn dễ chịu hơn cảm giác da thịt cắn rứt vì nước biển. Can trà đá pha sẵn luôn để trên xuồng, người lính lúc nào ngơi chân ngơi tay thì uống tạm. Cứ thế, hai chiếc xuồng chở hàng không ngừng chạy vào, chạy ra. Biển động không lên được nhà giàn, tàu thả dây, vẫn kíp xuồng đảm nhận. Mỗi sợi dây có khoảng 10 đến 15 đốt hàng bảo quản trong túi chống nước, cách nhau cỡ 10 mét. Hoàn tất các công đoạn, bộ đội trên nhà giàn sẽ kéo hàng lên. Lúc này, tuy không phải điều khiển từng chuyến xuồng cưỡi sóng nhưng kíp xuồng lại giữ nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là đóng gói, bảo quản thật tốt toàn bộ hàng. Họ chia sẻ, nhiều quà tặng đặc biệt như cây, hoa, đồ dễ vỡ… phải “nâng như nâng trứng” thì đến tay bộ đội mới nguyên vẹn được.

Thiếu tá Ðoàn Văn Duân, Chính trị viên tàu KN490 cho biết, người làm nhiệm vụ trong kíp xuồng cần hành động thật chính xác bởi mọi sơ sẩy đều phải trả giá rất đắt. Cán bộ như anh thường điều hành bao quát chung, thủy thủ điều hành trực tiếp trên xuồng và họ phối hợp với bộ đội trên đảo thật nhịp nhàng, nhuần nhuyễn. Ðó vẫn chưa phải phần việc khó nhất. Quá trình hướng dẫn đại biểu lên xuồng, rời xuồng sao cho an toàn, chu đáo cũng hóc búa không kém. Theo lời các chính trị viên trên tàu, để làm được điều đó, sức lực trí tuệ thôi chưa đủ mà cần tấm lòng nhân hậu, bao dung. Kíp xuồng thường chỉ có khẩu lệnh: Lên, xuống, cúi, bước… nhưng hô thế nào để đại biểu cảm thấy an toàn, tin cậy là điều họ luôn trăn trở.

Kể về những khoảng lặng trong công việc và cuộc sống, những người lính đã bỏ qua câu chuyện của cá nhân mình để hướng về đồng đội. Ðáng nhớ với họ là những lần chứng kiến bộ đội trên đảo tiễn đồng đội ra quân. Trên xuồng là các chiến sĩ đã hoàn thành nghĩa vụ. Dưới cát bỏng, nắng nung, đồng đội còng lưng đẩy chiếc xuồng, người trên xuồng buộc phải ngồi im mà không thể giúp. Xuồng nhích được vài mét, sóng đánh tuột thẳng ra biển, mép xanh ngăn cách nhau luôn…

Mùa biển lặng, kíp xuồng đôi khi có khoảnh khắc thật bình yên. Ðoàn công tác giao lưu cùng bộ đội, họ ngồi bên bờ cát vui đùa với đàn chó đảo. Một thành viên kíp xuồng bồi hồi nhớ lại, đầu năm 2019, trên đảo Ðá Ðông C, anh chứng kiến câu chuyện giản dị nhưng đầy cảm động, đó là cảnh chia tay của người lính ra quân với chú chó nhỏ. Năm trước, người lính nhận nhiệm vụ ở đảo chìm đúng lúc đàn chó con chào đời. Anh nhận nuôi một con, suốt cả năm người và vật nuôi canh gác, bắt cá, tăng gia một bước không rời. Chia tay, chú chó nhỏ lội xuống biển, nửa thân dưới và hai chân sau ngập nước, hai chân trước huơ lên mép xuồng. Bộ đội cúi đầu, ghì chặt. Kíp xuồng không nỡ vội khởi động máy. Vài ngày sau, ở trên tàu, họ an ủi người lính bằng những câu thơ nhập vai chú chó: “Về đi anh người bạn lớn của tôi/ Anh sẽ có những người thân yêu nhất/ Tôi ở lại vẫn ngày đêm canh gác/ Dịu bớt nhớ nhung khi bạn mới ân cần…”.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất với kíp xuồng là mỗi lần tàu tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh vì biển đảo, họ điều hành một chiếc xuồng đặc biệt được thả xuống để phóng viên tác nghiệp. Vẫn là những con người mỗi ngày dũng cảm vượt lên sóng gió, cần mẫn đóng gói chuyển hàng, nay họ chùng xuống, chỉ cho phóng viên xem từng đàn cá chuồn đang quẫy lượn thành vòng tròn mà ngày thường rất khó nhìn thấy. Họ kể mãi về những chiếc vòng hoa tưởng niệm dù sóng to gió lớn cỡ nào cũng đều trôi về phía Gạc Ma.

Suốt hành trình đến với Trường Sa, chúng tôi nhớ mãi tâm sự của những người lính. Ðể những chuyến xuồng hoặc hàng hóa vào đảo được an toàn hay cảm thấy bình yên, không phải chúng ta cứ đứng dưới trông lên, từ xa trông lại, mà buộc phải vượt lên trên đầu ngọn sóng. Công tác xa gia đình, một năm chỉ vài lần nghỉ phép, nhưng những người lính trên mỗi chuyến tàu ra đảo luôn can trường, quả cảm, nén chặt mọi tâm tư vào sâu thẳm lòng mình. “Trường Sa ơi mai tàu rời bến/ Ta lại về phố thị thân thương/ Vòng tay ấm bao chuyện buồn vui/ Biển vẫn yên lòng ta lay động”. Bài hát tạm biệt vang lên vào đêm cuối của cuộc hành trình, chúng tôi thấy cả kíp xuồng lặng yên nhìn sâu vào mắt mọi người với đủ sự tinh anh và đa cảm.

MAI LỮ

Thành phố Babylon vào di sản UNESCO

Thành phố cổ Babylon, Iraq, vừa được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO sau một cuộc bỏ phiếu.

Thành phố cổ Babylon, Iraq, vừa được đưa vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO sau một cuộc bỏ phiếu.

Thành phố Babylon vào di sản UNESCO Ảnh 1

Đây là kết quả nhiều thập kỷ vận động hành lang của Iraq. Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết, thành phố này hiện là một tàn tích khảo cổ, đã được đưa trở lại vị trí xứng đáng của nó trong lịch sử sau nhiều năm bị bỏ quên.

MAI NGÂN

Trước hoa

Chẳng phải ngọc ngà hay quyền quý

Chẳng phải ngọc ngà hay quyền quý

Trước hoa ảnh 1

Em chỉ là hoa, những dáng phiêu

Vắt kiệt dâng đời trăm hương sắc

Từ thuở con người chưa biết yêu

Chiều anh hoa tím vừa nâng bước

Như thể còn yêu cả dấu giày

Núi nằm vẽ tóc màu xanh ước

Được rót vào nhau một chén mây!

Mở lòng xin cúi chào hương đất

Phẩm cách của hoa cải hóa ta

Rộng tay ươm những mầm nhân đức

Nụ cười nhằn nhọc cũng thành hoa.

NGUYỄN VĂN HỌC

‘Nành đường, nành bò’ là thức uống hút khách gì ở Đà Lạt?

Không khí se lạnh đặc trưng là một trong những lý do thu hút du khách đến Đà Lạt (Lâm Đồng). Giữa tiết trời đó, ở thành phố sương mù có món ăn, thức uống ấm nóng nào hấp dẫn bạn?

Không khí se lạnh đặc trưng là một trong những lý do thu hút du khách đến Đà Lạt (Lâm Đồng). Giữa tiết trời đó, ở thành phố sương mù có món ăn, thức uống ấm nóng nào hấp dẫn bạn?

1. “Nành đường, nành bò” là thức uống hút khách nào ở Đà Lạt?

Nước gạo pha đường, nước gạo pha sữa bò
Sữa đậu nành pha đường, sữa đậu nành pha sữa bò
Sữa dê pha đường, sữa dê pha sữa bò
Tất cả các thức uống trên

Không mấy xa lạ, song sữa đậu nành nóng lại là một trong những thức uống ở Đà Lạt rất được du khách ưa chuộng, có lẽ vì phù hợp với tiết trời se lạnh nơi đây. Muốn sữa có vị ngọt ngào, dễ uống, người ta thường pha thêm đường hoặc sữa bò đặc, vì thế mọi người gọi tắt là “nành đường” hay “nành bò” để phân biệt 2 hương vị này. Ảnh: Chanlovefoods .

2. Ngoài “nành đường, nành bò”, các quán sữa ở Đà Lạt thường có thêm những thức uống nào khác?

Sữa bắp
Sữa khoai môn
Sữa mè đen
Tất cả các loại sữa trên

Ngoài “nành đường, nành bò”, các quán sữa ở Đà Lạt còn phục vụ du khách nhiều thức uống hấp dẫn khác như sữa bắp, sữa khoai môn, sữa mè đen, sữa đậu xanh, sữa đậu phộng (phụng)… chế biến từ các nguyên liệu cùng tên. Không những thế, bạn còn có thể kết hợp các loại sữa với nhau để có thức uống hợp sở thích, khẩu vị, ví dụ như “nành phụng”, tức sữa đậu nành pha với sữa đậu phộng, hay “nành xanh”, tức sữa đậu nành pha với sữa đậu xanh… Ảnh: Ninheating .

3. Tại Đà Lạt, bạn có thể nhâm nhi món ăn nào cùng các loại sữa?

Các loại khô
Các loại mứt
Các loại bánh ngọt
Các loại legume

Như một nét đặc trưng, nhiều quán sữa ở Đà Lạt thường phục vụ du khách thức uống này kèm với các loại bánh ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức hương vị sữa beo béo, ấm nóng cùng những món bánh yêu thích như bánh sừng bò, bánh su kem, bánh chuối, bánh tiêu… bằng cách xé nhỏ bánh, chấm vào sữa và nhâm nhi từng chút một. Ảnh: Maryderoux .

4. Món ăn ấm nóng nào sau đây được nhiều du khách chọn thưởng thức cho bữa sáng ở Đà Lạt?

Bánh mì xíu mại
Bánh mì chả dông
Bánh mì chả đùm
Bánh mì chả phổi

Được nhiều du khách ưa thích, bánh mì xíu mại là gợi ý hấp dẫn cho bữa sáng ở Đà Lạt. “Phong cách” thưởng thức món ăn này tại thành phố sương mù thường là xé nhỏ bánh mì, chấm nước dùng trong chén xíu mại để riêng. Ngoài những viên xíu mại nhỏ tròn, chén thức ăn kèm có thể thêm chả gói lá, da heo luộc, hành lá xắt nhuyễn… và chan ngập nước dùng trong veo, ấm nóng, điểm chút váng mỡ beo béo, có vị tiêu, ớt cay cay “chống lạnh”. Ảnh: Beafood22 .

5. Đà Lạt có món bánh canh nổi tiếng nào ?

Bánh canh Xuân An
Bánh canh Xuân Khang
Bánh canh Xuân Thịnh
Bánh canh Xuân Vượng

Đến khu vực Xuân An ở đường Nhà Chung, gần nhà thờ Con Gà, du khách có thể tìm thưởng thức bánh canh Xuân An nổi tiếng. Món ngon ấm nóng này có sắc đỏ cam bắt mắt hơn những món bánh canh thường thấy. Bột làm sợi bánh canh được pha theo tỷ lệ riêng, cho thành phẩm không quá dai, không quá bở. Bánh canh Xuân An ở Đà Lạt còn có thêm chả miếng, chả viên, khoanh giò heo… hấp dẫn. Ảnh: Changmochi1506 .

6. Ở Đà Lạt, bạn có thể thưởng thức m ón ăn nào làm từ bột gạo, đổ vào những khuôn đất nhỏ, nung nóng trên than hồng ?

Báng hăn
Bánh xăn
Bánh căn
Bánh lăn

Giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt, món bánh căn nóng hổi vừa “ra lò” từ những chiếc khuôn đất nhỏ, nung trên lửa hồng khiến không ít du khách khó lòng chối từ. Người ta thường úp 2 chiếc bánh lại thành từng cặp. Mặt dưới của bánh giòn vàng hơn mặt trên do tiếp xúc nhiều với lửa. Tại thành phố sương mù, bánh căn thường có trứng cút phủ giữa mặt bánh, ăn kèm với nước xíu mại, chả gói lá… Ảnh: Maryderoux.

7. Khu Ba Toa ở Đà Lạt nổi tiếng với món ăn nào sau đây?

Lẩu vịt
Lẩu mắm
Lẩu cá kèo
Lẩu bò

Khu Ba Toa ở Đà Lạt (có thể đi đến cuối đường Nguyễn Thị Định, phường 5) từ lâu nổi tiếng với món lẩu bò nóng hổi, “vừa thổi vừa ăn”. Một phần lẩu bò đầy đặn nơi đây thường có đủ thịt nạm, thịt bắp, gân, đuôi, xí quách… hấp dẫn. Ăn kèm với lẩu là mì trứng, các loại rau xanh Đà Lạt, chén chao chấm pha chế đậm đà, bắt vị. Nếu du lịch theo nhóm đông người, món ăn này là một gợi ý thích hợp cho bạn. Ảnh: Rin.ngg .

Song Phúc

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives

Ở nơi tưởng chừng chỉ có những ngôi đền và cảnh sắc hùng vĩ của núi rừng, Campuchia lại sở hữu vùng biển đẹp đến nao lòng như Koh Rong Samloem.

Ở nơi tưởng chừng chỉ có những ngôi đền và cảnh sắc hùng vĩ của núi rừng, Campuchia lại sở hữu vùng biển đẹp đến nao lòng như Koh Rong Samloem.

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 1

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 2

Đảo Koh Rong Samloem là nơi mang tới cho bạn cơ hội được tạm ngắt kết nối với cuộc sống thực tại, tìm đến không gian riêng tư, tránh những ồn ào, xô bồ. Điểm du lịch này quyến rũ du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ và các hoạt động dưới nước hấp dẫn. Những ngày lưu lại đây, bạn có thể thả mình trong làn nước lặng, đọc một cuốn sách trên bờ và tận hưởng sự thanh thản, yên bình. Ảnh: Mnanni, Bestofcambodia.

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 3

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 4

Để đặt chân tới đảo Koh Rong Samloem, bạn sẽ lên phà tại bến Ochheuteal (còn được gọi là Serendipity) ở Sihanoukville, thành phố cảng phía nam Campuchia. Chi phí di chuyển mất khoảng 25 USD và 40 phút đến một giờ tùy thuộc vào điểm dừng. Đảo Koh Rong Samloem có 2 bến tàu. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra với dịch vụ phà để chắc chắn rằng mình sẽ được xuống bến tàu gần khách sạn nhất. Ảnh: Danisdestination, Orosenskatowice.

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 5
Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 6
Lịch trình phà Koh Rong Samloem thường thay đổi. Do đó, ngay khi đặt chân tới thành phố cảng, bạn nên kiểm tra lại thời gian xuất phát của chuyến đi. Đến Koh Rong Samloem, bạn có thể được vận chuyển miễn phí từ bến phà tới khách sạn hoặc nhà nghỉ đã đặt trước. Nếu không muốn tới ngay điểm lưu trú, du khách cũng có thể tản bộ dọc bờ biển trên đảo để ngắm cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp. Ảnh: Chef_adam9.
Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 7
Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 8
Hòn đảo là nơi lý tưởng cho hội mê sống ảo sở hữu những bức hình đẹp tựa thiên đường biển Maldives. Nơi đây có vùng biển xanh ngắt, cát trắng, trời cao, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và không gian trong lành. Cơ sở hạ tầng khá phát triển với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, sang chảnh. Tuy nhiên, thức ăn trên đảo hơi đắt so với các vùng khác ở Campuchia bởi tất cả đều được lấy từ đất liền. Do đó, nếu ngân sách hạn chế, bạn có thể ghé một vài cửa hàng nhỏ trên đảo để mua đồ ăn nhẹ. Ảnh: Evwanders, Anuschwinny.
Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 9

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 10

Chưa có hệ thống lưới điện quốc gia, người dân trên đảo sống phụ thuộc vào máy phát điện. Một số khách sạn nhất định ở đây mới có điện chạy 24/7. Hòn đảo có rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn, đầy đủ tiện nghi, từ bình dân tới cao cấp. Với chi phí lưu trú dao động từ khoảng 7-200 USD/đêm, bạn có thể lựa chọn điểm nghỉ phù hợp với ngân sách của mình. Ảnh: Aceukanais, Beautifulcambodia.

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 11 Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 12 Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 13

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 14

Nhiều vịnh trên hòn đảo sở hữu bãi biển thơ mộng với những chiếc xích đu, giường và ghế nằm để du khách dành cả ngày thư giãn dưới ánh mặt trời. Vùng biển tại đây nông đến mức bạn có thể đi bộ trong nước hàng trăm mét. Ngoài thư giãn, nghỉ dưỡng, du khách có thể tham gia một số trải nghiệm đáng nhớ như lặn biển, chèo thuyền trên vịnh Saracen hoặc Koh Koun, tắm nắng, khám phá rừng rậm và hòa mình vào những bữa tiệc nửa đêm sôi động, đáng nhớ. Ảnh: Traveling.linute, Misszyoga.

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 15

Tới Campuchia, lạc lối giữa thiên đường biển đẹp ngỡ Maldives Ảnh 16

Mặc dù nơi đây dần phát triển, thu hút nhiều khách du lịch hơn, đảo Koh Rong Samloem vẫn là một kho báu chưa được khám phá ở Đông Nam Á. So với những bãi biển quá đông đúc ở Thái Lan, Samloem yên tĩnh và tương đối hoang sơ. Nơi đây không có khu nghỉ dưỡng cao tầng nào chặn tầm nhìn hướng ra đại dương mênh mông của bạn. Vào ban đêm, khi một số khách sạn tắt điện, bạn sẽ có cơ hội được ngắm một bầu trời đầy sao rực rỡ giữa mùa hè. Ảnh: Ann_inwanderland, Truonghoang.maianh.

Vân Anh

Kể chuyện Cà Mau

Phải gần 40 tuổi đầu, tôi mới tròn ao ước 'về' Cà Mau sau bao lần lỡ hẹn.

Phải gần 40 tuổi đầu, tôi mới tròn ao ước 'về' Cà Mau sau bao lần lỡ hẹn.

Không giống như những chuyến đi gần đây, vốn chẳng còn quá nhiều háo hức như hồi mới ra ràng. Lần này, tôi mang một tâm lý phấn chấn, mong chờ thấy rõ. Vì với Cà Mau, tôi đã bao lần đi trượt. Và đây không chỉ là mảnh đất xa xôi nhất, đó còn là tỉnh cuối cùng của Việt Nam mà tôi chưa được đặt chân.

Cái khát khao, háo hức hẳn cũng là điều dễ hiểu.

Nhân chuyến công tác Sài Gòn, tôi đánh hẹn với cậu bạn đồng nghiệp, với một đòi hỏi cũng hơi khác biệt, phải về Cà Mau bằng xe máy, chứ không phải ô tô.

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 1
Phượt Cà Mau bằng mô tô cũng có nhiều điều thú vị riêng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ban đầu, kế hoạch có 4 người đi cho đủ mâm, đủ bát nhưng đến giờ chót, chỉ còn hai người. Tuy nhiên, không bởi vậy mà niềm vui giảm đi một nửa.

Xong việc công, 11h15 trưa một ngày giữa tuần, tôi và cậu bạn khởi hành từ quận 1. Sau một bữa lẩu mắm ở Vĩnh Long và hai đận nghỉ uống cà phê, 4h30 chiều, chúng tôi có mặt ở thành phố Cà Mau.

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 2
Vĩnh Long, một ngày đầy nắng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cậu bạn là dân phượt nên chạy xe cũng dữ dằn lắm, nhưng cũng yêu chiều tôi vô cùng, cứ chỗ nào có cảnh đẹp, tầm cao là lại dừng xe “cho anh chụp ảnh”. Bữa đó, lần đầu tôi được cưỡi “ẻm” Triumph hơn 600 phân khối.

Khám phá Cà Mau như vậy kể cũng không tệ, nếu không muốn nói là rất sướng.

Lần đầu được “về” Cà Mau, nhưng tôi quan niệm, hanh phúc không chỉ ở đích đến, mà cả cách mình thưởng thức nó trong cuộc hành trình. Đó là lý do tôi đã tranh thủ lợi thế ngồi sau để nhâm nhi cảnh quan, cái nắng, cái gió xứ này.

Tôi đặc biệt thích bầu trời xanh ngắt phương Nam, thứ xa xỉ với Hà Nội. Theo quan sát của tôi, Hà Nội có thể hào phóng nhiều thứ, nhưng Hà Nội lại rất keo kiệt với mọi người khi cả năm, áng chừng chỉ có được đâu chục ngày, nửa tháng là trời xanh, trong vắt, chứ thường thì, lúc nào cũng cứ nhợt nhạt, nhờ nhờ như người ốm dở.

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 3
Cầu Mỹ Thuận. Ảnh: Thành Nguyễn.

Quay lại câu chuyện xuôi Nam, cậu bạn đi cùng than: “Cái ông này đến lạ, mấy ngày vào đây, chẳng thấy ông khen gì, khen mỗi trời xanh, mây trắng”.

Ờ hén, ai cũng có niềm yêu riêng của mình, tôi chẳng chấp vì chẳng phải ai cũng có cùng cái sự “hấp” như mình (bạn tôi hay chê tôi vậy).

Ghé Cà Mau và tình cờ được nhập đoàn cùng một nhóm doanh nghiệp về Cà Mau làm từ thiện. Tối đó, tôi có dịp ngồi trò chuyện cùng người Cà Mau.

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 4
Một góc nhỏ TP. Cà Mau. Ảnh: Thành Nguyễn.

Khi nghe tôi kể về niềm hào hứng được chạm mặt Cà Mau sau nhiều lần sai hẹn, anh phóng viên tên Kiên Giang, của Đài Truyền hình Cà Mau, vừa cầm ly bia, vừa vỗ vai bảo: “Nếu chú yêu Cà Mau đến vậy, thì đừng nói là đến Cà Mau, hãy nói “về” Cà Mau, nghe thân mật hơn. Như là trở về nhà của mình ấy”.

“Người Cà Mau dễ thương vô cùng”, tôi nghe bao lần “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn, hát câu này bao lần, nhưng quả thực, gặp người Cà Mau mới cảm được cái sự dễ thương đó. Và chắc hẳn, đến giờ bạn đọc đã hiểu, tại sao từ đầu đến giờ, chữ “về” tôi lại đưa vào ngoặc kép.

Bữa đó, nhà báo Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình Cà Mau bảo tôi, Cà Mau có nhiều bài tỉnh ca nổi tiếng lắm, trước là “Trên quê hương Minh Hải” của nhạc sĩ Phan Nhân, rồi “Về đất mũi Cà Mau” của nhạc sĩ Hoàng Hiệp (trong hai bài hát này thì “Trên quê hương Minh Hải” từng được dùng làm nhạc hiệu của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh trước đó, những năm gàn đây, Cà Mau đang sử dụng “Về đất mũi Cà Mau” làm nhạc hiệu). Rồi mấy năm qua, nhiều người biết đến Cà Mau hơn qua “Áo mới Cà Mau” của nhạc sĩ Thanh Sơn.

Đêm đó, chúng tôi được các anh bên tỉnh hết lòng địa chủ, thết toàn đặc sản: cua thịt U Minh, cá lóc nước mọi bắt từ đâu đó trong những cánh rừng đước Cà Mau.

Chưa thỏa lòng, tối đó, tôi nhờ một anh bạn thổ địa tìm bằng được một quán nhậu có bán thịt chuột. Cách trung tâm thành phố chừng đâu 3km là quán nhậu Sáu Lến (ở phường Tân Thành).

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 5
Bà chủ quán Sáu Lến đang chiên thịt chuột ướp mắm sả. Ảnh: Thành Nguyễn.

Khá ngạc nhiên khi một người Bắc nằng nặc đòi ăn thịt chuột, bà chủ quán vừa làm món, vừa kể: Các chú nhậu hơi muộn nhỉ, ở đây, tầm 5h chiều đông lắm, thịt chuột cũng lắm người ăn, nhưng người Bắc vào mà đòi ăn thịt chuột như chú thì không nhiều.

Bữa đó, cậu bạn đi cùng không dám động đũa mà gọi riêng một con chim Khúm Núm nướng. Còn tôi, tôi nhẩn nha ăn, cũng gần hết được một đĩa thịt chuột ướp mắm sả chiên giòn.

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 6
Chuột đồng, đặc sản của Cà Mau và các tỉnh Tây Nam Bộ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Vui thêm, bữa đó tôi và cậu bạn vợt được thêm một nhóc quê Phú Yên cùng đoàn từ thiện, nên cuộc nhậu lai rai cũng có thêm nhiều cái để kể, để đẩy đưa.

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy sớm. Ăn sáng xong, tôi hỏi đường ra chợ nổi Cà Mau. Và thật lạ, nhiều người ở Cà Mau không biết đến địa danh này. Phải đến lượt thứ 5 hay thứ 6 gì đó, mới có người biết và chỉ đường cho chúng tôi, kèm theo lời cảnh tỉnh: Giờ không có thuyền đâu?

Kể chuyện Cà Mau Ảnh 7
Chợ nổi xưa không còn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Quả vậy, chợ nổi Cà Mau giờ đã không còn, bến sông vắng teo, nghe đâu người ta dời chợ đi chỗ khác để làm dự án gì đó. Thế là hình ảnh chợ nổi Cà Mau sẽ chỉ còn là hoài niệm, bởi kể cả chỗ mới, giờ cũng vắng bóng những con thuyền.

Tôi thấy tiếc. Tiếc vì mình về Cà Mau muộn quá, chẳng được đi chơi chợ nổi. Và tiếc nữa, vì Cà Mau cũng mất đi một sản phẩm du lịch độc đáo của mình.

(còn nữa)

Thành Nguyễn

Tweet

Chia sẻ

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ

Với thiên nhiên đa dạng, phong cảnh hữu tình và sở hữu nhiều khu vui chơi giải trí chất lừ, Hạ Long (Quảng Ninh) đang là điểm đến khá hot mùa hè này.

Với thiên nhiên đa dạng, phong cảnh hữu tình và sở hữu nhiều khu vui chơi giải trí chất lừ, Hạ Long (Quảng Ninh) đang là điểm đến khá hot mùa hè này.

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 1 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 2 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 3
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 4
bảo tàng Quảng Ninh Không còn mới mẻ song vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ miền Bắc trong các chuyến du lịch gần. Đến đây, dù bạn đứng ở góc nào cũng có thể tạo ra nhiều tấm ảnh đẹp. Bảo tàng có lối kiến trúc độc đáo với cầu thang cao hình xoắn ốc, vỏ kính màu đen huyền bí và thiết kế ấn tượng. Ảnh: Ntt_hang2011, minhh_minhh03, khanhuyenn, karotkarot.
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 5 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 6 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 7

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 8

Không chỉ tạo điểm nhấn ở phía ngoài cổng, bước vào trong bảo tàng, du khách sẽ choáng ngợp với không gian 3 tầng rộng lớn. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về vùng đất Quảng Ninh với các gian trưng bày những vật khảo cổ, mô phỏng hầm lò khai thác than… Bảo tàng mở cửa từ 8h-11h30, 13h30-17h, mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 2. Giá vé: 30.000 đồng/người. Ảnh: Anotheryounglee, h.trangngo, ha.vu107, nami_by.n.

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 9 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 10 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 11

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 12

SunWorld Hạ Long là quần thể vui chơi giải trí lớn và hiện đại bậc nhất ở Hạ Long. Du khách đến đây sẽ ngỡ ngàng với hệ thống cáp treo vượt biển dài 2 km và nhiều trò chơi mạo hiểm trên cạn, dưới nước. Khu vui chơi mở cửa từ 9-19h. Giá vé: 200.000-750.000 đồng/người lớn, 100.000-550.000 đồng/trẻ em. Ảnh: Linktho_, quocviet, bonbibon, hunghot.hungnv.

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 13 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 14 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 15

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 16

Bãi Cháy Là bãi biển nhân tạo có bờ cát trắng trải dài lên tới 900 m, là địa điểm thích hợp cho team building vào mùa hè. Tại đây có nhiều loại hình giải trí từ truyền thống đến hiện đại như múa rối nước, ca múa nhạc dân tộc, phòng nhảy disco… cho bạn thỏa thích khám phá và trải nghiệm. Ảnh: Lanngoc.193, ngocchi18, _hien.caroline_, _muoicudau.

Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 17 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 18 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 19
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 20
Vịnh Hạ Long : Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng ở miền Bắc, vịnh Hạ Long quyến rũ du khách bởi phong cảnh tuyệt đẹp, nhiều dịch vụ sang chảnh, đẳng cấp. Những hòn đảo nhấp nhô, núi đá vôi dựng đứng đan xen nhiều hang động lung linh, sẽ giúp bức hình của bạn trở nên sống động, thu hút hơn. Ảnh: Aliciaeva9, jasminesamali, backpackersglobe, nellamihardjo.
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 21 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 22 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 23
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 24
Cung cá heo: Với không gian rộng rãi, vị trí đắc địa gần trung tâm, cung cá heo là điểm nhấn của kiến trúc đô thị Hạ Long. Cung được chia làm 2 khối, trong đó khối triển lãm được thiết kế hình vỏ ốc có mái vòm, khối trưng bày có hình vòng cung lớn trải dài từ đông sang tây. Bao quanh cung cá heo là những bức tường màu sắc, chỉ cần đứng vào tạo dáng, bạn sẽ có ngay ảnh đẹp. Ảnh: Dung.ng.tt, ngnheyy, hue.miinh, haiyan3008.
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 25 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 26 Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 27
Hạ Long đẹp quên lối về qua ảnh check-in sống động của giới trẻ Ảnh 28
Núi Bài Thơ: Cách trung tâm Hạ Long khoảng 2 km, núi Bài Thơ là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của thành phố từ trên cao. Nếu đến đây vào lúc hoàng hôn hay bình minh, bạn sẽ phải trầm trồ trước khung cảnh hữu tình của mây, núi, tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ảnh: Quynh.myt, thangwin13, hikerlust, heroine_pink.

Thanh Thùy

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á

Miền Trung Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng 10 điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á-Thái Bình Dương năm 2019 do Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet (Australia) công bố.

Miền Trung Việt Nam đứng vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng 10 điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á-Thái Bình Dương năm 2019 do Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet (Australia) công bố.

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 1
Quần thể di tích Cố đô Huế. (Nguồn: TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 2
Quần thể di tích Cố đô Huế. (Nguồn: TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 3
Cửu Đỉnh tại cố đô Huế. (Ảnh: TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 4
Khách du lịch tham quan phố cổ Hội An. (Ảnh: TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 5
Khu phố cổ Hội An nằm bên bờ sông Hoài. (Ảnh: TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 6

Cầu Thuận Phước, cây cầu treo dây võng bắc qua 2 bờ sông Hàn đổ ra Vịnh Đà Nẵng, hệ thống tuyến giao thông liên hoàn ven biển từ hầm Hải Vân đến bán đảo Sơn Trà, qua cầu Mân Quang và nối liền với tuyến du lịch Sơn Trà- Hội An (Quảng Nam). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 7

Trong ảnh: Bãi biển tại khu vực Công viên Biển Đông thành phố Đà Nẵng thu hút đông người dân và khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tắm biển và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 8

Khách du lịch khám phá rừng dừa nước Bảy Mẫu bằng thuyền thúng đang trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua của du khách khi đến với Hội An. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 9
Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Huế lần thứ III năm 2019 thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 10
Cả một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ sẽ hiện ra trước mắt du khách khi đứng trên Cầu Vàng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trọng Đạt /TTXVN)
Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 11
Cả một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ sẽ hiện ra trước mắt du khách khi đứng trên Cầu Vàng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trọng Đạt /TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 12

Thành phố Huế hiện đang có sức hút lớn đối với các dòng khách du lịch văn hóa, du lịch trở về cội nguồn, du lịch sinh thái và các loại du lịch đặc sắc khác của cả nước. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Miền Trung Việt Nam lọt top 10 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á Ảnh 13
Thành phố biển Đà Nẵng nhìn từ trên cao. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)