Kiểm, sửa 1.500 bài thi tại Thanh Hóa do máy chưa nhận diện đúng

Theo đó có nhiều lỗi do phần mềm không nhân diện đúng, ban chấm thi đã phải rà soát 12 nghìn bài thi và sửa 1.500 bài thi cho đúng thực tế.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chấm thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019 cho thí sinh ở tỉnh Thanh Hóa. Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Thanh Hóa là địa phương có nhiều bài thi đứng thứ 3 của cả nước với khoảng 35.000 thí sinh; 102.925 bài thi Trắc nghiệm gồm: Toán, Ngoại ngữ, các môn thi của Tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học xã hội.

Tuy nhiên trong quá trình chấm thi, để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, phần mềm chấm thi khuyến cáo nên xem xét lại những bài thi như: tô mờ, tô đúp… Số lượng bài thi này là 11.696 bài (chiếm tỷ lệ 11,36%).

Trong bản hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm, có công việc kiểm sửa lỗi bài làm. Khi xử lý ảnh bài làm của thí sinh cần kiểm tra có đúng không hay thí sinh bỏ sót hoặc tô đúp câu trả lời mà phần mềm không nhận dạng được. Phần này gọi là kiểm sửa lỗi bài làm.

Ông Trần Văn Tớp giải thích: “thí sinh bao giờ cũng sẽ chọn 1 phương án trả lời. Ngoài ra, khi gần hết giờ làm bài, thí sinh có thể tô bừa. Tuy nhiên, trong quá trình tô phương án, có khả năng thí sinh tô nhưng tô mờ làm phần mềm hiểu câu hỏi đó không có chọn câu trả lời.”

Kiểm, sửa 1.500 bài thi tại Thanh Hóa do máy chưa nhận diện đúng.

Ở lỗi này, nhận diện phần mềm báo là đã hoàn thành, nhưng thực tế không đọc đúng bản chất. Có hai lỗi xảy ra, nếu tổ chấm thi không can thiệp sẽ có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.

“Chọn một đáp án sau đó thay đổi đáp án thứ hai thì nguyên tắc các em tẩy đáp án thứ nhất, nếu tẩy tốt, phần mềm không nhận ra và chỉ tiếp nhận 1 đáp án. Nhưng nếu các em tẩy không tốt, vẫn để lại dấu vết, thì phần mềm nhận diện các em có chọn tô đúp 2 đáp án thì mất điểm. Lỗi này nếu không sửa thì câu đó mất điểm, các em mất cơ hội có điểm, sửa thì các em có cơ hội có điểm” – ông Trần Văn Tớp nói.

Lỗi thứ 2 là thí sinh tô nhưng mờ, dẫn đến phầm mềm không tiếp nhận đúng thông tin. Ông Trần Văn Tớp cho rằng, về nguyên tắc, lỗi này tổ chấm trắc nghiệm không kiểm sửa cũng đúng quy chế, nhưng với trách nhiệm của người chấm thi vẫn rà soát gần 12.000 bài thi để kiểm sửa, trong vòng hơn ngày.

“Trong gần 12.000 bài thi có dấu hiệu đó, ban chấm thi trắc nghiệm Đại học Bách khoa Hà Nội đã đồng ý kiểm sửa. Kiểm 12.000, sửa 1.500 bài. Còn kết quả chấm xong được mã hóa, dữ liệu gửi về Bộ, cđọc điểm thế nào thì Sở với Bộ, Ban chấm thi hoàn thành nhiệm vụ” – ông Trần Văn Tớp cho biết thêm.

Ngoài ra, tại điểm chấm thi Thanh Hóa còn có các lỗi bắt buộc phải sửa như: sai số báo danh, sai/trùng mã đề thi, không nhận dạng được bài thi (trong đó chủ yếu là số báo danh và mã đề thi) là 649 (chiếm khoảng 0,65%; thấp hơn tỷ lệ chung của cả nước các năm trước./.