Startup phải chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng trước khi gọi vốn

Các startup trong lĩnh vực nông nghiệp muốn tiếp cận và gọi vốn từ nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ cùng những kiến thức cần thiết liên quan đến tài chính nội bộ công ty, tiềm năng thị trường và tính cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ.

Các startup trong lĩnh vực nông nghiệp muốn tiếp cận và gọi vốn từ nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ cùng những kiến thức cần thiết liên quan đến tài chính nội bộ công ty, tiềm năng thị trường và tính cạnh tranh của sản phẩm, dịch vụ.

Startup phải chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng trước khi gọi vốn Ảnh 1
Ông Trần Thanh Tâm chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Trần Linh

Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp thực chiến Saigon Times, một chương trình do Câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Times tổ chức, đã có buổi sinh hoạt đầu tiên với chủ đề “Điều kiện và các bước để startup gọi vốn thành công” với sự chia sẻ từ ông Trần Thanh Tâm, chuyên viên kiểm soát tài chính Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Ông Thanh Tâm, người từng đảm nhiệm vai trò giám đốc đầu tư của một số quỹ liên quan đến khởi nghiệp, đã chia sẻ những thông tin và kinh nghiệm hữu dụng cho các startup đang có ý định tiếp cận và gọi vốn từ các nhà đầu tư thiên thần lẫn quỹ đầu tư tại thị trường trong nước.

Ông Thanh Tâm ví von việc chuẩn bị các bước trước khi gọi vốn của startup cũng quan trọng như thí sinh trước khi bước vào kỳ thi, cần có sự chuẩn bị kỹ càng, tránh trường hợp chưa chuẩn bị xong mà đã tìm đến nhà đầu tư thì khó thành công.

Theo ông Tâm, muốn được nhà đầu tư chú ý, trước tiên startup phải chứng minh được sản phẩm, dịch vụ của mình có một thị trường tiềm năng. Có trường hợp công ty khởi nghiệp có ban giám đốc tài năng nhưng các nhà đầu tư không quan tâm vì thấy thị trường của sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra không có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì thế, công ty này khó nhận được vốn từ các nhà đầu tư.

Tiếp đến, startup phải chỉ ra được đối tượng khách hàng, vấn đề khách hàng gặp phải là gì, những phương án giải quyết và chứng minh phương án tối ưu. Nói chung, tất cả các vấn đề đều có thể chứng minh và đo lường được.

Ngoài ra, các startup cũng nên liệt kê những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình như quyền sở hữu trí tuệ đối với một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Đây cũng là điểm cộng dành cho startup từ nhà đầu tư.

Đối với sản phẩm, cần miêu tả chi tiết các sản phẩm, liệt kê top 5, top 10 sản phẩm bán chạy hay sự tăng trưởng doanh thu. Ông Thanh Tâm cũng khuyên startup đừng e ngại khi cho nhà đầu tư biết sự thật về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang bị thua lỗ.

Điểm nữa, cần phân tích lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành để biết được khả năng cạnh tranh của startup, ví dụ lợi thế về sản phẩm, quy trình hay bộ máy nhân sự trước đối thủ trong ngành. Lợi thế cạnh tranh không chỉ là sản phẩm mà còn nằm ở con người, quy trình, hệ thống….

Thực tế cho thấy, không phải những ai bước vào con đường khởi nghiệp đều có thể tự trang bị cho mình những kiến thức nói trên, và không phải startup nào cũng may mắn nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp để có những kiến thức cơ bản về xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp để sau đó đi kêu gọi vốn đầu tư. Đây chính là lỗ hỏng, điểm yếu của cộng đồng startup Việt Nam lâu nay.

Tuy nhiên, những kiến thức này, những startup có thể tìm kiếm được khi tham gia hoặc trở thành thành viên của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, ví dụ Câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Times thuộc Câu lạc bộ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Club) hay Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), để có thể nhanh chóng tiếp cận những thông tin về kinh tế, tài chính và tận dụng mối quan hệ rộng của những tổ chức này để có thể biết được địa chỉ gửi hồ sơ gọi vốn đến các nhà đầu tư.

Ông Thanh Tâm cũng tư vấn, trước khi gõ cửa các quỹ đầu tư, startup cần biết được định mức đầu tư của mỗi quỹ. Ví dụ, nếu quỹ A quy định ngưỡng đầu tư khoảng 1 triệu đô la Mỹ vào mỗi một công ty khởi nghiệp nhưng startup đưa hồ sơ gọi vốn chỉ vài trăm ngàn đô la thì cũng khó thành công. Do đó, cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tiếp cận các quỹ đầu tư để tránh mất thời gian của các bên liên quan.

Tuần qua, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF), đã có buổi tổng kết chặng đường 5 năm hình thành và phát triển để nhìn lại những gì đã làm trong thời gian qua và những dự định cho thời gian tới.

Sau năm năm được thành lập, SVF đã kết nối được với 25 tỉnh, thành và triển khai sâu các chương trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở bảy tỉnh thành khác nhau. SVF đã tiếp cận được 10.000 người với hơn 100 chương trình, cuộc thi khởi nghiệp, hỗ trợ cho hơn 100 startup, thiết lập hơn 360 cố vấn khởi nghiệp và tổ chức 11 khóa huấn luyện cố vấn khởi nghiệp.

Ngọc Hùng

Chống gian lận xuất xứ: Sẽ đóng bớt cửa với đầu tư nước ngoài?

Chính phủ gấp rút ban hành đề án, đề xuất một số biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ sau sự việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống lẩn tránh thuế mức hơn 400% đối với thép cán nguội và thép chống ăn mòn có nguồn nguyên liệu sử dụng từ Hàn Quốc và Đài Loan được xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Việc đăng ký đầu tư nước ngoài được đưa vào 'tầm ngắm' siết chặt hơn.

Chính phủ gấp rút ban hành đề án, đề xuất một số biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ sau sự việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế chống lẩn tránh thuế mức hơn 400% đối với thép cán nguội và thép chống ăn mòn có nguồn nguyên liệu sử dụng từ Hàn Quốc và Đài Loan được xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Việc đăng ký đầu tư nước ngoài được đưa vào 'tầm ngắm' siết chặt hơn.

Chống gian lận xuất xứ: Sẽ đóng bớt cửa với đầu tư nước ngoài? Ảnh 1

Sản xuất thép cuộn cán nóng tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Hiện thép cán nguội xuất khẩu có nguyên liệu đầu vào mua tại đây chưa bị Mỹ đánh thuế lẩn tránh nguồn gốc xuất xứ, cho dù Formosa là doanh nghiệp Đài Loan. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Giám sát chặt đầu tư FDI nhằm lẩn tránh nguồn gốc, xuất xứ

Cuối tuần trước, Quyết định 824/QĐ-TTg “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” đã được Chính phủ ban hành. Với mục tiêu là bảo vệ quyền và lợi ích của Việt Nam trong thương mại quốc tế, thực hiện cảnh báo sớm nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh nguồn gốc xuất xứ, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài (kể cả mua bán, sát nhập doanh nghiệp). Nói khác đi, sau hơn 80 vụ kiện phòng vệ thương mại, chống trợ cấp, chống bán phá giá của nhiều quốc gia trên thế giới nhắm vào hàng hóa có nguồn gốc xuất đi từ Việt Nam trong những năm gần đây, việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của hàng hóa Việt đã được Chính phủ đặt ra bằng cách tăng cường quản lý nhà nước ở cấp độ cao hơn.

Bởi lẽ, các biện pháp chống gian lận thương mại, chống gian lận xuất xứ đến thời điểm này không đơn thuần là khởi xướng điều tra, tăng mức thuế. Các biện pháp chống gian lận thương mại của Mỹ hay nhiều quốc gia Châu Âu, Đông Nam Á đã tiến xa hơn, ở mức độ “quét” sâu rộng hơn. Như việc áp thuế chống lẩn tránh nguồn gốc đối với thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam trước đây chỉ áp dụng với các loại thép có nguồn nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc. Nay đã mở rộng ra các sản phẩm thép cán nguội có xuất xứ từ lãnh thổ Đài Loan và Hàn Quốc. Các biện pháp đánh thuế ở mức cao, áp dụng bằng biện pháp yêu cầu nộp tiền đặt cọc là tiền mặt tính theo mức thuế mới hơn 400% đối với các đơn hàng đã ký trước đó cả năm nhưng chưa giao hàng nhằm mục đích “triệt” đường xuất khẩu của các đơn hàng thép cán nguội xuất có nguồn gốc nguyên liệu chủ yếu từ Hàn Quốc, Đài Loan, “tráng” qua một vài công đoạn ở Việt Nam.

Nhiều quốc gia đã siết chặt chống gian lận thông qua áp chặt các biện pháp về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Vậy ngay tại sân nhà, các cơ quan quản lý Việt Nam có nhận ra điều này không?

Trong đề án hôm 4-7 của Chính phủ (có hiệu lực ngay), ngoài những yêu cầu thông thường như siết chặt cấp C/O… Bộ Công Thương từ nay sẽ thường xuyên phải theo dõi biến động đầu tư nước ngoài bằng cách thông báo danh sách cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương lưu ý khi xem xét, giải quyết việc đăng ký đầu tư FDI, kể cả việc sát nhập, mua lại. Danh sách các doanh nghiệp FDI đầu tư vào sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ bị lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ mà doanh nghiệp FDI đầu tư trong 5 năm trở lại đây phải được Bộ Công Thương lập ra và gửi cho các bộ có liên quan. Đến năm 2020, Bộ KH-ĐT phải nghiên cứu, hoàn thiện quy định về xem xét, giải quyết việc đăng ký của nhà đầu tư FDI vào các lĩnh vực có nguy cơ bị lẩn tránh gian lận xuất xứ… Chính phủ cũng đồng thời yêu cầu Bộ KH-ĐT thường xuyên phối hợp với các bộ và địa phương theo dõi sự thay đổi về sở hữu tại các doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng đang bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Các địa phương cũng sẽ bị quy trách nhiệm trong việc thẩm định và quản lý các dự án FDI nếu có dấu hiệu, nguy cơ gian lận xuất xứ.

Vẫn là “đi sau một bước”

Nỗi e ngại lớn nhất, như trong ngành thép nguội là các doanh nghiệp đầu vào và đầu ra tại Việt Nam đều là các doanh nghiệp FDI. Họ cũng đã đầu tư lớn vào Việt Nam cả chục năm nay để tận dụng tối đa ưu đãi đầu tư và các FTA. Theo dõi biến động của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn gian lận nguồn gốc xuất xứ, nếu chỉ theo cách đối phó thì chỉ là việc nhà quản lý bị động chạy sau những tính toán chiến lược đường dài của doanh nghiệp, chứ không giải quyết được việc gì.

Trong cơn say thu hút đầu tư FDI nhiều năm về trước, nhất là các dự án đầu tư có vốn đăng ký nhiều triệu đô la đến hàng tỉ đô la Mỹ, các bộ ngành và chính quyền địa phương không lường đến những việc này, dù được cảnh báo từ rất sớm. Ví dụ như cách đây hơn 10 năm, nếu cảnh báo các cơ quan quản lý về việc nhiều doanh nghiệp FDI chọn Việt Nam là địa điểm đặt các nhà máy sản xuất, ngoài lợi thế nhân công rẻ, giá điện được bao cấp cho sản xuất, nhiều ưu đãi đầu tư… sẽ không được chính quyền lắng nghe.

Sau đó, xu hướng dịch chuyển các dòng vốn đầu tư ra khỏi Trung Quốc và nhiều quốc gia phát triển để tận dụng các Hiệp định tự do thương mại (FTA) được ký ngày càng nhiều. Việc tăng ưu đãi nguồn gốc xuất xứ cho các nước tham gia hiệp định và siết chặt nhập khẩu, đánh thuế cao với các sản phẩm của các nước ngoài các FTA khiến các doanh nghiệp, nhất là các tập đoàn kinh tế lớn phải toan tính những bước đi mới đến các nước được hưởng ưu đãi nguồn gốc xuất xứ, ví dụ như Việt Nam. Song các cảnh báo về việc dịch chuyển này vẫn không được lắng nghe. Các dự án đầu tư vào sản xuất điện tử, may mặc, giày dép, thép… vẫn được tiếp nhận đầu tư rầm rộ, cho dù là những lĩnh vực rất nhạy cảm với các quốc gia nhập khẩu lớn như Mỹ hay Châu Âu.

Thực tế thì việc dịch chuyển đầu tư để tận dụng nguồn gốc xuất xứ của các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan đều đã đi trước suy nghĩ của các cơ quan quản lý cả chục năm. Ví dụ như năm 2009, Tập đoàn Posco VST hay SeAH, Nextec Co (Hàn Quốc) và một số doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào các dự án sản xuất thép cán nguội, thép ống phục vụ các dự án dẫn dầu khí, đặt tại Vũng Tàu.

Ba năm sau, do sản lượng và giá trị xuất khẩu vào thị trường Mỹ tăng đột biến nên Hiệp hội các nhà sản xuất ống thép đã kiện các doanh nghiệp này ra DOC. Kết quả theo đuổi vụ kiện gần một năm, tốn rất nhiều chi phí luật sư, các doanh nghiệp lớn như POSCO vẫn được xuất khẩu vào Mỹ với mức thuế hợp lý. Song các vụ kiện khác liên quan đến thép cán nguội, liên quan đến việc xuất khẩu của POSCO VST vẫn liên tục xảy ra trong các năm gần đây vì Mỹ đã đánh thuế rất mạnh vào các sản phẩm thép xuất đi từ Hàn Quốc cũng như nhiều quốc gia khác, không có lý gì mà quên đi các doanh nghiệp thép Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đang xuất khẩu rất mạnh vào thị trường này.

Các quốc gia lớn nay đang chú ý rất cao vào việc lẩn tránh xuất xứ đầu ra của sản phẩm xuất khẩu. Và hiện tại, các sản phẩm như thép cán nguội nếu có đầu vào từ nguồn nguyên liệu trong nước mà không phải nhập khẩu từ nước thứ ba sẽ được miễn áp thuế lẩn tránh xuất xứ ở mức cao.

Song phải thẳng thắn nhìn nhận, nguồn nguyên liệu trong nước, vẫn lấy ví dụ từ ngành thép cán nguội là do một doanh nghiệp FDI khác: Formosa Hà Tĩnh cung cấp. Theo đăng ký đầu tư ban đầu, sản phẩm cuộn cán nóng của Formosa chủ yếu để xuất khẩu. Nay lại trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp thép Hàn Quốc xuất khẩu đi từ Việt Nam. Trong trường hợp các nước như Mỹ hay EU sau này lại xem xét nguyên liệu đầu vào tại Việt Nam, do người Việt Nam lập ra mới không bị đánh thuế cao thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Lo chuyện đó không phải để cho vui. Nỗi e ngại lớn nhất, như trong ngành thép nguội là các doanh nghiệp đầu vào và đầu ra tại Việt Nam đều là các doanh nghiệp FDI. Họ cũng đã đầu tư lớn vào Việt Nam cả chục năm nay để tận dụng tối đa ưu đãi đầu tư và các FTA. Theo dõi biến động của doanh nghiệp nhằm ngăn chặn gian lận nguồn gốc xuất xứ, nếu chỉ theo cách đối phó thì chỉ là việc nhà quản lý bị động chạy sau những tính toán chiến lược đường dài của doanh nghiệp, chứ không giải quyết được việc gì.

Ngọc Lan

Phát động Cuộc thi 'Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế'

Cuộc thi 'Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế' nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Cuộc thi 'Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế' nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Ngày 8/7 tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ phát động trực tuyến toàn quốc Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”. Cuộc thi do Báo BHXH chủ trì tổ chức.

Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” được tổ chức nhằm tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Phát động Cuộc thi 'Viết về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế' Ảnh 1
Hình ảnh tại Lễ phát động cuộc thi. (Ảnh: Lê An)

Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi để người dân, người lao động (NLĐ), người về hưu, cán bộ công chức viên chức trong và ngoài ngành tìm hiểu, thể hiện tình cảm đối với ngành BHXH bằng việc tích cực tham gia viết bài tham dự Cuộc thi. Đặc biệt, các nhà báo, phóng viên đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước đã có thời gian gắn bó với ngành BHXH nhiều năm qua tiếp tục có những tác phẩm hay tham dự. Đặc biệt, BTC mong muốn mỗi tác phẩm dự thi sẽ là cầu nối, chuyển tải tâm tư, nguyện vọng và phản ánh hơi thở thực tiễn của ngành BHXH, tiếp tục nhân lên những giá trị nhân văn tốt đẹp của chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh: “Viết về BHXH, BHYT” mang ý nghĩa to lớn trong bối cảnh hội nhập quốc tế và là năm đầu tiên thực hiện theo mục tiêu mà Nghị quyết số 28-NQ/TW đã đề ra. Đồng thời, đây là dịp đặc biệt để những người yêu mến báo chí có cơ hội được thể hiện tài năng của mình thông qua các tác phẩm trong lĩnh vực BHXH, BHYT…

Thông tin tại lễ phát động, ông Nguyễn Đức Toàn- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (BHXH Việt Nam), Phó Ban tổ chức cuộc thi cho biết, nội dung các bài viết tập trung vào các chủ đề, như: Gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực tuyên tuyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tinh thần, thái độ, ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân và NLĐ; phát hiện đấu tranh chống tiêu cực, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Viết về sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả cao của các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên các lĩnh vực như: Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; thu, phát triển đối tượng tham gia, khắc phục tình trạng chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT; phát hành, quản lý thẻ BHYT, sổ BHXH; chi trả các chế độ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT; công tác giám định, thanh quyết toán BHYT; cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng CNTT; lưu trữ, quản lý hồ sơ đối tượng tham gia BHXH, BHYT…

Viết về những thành tựu đạt được, khẳng định vị thế và những đóng góp quan trọng của ngành BHXH sau 25 năm thành lập.

“Ban tổ chức mong muốn nhận được nhiều bài viết có tính phát hiện mới, mang tính định hướng dư luận và có sức thuyết phục; có tác động tích cực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT”- ông Toàn nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, bà Nguyễn Hải Hồng- Tổng Biên tập Báo BHXH, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo BHXH Việt Nam trong việc tạo điều kiện để Báo BHXH và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi. “Để cuộc thi thu hút đông đảo sự tham gia của mọi người, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo ngành và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành, đặc biệt là BHXH các tỉnh, thành phố trong công tác triển khai tuyên truyền và tích cực tham gia cuộc thi”- bà Nguyễn Hải Hồng đề nghị./.

Đỗ Thoa

Big C vắng khách sau thông báo ngưng nhập hàng may mặc Việt

Sau thông báo bất ngờ ngưng nhập hàng may mặc Việt khiến dư luận bùng nổ tranh cãi, vào cuối tuần qua siêu thị Big C bỗng trở nên ‘yên ắng’ vắng bóng khách mua hàng.

Sau thông báo bất ngờ ngưng nhập hàng may mặc Việt khiến dư luận bùng nổ tranh cãi, vào cuối tuần qua siêu thị Big C bỗng trở nên ‘yên ắng’ vắng bóng khách mua hàng.

Theo khảo sát của PV tại siêu thị Big C (tại Trung tâm thương mại Artemis, Quận Thanh Xuân, Hà Nội), dù là cuối tuần – thời điểm cao điểm để các gia đình đi mua sắm nhưng thực tế ghi nhận, siêu thị Big C khá “yên ắng”, vắng khách sau khi lùm xùm ngưng nhập hàng Việt bùng nổ, gây xôn xao dư luận.

Tuy thông báo này của Big C chỉ áp dụng đối với một số nhà cung cấp nhỏ lẻ tại Việt Nam cũng như không hoàn toàn dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ tất cả các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam và sau khi Bộ Công Thương vào cuộc, Central Group đã cho “mở cửa” lại 50/200 doanh nghiệp nhưng vẫn chưa khiến các nhà cung cấp an tâm.

Trước đó vào tối 2-7, trong thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam (VN), Central Group VN (đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C) nêu rõ: Kể từ tháng 7-2019, Central Group VN tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa hai bên.

Tập đoàn này giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan.

Trước sự phản ứng mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, đến cuối giờ chiều 3-7, Big C VN giải thích rõ cho thông báo trước đó. Cụ thể, đơn vị này cho rằng việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại VN.

Phía Big C VN còn cho biết đang phát triển các thương hiệu mới, đồng thời đã và đang thực hiện quá trình phát triển này trong chuỗi bán lẻ của mình. “Để bảo đảm mô hình kinh doanh mới này có thể phát triển thành công, Big C VN đang xây dựng lộ trình cụ thể để hiện thực hóa kế hoạch này. Tìm kiếm các nguồn cung ứng từ nhà cung cấp VN luôn là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch phát triển đó” – đơn vị này cam kết.

Hà An (T/h)

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'?

Trong khi Việt Nam chưa có quy định thế nào là hàng 'Made in Vietnam', các nền kinh tế lớn trên thế giới đưa ra những bộ tiêu chí rất chi tiết về việc gắn nhãn 'Made in…'.

Trong khi Việt Nam chưa có quy định thế nào là hàng 'Made in Vietnam', các nền kinh tế lớn trên thế giới đưa ra những bộ tiêu chí rất chi tiết về việc gắn nhãn 'Made in…'.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 1

Tại Mỹ, theo quy định của Ủy ban Thương mại liên bang (FTC), một loại hàng hóa có thể được dán nhãn “Made in USA” phải đáp ứng các tiêu chí rất nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả chi tiết, công đoạn chế tạo quan trọng của sản phẩm này đều phải có nguồn gốc từ Mỹ. Yếu tố nước ngoài trong sản phẩm chỉ được bao gồm các bộ phận không quan trọng và chiếm tỷ lệ không đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn “Made in USA” sẽ được nới lỏng. Theo đó, chỉ cần 50% linh kiện trở lên được làm tại Mỹ là đủ để đáp ứng yêu cầu.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 2

Khi phân tích một mặt hàng có đủ tiêu chuẩn gắn nhãn “Made in Canada” hay không, Cục Cạnh tranh Canada áp dụng hai quy chuẩn. Thứ nhất, công đoạn gia công, chế biến cuối cùng của hàng hóa phải được thực hiện ở Canada. Thứ hai, ít nhất 51% tổng chi phí trực tiếp sản xuất hoặc sản xuất hàng hóa phải là của Canada.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 3

Tại Thụy Sĩ, một loại hàng hóa công nghiệp sẽ chỉ được dán nhãn “Made in Switzerland” nếu đảm bảo được rằng ít nhất 60% chi phí sản xuất và các công đoạn gia công quan trọng được thực hiện tại Thụy Sĩ. Với các mặt hàng thực phẩm, giới chức Thụy Sĩ yêu cầu tỷ lệ nguyên liệu thô và quá trình sản xuất thiết yếu tại nội địa phải đạt ít nhất 80%.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 4

Theo luật Pháp, nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm nếu nhãn “Made in France” được dán trên sản phẩm đó. Họ phải cho thấy sản phẩm đã được sản xuất hoàn toàn tại Pháp hoặc công đoạn chế biến, gia công cuối cùng được thực hiện ở Pháp.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 5

Năm 2009, ltaly tuyên bố chỉ các sản phẩm hoàn toàn được thực hiện tại nước này (quy hoạch, sản xuất và đóng gói) mới được phép sử dụng các nhãn “Made in Italy”. 100% được sản xuất tại Italy, 100% tiếng Italy, có cờ Italy. Mỗi hành vi vi phạm đều bị pháp luật Italy trừng phạt.

Mỹ quy định thế nào là hàng 'Made in USA'? Ảnh 6

Tại khu vực châu Á, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đưa ra những quy định chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Theo đó, một sản phẩm “Made in Taiwan” sẽ phải đáp ứng các điều kiện được sản xuất hoàn toàn tại Đài Loan. Trường hợp có hơn một nền kinh tế tham gia vào hoạt động sản xuất, công đoạn gia công cuối cùng sẽ phải được tiến hành tại Đài Loan.

Văn HưngẢnh: Getty Images

Từ 1/8, hành khách đi máy bay sẽ được xách hành lý lên tới 12 – 18kg

Vietnam Airlines sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng, áp dụng từ ngày 1/8/2019

Vietnam Airlines sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng, áp dụng từ ngày 1/8/2019

Theo chính sách mới của Vietnam Airlines, hành lý của khách sẽ được tính theo “số kiện” thay vì số cân như trước đây. Hành khách đã mua vé từ trước thời điểm chính sách hành lý hệ kiện có hiệu lực vẫn được hưởng tiêu chuẩn hành lý theo hệ cân như trước.

Từ 1/8, hành khách đi máy bay sẽ được xách hành lý lên tới 12 - 18kg Ảnh 1
Vietnam Airlines chuyển sang chính sách hành lý hệ kiện và ưu đãi 50% khi mua thêm hành lý – Ảnh minh họa – Nguồn: cungcau.vn

Cụ thể, khách hạng phổ thông được mang 1 kiện hành lý xách tay cùng phụ kiện/đồ dùng cá nhân có tổng trọng lượng tối đa 12kg (trước đây là 7kg); khách hạng phổ thông đặc biệt và thương gia được mang hành lý xách tay có tổng trọng tối đa 18kg. Trong đó, tổng kích thước ba chiều (dài, rộng, cao) của hành lý không vượt quá 115cm (56cmx36cmx23cm); phụ kiện kích thước tối đa không quá 40x30x15cm. Các đồ dùng cá nhân được đem lên máy bay miễn phí là túi xách nhỏ, ô dù (trừ loại có gậy hoặc cán ô có đầu nhọn), sách, báo, tạp chí, laptop, áo khoác, khăn choàng cổ, dụng cụ cho hành khách khuyết tật, máy ảnh, ống nhòm, xe nôi trẻ em.

Với hành lý ký gửi, Vietnam Airlines sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng. Theo đó, khách hạng thương gia sẽ được miễn cước một kiện hành lý 32kg với đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới hai kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Úc, châu Mỹ. Khách hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt được mang một kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Úc và hai kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ. Riêng đường bay Hà Nội – TP HCM, hạng phổ thông đặc biệt có tiêu chuẩn tương đương hạng thương gia là một kiện 32kg. Tổng kích thước ba chiều dài, rộng, cao của hành lý không được vượt quá 158cm.

Khách hàng mua vé hạng Phổ thông khởi hành đi hoặc đến châu Âu và Úc trong giai đoạn 1/8-31/12/2019 sẽ được tặng thêm 1 kiện hành lý miễn cước 23kg. Cũng nhân dịp này, để đáp ứng nhu cầu mang thêm hành lý của khách hàng, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh giảm giá hành lý tính cước và hành lý trả trước tới 50% so với hiện tại.

Thủy Bích (t/h)

Vietcombank dừng dịch vụ tiền gửi trực tuyến với người nước ngoài

Từ ngày 5/7, Vietcombank tạm dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi trực tuyến trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking của ngân hàng với khách hàng cá nhân người nước ngoài.

Từ ngày 5/7, Vietcombank tạm dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi trực tuyến trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking của ngân hàng với khách hàng cá nhân người nước ngoài.

Vừa qua, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã điều chỉnh quy định về sản phẩm tiền gửi trực tuyến với người nước ngoài.

Cụ thể, từ ngày 5/7, Vietcombank tạm dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi trực tuyến trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking của ngân hàng với khách hàng cá nhân người nước ngoài.

Riêng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại các nhi nhánh, phòng giao dịch của Vietcombank trên cả nước với khách hàng cá nhân người nước ngoài vẫn có thể tiếp tục thực hiện bình thường.

Vietcombank điều chỉnh quy định về dịch vụ tiền gửi trực tuyến đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài từ 5/7.

Với khách hàng cá nhân người nước ngoài mở tài khoản tiền gửi trực tuyến trước ngày 5/7, Vietcombank sẽ duy trì tài khoản đến ngày đến hạn.

Tại thời điểm đến hạn, Vietcombank sẽ thực hiện đóng tài khoản tiền gửi trực tuyến, chuyển gốc và lãi vào tài khoản thanh toán bằng tiền Việt Nam đồng của khách hàng.

Nếu khách hàng cá nhân người nước ngoài không có tài khoản thanh toán bằng đồng tiền Việt Nam hoặc các tài khoản thanh toán bằng Việt Nam đồng của người đó bị khóa chiều ghi có tại thời điểm đóng tài khoản tiền gửi trực tuyến, Vietcombank sẽ giữ hộ toàn bộ số dư gốc và lãi trên tài khoản tiền gửi trực tuyến của khách hàng nhưng không tiếp tục sinh lãi.

Việt Đức

Asanzo gửi thư thỉnh cầu cơ quan chức năng sớm kết luận nghi vấn xuất xứ

Trước nghi vấn đổi xuất xứ hàng hóa, CEO Asanzo Phạm Văn Tam vừa có thư gửi Tổng cục Quản lý thị trường mong được xúc tiến kiểm tra nhanh, có kết luận sớm để công việc kinh doanh của Asanzo không bị đình trệ.

Trước nghi vấn đổi xuất xứ hàng hóa, CEO Asanzo Phạm Văn Tam vừa có thư gửi Tổng cục Quản lý thị trường mong được xúc tiến kiểm tra nhanh, có kết luận sớm để công việc kinh doanh của Asanzo không bị đình trệ.

Cụ thể, trong thư thỉnh cầu gửi ông Nguyễn Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo viết, khoảng 2 tuần qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đặt nghi vấn Asanzo nhập khẩu sản phẩm điện tử gia dụng từ Trung Quốc sau đó thay đổi xuất xứ thành Việt Nam để lừa người tiêu dùng.

Trước nghi vấn này, ông Tam giải thích rằng, từ đầu năm 2018 trở về trước, Asanzo sản xuất và lắp ráp thành phẩm toàn bộ các sản phẩm điện tử gia dụng của mình mà không nhập khẩu thông qua bên thứ 3 nào. Tuy nhiên, từ giữa năm 2018 đến nay, đơn vị này có nhập khẩu một số mặt hàng thông qua đối tác, đó là lý do trên thị trường hiện nay đang đồng thời tồn tại hai dòng hàng xuất xứ khác nhau, có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Thêm nữa, theo quy định về việc ghi nhãn hàng hóa, bắt buộc Asanzo phải ghi xuất xứ Việt Nam cho tất cả hàng hóa lắp ráp hoàn chỉnh tại Việt Nam, dù linh kiện nhập về từ nhiều nước khác nhau.

“Vì thế, không có chuyện chúng tôi lừa dối người tiêu dùng khi ghi xuất xứ Việt Nam cho mặt hàng tivi do chúng tôi sản xuất”, ông Tam khẳng định trong thư.

Song, ông cũng cho biết, nghi vấn trên đang khiến các nhà phân phối ngừng nhập hàng và tất cả tài khoản ngân hàng đều đã bị đóng băng khiến cho việc kinh doanh của doanh nghiệp đình trệ, khốn đốn.

“Với tư các là một doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, đóng thuế cho Nhà nước, chúng tôi viết thư này khẩn thiết thỉnh cầu ông sớm xúc tiến việc kiểm tra công ty Asanzo chúng tôi và mong có kết luận khách quan. Điều này vừa giúp việc sản xuất kinh doanh khỏi đình đốn, vừa bảo vệ 2.000 công ăn việc làm đang bị đe dọa”. Ông Tam cũng khẳng định, phía Asazo sẽ hợp tác để làm rõ vấn trên.

Trên thực tế, sau lùm xùm đổi xuất xứ hàng hóa, nhiều siêu thị điện máy trong nước đã có động thái ngừng bán sản phẩm của Asanzo. Không những vậy, một số nhà bán lẻ lớn còn có chính sách hỗ trợ đổi trả hàng đối với sản phẩm tivi Asanzo.

Liên quan đến vấn đề này, Asanzo cũng đã phải phát đi thông báo đối với chính sách đổi trả hàng hóa thương hiệu Asanzo. Theo đó, doanh nghiệp này không có chủ trương thu hồi mọi sản phẩm mang thương hiệu Asanzo và không đồng ý, cũng như chấp nhận các chính sách này của Quý khách hàng và đối tác, vì tất cả hàng hóa mang thương hiệu Asanzo đã và đang được đưa ra thị trường bởi Asanzo.

Asanzo khẳng định và cam kết hàng hóa kinh doanh của họ là hợp pháp, được phép lưu thông trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật của Việt Nam.

Vì vậy, doanh nghiệp sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ, bất kỳ thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp nếu có, cũng như bất kỳ vấn đề nào phát sinh từ hoặc liên quan đến hàng hóa trong toàn bộ quá trình mà khách hàng và đối tác tự ý thực hiện chính sách/quy trình đổi trả được nêu trên đây mà không nằm trong chính sách đổi trả, bảo hành mà chúng tôi đã công bố.

Hải Nam

Giá hồ tiêu hôm nay 8/7: Đi ngang phiên đầu tuần

Giá hồ tiêu Tây Nguyên và miền Nam hôm nay duy trì chuỗi ngày ổn định, nhưng ở mức thấp, hiện dao động từ 44.000 – 46.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu Tây Nguyên và miền Nam hôm nay duy trì chuỗi ngày ổn định, nhưng ở mức thấp, hiện dao động từ 44.000 – 46.500 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đứng ở mức 46.500 đồng/kg, đây vẫn là địa phương có giá cao nhất cả nước. Tương tự, giá tiêu tại Đắk Nông (Gia Nghĩa) c ó giá 45.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đắk Lắk (Ea H’leo) giữ ở mức 45.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai đứng giá dao động quanh ngưỡng 44.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Chư sê (Gia Lai) đứng ở mức 45.000 đồng/kg. Tương tự, giá tiêu tại Bình Phước tăng lên mức 46.500 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng. Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động thị trường giá nông sản tại Việt Nam. Giá cả thị trường nông sản như hồ tiêu, cà phê tăng sẽ giúp người nông dân gắn bó với nông nghiệp.

 Giá hồ tiêu hôm nay vẫn tiếp tục đi ngang.

Sản lượng, nhập khẩu hồ tiêu Ấn Độ dự kiến đồng loạt giảm trong năm 2018 – 2019.Trong khi khối lượng nhập khẩu dự báo giảm 15,9% trong năm 2018 – 2019, sản lượng hồ tiêu đen của Ấn Độ cũng giảm 12,32%.

Theo Hindu BusinessLine, sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu hồ tiêu của Ấn Độ là do quyết định cấm nhập khẩu dưới mức giá tối thiểu 500 rupee/kg của chính phủ. Trong khi lũ lụt và sạt lở đất tại các khu vực trồng hồ tiêu chính là Karnataka và Kerala đã khiến sản lượng giảm trong năm 2018 – 2019.

Khối lượng hồ tiêu nhập khẩu ước đạt 24.950 tấn trong niên vụ 2018 – 2019, so với 29.650 tấn trong 2017 – 2018; còn sản lượng ước giảm còn 62.144 tấn trong năm nay, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết.

Ông Goyal nhận định việc áp giá nhập khẩu tối thiểu đối với hồ tiêu đen đã ngăn chặn được đà giảm mạnh của giá hồ tiêu và giảm nhập khẩu.

Trong một thông báo hôm 21/3/2018, Bộ Ngoại thương Ấn Độ (DGFT) đã cấm nhập khẩu hồ tiêu dưới 500 rupee/kg.

Trả lời câu hỏi về việc liệu nhập khẩu gia tăng và sự xâm nhập bất hợp pháp của hồ tiêu đã tác động tới giá tiêu trung bình tại Ấn Độ, Bộ trưởng Goyal cho biết nhập khẩu tăng và sản lượng cao trên toàn cầu đã khiến giá tiêu giảm trên thị trường nội địa Ấn Độ.

Giá hồ tiêu đen đã giảm kể từ năm 2017 – 2018. Giá tiêu đen trung bình đạt 694,77 rupee/kg trên thị trường nội địa trong 2016 – 2017, nhưng đã xuống còn 378,21 rupee/kg trong năm 2018 – 2019.

Rose – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Giá cà phê hôm nay 8/7: Chưa có biến động trong tuần mới

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá cà phê nguyên liệu đi ngang, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 33.000 – 34.300 đồng/kg.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá cà phê nguyên liệu đi ngang, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 33.000 – 34.300 đồng/kg.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê nguyên liệu chưa có biến động mới, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 33.000 – 34.300 đồng/kg.

Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 33.000 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 33.100 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 34.100 – 34.300 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 34.100 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 34.300 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 34.000 đồng/kg.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London giảm mạnh. Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London giao tháng 9/2019 đang giảm 29 USD/tấn (mức giảm 1,93 %) đứng ở mức 1.473 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 9/2019 giảm 2,55 USD/tấn đứng ở mức 117,35 cent/lb.

Giá cà phê hiện đi ngang vào đầu tuần mới.

Báo cáo Cam kết Thương nhân (CFTC) mới nhất từ thị trường cà phê ở Londn cho thấy, tính đến thứ Ba ngày 25/06, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 3,93% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký bán ròng ở 29.226 lô, tương đương 4.871.000 bao và có khả năng đã giảm nhẹ trở lại sau giai đoạn thương mại hỗn hợp nhưng tích cực hơn kể từ sau đó.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Sao Paulo (Cepea) ở Brasil, giá cà phê robusta trong niên vụ cà phê 2018/2019 đã giảm 20,1% so với niên vụ 2017/2018. Nguyên nhân giảm là do nguồn cung toàn cầu gia tăng, chủ yếu là sự hồi phục sản lượng mạnh mẽ của Brasil sau liên tiếp mấy vụ bị hạn hán trước đó và sản lượng vụ mùa kỷ lục của Việt Nam.

Rose – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Xôn xao cặp dưa lưới có giá hơn 1 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Hai quả dưa lưới Nhật Bản được bán tại một cuộc đấu giá ở thành phố Yubari phía bắc Nhật Bản vào tháng trước với mức giá kỷ lục 45.600 USD (hơn 1 tỷ đồng).

Hai quả dưa lưới Nhật Bản được bán tại một cuộc đấu giá ở thành phố Yubari phía bắc Nhật Bản vào tháng trước với mức giá kỷ lục 45.600 USD (hơn 1 tỷ đồng).

Cuộc đấu giá công khai này vừa diễn ra tại một chợ bán buôn từ ngày 25 – 29/5, mở đầu cho mùa nông nghiệp của đất nước này. Người trả giá hơn 1 tỷ đồng là một nhân viên của một công ty nước giải khát Nhật Bản đây là lần đầu tiên công ty này tham gia buổi đấu giá với mục đích đánh dấu 10 năm bán đồ uống có hương vị dưa lưới Yubari.

Theo công ty, cặp dưa Yubari sẽ được trưng bày trong 10 ngày, bắt đầu từ 26/5 tại các địa điểm bao gồm sân bay New Chitose ở Hokkaido.

Hai quả dưa lưới Nhật Bản có giá hơn 1 tỷ đồng.

2 quả dưa lưới này thuộc hàng thượng phẩm trong số 1.000 quả dưa nhãn hiệu Yubari, Asahi Shimbun báo cáo. Đây là loại dưa lưới có đặc trưng là cùi cam ngọt, luôn khan hiếm và “cháy hàng” vì thời gian chín dài hơn những loại dưa lưới khác, Fox News cho biết.

Dưa lưới Yubari có ruột màu vàng cam, vỏ lưới khít, vị ngọt đậm đà. Dưa được trồng ở vùng đất núi lửa Yubari với quy trình khắt khe. Thông thường, dưa lưới Yubari ở Nhật có mức giá từ 4.000 đến 10.000 yen (khoảng 800.000 – 2.000.000 đồng một quả) mặt hàng này chủ yếu mua làm quà tặng là chính.

Giá bán 45.600 USD đánh dấu mức giá cao nhất mọi thời đại của dưa Yubari. Năm ngoái, giá trúng thầu của hai quả dưa loại này là khoảng 29.500 USD.

Kiều Trang (T/h)

Rộng cửa đón hàng Việt chất lượng tốt

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết như trên và khẳng định các kênh phân phối của Saigon Co.op đủ sức đáp ứng cùng lúc nhiều doanh nghiệp mới tham gia

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho biết như trên và khẳng định các kênh phân phối của Saigon Co.op đủ sức đáp ứng cùng lúc nhiều doanh nghiệp mới tham gia

Phóng viên: Một số nhà cung cấp hàng may mặc cho biết có nhà bán lẻ Việt sẵn sàng nhận phân phối sản phẩm của họ ngay sau khi Big C tạm dừng nhập hàng từ ngày 3-7. Nhà bán lẻ đó có phải là Saigon Co.op không, thưa ông?

– Ông DIỆP DŨNG: Quả thật là có một số nhà cung cấp hàng may mặc của Big C đồng thời là nhà cung cấp của chúng tôi ngỏ lời muốn Saigon Co.op nhận phân phối thêm sản phẩm của họ. Saigon Co.op là hệ thống siêu thị thuần Việt nên nguyên tắc bất di bất dịch là luôn mở rộng cửa với hàng hóa sản xuất trong nước, đặc biệt là hàng Việt Nam chất lượng tốt. Vì vậy, không phân biệt đó là nhà cung cấp của bất kỳ hệ thống bán lẻ nào, nếu đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, giá cả và thị hiếu của khách hàng thì Saigon Co.op sẵn sàng tiếp nhận phân phối.

Cần nói rõ là mỗi nhà phân phối có phân khúc khách hàng khác nhau nên một trong những tiêu chí để tiếp nhận hàng hóa vào phân phối là hàng hóa đó phải phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của phân khúc khách hàng trong hệ thống. Cụ thể với Saigon Co.op là khách hàng của Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers… Tất cả các nhà cung cấp muốn chào hàng vào Saigon Co.op có thể liên hệ với phòng giao dịch nhà cung cấp của chúng tôi để được hướng dẫn và xem xét khả năng hợp tác.

Với việc mở rộng tiếp nhận phân phối này, liệu Saigon Co.op có đủ chỗ cho cùng lúc nhiều doanh nghiệp (DN) mới tham gia?

Các hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op luôn mở rộng cửa cho hàng Việt Nam chất lượng tốt Ảnh: MINH NHI

– Saigon Co.op đang kinh doanh khoảng 350.000 mã hàng, trung bình mỗi tháng có khoảng 1.700 mặt hàng mới vào siêu thị. Số DN sản xuất, cung ứng muốn tham gia vào hệ thống phân phối hiện đại, cụ thể là vào hệ thống Saigon Co.op ngày càng tăng.

Để đa dạng hóa sản phẩm, tăng thêm lựa chọn cho khách hàng, hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt hiệu quả hơn đồng thời gia tăng sức cạnh tranh, chúng tôi đang tích cực mở rộng điểm bán, đa dạng hóa mô hình kinh doanh. Song song đó là tìm, bổ sung thêm nhiều hàng hóa sản phẩm mới.

Mới đây, Saigon Co.op đạt được thỏa thuận tiếp nhận lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Auchan Việt Nam sau khi tập đoàn bán lẻ của Pháp rút khỏi Việt Nam, bao gồm 12 cửa hàng đã đóng cửa và 3 cửa hàng đang hoạt động. Theo cam kết, 3 cửa hàng đang hoạt động của Auchan sẽ được tiếp tục mở cửa phục vụ khách hàng dưới thương hiệu Auchan đến hết tháng 2-2020. 12 cửa hàng còn lại sẽ lần lượt được sửa chữa, cải tạo lại theo thiết kế, nhận diện của Co.opmart, Co.opXtra để sớm đưa vào hoạt động dưới các thương hiệu này. Chủ trương của Saigon Co.op là tiếp nhận lại khách hàng, nhà cung cấp… của Auchan nhưng sẽ có thêm cơ hội mới cho các nhà sản xuất muốn tham gia cung ứng.

Ngoài ra, Saigon Co.op phát triển thêm khoảng 300 điểm bán mới trong năm nay, nâng tổng số điểm bán trên cả nước lên 1.000 điểm. Chúng tôi cũng cần tìm thêm nhà cung cấp cho những điểm bán sắp ra đời.

Trong bối cảnh cạnh tranh bán lẻ nhiều biến động như hiện nay, Saigon Co.op định hình chiến lược phát triển thế nào?

– Auchan rời Việt Nam, một số nhà bán lẻ khác gặp khó khăn nhất định cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam đang cạnh tranh rất khốc liệt. Trong bối cảnh như vậy, Saigon Co.op tự thân phát triển và đủ sức tiếp nhận Auchan, điều này đồng nghĩa chúng tôi tự tin vào năng lực và định hướng đúng đắn.

Saigon Co.op đang từng bước giành lại thị phần bán lẻ, củng cố niềm tin cùng sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước. Xét về doanh số bán hàng, chúng tôi đang dẫn đầu cả nước về doanh số từ siêu thị tổng hợp, cao hơn gấp đôi so với doanh số của đơn vị đang xếp thứ 2. Điều đó cho thấy người tiêu dùng đang ủng hộ bán lẻ Việt, hàng Việt Nam nhưng phải là hàng Việt Nam chất lượng tốt.

Trong năm nay, Saigon Co.op tập trung vào 3 lĩnh vực chính: phát triển mạng lưới, hàng hóa và logistics; xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp với định hướng mở rộng hệ thống bán lẻ chủ lực gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers…; trung tâm thương mại và phân khúc cao.

Để hiện thực hóa mục tiêu này đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính lớn. Saigon Co.op có phương án nào cho vấn đề này?

– Đây cũng là trăn trở lớn nhất của chúng tôi bởi với mô hình HTX, Saigon Co.op gặp rất nhiều hạn chế trong việc huy động nguồn lực tài chính cho công tác phát triển mạng lưới, logistics, đầu tư cho công nghệ thông tin, nâng cao thu nhập người lao động… Về trung và dài hạn, nếu bài toán tài chính không được giải, Saigon Co.op sẽ khó cạnh tranh với các nhà bán lẻ ngoại có nguồn tài chính dồi dào và lợi thế huy động được nguồn tài chính xã hội với chi phí thấp.

Saigon Co.op đang nỗ lực tìm giải pháp để khắc phục hạn chế này. Bên cạnh đó, từng bước nâng cấp cơ sở dữ liệu, nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị, kinh doanh; sử dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhằm nâng cao hiệu quả của mảng kinh doanh nền tảng là offline. Song song đó, thử nghiệm một số mô hình online để phù hợp với xu hướng phát triển chung.

MINH NHI thực hiện

Giá vàng đi xuống nhưng vẫn được dự đoán lạc quan

Giá vàng hôm nay 8/6 tục tục đi xuống phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

Giá vàng hôm nay 8/7 tiếp tục đi xuống phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh Fed sẽ cắt giảm lãi suất.

6h30 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.395 USD/ounce, giảm 3 USD/ounce so với hôm qua.

giá vàng giảm mạnh trong 2 phiên gần đây, khiến cả tuần qua vàng giảm 1% dù đã có lúc chạm mức cao nhất trong sáu năm qua là 1.438,63 USD/ounce.

giá vàng đầu tuần giảm nhẹ.

giá vàng thế giới hạ nhiệt trước một đồng USD treo cao và sự hứng thú của giới đầu tư với các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh trong vài phiên qua.

Dự đoán về giá vàng tuần tới, trong 16 chuyên gia đã tham gia vào cuộc khảo sát của Wall street thì có 50% người dự đoán vàng tăng giá trong tuần tới. 25% người dự đoán giá vàng đứng im. 4 phiếu còn lại cho rằng giá vàng sẽ giảm nhẹ.

Ngoài ra, 721 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street thì có 470 người, tương đương 65%, dự đoán vàng tăng giá. 20% người cho rằng vàng sẽ giảm. 15% còn lại nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Nhìn chung, các cuộc khảo sát của Main Street và Wall Street đều cho thấy triển vọng của giá vàng trong tuần tới.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho rằng: “Vàng sẽ còn tăng giá dựa trên những bất ổn về kinh tế và chính trị”.

giá vàng trong nước, chốt phiên giao dịch tuần qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 38,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

Ngọc Vy

Doanh thu quý I của iPhone thấp kỷ lục tại thị trường Ấn Độ

iPhone đã có một quý doanh thu đáng thất vọng tại thị trường Ấn Độ.

iPhone đã có một quý doanh thu đáng thất vọng tại thị trường Ấn Độ.

Doanh thu quý I của iPhone thấp kỷ lục tại thị trường Ấn Độ Ảnh 1
Ảnh: Fool

Thị trường Ấn Độ dường như đang gây khó khăn cho iPhone, bao gồm các quy định phức tạp, thuế quá cao buộc iPhone phải tăng giá, điều này khiến người tiêu dùng Ấn Độ khó tiếp cận với iPhone.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint Research, vào quý I/2019, doanh thu iPhone tại Ấn Độ đã giảm mạnh tới 42%, chỉ bán được 220.000 chiếc. Vào tháng 4, các lô hàng điện thoại thông minh đã tăng gấp 3 lần nhưng lại giảm mạnh trong tháng 5 và tháng 6. Vào đầu quý II, doanh số tăng trở lại là nhờ các chương trình khuyến mãi và giảm giá nhưng kết quả cuối cùng, nó vẫn không đủ sức cải thiện được tình hình.

Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc. Apple vẫn luôn nỗ lực để mở rộng tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ. Tuy nhiên, theo kết quả doanh thu hai quý đầu, 2019 được dự báo sẽ là một năm kinh doanh “ế ẩm” của iPhone tại thị trường Ấn Độ.

Doanh thu quý I của iPhone thấp kỷ lục tại thị trường Ấn Độ Ảnh 2
Phân tích của Counterpoint Research cho thấy các lô hàng iPhone giảm tới 17% trong năm nay tại Ấn Độ. Ảnh: Phone Arena

Counterpoint Research ước tính rằng tổng doanh số iPhone của Apple tại Ấn Độ trong năm nay dự kiến sẽ là 1,5 đến 1,6 triệu chiếc, giảm từ 10 đến 17% so với năm ngoái. Đây cũng là hiệu suất tồi tệ nhất của Apple tại Ấn Độ trong năm năm qua, thấp hơn 53% so với 3,2 triệu chiếc trong năm 2017.

Việc chuyển hướng sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ là chìa khóa để Apple lấy lại “phong độ” của mình. Căng thẳng thương mại Trung – Mỹ đã buộc Apple phải hướng tới các thị trường khác như Ấn Độ. Nhà Táo cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình chuyển gần 30% dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc để tránh mức thuế cao hơn đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ. Foxconn, Pegatron và Wistron là một số nhà cung cấp chính của Apple. Foxconn và Wistron đã xây dựng được một số cơ sở sản xuất ở Ấn Độ. Các mẫu iPhone cao cấp như iPhone XR cũng sẽ được sản xuất tại Ấn Độ.

Theo Fool

Thanh Hà

Vận dụng sáng kiến để tăng chất lượng huấn luyện

Đứng chân trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 (Quân khu 2) luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhất là việc vận dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, được các cấp đánh giá cao.

Đứng chân trên mảnh đất Điện Biên anh hùng, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 (Quân khu 2) luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhất là việc vận dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, được các cấp đánh giá cao.

Vận dụng sáng kiến để tăng chất lượng huấn luyện Ảnh 1
Đại úy Nguyễn Hồng Sơn, Trung đoàn 82 giới thiệu sáng kiến "Thiết bị báo bia bằng đèn Led" cho chiến sĩ.

Mặc dù đóng quân ở địa bàn miền núi, trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt; chiến sĩ đơn vị chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, trong thực hiện nhiệm vụ còn gặp không ít khó khăn, song những năm qua, nhận thức rõ công tác huấn luyện, diễn tập là nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 đã tổ chức quán triệt sâu sắc, làm chuyển biến về nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập. Đồng thời, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp, chỉ tiêu, biện pháp cụ thể, sát đối tượng huấn luyện, phù hợp điều kiện thực tế của đơn vị.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong trung đoàn thường xuyên coi trọng khuyến khích, động viên cán bộ, chiến sĩ đơn vị nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vận dụng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập… Bởi vậy, trong những năm qua, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã được vận dụng vào thực tế huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tiêu biểu như sáng kiến “Thiết bị báo bia bằng đèn Led” của Đại úy Nguyễn Hồng Sơn, Trợ lý Tác chiến, Ban Tham mưu Trung đoàn. Trước đây, bộ thiết bị dùng kiểm tra có nhiều nhược điểm như: độ chính xác không cao, tốn nhiều thời gian, công sức… Sau một thời gian nghiên cứu, Đại úy Nguyễn Hồng Sơn đã chế tạo “Thiết bị báo bia bằng đèn Led”. Quá trình thực hành bắn, bia sẽ được đặt cách đèn báo sáng từ 1,5 đến 2 m nhằm tránh đạn bắn trúng đèn báo sáng. Thiết bị có cấu tạo đơn giản, dễ chế tạo, dễ vận chuyển, có thể sử dụng cả trên bia cố định, ẩn hiện và di động, giá thành rẻ, hoàn thành mỗi bia chỉ hết 65 nghìn đồng, có thể sử dụng được nhiều lần. Qua thực tiễn sử dụng cho thấy sáng kiến này giúp bộ đội tiết kiệm công sức chạy báo bia, đánh giá được thực chất kết quả bài bắn của bộ đội và bảo đảm an toàn. Sáng kiến nêu trên đã đoạt giải nhì tại Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật Quân khu 2 và đoạt giải ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 15 và đã được vận dụng vào thực tế huấn luyện trong toàn trung đoàn.

Mỗi năm Trung đoàn 82 có hàng chục sáng kiến, cải tiến kỹ thuật bảo đảm cơ sở vật chất cho công tác huấn luyện, diễn tập. Để có được điều này, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã nêu gương cho chiến sĩ làm theo, miệng nói, tay làm, cùng bộ đội khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình huấn luyện. Đồng thời, trung đoàn thường xuyên quan tâm đầu tư kinh phí để mua sắm, chỉnh trang cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập như: đinh, sơn, dây thép, ván ép… Bên cạnh đó, để thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đơn vị phát động phong trào thi đua trong công tác chuẩn bị bảo đảm cho huấn luyện. Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều thấy rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chuẩn bị huấn luyện và nâng cao trình độ, kỹ năng huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp.

Hai năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Trong đó, năm 2018, Trung đoàn được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen Đơn vị huấn luyện giỏi.

Thượng tá Nguyễn Văn Đông, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 82 cho biết: Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị được vận dụng vào thực tế không chỉ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, mà qua đó còn tiết kiệm được kinh phí, vật chất, thời gian và công sức của bộ đội trong công tác chuẩn bị cũng như thực hành huấn luyện… Bởi vậy, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 luôn khích lệ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN (Báo Quân khu 2)