Giả giấy tờ tạo Facebook CLB Becamex Bình Dương bán 65 triệu đồng

Chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Facebook đã tiếp tay cho nhiều fanpage giả mạo được cấp dấu tích xanh.

Chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo của Facebook đã tiếp tay cho nhiều fanpage giả mạo được cấp dấu tích xanh.

Từ đầu mùa giải 2019, Công ty CP CLB Bóng Đá Becamex Bình Dương đã nhiều lần thông báo đến người hâm mộ việc họ chỉ sử dụng một fanpage Facebook duy nhất có tên “CLB Bóng Đá Becamex Bình Dương”.

Sở dĩ, CLB phải thông báo như vậy là bởi có một fanpage khác có tên “Binh Duong Football Club” với dấu xác nhận từ Facebook (tích xanh) nhưng thật chất không do CLB quản lý.

Giả giấy tờ tạo Facebook CLB Becamex Bình Dương bán 65 triệu đồng Ảnh 1
Khi tìm CLB Becamex Bình Dương, Facebook sẽ cho ra kết quả là một trang giả mạo với dấu xác nhận màu xanh.

“Nếu bạn nhìn thấy biểu tượng màu xanh lam trên fanpage hoặc trang cá nhân, điều đó có nghĩa Facebook đã xác nhận rằng đây là fanpage hoặc trang cá nhân xác thực cho nhân vật của công chúng, công ty truyền thông hoặc thương hiệu này,” Facebook khẳng định những trang có tích xanh đều là thật.

Chính vì vậy, khi người dùng tìm kiếm CLB bóng đá Bình Dương, kết quả đầu tiên sẽ là fanpage giả mạo với dấu xác thực từ Facebook. Nhiều người hâm mộ cho rằng trang có tích xanh mới là của CLB.

Giả giấy tờ tạo Facebook CLB Becamex Bình Dương bán 65 triệu đồng Ảnh 2
Theo Facebook, dấu tích xanh là biểu hiện cho trang "chính chủ".

Tuy vậy, theo CLB Becamex Bình Dương, fanpage này trước kia do người hâm mộ thành lập từ năm 2013 với hơn 37.000 lượt theo dõi. Sau đó, chủ fanpage đã dùng giấy tờ giả để đăng ký dấu xác thực của Facebook.

“Facebook chủ yếu dựa vào liên kết báo chí, giấy tờ họ không đủ khả năng xác nhận đâu là thật là giả. Trường hợp đánh sập tài khoản bằng giấy báo tử trước đây là một ví dụ”, Hữu Nhật, quản trị viên của nhiều trang Facebook lớn chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo Facebook, không phải tất cả những nhân vật của công chúng, người nổi tiếng và thương hiệu trên đều có tích xanh, rất khó để một trang có đủ điều kiện xác thực.

Chính sự “hiếm” và “uy tín” này, Facebook đã tự nhận tích xanh của mình là “quyền lực” trong một thông báo đăng tải trên fanpage.

Tuy tuyên bố nhiều lần tích xanh không mua được nhưng trên thị trường chợ đen, những trang “được” Facebook xác thực bị rao bán tràn lan với giá không hề rẻ.

Như trường hợp fanpage “Binh Duong Football Club”, sau khi làm giả bộ giấy tờ và “lên tích” trang này được rao bán ở thị trường chợ đen với giá từ 65 triệu đồng.

“Các trang này được sử dụng cho mục đích bán hàng, đăng tải video chạy quảng cáo Facebook Ads Break, tin giả… Thậm chí, họ có thể đổi sang một tên khác để tăng uy tín nhờ tích xanh”, ông Nhật nói thêm.

Giả giấy tờ tạo Facebook CLB Becamex Bình Dương bán 65 triệu đồng Ảnh 3
Trang Facebook giả mạo có lượt theo dõi nhiều hơn trang thật.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với streamer TXT. “Trong một lần nhờ người mở nick bị khóa, tôi đã nộp một số giấy tờ cho người này xác minh với Facebook. Sau đó giấy tờ trên được dùng để lên tích cho một fanpage giả mạo tôi. Với cách xác minh cẩu thả và chính sách khóa tài khoản lỏng lẻo, Facebook đang tiếp tay cho tình trạng giả mạo người khác”, TXT nói.

Tương tự Becamex Bình Dương, TXT cũng đã kháng cáo liên tục với Facebook để được giải quyết nhưng không nhận được hồi đáp.

Trọng Hưng

iPhone 11 ra mắt ngày nào?

Theo thông lệ tổ chức sự kiện vào thứ 3 hoặc 4 của tuần 2 tháng 9, iPhone 11 có thể chào sân thị trường vào ngày 10/9 và bán ra ngày 20/9.

Theo thông lệ tổ chức sự kiện vào thứ 3 hoặc 4 của tuần 2 tháng 9, iPhone 11 có thể chào sân thị trường vào ngày 10/9 và bán ra ngày 20/9.

Hàng năm, Apple sẽ tổ chức một sự kiện vào tháng 9 để ra mắt thế hệ iPhone và thiết bị Apple Watch mới nhất. Năm nay cũng không phải ngoại lệ khi iPhone 11, 11 Max được dự đoán sẽ ra mắt trong sự kiện này, bên cạnh Apple Watch Series 5 và phiên bản nâng cấp của iPhone XR.

iPhone 11 ra mắt ngày nào? Ảnh 1
3 phiên bản màu vàng, bạc và đen trong video "trải nghiệm iPhone 11 Max" của kênh YouTube có tên Amazing Unboxing. Ảnh: Amazing Unboxing.

4 năm gần đây, sự kiện diễn ra vào tháng 9 lần lượt được Apple tổ chức vào ngày 12 (2018 và 2017), ngày 7 (2016) và ngày 9 (2015). Có thể thấy, Apple thường có xu hướng tổ chức sự kiện vào ngày thứ 3 hoặc 4 trong tuần thứ hai của tháng 9. Do đó, có thể dự đoán ngày 10/9 sẽ được lựa chọn nếu xét đến việc Apple tránh tổ chức sự kiện vào 11/9.

Ngoài ngày tổ chức sự kiện, ngày iPhone 11 chính thức lên kệ cũng được chú ý không kém. Theo thông lệ, Apple sẽ cho phép đặt hàng trước sản phẩm iPhone vào ngày thứ 6 kế tiếp của sự kiện. Nếu sự kiện năm nay được tổ chức vào 10/9, người dùng có thể đặt hàng trước 2 sản phẩm iPhone 11 và Apple Watch Series 5 vào ngày 13/9.

Tất cả sản phẩm gần nhất của Apple đều lên kệ vào thứ 6, bao gồm iPhone XS (21/9/2018), iPhone XR (26/10/2018), iPhone 8 (22/9/2017), iPhone X (3/11/2017) và iPhone 7 (16/9/2016).

Do đó, trang 9to5mac nhận định, nếu không xét đến ngoại lệ của iPhone X (tháng 11) và iPhone XR (tháng 10), những sản phẩm iPhone 11, iPhone 11 Max và Apple Watch Series 5 sẽ đến tay người dùng vào ngày 20/9.

Anh Tuấn

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử, kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được quan trắc vào năm 1880.

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử, kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được quan trắc vào năm 1880.

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử Ảnh 1

Nhằm đưa ra thực trạng, sự tác động đến đời sống và những giải pháp giải quyết vấn đề “hòn đảo nhiệt độ đô thị”, Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị tổ chức tọa đàm môi trường chủ đề “Đô thị nóng và hiện tượng đảo nhiệt”, tại TP.HCM, chiều 8-7.

Theo Trung tâm Nghiên cứu vùng và đô thị, trong những năm gần đây thời tiết diễn biến bất thường và có xu thế ngày càng cực đoan hơn thể hiện qua những số liệu quan trắc.

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử kể từ khi nhiệt độ bắt đầu được quan trắc vào năm 1880. Đối với các thành phố, quá trình đô thị hóa tăng nhanh là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tính khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt trong những ngày hè. Trong đó, tại Hà Nội và TP.HCM thời gian gần đây đã có những ngày nắng nóng kỷ lục lên đến hơn 40, thậm chí gần 50 độ C, tạo nên hiện tượng hòn đảo nhiệt độ đô thị, hay còn gọi là đảo nhiệt.

Theo Tiến sỹ Dương Thị Thúy Nga, Trưởng bộ môn Tin học môi trường, Khoa Môi trường, Trường Đại học KHTN, Đại học Quốc gia TP.HCM, hiện tượng hòn đảo nhiệt độ đô thị, hay còn gọi là đảo nhiệt là khu vực có nhiệt độ cao hơn các khu vực xung quanh. Thời gian qua, đặc biệt là trong tháng 3-2019, tại TP.HCM có một số khu vực trung tâm nhiều bê tông hóa có nhiệt độ lên đến 50 độ C, cao hơn hẳn nhiệt độ khu vực xung quanh, trở thành đảo nhiệt. Đảo nhiệt tác động tiêu cực đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, du lịch, y tế cũng như các dịch vụ công cộng.

Nguyên nhân của tình trạng đảo nhiệt tại TP.HCM là sự tăng trưởng về kinh tế mạnh mẽ, lượng người nhập cư vào thành phố ngày càng tăng, kéo theo chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất nông nghiệp, đất sản xuất, mảng xanh được chuyển sang đất thổ cư để phục vụ nơi ở và nơi làm việc cho người dân. Các khu vực trung tâm thành phố, nơi có mức độ đô thị hóa cao luôn có nhiệt độ cao hơn các khu vực ngoại ô, nông thôn do sự chênh lệch về chỉ số lớp phủ thực vật.

Năm 2019 được dự báo là năm nóng nhất trong lịch sử Ảnh 2
Các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ vấn đề đảo nhiệt độ đô thị tại tọa đàm.

Theo Tiến sỹ Dương Thị Thúy Nga, một trong những giải pháp đối với vấn đề đảo nhiệt là xây dựng hệ thống giám sát nhiệt độ bề mặt, tích hợp quản lý dữ liệu, phân tích thông tin nhiệt độ đô thị tại thành phố. Các cơ quan chức năng và cả người dân có thể theo dõi, giám sát sự thay đổi nhiệt độ bề mặt toàn thành phố một cách trực quan, mọi lúc, mọi nơi, từ đó đưa ra những quyết định kịp thời nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng của rủi ro môi trường do biến đổi khí hậu gây ra, nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường sống.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực hiện tại các quốc gia, Thạc sỹ Phạm Trần Hải, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết: Trên thế giới, nhiều quốc gia, thành phố chú trọng thực hiện giải pháp đối với hiện tượng đảo nhiệt đô thị, trong đó, Singapore thực hiện xây dựng thành phố trong vườn, hướng đến thành phố thiên nhiên, thực hiện bằng giải pháp tăng cường công viên và không gian mở, tăng cường cây xanh dọc các tuyến cao tốc, đồng thời tăng cường cây xanh đường phố, giảm bề mặt bê tông giúp giảm nhiệt đô thị.

Cũng theo ông Hải, mô hình mái nhà xanh là một trong những mô hình có tiềm năng thực hiện hiệu quả tại Thành phố Hồ Chí Minh.

NGUYỄN CHÂU

2,3 tỷ đồng cho Chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa

Ngày 8/7, VinaCapital cho biết, thông qua The VinaCapital Foundation (VCF), VCF duyệt chi khoản tài trợ hơn 2,3 tỷ đồng để thực hiện Chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa (Critical Response) tại Cao Bằng và Bắc Kạn trong năm 2019.

Ngày 8/7, VinaCapital cho biết, thông qua The VinaCapital Foundation (VCF), VCF duyệt chi khoản tài trợ hơn 2,3 tỷ đồng để thực hiện Chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa (Critical Response) tại Cao Bằng và Bắc Kạn trong năm 2019.

2,3 tỷ đồng cho Chương trình Nâng cao năng lực cấp cứu nhi khoa Ảnh 1
Cán bộ y tế tỉnh Bắc Kạn tại buổi trao thiết bị do VCF tài trợ.

Cụ thể, Chương trình đã trao tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng 1 máy thở, 2 máy áp lực dương liên tục (CPAP), 2 đèn chiếu vàng da, 2 thiết bị đo nồng độ oxy, và 2 bộ đặt nội khí quản.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và 8 trung tâm y tế huyện được trang bị 10 bộ xe đẩy thiết bị cấp cứu, 1 giường sưởi, 1 đèn chiếu vàng da, 1 máy đo điện tim và 1 bộ đặt nội khí quản.

Trước đó trong tháng 5/2019, cũng từ khoản tài trợ nói trên, 31 bác sĩ và điều dưỡng tại Bắc Kạn đã tham gia các buổi tập huấn với Bệnh viện Nhi Trung ương để thực hành sử dụng và bảo trì các thiết bị này và quan trọng hơn là tiếp thu các phương pháp cấp cứu nhi khoa tiên tiến theo chương trình Advanced Pediatric Life Support (APLS) của Vương Quốc Anh, tập trung vào phản ứng nhanh và đồng bộ theo nhóm để đạt hiệu quả cứu chữa cao nhất.

Quốc Định

Sony Xperia 20 rò rỉ thiết kế cùng cấu hình

Mới đây, hình ảnh render rõ nét về bản Sony Xperia 20 đã xuất hiện kèm thông số cấu hình. Theo đó, chiếc điện thoại tầm trung của Sony được trang bị con chip Snapdragon 710.

Mới đây, hình ảnh render rõ nét về bản Sony Xperia 20 đã xuất hiện kèm thông số cấu hình. Theo đó, chiếc điện thoại tầm trung của Sony được trang bị con chip Snapdragon 710.

Sony Xperia 20 rò rỉ thiết kế cùng cấu hình Ảnh 1
Hình ảnh rò rỉ.

Sony Xperia 20 sẽ có màn hình Full HD+ kích thước 6 inch, tỷ lệ hiển thị 21:9. Hình ảnh render trước đây cũng cho thấy thiết kế gần giống như Xperia 10, tức không có “tai thỏ” hay “nốt ruồi”, nhưng viền khá dày.

Xperia 20 dự kiến có tùy chọn bộ nhớ: RAM 4 GB/ 6 GB và ROM 64 GB/ 128 GB. Cấu hình Sony Xperia 20 được cho là sẽ được nâng cấp lên con chip Snapdragon 710 của Qualcomm, thay vì Snapdragon 630 như trên Xperia 10, mạnh hơn cả Xperia 10 Plus (Snapdragon 636). Với cấu hình mới của Sony Xperia 20, có vẻ như nó sẽ có tạo nên sức hút, nhưng với uy tín và thương hiệu của mình, có thể nó sẽ vẫn tiếp tục được ưa chuộng, ít ra là tại Nhật.

Xperia 20 sẽ có hai camera 12MP ở phía sau. Tuy nhiên, chưa biết camera thứ hai là ống kính góc rộng, tele hay chỉ là cảm biến đo chiều sâu. Nếu Sony sử dụng một ống kính góc rộng thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều so với cảm biến độ sâu của Xperia 10. Camera phía trước chưa rõ thông tin. Sony Xperia 20 có kích thước 158 x 69 x 8.1 mm và chưa rõ trọng lượng và dung lượng pin, hi vọng sẽ lớn hơn con số 2.870 mAh của Xperia 10.

Xperia 20 sẽ được bán thông qua các nhà mạng Nhật như Docomo, AU và Softbank với ngày phát hành dự kiến rơi vào mùa Thu hoặc mùa Đông năm 2019.

Vân Trần

Nga muốn cải biên hàng loạt ICBM R-36 Voyevoda làm tên lửa phóng vệ tinh

Kể từ năm 1970, tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36 Voyevoda và các biến thể của nó đã đóng vai trò xương sống trong lực lượng tên lửa Nga. Với sự chấm dứt Chiến tranh lạnh, số lượng loại tên lửa này cũng ngày càng giảm xuống theo hiệp ước cắt giảm vũ khí. Trong những năm tới, Moscow có kế hoạch loại bỏ R-36 để thay thế bằng tên lửa thế hệ mới RS-28 Sarmat.

Kể từ năm 1970, tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36 Voyevoda và các biến thể của nó đã đóng vai trò xương sống trong lực lượng tên lửa Nga. Với sự chấm dứt Chiến tranh lạnh, số lượng loại tên lửa này cũng ngày càng giảm xuống theo hiệp ước cắt giảm vũ khí. Trong những năm tới, Moscow có kế hoạch loại bỏ R-36 để thay thế bằng tên lửa thế hệ mới RS-28 Sarmat.

Theo giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin, số lượng lớn tên lửa R-36 Voyevoda chưa sử dụng có thể được biến đổi nhằm mục đích dân sự.

“Có một phương án thường biết đến với tên gọi là tiêu hủy bằng phóng. Chúng tôi có thể dễ dàng biến đổi R-36 Voyevoda cho những dự án phóng các tàu vũ trụ lên quỹ đạo. Vấn đề này đang được cân nhắc. Nó sẽ được sử dụng với tất cả những tên lửa R-36 Voyevoda đang được biên chế”, ông Rogozin cho hay.

Nga muốn cải biên hàng loạt ICBM R-36 Voyevoda làm tên lửa phóng vệ tinh Ảnh 1
Nga đang có số lượng lớn tên lửa R-36 vẫn còn trong biên chế

Bình luận của ông Rogozin không phải là lần đầu tiên giới chức Nga đưa ra phương án tái sử dụng cho mẫu tên lửa này. Trước đó, các kĩ sư tên lửa đã đề xuất biến đổi R-36 Voyevoda thành vũ khí chống lại thiên thạch nguy hiểm với trái đất.

Vào năm 2018, các cơ quan trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã đề xuất nhiều cách nhằm tận dụng các loại vũ khí loại biên cho việc phóng vệ tinh và những tàu vũ trụ cỡ nhỏ khác như một biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí.

Trên thực tế, R-36 Voyevoda cũng đã từng được biến đổi thành hệ thống rocket Dnepr, có khả năng đưa vệ tinh nặng tối đa 4,5 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất và những kiện hàng nặng 3,2 tấn lên trạm vụ trụ quốc tế ISS.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)

Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa

Chương trình 'Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa' sẽ được phát động trong ba ngày 15,16,17/7 với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần.

Chương trình 'Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa' sẽ được phát động trong ba ngày 15,16,17/7 với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần.

Trong ba ngày 15,16,17/7, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hiệp Du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La cùng các doanh nghiệp lữ hành tiến hành phát động chương trình “Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa” với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch bền vững, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng.

Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa Ảnh 1
Ảnh minh họa (Nguồn: Quang Định/tuoitre.vn)

Theo đó, chương trình được thực hiện dưới hình thức tour Caravan. Cụ thể, tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra Lễ diễu hành, tuyên truyền Du lịch vì môi trường. Tại Hòa Bình, sẽ diễn ra Lễ tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn các áp phích tuyên truyền ở các cơ sở kinh doanh du lịch trong TP Hòa Bình. Tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra Lễ phát động Du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Tiến hành thu gom rác thải, rác thải nhựa tại những điểm du lịch của thị trấn Mộc Châu.

Hiện nay ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu được cả thế giới quan tâm. Mới đây, Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi. Cũng theo FAO, có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường: Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy người dân cần thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay từ bây giờ. Theo các kết quả nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 – 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới)…

Du lịch Việt Nam phát triển rất nhanh trong những năm gần đây và đang trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Ngành du lịch cũng đặt ra vấn đề phát triển du lịch bền vững, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường ở các điểm đến du lịch trên toàn quốc. Việc xử lý rác thải, trong đó có rác thải nhựa từ hoạt động du lịch, tiết kiệm nước, năng lượng, tái tạo năng lượng sạch… cũng được ngành du lịch, nhất là các đơn vị lữ hành, khách sạn quan tâm thực hiện.

Rất nhiều địa phương, đơn vị du lịch, hãng lữ hành đã phát động “Chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần” vì môi trường du lịch xanh, phát triển bền vững. Đây là việc làm cần thiết, góp phần tạo ra phong trào người dân địa phương, nhân viên du lịch, du khách nhận thức tác hại của rác thải nhựa, tiến đến dần giảm thiểu sử dụng và phát sinh rác thải nhựa, nilon, thay thế bằng các vật liệu khác thân thiện với môi trường như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy, vật dụng bằng thủy tinh./.

HN

VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, VPI đã hoàn thành các chương trình nghiên cứu trọng tâm: Tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017 – 2025; Định hướng công tác tìm kiếm thăm dò khu vực phía Bắc bể Sông Hồng…

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, VPI đã hoàn thành các chương trình nghiên cứu trọng tâm: Tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017 – 2025; Định hướng công tác tìm kiếm thăm dò khu vực phía Bắc bể Sông Hồng…

Đồng thời, VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn, trong đó có nâng cao hệ số thu hồi dầu (đối tượng trầm tích lục nguyên, bể Cửu Long); xử lý và chế biến sâu khí có hàm lượng CO2 cao kết hợp hóa dầu từ dầu thô (CNT, hóa dầu từ dầu, mô hình LP, vật liệu màng)…

VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn Ảnh 1
Cán bộ VPI khảo sát lấy mẫu môi trường nước sâu

Được biết, VPI được Cục Sở hữu Trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp 1 bằng độc quyền sáng chế (Nhiên liệu nhũ hóa bao gồm dầu nhiệt phân sinh khối và dầu diesel), 1 bằng độc quyền giải pháp hữu ích (Dung dịch khoan vi bọt gốc nước dùng cho các vỉa chứa có áp suất thấp); chấp nhận đơn 2 sáng chế (Quy trình sản xuất xăng vật liệu graphen từ ống carbon kích cỡ nano, Quy trình chế tạo silic oxide kích cỡ nano từ vỏ trấu)… VPI được cấp 1 Giấy chứng nhận quyền tác giả cho “Phần mềm điện trở điện dung (CRM) đánh giá ảnh hưởng của giếng bơm ép tới giếng khai thác”; 1 sáng kiến cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam “Cải hoán hệ thống thiết bị, thiết kế, xây dựng thay thế phần mềm điều khiển đo ghi, sao lưu tự động hóa trên cơ sở kết hợp hệ thống sẵn có phục vụ phân tích các chỉ tiêu đặc biệt trên mẫu lõi ở điều kiện vỉa nhằm tối ưu khai thác và cải thiện hệ số thu hồi dầu IOR/EOR”…

Viện trưởng Nguyễn Anh Đức cho biết, VPI tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra nước ngoài (như: GeoGrid, Vniineft, Rusvietptro (Nga), Amec Foster Wheeler, Technimont, GS, JGC, DNV-GL, Mudabala, LOFT Inc…); sản xuất và cung cấp anode hy sinh để bảo vệ chống ăn mòn cho chân đế BK20, đường ống ngầm đến BK20 (mỏ Bạch Hổ, bể Cửu Long), thân bơm nước làm mát Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng…

VPI tập trung triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn Ảnh 2
Các chuyên gia của Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland thăm kho lưu trữ mẫu của VPI.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, VPI cho biết sẽ tiếp tục dành 70% nguồn lực để triển khai công tác nghiên cứu khoa học và dịch vụ khoa học công nghệ với mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị; sản xuất, kinh doanh hóa chất/thiết bị dầu khí, anode và phát triển sản phẩm thương mại… Còn lại, VPI tập trung nguồn lực để hoàn thiện mô hình hoạt động, hệ thống quản trị; thu hút chuyên gia, đào tạo chuyên sâu; tổng hợp và sử dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu (VPInsights) cũng mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ ra nước ngoài; xây dựng và vận hành thử mô hình sàn khoa học công nghệ; triển khai chương trình dài hạn về năng lượng thay thế.

Viện trưởng Nguyễn Anh Đức nhấn mạnh, trong thời gian tới mô hình phát triển của VPI chuyển từ cấu trúc từ dạng cây truyền thống sang cấu trúc phẳng, tinh gọn. Lấy việc tạo ra giá trị cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các khách hàng trong và ngoài nước là trọng tâm, tổ chức tự học hỏi, tự thích nghi với thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, quản trị qua thỏa thuận (hợp tác), tinh gọn, liên kết.

Việt Hà

Tuyên bố phũ phàng của ông chủ Asanzo sau vụ 'hàng Trung Quốc đội lốt Việt'

Trong thông báo chính thức mới nhất, ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo khẳng định sẽ không chịu trách nhiệm về việc thu đổi và đổi trả sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo của các hệ thống bán lẻ như Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh…

Trong thông báo chính thức mới nhất, ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo khẳng định sẽ không chịu trách nhiệm về việc thu đổi và đổi trả sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo của các hệ thống bán lẻ như Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh…

Tuyên bố phũ phàng của ông chủ Asanzo sau vụ 'hàng Trung Quốc đội lốt Việt' ảnh 1

CEO Tập đoàn Asanzo, ông Phạm Văn Tam tại nhà máy của tập đoàn

Trước động thái thu hồi và đổi trả các sản phẩm mang thương hiệu Asanzo của nhiều nhà bán lẻ trong nước như Nguyễn Kim hay Điện Máy Xanh, ông Phạm Văn Tam, CEO của Asanzo vừa ra thông báo chính thức.

Thông báo được gửi đi ngày 3/7 tới đối tác đã và đang thực hiện các chính sách đổi trả hàng hóa mang thương hiệu Asanzo từ người tiêu dùng hoặc các kênh phân phối khác tại địa điểm kinh doanh, trung tâm thương mại hoặc cửa hàng phân phối hàng hóa điện tử.

Theo đó, Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam phản đối chính sách đổi trả hàng hóa mang thương hiệu Asanzo từ người tiêu dùng hoặc các kênh phân phối tại các địa điểm kinh doanh, trung tâm thương mại.

Ngoài ra, công ty này khẳng định và cam kết hàng hóa bán trên thị trường là hợp pháp, được phép lưu thông trên thị trường và có nguồn gốc rõ ràng.

Ảnh chụp màn hình thông báo chính thức của Asanzo

“Vì vậy, chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ, bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp nếu có, cũng như bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ hoặc liên quan đến hàng hóa trong toàn bộ quá trình mà Quý khách hàng và Quý đối tác tự ý thực hiện chính sách/quy trình đổi trả được nêu trên đây mà không nằm trong chính sách đổi trả, bảo hành mà chúng tôi đã công bố”, CEO Asanzo nhấn mạnh.

Trước đó, Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam bị nghi nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường. Trong đó, có sản phẩm kinh doanh chủ lực của công ty là tivi Asanzo.

Trong bối cảnh vụ việc chưa được làm rõ, một số nhà bán lẻ trong nước đã có động thái ngừng bán các sản phẩm của Asanzo. Thậm chí, các nhà bán lẻ lớn như Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim còn có chính sách hỗ trợ đổi sản phẩm tivi Asanzo từ ngày 27/6.

Cụ thể, khách hàng đã mua tivi Asanzo tại hai hệ thống này trong điều kiện tivi còn hoạt động bình thường, khách hàng có thể mang trực tiếp tivi đến cửa hàng để đổi sang mẫu tivi của thương hiệu khác.

Hoàng Nam

Facebook sẽ tiến hành xóa những tài khoản 'mua like' tại Việt Nam

Hành vi mua bán lượt like, tương tác,… đều vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và có thể bị mạng xã hội này khóa tài khoản.

Hành vi mua bán lượt like, tương tác,… đều vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và có thể bị mạng xã hội này khóa tài khoản.

Tăng like, comment, follow là một hình thức khá phổ biến hiện nay trên mạng xã hội Facebook, Instagram,… Có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ này “miễn phí” hoặc ra một mức giá nhất định. Tuy nhiên việc này là hoàn toàn sai lầm và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và hệ lụy.

“Những dịch vụ mua bán tương tác hay hỗ trợ mở khóa tài khoản đều là hành vi phạm với ‘Tiêu chuẩn cộng đồng’, và bị cấm trên Facebook cũng như Instagram. Chúng tôi sẽ thực hiện những động thái quyết liệt trong việc bài trừ các loại hình lừa đảo trên nền tảng để bảo vệ người dùng, tạo môi trường mạng xã hội lành mạnh”, ông Simon Harari, Giám đốc phụ trách mảng Chính sách nội dung Facebook khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Facebook sẽ tiến hành xóa những tài khoản 'mua like' tại Việt Nam Ảnh 1
Một bài đăng với nội dung rao bán lượt Like, mở khóa tài khoản, tự động thả tim, comment,…

Đại diện Facebook cho hay, người dùng nên chủ động trang bị kiến thức an toàn bảo mật khi sử dụng mạng xã hội. Việc cung cấp thông tin như cookie/token cho bên thứ ba để đổi lấy tương tác ảo đồng nghĩa họ đã tiết lộ mật khẩu đăng nhập tài khoản của mình, khiến họ có thể bị lấy cắp, mất quyền kiểm soát tài khoản…

Khi được cấp quyền sử dụng, kẻ xấu có thể kiểm soát tài khoản của người dùng để phát tán tin giả, tin rác, nội dung độc hại… Người dùng nên chú ý những dấu hiệu cho thấy tài khoản đã bị mất quyền kiểm soát như gửi tin nhắn spam hoặc nội dung không mong muốn, có vị trí lạ trong lịch sử đăng nhập, tin nhắn hoặc bài đăng lạ trong Nhật ký hoạt động…

Facebook sẽ tiến hành xóa những tài khoản 'mua like' tại Việt Nam Ảnh 2
Hành vi mua bán lượt like, tương tác,… đều vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và có thể bị mạng xã hội này khóa tài khoản.

Một khi tài khoản bị chiếm đoạt, người thân và bạn bè cũng có thể trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo nếu nếu bấm vào các đường link xấu được gửi đi từ tài khoản của người dùng.

Hoạt động lọc, xóa các các tài khoản hay trang ảo cũng được Facebook thực hiện thường xuyên và liên tục. Do đó, việc sử dụng các dịch vụ tăng tương tác của bên thứ ba còn gây thiệt hại về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp tìm đến các dịch vụ mua bán tương tác. Chưa kể, quyết định dùng tiền để mua danh tiếng “ảo” bằng like, share trên Facebook có nghĩa là phá vỡ niềm tin “thật” từ những người dùng MXH chân chính. Một khi niềm tin không còn thì những con số like và share kia cũng chẳng còn ý nghĩa.

/*Tiêu đề do Phapluatplus.vn đặt lại.

Xe tăng T-90 'hàng nhái' của Serbia đã vượt mặt bản gốc?

Xe tăng chiến đấu chủ lực M-84AB1 của Serbia được coi như một bản sao dựa trên T-90S do Nga sản xuất, tuy nhiên biến thể này có vài tính năng còn cao cấp hơn.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M-84AB1 của Serbia được coi như một bản sao dựa trên T-90S do Nga sản xuất, tuy nhiên biến thể này có vài tính năng còn cao cấp hơn.

M-84AB1 (còn được gọi là M-84AS, M-2001) là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực do Serbia sản xuất dựa trên nguyên mẫu M84 (phiên bản xe tăng T-72 của Liên Xô được chế tạo tại Nam Tư theo giấy phép), chính thức ra mắt vào năm 2004.

Loại xe tăng này đang phục vụ với số lượng nhỏ trong Quân đội Serbia và cũng được xúc tiến để bán cho các khách hàng nước ngoài.

Xe tăng T-90 'hàng nhái' của Serbia đã vượt mặt bản gốc? Ảnh 1
Xe tăng chiến đấu chủ lực M-84AB1 tại một cuộc triển lãm quân sự. Ảnh: Military Today.

Dễ dàng nhận thấy M-84AB1 chính là bản sao hoàn hảo của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 nổi tiếng, khi giống từ ngoại hình cho tới tính năng kỹ chiến thuật.

Xe có trọng lượng chiến đấu 45 tấn; chiều dài 9,63 m (với pháo quay về phía trước); chiều rộng 3,73 m và chiều cao là 2,23 m. Kíp chiến đấu 3 người: chỉ huy, pháo thủ, lái xe.

Vũ khí trang bị của M-84AB1 gồm pháo chính nòng trơn 2A46M cỡ 125 mm với hệ thống nạp đạn tự động, đi kèm súng máy phòng không M87 cỡ 12,7 mm bố trí trên nóc tháp pháo và súng máy đồng trục M86 cỡ 7,62 mm.

Nhờ được lắp đặt hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, kính ngắm ảnh nhiệt Avaga 2 cùng nhiều thành phần khác mà M-84AB1 có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể đêm ngày. Đáng kể nhất là khả năng bắn tên lửa chống tăng 9K119 Refleks qua nòng pháo.

Nga còn cung cấp cho Serbia cả giáp phản ứng nổ Kontakt 5 cũng như thiết bị gây nhiễu chế áp quang điện tử Shtora 1, giúp cho M-84AB1 vô hiệu hóa được các loại tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser hoặc hồng ngoại.

Lớp giáp composite của M-84AB1 cũng tương tự T-90, gồm các thành phần thép, titan, vonfram, nhôm… Ngoài ra xe còn có năng lực phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt (NBC).

Xe tăng T-90 'hàng nhái' của Serbia đã vượt mặt bản gốc? Ảnh 2
Cận cảnh đèn gây nhiễu của hệ thống Shtora 1 trên xe tăng M-84AB1. Ảnh: Military Today.

Có hai điểm mà xe tăng M-84AB1 tỏ ra vượt trội T-90, đầu tiên chính là sức cơ động.

Trái tim của M-84AB1 là động cơ diesel tăng áp V-46TK công suất 1.200 mã lực (so với V-84MS 840 mã lực của T-90S, hay V-92S2 950 mã lực trên T-90A) giúp đạt được vận tốc tối đa 75 km/h (so với 60 km/h của T-90) cùng khả năng vượt chướng ngại vật tốt hơn.

Nếu chỉ trông đợi vào lợi thế trên thì M-84AB1 khó lòng tạo ra lợi thế cạnh tranh, do vậy Serbia đã quyết định chào bán chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực này với đơn giá chỉ từ 2,5 đến 3 triệu USD (so với 4 triệu USD của T-90S và 4,5 triệu USD của T-90A).

Mặc dù vậy M-84AB1 vẫn chưa được khách hàng nào hỏi mua, chủ yếu vì lo ngại đây là sản phẩm nâng cấp từ những khung thân M-84 cũ chứ không phải sản xuất mới, đồng thời mức độ tin cậy của vũ khí do Serbia sản xuất vẫn là một ẩn số.

Phong Vũ (Theo Military Today)

Có thể bạn quan tâm

3 smartphone hiệu năng ‘đỉnh’ nhất trong tầm giá 8 – 10 triệu đồng

8 đến 10 triệu là tầm giá khá lỡ cỡ, không có nhiều sự lựa chọn nổi bật nên đây là 3 trong số những mẫu smartphone đáng chú ý nhất.

8 đến 10 triệu là tầm giá khá lỡ cỡ, không có nhiều sự lựa chọn nổi bật nên đây là 3 trong số những mẫu smartphone đáng chú ý nhất.

1. Samsung Galaxy A70

Galaxy A70 có giá niêm yết là 9,29 triệu đồng, đây là smartphone cực kỳ phù hợp với những tín đồ thường xuyên lướt web và giải trí trên điện thoại.

Máy có màn hình lớn 6.7 inch và dùng tấm nền Super AMOLED chất lượng hiển thị tốt, màu sắc rực rỡ.

A70 có thời lượng pin rất dài và hỗ trợ sạc nhanh 25W, là smartphone đầu tiên trong gia đình Samsung hỗ trợ sạc nhanh ở mức này.

Chất lượng camera của A70 cũng khá ấn tượng, còn có thêm camera góc rộng để chụp phong cảnh.

2. Oppo F11 Pro

Oppo F11 Pro có giá niêm yết chính hãng 8,49 triệu đồng, đây là smartphone cung cấp trải nghiệm khá trọn vẹn ở tầm giá này.

Máy có màn hình IPS LCD cỡ lớn 6.53 inch, chip xử lý Helio P70 và RAM 6GB đủ cân khá tốt các game trên Android hiện nay và pin lớn hỗ trợ sạc nhanh VOOC sạc đầy chỉ trong 80 phút.

Thiết kế cũng rất lạ mắt với cụm camera trước dạng pop-up để màn hình tràn viền thực sự, không có chi tiết tai thỏ hay giọt nước khó chịu.

F11 Pro có camera chính 48MP ở phía sau không thực sự ấn tượng như số “chấm lớn”, chỉ ở mức tròn vai nhưng camera trước 16MP thì vẫn là thế mạnh của Oppo, cho ảnh selfie đẹp và bắt mắt.

3. Xiaomi Mi 9 SE

Xiaomi Mi 9 SE có giá niêm yết chính hãng là 8,49 triệu đồng, đây là bản rút gọn của chiếc smartphone cao cấp Xiaomi Mi 9.

Máy có màn hình Super AMOLED giọt nước 5.97 inch, nặng 155g và dày chỉ 7,45mm giúp người dùng có thể sử dụng dễ dàng bằng một tay.

Mi 9 SE là smartphone đầu tiên được trang bị chip 10nm Snapdragon 712 của Qualcomm giúp cải thiện hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hơn.

Mi 9 SE cũng sở hữu cụm ba camera khá ấn tượng với camera chính 48MP sử dụng cảm biến Sony IMX586 cùng với camera góc rộng 13MP và camera tele 8MP. Trong khi đó, camera trước cũng có độ phân giải 20MP.

Smartphone này hỗ trợ sạc nhanh 18W nhưng đáng tiếc là dung lượng pin hơi nhỏ, chỉ có 3070 mAh, có lẽ là do nhà sản xuất cố gắng tối ưu thân máy mỏng nhẹ.

Phan Hoàng – Tổng hợp

Nối gót SpaceX, Amazon sẽ phóng vệ tinh internet băng thông rộng

Amazon đã đề nghị chính phủ Mỹ cho phép phóng 3.236 vệ tinh liên lạc, tham gia một cuộc đua không gian mới cung cấp dịch vụ internet từ quỹ đạo thấp và thách thức SpaceX của Elon Musk.

Amazon đã đề nghị chính phủ Mỹ cho phép phóng 3.236 vệ tinh liên lạc, tham gia một cuộc đua không gian mới cung cấp dịch vụ internet từ quỹ đạo thấp và thách thức SpaceX của Elon Musk.

Nối gót SpaceX, Amazon sẽ phóng vệ tinh internet băng thông rộng Ảnh 1
Jeff Bezos có tham vọng lớn ở lĩnh vực không gian với dự án vệ tinh internet băng thông rộng và xe không gian – Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, trong hồ sơ nộp ngày 4.7, Amazon nói với Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) rằng các vệ tinh Kuiper của họ sẽ cung cấp kết nối băng thông rộng cho hàng chục triệu người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện không có quyền truy cập đầy đủ vào internet.

FCC đã phê duyệt gần 13.000 vệ tinh ở quỹ đạo thấp, trong đó 11.943 cho Công ty công nghệ thám hiểm không gian (Space Exploration Technologies Corp) của tỉ phú Elon Musk.

Ở vùng quỹ đạo thấp của trái đất – độ cao từ 180 đến khoảng 2.000 km – các vệ tinh cần phải quay hết tốc lực để giữ độ cao, hoàn thành quỹ đạo trong ít nhất 90 phút. Khi một vệ tinh di chuyển về phía trước, nó sẽ chuyển giao nhiệm vụ tín hiệu cho vệ tinh tiếp theo đi qua. Vì vậy nếu mục tiêu phủ rộng kết nối, nhiều vệ tinh là yếu tố cần thiết. Amazon cho biết vệ tinh của hãng sẽ hoạt động ở độ cao khoảng 590 km đến 630 km.

Dự án dài hạn của Amazon

Giám đốc điều hành của Amazon, Jeff Bezos cho biết dự án Kuiper sẽ tiêu tốn hàng tỉ đô. Trong một tuyên bố vào tháng 4.2019 khi chương trình vệ tinh của công ty đầu tiên được công khai trong một hồ sơ gửi Liên minh Viễn thông quốc tế, Amazon cho biết “đây là một dự án dài hạn, dự kiến phục vụ hàng chục triệu người thiếu khả năng truy cập cơ bản vào internet băng thông rộng”.

Trong hồ sơ đăng ký tại FCC, Amazon cho biết họ sẽ giúp phục vụ các cộng đồng người Mỹ bằng cách cung cấp các dịch vụ liên lạc băng thông rộng cố định cho các khu vực nông thôn và khó tiếp cận.

Hệ thống Kuiper sẽ giúp các nhà khai thác mạng di động mở rộng các dịch vụ không dây, đồng thời cũng mang đến triển vọng về các dịch vụ kết nối băng thông rộng di động cần thông lượng cao cho các máy bay, tàu biển và phương tiện đường bộ.

Amazon trích dẫn các nghiên cứu của FCC cho biết 21 triệu người Mỹ thiếu băng thông rộng cố định và 33 triệu người Mỹ không có quyền truy cập vào dịch vụ di động tốc độ cao. Trên toàn thế giới, hiện có khoảng 3,8 tỉ người vẫn không có dịch vụ băng thông rộng tốc độ cao và đáng tin cậy.

Hiếu Trung

Giải đấu bóng đá người máy lớn nhất hành tinh – RoboCup 2019

Ngày 7/7, Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá robot thế giới (RoboCup) 2019 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC) của thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia. Đây là giải đấu thường niên lần thứ 23 được tổ chức vòng quanh thế giới.

Ngày 7/7, Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá robot thế giới (RoboCup) 2019 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (ICC) của thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia. Đây là giải đấu thường niên lần thứ 23 được tổ chức vòng quanh thế giới.

Giải đấu bóng đá người máy lớn nhất hành tinh - RoboCup 2019 Ảnh 1
RoboCup 2019 quy tụ 170 đội đến từ trên 30 quốc gia.

Với xuất phát điểm là một cuộc thi nhỏ được các giáo sư đại học khởi xướng vào năm 1997, RoboCup ban đầu có mục tiêu là tạo ra một đội bóng robot thông minh có khả năng đánh bại nhà vô địch World Cup (giải đấu bóng đá của con người) vào năm 2050. Nhưng qua nhiều năm tổ chức, RoboCup dần được mở rộng, trở thành sự kiện uy tín không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thể thao mà còn là nơi giới thiệu và ghi nhận những sáng tạo đột phá của ngành công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) hàng năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, cuộc so tài năm nay thu hút khoảng 170 đội từ các trường đại học, các phòng thí nghiệm nghiên cứu và các trường phổ thông tại trên 30 quốc gia khác nhau đến tham dự.

Khác với các giải đấu STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) phổ biến trên thế giới, RoboCup chủ yếu sử dụng các loại mô hình robot được điều khiển bằng hệ vi mạch và não bộ trí tuệ nhân tạo (AI) mà không phải là các dạng thức điều khiển từ xa.

Bên cạnh những giải đấu bóng đá chính “Nền tảng tiêu chuẩn” dành cho các loại robot khác nhau, từ robot hình dáng giống con người, cho tới Roomba tốc độ (một loại robot nhỏ có khả năng di chuyển), hay robot Dalek-esque có trang bị cánh tay để đánh bóng…, RoboCup 2019 còn có các cuộc thi khác như robot tìm kiếm và cứu hộ, các thử thách sản xuất và hậu cần, robot hỗ trợ gia đình và đặc biệt là có thêm giải đấu robot dành cho giới học sinh trung học phổ thông (RoboCup Junior).

Chủ tịch Ban tổ chức RoboCup 2019, Giáo sư Claude Sammut thuộc Đại học New South Wales chia sẻ giải đấu chính “Nền tảng tiêu chuẩn” – do các mẫu robot có hình dáng giống con người thi đấu bóng đá – chủ yếu là cạnh tranh về phần mềm, thi đấu khả năng tối đa hóa sáng tạo và điều khiển học AI, dựa trên các bo mạch và mã hóa.

Theo giáo sư Sammut, với giải đấu này, các đội phải cố gắng vượt qua ranh giới công nghệ, để tạo ra những “chú người máy” có khả năng chuyển động, xử lý tầm nhìn, ra quyết định và chiến lược tốt nhất để giành chiến thắng. Mọi thành viên tham dự đều có cơ hội được làm việc với một số nhà nghiên cứu hàng đầu về AI và robot, cũng như phát triển các kỹ năng thực tế về phần mềm và kỹ thuật cơ điện tử.

Sau mỗi cuộc thi, toàn bộ công nghệ mã (code) của robot sẽ được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng các đội tham dự vì lợi ích chung, hỗ trợ cải thiện và thách thức năng lực chế tạo của trí tuệ nhân tạo và robot cho các vòng đấu tiếp theo.

Vì vậy, Giáo sư Sammut tin rằng các cuộc thi của RoboCup sẽ khơi dậy niềm yêu thích và sự đổi mới trong giới trẻ, cũng như làm tăng sự quan tâm đến robot và hệ thống AI tiên tiến, trở thành một tác nhân kích thích, thậm chí thúc đẩy công nghệ và làm nổi bật những cải tiến mới nhất.

Đây là lần thứ hai RoboCup được tổ chức tại Australia, sau giải đấu năm 2015. Năm nay, ngoài các giải đấu chính thức, Ban tổ chức của RoboCup sẽ đem đến thêm nhiều sự kiện bên lề như triển lãm của các nhà lãnh đạo toàn cầu về AI, Robotics và tự động hóa; Triển lãm STEM; Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của các nhà lãnh đạo công nghệ, trình diễn robot và tự động hóa…

Tin, ảnh: Diệu Linh (TTXVN)

Tiết lộ ‘sốc’ về những ‘sát nhân’ đáng sợ nhất tự nhiên

Những ‘sát nhân’ đáng sợ nhất tự nhiên có thể khiến bất kỳ ai cũng choáng váng vì chính là những động vật ít ai ngờ đến như cá heo, hải cẩu, hươu đuôi trắng, hay cá sấu, cá mập…

Những ‘sát nhân’ đáng sợ nhất tự nhiên có thể khiến bất kỳ ai cũng choáng váng vì chính là những động vật ít ai ngờ đến như cá heo, hải cẩu, hươu đuôi trắng, hay cá sấu, cá mập…

Nhiều loài động vật ít ai ngờ tới là sát thủ giết người đáng sợ của tự nhiên. Được coi là loài thân thiện nhất và thông minh nhất dưới biển nhưng cá heo cũng từng là thủ phạm giết người khi gây ra cái chết cho hai người thợ lặn vào năm 1994 tại Sao Paulo bằng cách húc vào họ khiến một người bị gãy xương sườn, một người bị xuất huyết nội.

Hải cẩu báo được cho là loài khá nhút nhát và thân thiện với các thợ lặn. Nhưng vụ việc năm 2003 là trường hợp duy nhất chúng làm hại tới con người, khiến nhà thám hiểm người Anh Kirsty Brown bị chết đuối.

Trong các trận đá gà, gà đấu được trang bị thêm một cái cựa cực sắc bằng kim loại. Đó chính là thủ phạm gây ra cái chết của Jose Luis Ochoa (35 tuổi) tại California (Mỹ).

Năm 2011, Donald Dube, một nông dân ở Saint John (Canada) đã bị giết bởi một trong số 11 con hươu đuôi trắng mà ông ta nuôi. Con nai đực này có lẽ đang trong thời kỳ động đực nên cực kỳ “nhạy cảm”.

Năm 2013 tại Hungary, ông Sandor Horvath (65 tuổi) đi trên một xe kéo với hai con lừa nhưng bị chúng đột ngột tấn công, kéo ra khỏi xe, cắn và đạp liên tục. Đến khi dân làng phát hiện ra thì ông Horvath đã qua đời.

Dê núi là một trong số những động vật hiền lành và tiếp cận nhất bởi chúng thường sống ở những ngọn núi rất cao và xa con người. Tuy nhiên, năm 2010, một con dê đã quyết định đẩy một người leo núi xuống vách khiến người này mất mạng.

Năm 1922, tại Chile, một người lính bắn vào một con đại bàng nhưng chỉ làm cho nó bị thương. Khi đến nhặt con mồi lên, nó bất ngờ phản công dữ dội, tìm cách đoạt lại khẩu súng bằng móng vuốt và bắn liên tục vào người lính khiến anh bị trúng đạn và qua đời.

Năm 2009, một người đàn ông Thái Lan đã bị giết bởi chính con khỉ nâu Rezut mà ông ta nuôi và huấn luyện để hái dứa. Đây được coi là hành động trả thù của động vật bởi nhiều nguồn tin cho biết người đàn ông đã ngược đãi con khỉ đó.

Năm 2000, tại Louisiana (Mỹ), một người nông dân già đã bị tấn công và tử vong bởi một trong những con đà điểu mà con trai ông nuôi trong trang trại khi vô tình “quấy rầy” nó tình tự với ba cô nàng đà điểu khác.

Số lượng hải ly đang tăng trở lại nhưng môi trường sống lại bị lẫn lộn với đất tư nhân. Chính vì thế, nhiều cuộc tấn công người đã xảy ra, điển hình là vụ hải ly cắn đứt động mạch ở chân của một người đàn ông tại Belarus năm 2013.

Lưu Thoa (theo TT)