Trường ĐH đầu tiên công bố điểm chuẩn dự kiến

Trường ĐH Nha Trang là trường đầu tiên của cả nước công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2019.

Trường ĐH Nha Trang là trường đầu tiên của cả nước công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2019.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 

Ngày 8.7, Trường ĐH Nha Trang đã công bố điểm chuẩn dự kiến các ngành vào trường.

Theo đó, trong đợt xét tuyển đầu tiên này, Trường ĐH Nha Trang công bố điểm trúng tuyển dự kiến cho 2 phương thức. Đối với phương thức điểm xét tốt nghiệp THPT, điểm trúng tuyển dự kiến dao động từ 5,5 – 6,7 (với bậc ĐH); từ 5- 5,5 điểm (với bậc CĐ).

Đối với phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, điểm trúng tuyển dao động từ 580 – 650 điểm.

Tiến sĩ Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nha Trang, cho biết trường công bố điểm trúng tuyển dự kiến dựa trên số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào từng ngành và điểm trúng tuyển các năm trước đó.

Theo ông Phương, năm nay lần đầu tiên trường áp dụng phương thức xét tuyển dựa vào điểm xét tốt nghiệp THPT (thay vì xét tuyển học bạ như năm trước) để đánh giá toàn diện hơn thí sinh. Theo đó, điểm tốt nghiệp THPT được tính bằng 70% điểm trung bình của 4 môn thi THPT quốc gia (bắt buộc) và 30% điểm trung bình lớp 12 (cộng điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có). Điểm này được quy về thang điểm 10, dành để xét tuyển 30% chỉ tiêu của trường.

Điểm trúng tuyển dự kiến các ngành bằng điểm tốt nghiệp THPT như sau:

Điểm trúng tuyển dự kiến các ngành bằng phương thức xét tuyển điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM như sau:

 

Cũng theo tiến sĩ Tô Ngọc Phương, trường sẽ công bố điểm chuẩn chính thức vào ngày 21.7. “Điểm chuẩn chính thức sẽ không thay đổi nhiều so với điểm dự kiến”, ông Phương cho hay.

Hà Ánh

 

Hà Nội tăng học phí 40% đối khu vực thành thị

Học phí năm học 2019-2020 từ cấp mầm non đến THPT khu vực thành thị sẽ tăng thêm 40% và khu vực nông thôn tăng 26,7 % so với năm trước.

Học phí năm học 2019-2020 từ cấp mầm non đến THPT khu vực thành thị sẽ tăng thêm 40% và khu vực nông thôn tăng 26,7 % so với năm trước.

Chiều 8-7, với 100% ĐB có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về mức thu học phí năm học 2019-2020 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND TP Hà Nội

Theo đó, mức thu học phí năm học 2019-2020 đối với các cấp học mầm non (không bao gồm Mầm non 5 tuổi), Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông tại khu vực thành thị (gồm các phường, thị trấn) là 217.000 đồng/học sinh/tháng.

Đối với học học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nông thôn (các xã trừ các xã miền núi), mức thu 95.000 đồng/học sinh/tháng.

Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã miền núi, mức thu 24.000 đồng/học sinh/tháng.

Như vậy, tại khu vực thành thị sẽ tăng 62.000 đồng/tháng so với năm trước liền kề (mức tăng 40%); Khu vực nông thôn sẽ tăng 20.000 đồng/tháng so với năm trước liền kề (tăng 26,7%); Khu vực miên núi từ tăng 5.000 đồng/tháng so với năm trước liền kề (tăng 26,3%).

Đối với các cấp học mầm non 5 tuổi, trung học cơ sở, giáo dục thường xuyên cấp THCS: Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành thị (các phường, thị trấn), mức thu 155.000 đồng/học sinh/tháng; Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nông thôn (các xã trừ các xã miền núi), mức thu 75.000 đồng/học sinh/tháng; Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn các xã miền núi, mức thu 19.000 đồng/học sinh/tháng. Như vậy, mức thu học phí này giữ nguyên như năm học 2018-2019.

Đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 900.000 đồng/sinh viên/tháng.

Đối với Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2019-2020: Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội, kinh tế, luật; nông, lâm, thủy sản: Mức thu 750.000 đồng/sinh viên/tháng. Nhóm ngành nghề Khoa học tự nhiên; kỹ thuật, công nghệ; thể dục thể thao, nghệ thuật; khách sạn, du lịch: Mức thu 800.000 đồng/sinh viên/tháng.

Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa-Xã hội (HĐND TP Hà Nội) đánh giá nguyên tắc xác định mức thu học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của từng địa bàn dân cư, khả năng đóng góp thực tế của người dân và tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm; phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Việc điều chỉnh tăng học phí sẽ không ảnh hưởng đến các đối tượng học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, học sinh diện chính sách vì các đối tượng này đã được hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ (riêng đối tượng nghèo, cận nghèo thực hiện theo chuẩn nghèo, chuẩn cận nghèo của thành phố Hà Nội).

TRỌNG PHÚ

Chấm thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn tại Đắk Nông: Gần 50% thí sinh có điểm thi dưới trung bình

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trung bình môn Ngữ văn khoảng 50% và có 4 bài thi bị điểm liệt.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trung bình môn Ngữ văn khoảng 50% và có 4 bài thi bị điểm liệt.

ảnh minh họa

Hội đồng chấm thi tự luận Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông đã chấm xong bài thi môn Ngữ văn.

Theo kết quả thống kê, môn Ngữ văn có tỷ lệ thí sinh điểm dưới 5 là 49,34% và trên 5 là 50,65%. Trong đó 4 bài thi điểm dưới 1, thấp nhất là 0,5 điểm; cao nhất là 8,25 điểm; 23 thí sinh đạt 8- 8,25 điểm trong tổng số hơn 6.000 bài thi.

Đắk Nông đang hoàn tất quá trình vào điểm, gửi Bộ GD&ĐT để công bố điểm thi trước ngày 14/7.

Năm 2019, Đắk Nông huy động 44 cán bộ chấm thi, là giáo viên môn Ngữ văn tại các trường THPT trên toàn tỉnh. Quá trình chấm thi được tổ chức tại Trường THPT Chu Văn An (Thị xã Gia Nghĩa).

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 toàn tỉnh Đắk Nông có 6.293 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 240 thí sinh tự do, với 13 điểm thi. Trưởng điểm thi là cán bộ quản lý của Sở GD&ĐT và Phó điểm thi là cán bộ của đơn vị phối hợp là Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM.

CAO NGUYÊN

Bà cụ 82 ‘vui như thiếu nữ’ vì thi đậu đại học

Nhà nghèo và phải đi chăn dê kiếm sống sau khi tốt nghiệp trung học, bà cụ ở đảo Síp sau cùng đã thi đậu đại học.

Nhà nghèo và phải đi chăn dê kiếm sống sau khi tốt nghiệp trung học, bà cụ ở đảo Síp sau cùng đã thi đậu đại học.

Bà Despina Tsikkouri luôn ham học và thích đọc sách – Ảnh chụp màn hình Cyprus Mail

Ở tuổi mà nhiều người thường hay nghĩ về tiền lương hưu thì bà cụ Despina Tsikkouri ở Cộng hòa Síp lại ‘vui như thiếu nữ’ khi giấc mơ đậu đại học bao nhiêu năm qua vừa trở thành sự thật.

Theo tờ Cyprus Mail , bà Despina đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp.

“Giấc mơ của tôi là học tiếp kể từ khi tốt nghiệp trung học cách đây hơn 60 năm. Nhưng khi đề cập đến chuyện đó thì cha tôi nhìn chỗ khác và đi uống cà phê”, bà Despina nói.

Vào năm 1956, bà tốt nghiệp trung học tại vùng Limassol ở phía nam đảo Síp với số điểm 18,18/20. Khi đó, hòn đảo ở phía đông Địa Trung Hải này còn là thuộc địa của Anh và chưa có trường đại học.

“Nhà chúng tôi rất nghèo và chuyện đi du học thì khỏi phải bàn. Sau ngày tôi tốt nghiệp trung học, cha tôi mua cho 3 con dê để chăm kiếm sống”, bà kể.

Khi đó, việc đi học cũng chỉ ưu tiên cho con trai trong nhà: “Anh em trai tôi có người làm bác sĩ và một người làm thầy giáo. Nhưng chị tôi là Panayiota nghỉ học đi chăn dê khi mới 10 tuổi”.

Bà chia sẻ rằng bà rất thích học các lớp ban đêm dành cho người lớn do Bộ Giáo dục tổ chức. “Tôi học tiếng Pháp, tiếng Ý, triết học, sơ cứu, may và thậm chí cắm hoa. Và tôi còn đọc sách hầu như mọi lúc”, bà kể.

Sau khi chồng bị liệt và qua đời cách đây 10 năm, bà quyết định sẽ luyện thi vào đại học. “Các con đã lớn và tự kiếm sống nên tôi tự hỏi tôi sẽ làm gì và ngồi xem ti vi thôi sao. Do đó tôi nói với các con là tôi sẽ thi đại học”, bà kể.

Các con bà rất ủng hộ quyết định của bà. “Tôi không ngủ được suốt vài ngày trước khi có kết quả vì quá lo lắng. Khi thi đậu đại học, tôi đã mừng rơi nước mắt. Không bao giờ là quá muộn. Không có gì phải viện cớ khi người ta theo đuổi giấc mơ. Tuổi tác và mọi thứ khác chỉ là cái cớ”, bà nói.

Khánh An

Nhan sắc 3 cô gái được dân mạng gọi là ‘hot girl quân nhân’

Trương Diệu Linh, Nguyễn Nga, Nguyễn Thị Phương Thảo là các nữ sinh nổi bật tại ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội). Họ được nhiều bạn trẻ yêu mến, gọi là ‘hot girl quân nhân’.

Trương Diệu Linh, Nguyễn Nga, Nguyễn Thị Phương Thảo là các nữ sinh nổi bật tại ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội). Họ được nhiều bạn trẻ yêu mến, gọi là ‘hot girl quân nhân’.

Trương Diệu Linh (18 tuổi) nổi tiếng nhờ loạt ảnh mặc quân phục xinh xắn khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Cô đang học ngành múa, hệ dân sự.

Chia sẻ với Zing.vn, Trương Diệu Linh cho biết cô thi vào ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội sau khi học xong lớp 10. Bên cạnh việc học chuyên ngành, Linh được học song song văn hóa để hoàn thành chương trình cấp 3. “Hôm thi mình được đoàn của nhà trường dẫn đi. Mình và một số bạn đã chọn mặc quân phục. Mình đã được phép và mặc đúng theo tác phong, quy định”, Linh nói.
Sau khi tốt nghiệp, nữ sinh quê Hà Tĩnh muốn chuyển hướng sang học diễn xuất. Nhờ vẻ ngoài xinh xắn cùng thân hình chuẩn, Linh hiện làm mẫu ảnh và tham gia diễn xuất trong một số phim ngắn. Cô chia sẻ mình sẵn sàng thử sức với các cuộc thi nhan sắc nếu có cơ hội.
Nguyễn Nga (21 tuổi) là sinh viên khoa Thanh nhạc. 9X được chú ý khi bức ảnh mặc quân phục lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người ưu ái gọi cô bằng cái tên “hot girl quân nhân”.

Sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, Nguyễn Nga được nhiều dân mạng so sánh nhan sắc với các hot girl Hàn Quốc. Tại trang cá nhân có hơn 35.000 lượt theo dõi, 9X đăng tải những khoảnh khắc đời thường xinh xắn và các clip cover, thu về nhiều lượt tương tác.
Nguyễn Thị Phương Thảo (25 tuổi) cũng là một trong những nữ sinh nổi bật của ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Năm 2014, Thảo tốt nghiệp ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, chuyên ngành đàn Tam thập lục và đàn Bầu. Năm 2018, cô tốt nghiệp văn bằng 2, chuyên ngành Thanh nhạc.

Nguyễn Thị Phương Thảo được nhiều người khen là cô gái đa tài khi ngoài hát, chơi đàn, cô còn có thể làm mẫu ảnh, MC và diễn xuất. Với tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống, 9X hy vọng có thể quảng bá loại hình âm nhạc này đến bạn bè thế giới.

Theo Zing

Kiểm tra an ninh thầy cô chấm thi: Thất bại của 1 nền giáo dục thiếu niềm tin

‘Ban đầu tôi tưởng đây là an ninh sân bay nhưng đó lại là cảnh nhân viên công an, bảo vệ đang khám xét các cô giáo trước khi vào phòng chấm thi. Dù hiểu cách nào thì việc làm ấy cũng thể hiện sự thất bại thê thảm của 1 nền giáo dục thiếu niềm tin và lòng tự trọng’, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho hay.

‘Ban đầu tôi tưởng đây là an ninh sân bay nhưng đó lại là cảnh nhân viên công an, bảo vệ đang khám xét các cô giáo trước khi vào phòng chấm thi. Dù hiểu cách nào thì việc làm ấy cũng thể hiện sự thất bại thê thảm của 1 nền giáo dục thiếu niềm tin và lòng tự trọng’, PGS.TS Đỗ Ngọc Thống cho hay.

Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chấm thi, kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại “điểm nóng” thi cử Sơn La khi năm 2018 nơi này đã xảy ra vụ gian lận thi cử “vô tiền khoáng hậu”.

Khu vực chấm thi tại Sơn La có hàng rào bảo vệ, các lực lượng y tế và có các phương án đề phòng sự cố.

Cán bộ chấm thi bị kiểm tra an ninh (Ảnh: Lao động)

Khu vực chấm thi được công an bảo vệ 3 vòng nghiêm ngặt, trong đó vòng 1 có 4 công an bảo vệ khu vực chấm thi tự luận và khu vực chấm thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi.

Vòng 2 có 2 nhân viên an ninh trực 24/24h, vòng 3 có cảnh sát bảo vệ trong giờ làm việc. Các phòng bảo quản bài thi, chấm thi đều theo đúng quy định.

Các cán bộ lên khu vực chấm thi phải được cán bộ an ninh quét các thiết bị điện tử.

Cán bộ chấm thi bị kiểm tra an ninh (Ảnh: Dân trí)

Ngay sau khi bức ảnh về khu vực chấm thi ở Sơn La được đăng tải đã gây nhiều ý kiến tranh cãi. PGS.TS Đỗ Ngọc Thống – Tổng chủ biên chương trình Ngữ Văn (chương trình GDPT tổng thể) chia sẻ: “Ban đầu tôi tưởng đây là an ninh sân bay đang làm nhiệm vụ kiểm tra hành khách trước khi bay. Ai ngờ đó lại là cảnh nhân viên công an, bảo vệ đang khám xét các cô giáo trước khi vào phòng chấm thi.

Tôi không hiểu tại sao phải làm thế này. Phòng chấm thi đã gắn máy quay 24/24, có người quản lí việc chấm bài… sao còn phải khám xét giáo viên như thế? Cần có biện pháp để ngăn chặn gian lận trong thi cử là đúng nhưng không phải thế này, không làm thế được; không thể xúc phạm lòng tự trọng vốn đã đầy thương tích của người thầy.

Làm thế chỉ cho thấy hoặc là xã hội rất coi thường người thầy, không còn chút niềm tin nào với họ, hoặc là đội ngũ giáo viên rất tệ, đáng bị coi thường, không có lòng tự trọng, không thể tin được… Dù hiểu cách nào thì việc làm ấy cũng thể hiện sự thất bại thê thảm của 1 nền giáo dục thiếu niềm tin và lòng tự trọng.

Nếu đi chấm thi bị như thế tôi sẽ bỏ về ngay lập tức”.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một giáo viên giấu tên ở Sơn La cho hay: “Giáo viên chấm thi như chúng tôi chịu quá nhiều áp lực từ sai phạm của một số lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Dẫu biết bị kiếm tra như vậy là xúc phạm lòng tự trọng của cái nghề mà từ trước đến nay chúng ta vẫn nói “nghề cao quý nhất” nhưng chúng tôi cũng chẳng thể làm gì khác.

Giáo viên bây giờ đâu có quyền được nói tiếng nói của mình, chúng tôi thấy lòng tự trọng bị xúc phạm đấy, thì sao?

Nhiều người nói sao thấy bị xúc phạm mà không bỏ về? Xin thưa, nếu bỏ về thì chúng tôi bị kỷ luật. Lại đang giảm biên chế với lại trả lương theo vị trí việc làm nữa. Không có lương thì lấy gì nuôi con.…”.

Nhiều người khác cũng cho rằng, chấm thi mà bị rà soát đến mức này thì không thể chấp nhận được, rõ ràng đây là sự xúc phạm đến nhân phẩm nhà giáo, giáo viên chấm thi mà bị kiểm tra không khác gì tội phạm. Cần phải chấm dứt ngay việc làm này”.

Thực hư chuyện này ra sao xin được chờ câu trả lời của Bộ GD&ĐT.

Hoàng Thanh

Cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh trong thời gian nghỉ hè ở Quảng Ninh.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản về việc tăng cường quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Hình ảnh một lớp học thêm hè tại nhà của giáo viên (Ảnh: P.L)

Văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh ban hành ngày 5/7/2019 yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo; các trường có cấp THPT; Trung tâm học nghề và giáo dục thường xuyên, thực hiện nghiêm túc Quyết định của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về quy định về dạy thêm, học thêm đối với giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tuyệt đối không dạy thêm, học thêm dưới bất cứ hình thức nào đối với học sinh trong thời gian nghỉ hè ở tất cả các cấp học (trừ các lớp giáo dục kỹ năng sống được cấp phép và tổ chức theo quy định).

Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh tới các trường học, địa phương chú ý chấn chỉnh hiện tượng lợi dụng, “biến tướng” các hoạt động giáo dục kỹ năng, quản lý học sinh để dạy thêm, học thêm. Khi tổ chức tiếp nhận học sinh từ địa phương trở lại nhà trường sau thời gian nghỉ hè, cần đánh giá, rút kinh nghiệm chung giữa nhà trường và địa phương về công tác quản lý học sinh trong hè.

Viết Cường

Chấm thi THPT quốc gia: Điểm môn văn không cao do thí sinh thiếu nhiệt tình, xúc cảm khi làm bài

Ngoài những lý do, chủ yếu liên quan đến kiến thức, kỹ năng, các lỗi làm bài của thí sinh trong bài thi THPT quốc gia môn văn như đã phân tích trên Thanh Niên, sở dĩ điểm thi môn văn năm nay không cao, cả nước không có điểm 10, ít điểm 9, điểm 8 thưa thớt bởi các lý do sau

Ngoài những lý do, chủ yếu liên quan đến kiến thức, kỹ năng, các lỗi làm bài của thí sinh trong bài thi THPT quốc gia môn văn như đã phân tích trên Thanh Niên, sở dĩ điểm thi môn văn năm nay không cao, cả nước không có điểm 10, ít điểm 9, điểm 8 thưa thớt bởi các lý do sau

Thí sinh tại TP.HCM sau khi thi môn văn kỳ thi THPT quốc gia 2019 – Ảnh: Ngọc Dương

Thứ nhất, do thí sinh thiếu nhiệt tình, mất xúc cảm khi làm bài. Ở đây có 2 lý do chính. Trước hết, đề thi THPT quốc gia môn văn năm nay khá đơn điệu về cấu tạo,thí sinh cảm thấy quá quen thuộc đến mức dường như cảm thấy nhàm chám. Nên trong quá trình làm bài, thí sinh thiếu hứng khởi, mất thích thú, nhất là những thí sinh thích cái mới, thích mạo hiểm, bất ngờ.

Đây là tác dụng có tính hai mặt (tích và tiêu cực) từ đề thi mẫu của Bộ GD-ĐT: Hễ Bộ cứ ra mẫu đề minh họa nào là các trường phổ thông cho học sinh luyện tới luyện lui, thậm chí đưa vào cấu trúc đề thi từ năm lớp 10, 11 như thế ấy. Vì vậy thí sinh cảm thấy như “bão hòa”, mất cảm xúc với đề thi THPT quốc gia chính thức. Ngoài ra, nhiều thí sinh không coi môn văn là chính, thi văn chủ yếu vì bất đắc dĩ không thể bỏ được, để đủ điều kiện xét tốt nghiệp, không bị liệt, nên làm bài chưa hết mình.

Thứ hai, về phía giám khảo cũng có nhiều nguyên do. Mẫu đề thi, đề tài quá quen thì yêu cầu của người chấm cũng sẽ cao hơn. Mà phần đọc hiểu văn bản thơ của đề thi vừa qua thì không có gì mới, và viết đoạn văn 200 chữ bàn về “sức mạnh ý chí của con người” lại cũng quá quen thuộc. Nếu so sánh “quan niệm” chấm của giám khảo bây giờ và trước đây khi mẫu đề thi này mới áp dụng, ta sẽ thấy giám khảo bây giờ “khó tính” hơn nhiều, và cách cho điểm phần nào cũng “keo”hơn. Vả lại, phải chăng năm nay giám khảo “nhát tay” hơn khi cho thí sinh điểm cao do một phần việc chấm thi môn văn được “quan tâm đặc biệt” hơn các năm trước. Việc chấm thanh tra 5 % bài chấm, việc chấm thanh tra các bài điểm cao các bài làm trong kỳ thi THPT quôc gia năm nay…, đã khiến đa số giám khảo cho điểm ở ngưỡng an toàn…

Trần Ngọc Tuấn

NXB Giáo Dục dự thu thêm 110 tỷ nhờ tăng giá sách giáo khoa

Số lượng sản xuất sách giáo khoa giảm mạnh nhưng nhờ việc tăng giá bán, NXB Giáo Dục dự kiến tăng doanh thu năm nay hơn 172 tỷ đồng, riêng doanh thu từ SGK tăng 110 tỷ đồng.

Số lượng sản xuất sách giáo khoa giảm mạnh nhưng nhờ việc tăng giá bán, NXB Giáo Dục dự kiến tăng doanh thu năm nay hơn 172 tỷ đồng, riêng doanh thu từ SGK tăng 110 tỷ đồng.

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam (thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa công bố báo cáo đánh giá về kết quả thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm và 3 năm gần nhất.

Trong báo cáo lần này, NXB Giáo Dục cũng công bố kế hoạch kinh doanh dự kiến trong năm nay với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh bất chấp việc cắt giảm lượng lớn sách giáo khoa sản xuất.

Cụ thể, trong kế hoạch kinh doanh năm nay, NXB này dự kiến sẽ giảm lượng sách giáo khoa sản xuất đi hơn 5 triệu bản. Tuy nhiên, tổng doanh thu dự kiến trong năm nay sẽ đạt 1.406 tỷ đồng, tăng 172 tỷ đồng so với số thu năm liền trước đó (2018), tương ứng mức tăng 14%.

Đặc biệt, trong số tăng này, riêng doanh thu từ sách giáo khoa sẽ tăng khoảng 110 tỷ đồng, và mang về cho đơn vị tổng cộng 844 tỷ đồng doanh thu năm nay.

Sau khi trừ các chi phí liên quan, lợi nhuận trước thuế NXB Giáo Dục dự kiến thu về năm nay cũng sẽ tăng 10%, lên trên 141 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến đơn vị đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trong năm nay chính là phương án điều chỉnh giá bán sách giáo khoa năm học 2019-2020 đã được thông qua với mức tăng bình quân 1.000-1.600 đồng/quyển.

Ban lãnh đạo NXB giải thích việc phải điều chỉnh giá sách giáo khoa năm nay là bắt buộc để bù đắp một phần chi phí, và giảm bớt lỗ trong khâu xuất bản sách giáo khoa trong 8 năm qua. Theo đó, suốt 8 năm gần nhất đơn vị này đã cố gắng sản xuất dưới giá vốn để giữ ổn định giá sách giáo khoa bán ra.

Ban lãnh đạo NXB Giáo Dục cũng cho biết thêm một phần nguyên nhân tăng giá sách đến từ việc sản xuất sách năm qua gặp nhiều khó khăn. Trong đó, giá vật tư, nguyên liệu, đặc biệt là giá giấy tăng rất cao 20-25%, cùng với đó là chi phí vận chuyển ở mức cao khiến chi phí sản xuất lớn đã ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Trong năm nay, NXB này sẽ đặt ưu tiên hàng đầu cho nhiệm vụ biên soạn sách giáo khoa mới, hoàn thành bộ sách giáo khoa chất lượng tốt để gửi Hội đồng Quốc gia thẩm định, và tổ chức xuất bản theo lộ trình thay sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học 2020-2021.

Đánh giá về tình hình hoạt động những năm gần đây, NXB Giáo Dục cho biết đơn vị gặp nhiều khó khăn do tác động của tình hình kinh tế xã hội đối với hoạt động xuất bản – in – phát hành sách giáo dục.

Tuy nhiên, trong 3 năm (2016-2018), sản lượng sản xuất sách giáo khoa của đơn vị này vẫn giữ mức tăng liên tục, và đạt tới gần 113,6 triệu bản vào năm 2018. Trong 2 năm trước đó, sản lượng sách sản xuất cũng đều đạt xấp xỉ 108 triệu bản.

Nhờ vậy, kết quả kinh doanh trong 3 năm vừa qua của đơn vị đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Trong đó, doanh thu năm gần nhất của đơn vị này đạt 1.234 tỷ đồng (2018), riêng doanh thu từ sách giáo khoa đóng góp 734 tỷ đồng.

Sau khi trừ các chi phí hoạt động liên quan, đơn vị này thu về 128,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm 15%. Tuy nhiên, số tiền nộp ngân sách trong năm này của NXB Giáo Dục lên tới 160 tỷ đồng, gần gấp đôi so với số nộp cùng kỳ.

Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam là nhà phát hành sách giáo khoa số 1 tại thị trường trong nước. Ảnh: Q. Q.

Báo cáo công bố lần này của NXB Giáo Dục cũng đề cập tới những khoản đầu tư và thoái vốn các năm vừa qua. Ba năm gần nhất, đơn vị này đã thoái toàn bộ vốn tại 10 công ty liên quan với tổng giá trị đầu tư đã thoái đạt 56,7 tỷ đồng.

Hiện tại, NXB Giáo dục đang còn vốn đầu tư tại 11 công ty con (sở hữu trên 50% vốn) với tổng số vốn góp là 117 tỷ đồng (tính đến cuối 2018). Cùng năm, các công ty con này đạt tổng cộng 1.231 tỷ đồng doanh thu và 39 tỷ đồng lợi nhuận. Trong đó, nhiều công ty đã chi trả cổ tức cho NXB Giáo dục với tỷ lệ trung bình vào khoảng trên 10%.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đơn vị hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Năm 2016, công ty chiếm khoảng 80% thị phần phát hành sách giáo khoa cả nước. Thị phần này liên tiếp giảm đi một hai năm gần đây nhưng vẫn giữ vị thế số một trên thị trường.

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh trong 5 năm từ 2017, đơn vị đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng liên tiếp 4% mỗi năm và cán mốc 1.500 tỷ đồng doanh thu vào 2022.

Kiểm, sửa 1.500 bài thi tại Thanh Hóa do máy chưa nhận diện đúng

Theo đó có nhiều lỗi do phần mềm không nhân diện đúng, ban chấm thi đã phải rà soát 12 nghìn bài thi và sửa 1.500 bài thi cho đúng thực tế.

Theo đó có nhiều lỗi do phần mềm không nhân diện đúng, ban chấm thi đã phải rà soát 12 nghìn bài thi và sửa 1.500 bài thi cho đúng thực tế.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 cho thí sinh ở tỉnh Thanh Hóa. Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Thanh Hóa là địa phương có nhiều bài thi đứng thứ 3 của cả nước với khoảng 35.000 thí sinh; 102.925 bài thi Trắc nghiệm gồm: Toán, Ngoại ngữ, các môn thi của Tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội.

Tuy nhiên trong quá trình chấm thi, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, phần mềm chấm thi khuyến cáo nên xem xét lại những bài thi như: tô mờ, tô đúp… Số lượng bài thi này là 11.696 bài (chiếm tỷ lệ 11,36%).

Trong bản hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm, có công việc kiểm sửa lỗi bài làm. Khi xử lý ảnh bài làm của thí sinh cần kiểm tra có đúng không hay thí sinh bỏ sót hoặc tô đúp câu trả lời mà phần mềm không nhận dạng được. Phần này gọi là kiểm sửa lỗi bài làm.

Ông Trần Văn Tớp giải thích: “thí sinh bao giờ cũng sẽ chọn 1 phương án trả lời. Ngoài ra, khi gần hết giờ làm bài, thí sinh có thể tô bừa. Tuy nhiên, trong quá trình tô phương án, có khả năng thí sinh tô nhưng tô mờ làm phần mềm hiểu câu hỏi đó không có chọn câu trả lời.”

Kiểm, sửa 1.500 bài thi tại Thanh Hóa do máy chưa nhận diện đúng.

Ở lỗi này, nhận diện phần mềm báo là đã hoàn thành, nhưng thực tế không đọc đúng bản chất. Có hai lỗi xảy ra, nếu tổ chấm thi không can thiệp sẽ có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

“Chọn một đáp án sau đó thay đổi đáp án thứ hai thì nguyên tắc các em tẩy đáp án thứ nhất, nếu tẩy tốt, phần mềm không nhận ra và chỉ tiếp nhận 1 đáp án. Nhưng nếu các em tẩy không tốt, vẫn để lại dấu vết, thì phần mềm nhận diện các em có chọn tô đúp 2 đáp án thì mất điểm. Lỗi này nếu không sửa thì câu đó mất điểm, các em mất cơ hội có điểm, sửa thì các em có cơ hội có điểm” – ông Trần Văn Tớp nói.

Lỗi thứ 2 là thí sinh tô nhưng mờ, dẫn đến phầm mềm không tiếp nhận đúng thông tin. Ông Trần Văn Tớp cho rằng, về nguyên tắc, lỗi này tổ chấm trắc nghiệm không kiểm sửa cũng đúng quy chế, nhưng với trách nhiệm của người chấm thi vẫn rà soát gần 12.000 bài thi để kiểm sửa, trong vòng hơn ngày.

“Trong gần 12.000 bài thi có dấu hiệu đó, ban chấm thi trắc nghiệm Đại học Bách khoa Hà Nội đã đồng ý kiểm sửa. Kiểm 12.000, sửa 1.500 bài. Còn kết quả chấm xong được mã hóa, dữ liệu gửi về Bộ, cđọc điểm thế nào thì Sở với Bộ, Ban chấm thi hoàn thành nhiệm vụ” – ông Trần Văn Tớp cho biết thêm.

Ngoài ra, tại điểm chấm thi Thanh Hóa còn có các lỗi bắt buộc phải sửa như: sai số báo danh, sai/trùng mã đề thi, không nhận dạng được bài thi (trong đó chủ yếu là số báo danh và mã đề thi) là 649 (chiếm khoảng 0,65%; thấp hơn tỷ lệ chung của cả nước các năm trước./.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM công bố kết quả xét tuyển thẳng

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa công bố kết quả xét tuyển thẳng với hơn 2.000 thí sinh trúng tuyển vào trường trong năm nay.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa công bố kết quả xét tuyển thẳng với hơn 2.000 thí sinh trúng tuyển vào trường trong năm nay.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia – Ảnh: Hà Ánh

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa công bố kết quả xét tuyển thẳng vào ĐH chính quy năm 2019.

Theo đó có 36 thí sinh trúng tuyển theo đối tượng học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Thí sinh xem danh sách trúng tuyển tại đây.

Bên canh đó, có 22 thí sinh trúng tuyển vào trường theo diện xét tuyển thẳng đối tượng 30a, các sinh viên này phải học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chương trình chính thức. Thí sinh xem danh sách trúng tuyển tại đây.

Đáng chú ý là điểm trúng tuyển phương thức xét tuyển thẳng cho các đối tượng 2, 3, 4. Cụ thể là học sinh đạt giải học sinh giỏi THPT cấp tỉnh và thành phố; học sinh giỏi 3 năm THPT tất cả các trường THPT trên toàn quốc có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 từ 8.0 trở lên; học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.0 trở lên. Điểm trúng tuyển các đối tượng này chi tiết như bảng sau:

Thí sinh nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 đến ngày 22.7 để xác nhận nguyện vọng học tại trường. Sau ngày này, nếu thí sinh không nộp bản chính giấy chứng nhận xem như thí sinh từ chối nhập học.

Sau khi thí sinh xác nhận nhập học, trường sẽ đưa danh sách lên trang tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, thí sinh sẽ không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia năm 2019 để xét tuyển vào trường ĐH khác.

Thời gian để thí sinh xác nhận nhập học làm thủ tục nhập học từ ngày 10-11.8.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết đã có trên 2.000 thí sinh trúng tuyển vào trường theo các phương thức xét tuyển này.

Hà Ánh

Hàng trăm bài thi trắc nghiệm tô sai số báo danh, mã đề

Có 650 bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 của thí sinh ở Thanh Hóa mắc các lỗi như tô sai số báo danh, mã đề.

Có 650 bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019 của thí sinh ở Thanh Hóa mắc các lỗi như tô sai số báo danh, mã đề.

Sáng 6/7, công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 đối với những bài thi trắc nghiệm ở tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất.

Trong kì thi THPT quốc gia năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội là đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Ông Trần Văn Tớp – Hiệu phó trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết công tác chấm thi đối với hơn 102.000 bài thi trắc nghiệm ở địa phương này đã hoàn thành.

Thí sinh kì thi THPT quốc gia 2019 tại Hà Nội.

Tổng số bài thi mà Ban chấm thi trắc nghiệm phải sửa lỗi là 1.500 trong tổng số 11.900 bài thi phần mềm nghi lỗi. Do đó, ban chấm thi phải sửa lỗi của các bài thi này mất một ngày rưỡi.

“Có 650 bài thi trắc nghiệm mắc các lỗi sai về tô số báo danh, mã đề. Những lỗi này bắt buộc phải sửa, nếu không phần mềm sẽ không chấm được”, ông Tớp cho hay.

Ngoài ra, Thanh Hóa có 1 bài thi của thí sinh không ghi gì. Ban chấm thi trắc nghiệm đã lập biên bản coi như trường hợp bất thường.

Tại Bắc Kạn, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải là đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm. Hiện nay, công tác chấm thi trắc nghiệm tại địa phương này đã hoàn tất.

Theo ông Vũ Ngọc Khiêm, Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm của Hội đồng chấm thi Bắc Cạn, Hiệu phó trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết, trong quá trình chấm hơn 8.000 bài thi trắc nghiệm có nhiều thí sinh mắc lỗi khiến phần mềm không chấm được.

“Thí sinh tô sai hoặc trùng số báo danh, tô sai mã đề hoặc nhiều trường hợp tẩy không kỹ hoặc tô mờ câu trả lời cũng khiến phần mềm không thể chấm được”, ông Khiêm thông tin.

Cụ thể, tại hội đồng thi nơi vị này chấm thi, có một phòng thi có hai thí sinh trùng mã đề thi. Đối chiếu với thông tin, thì thấy một thí sinh đã tô nhầm mã đề từ 120 thành 102 nên trùng với một thí sinh khác trong phòng thi.

Ông Khiêm đánh giá phầm mềm chấm thi năm nay không có khó khăn gì đối với tổ kỹ thuật. Quy trình khá chặt chẽ nên tính bảo mật cao. Ông Khiêm cũng cho biết thêm với các bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi cũng không biết được điểm của bài thi vì phần mềm không cấp chức năng quy đổi ra điểm 10.

Năm nay, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, quy trình chấm thi trắc nghiệm rất chặt chẽ, thậm chí còn chặt chẽ “quá mức”. Theo một cán bộ chấm thi trắc nghiệm của một trường đại học tại Hà Nội, tất cả những bài thi bất thường đều phải lập biên bản khi tiến hành rà soát.

Theo báo cáo của các trường ĐH, cơ bản, đã chấm xong trắc nghiệm. Chấm thi tự luận đang hoàn tất để chuẩn bị chấm kiểm tra, đảm bảo đúng tiến độ công bố điểm thi THPT quốc gia 2019 vào ngày 14/7 như đã thông báo trước đó.

Đông Phong

Quảng cáo ‘thô tục’ của Compact xuất hiện trên khung giờ vàng VTV

Dù với ngôn ngữ thô tục, thậm chí có phần nhạy cảm song quảng cáo nước tăng lực Compact Cherry vẫn xuất hiện đều đặn trên khung giờ vàng của VTV.

Dù với ngôn ngữ thô tục, thậm chí có phần nhạy cảm song quảng cáo nước tăng lực Compact Cherry vẫn xuất hiện đều đặn trên khung giờ vàng của VTV.

Phản ánh đến VTC News , nhiều bậc phụ huynh tỏ ra bức xúc, lo lắng khi con cái của họ phải nghe đoạn quảng cáo mới đây của thương hiệu nước tăng lực Compact Cherry trên sóng VTV, khung giờ tối.

Trong đoạn quảng cáo dài 30 giây, câu nói “ngon vãi là có thật” để minh họa cho sản phẩm này đang gây phản ứng với nhiều người xem.

Chị Ngô Trang, một nhân viên văn phòng cho biết, chị lo lắng khi con mình tỏ ra thích thú với câu quảng cáo này. “Ngôn ngữ thiếu phù hợp, theo tôi còn là thô tục, không phù hợp với người nghe, đặc biệt là với những trẻ em đang trong quá trình hoàn thiện vốn từ như con tôi. Tôi sợ nếu nghe nhiều, các cháu sẽ thành quen và bắt chước, áp dụng vào trong giao tiếp hàng ngày thì rất không ổn. Tuổi của các cháu chưa rành rẽ thế nào là nói tục, thế nào là không”, chị Trang nói.

Trong khi đó, chị Minh Anh ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng chia sẻ: “Không chỉ thô tục mà tôi còn thấy ngôn từ này khá nhạy cảm với lứa tuổi mới lớn, khiến các em có thể liên tưởng đến nhiều yếu tố không lành mạnh. Gần đây, tôi thấy giới trẻ nhiều bạn dùng từ này, nhưng chỉ là trong cách nói cửa miệng và càng không nên cổ súy bằng cách đưa vào đoạn quảng cáo mang ý nghĩa truyền bá rộng rãi như thế này”.

Quảng cáo nước tăng lực Compact Cherry xuất hiện trên VTV1 khung giờ vàng buổi tối. (Ảnh chụp màn hình)

Trong khi đó, trả lời VTC News , chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Hương cho rằng, cần có sự chấn chỉnh ngôn ngữ quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Ngày nay, trẻ em dễ tiếp xúc với nhiều phương tiện truyền thông. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các cách nói, nhất là với những quảng cáo trên truyền hình. Vì thế, việc quản lý ngôn từ được phát sóng trên các kênh là rất quan trọng”, chuyên gia tâm lý cảnh báo.

Cũng theo chuyên gia này, có nhiều ngôn từ để mô tả về chất lượng, độ ngon của sản phẩm. “Không nhất thiết phải sử dụng từ ngữ nhạy cảm để quảng bá cho thương hiệu của mình, càng không nên bất chấp việc dùng ngôn từ khẩu ngữ, có phần thô tục để gây sự chú ý đối với người xem”.

Đoạn quảng cáo về nước tăng lực Compact vị cherry hiện đang thu hút hàng nghìn lượt xem trên YouTube, đồng thời được phát sóng trên VTV, trong đó có khung giờ vàng buổi tối.

Phi Hồng

Xuất hiện bài thi THPT quốc gia ‘bất thường’ ở Thanh Hóa

Phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Thanh Hóa là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với khoảng 102.000 bài thi. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khu vực chấm thi được đặt 5 máy phá sóng, an ninh thắt chặt.

Phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Thanh Hóa là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với khoảng 102.000 bài thi. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khu vực chấm thi được đặt 5 máy phá sóng, an ninh thắt chặt.

Chấm thi tự luận. Ảnh: Nghiêm Huê

Theo báo cáo của các trường ĐH, cơ bản, đã chấm xong trắc nghiệm. Chấm thi tự luận đang hoàn tất để chuẩn bị chấm kiểm tra.

Thông tin từ trường ĐH Hà Nội cho biết, đơn vị này đã hoàn tất công tác chấm thi trắc nghiệm tại Hòa Bình. Với 26.047 bài thi trắc nghiệm, sáng qua, 5/7, trường ĐH Hà Nội đã bàn giao xong kết quả chấm thi trắc nghiệm cho Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT.

Phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Thanh Hóa là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với khoảng 102.000 bài thi. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khu vực chấm thi được đặt 5 máy phá sóng, an ninh thắt chặt.

Trung bình 0,63% trong tổng số 102.000 bài thi của thí sinh Thanh Hóa mắc lỗi về tô số báo danh, mã đề, tương đương 650 bài thi phải sửa lỗi. Những lỗi này bắt buộc phải sửa, nếu không phần mềm sẽ không chấm được. Có 1 bài thi không ghi gì và đã được ban chấm thi lập biên bản coi như trường hợp bất thường. Tổng số bài thi mà Ban chấm thi trắc nghiệm phải sửa lỗi là 1.500 bài thi trong tổng số 11.900 bài thi phần mềm nghi lỗi, và phải sửa mất một ngày rưỡi. Ông Trần Văn Tớp cho biết, đã hoàn tất công tác chấm thi vào hôm qua, 5/7. Sáng nay, 6/7 sẽ bàn giao cho Sở GD&ĐT.

Ông Vũ Ngọc Khiêm, trưởng ban chấm thi trắc nghiệm Hội đồng chấm thi Bắc Kạn, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải cho biết đã chấm xong bài thi trắc nghiệm của Hội đồng thi này với khoảng hơn 8.000 bài. Trong quá trình chấm có một số lỗi phải sửa là thí sinh tô sai SBD, tô trùng SBD, thí sinh tô sai mã đề. Hoặc một số tẩy không kỹ hoặc tô mờ câu trả lời.

Ông Khiêm đánh giá phầm mềm chấm thi năm nay không có khó khăn gì đối với tổ kỹ thuật. Quy trình khá chặt chẽ nên tính bảo mật cao. Ông Khiêm cũng cho biết thêm với các bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi cũng không biết được điểm của bài thi vì phần mềm không cấp chức năng quy đổi ra điểm 10.

Năm nay, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, quy trình chấm thi trắc nghiệm rất chặt chẽ, thậm chí còn chặt chẽ “quá mức”. Theo một cán bộ chấm thi trắc nghiệm của một trường ĐH tại Hà Nội, tất cả những bài thi bất thường đều phải lập biên bản khi tiến hành rà soát.

Cụ thể, tại hội đồng thi nơi vị này chấm thi, có một phòng thi có hai thí sinh trùng mã đề thi. Đối chiếu với thông tin, thì thấy một thí sinh đã tô nhầm mã đề từ 120 thành 102 nên trùng với một thí sinh khác trong phòng thi. Không những thế, rất nhiều thí sinh tô sai mã đề và số báo danh.

Theo ghi nhận tại các hội đồng chấm thi, điểm thi môn Ngữ văn năm nay không cao. Tại Hội đồng chấm thi Bắc Kạn, ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết có 1 điểm 9 môn Ngữ văn, chưa có điểm liệt, tuy nhiên, phổ điểm tập trung chủ yếu ở mức 5 – 6. Ông Quyên cho biết, theo phản ánh của giáo viên chấm thi thì đề thi năm nay khó có thể có nhiều điểm cao. Vì câu nghị luận văn học (5 điểm) tương đối khó với thí sinh.

Còn thông tin từ Sở GD&ĐT Cao Bằng, hiện có 2 bài văn được điểm 9. Điểm 5 – 6 là nhiều nhất. Năm nay, đề thi được thầy cô đánh giá khó hơn năm ngoái một chút, nên thí sinh làm bài không tốt như năm trước.

Nghiêm Huê

Học phí ngành Y cao nhất 80 triệu đồng/năm

Học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, lên tới 80 triệu đồng/năm.

Học phí ngành Răng – Hàm – Mặt hệ chất lượng cao của khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, lên tới 80 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc lựa chọn trường, ngành học sao cho phù hợp điểm thi, mức học phí cũng là vấn đề được sinh viên và phụ huynh quan tâm.

Theo thông báo trên trang web của trường, khoa Y Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội, đào tạo các ngành Y khoa, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm và Kỹ thuật Hình ảnh Y học, với mức học phí trung bình 1.180.000 đồng/tháng. Riêng ngành Răng – Hàm – Mặt (đào tạo hệ chất lượng cao), mức học phí cao hơn, là 6 triệu đồng/tháng.

Sinh viên ngành Y Dược. Ảnh: Cao đẳng Công thương Việt Nam.

Học phí trung bình hệ chính quy của ĐH Dược Hà Nội được tính theo từng giai đoạn khác nhau. Giai đoạn 2019-2020, mức học phí 1,3 triệu đồng/tháng; đến giai đoạn 2020-2021 sẽ tăng lên 1.430.000 đồng/tháng.

Ngành Hóa dược học, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc Gia Hà Nội) có mức học phí 3,5 triệu đồng/tháng.

Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam đào tạo 2 ngành là Y khoa và Dược học, có học phí 1,3 triệu đồng/tháng.

ĐH Y tế Công cộng đào tạo các ngành Dinh dưỡng học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học và Y tế Cộng đồng, mức học phí từ 5 triệu đồng/học kỳ đến 7 triệu đồng/học kỳ.

Tại TP.HCM, mức học phí năm học 2019-2020 của các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Điều dưỡng và Y tế Công cộng của ĐH Y Dược TP.HCM là 13 triệu đồng/năm.

Học phí trung bình của hệ chất lượng cao ngành Y khoa, Dược học và Răng – Hàm – Mặt của khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, được tính theo lộ trình. Theo đó, ngành có mức học phí cao nhất là Răng – Hàm – Mặt với 80 triệu đồng/năm. Thấp nhất là ngành Dược học, 50 triệu đồng/năm.

Tại ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành Dược học có học phí từ 19 triệu đồng/kỳ đến 20 triệu đồng/kỳ.

Ngành Dược học, ĐH Tôn Đức Thắng là 42 triệu đồng/năm.

Ngành Y đa khoa, ĐH Nguyễn Tất Thành 70 triệu đồng/năm.

Mức học phí trung bình của ĐH Y Dược (Đại Học Huế), quy định năm 2018-2019, được tính theo tín chỉ.

Với các ngành học khác nhau (Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Hình ảnh Y học, Điều dưỡng và Y tế Công cộng), mức học phí theo tín chỉ không như nhau.

Học phí đối với sinh viên, học viên trúng tuyển hệ chính quy nhập học từ năm 2017 đến 2018 trở về sau của ĐH Y Dược Cần Thơ được tính theo tín chỉ với 548.000 đồng/tín.

Nguyễn Hằng