Kon Tum: Chấm dứt hợp đồng cá nhân, tập thể dùng thuốc diệt cỏ trong giao thông

Bộ GTVT yêu cầu xử lý trách nhiệm, chấm dứt hợp đồng với tập thể, cá nhân sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông.

Bộ GTVT yêu cầu xử lý trách nhiệm, chấm dứt hợp đồng với tập thể, cá nhân sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông.

Thuốc diệt cỏ được phát hiện phun ven QL24 đoạn qua xã Hiếu, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum

Trong văn bản gửi các đơn vị liên quan về tăng cường quản lý thuốc trừ cỏ trong giao thông, Bộ GTVT cho biết đã có văn bản số 10499/2018 về quản lý việc sử dụng thuốc trừ cỏ trong giao thông. Tuy nhiên, gần đây trên phương tiện thông tin báo chí vẫn phản ánh hiện tượng vi phạm trong bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông.

Để không tái diễn vi phạm trên, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm và tuân thủ đúng quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình thi công xây dựng, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; không sử dụng thuốc trừ cỏ để diệt cỏ ven đường bộ, đường sắt, trên các công trình giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng, vật nuôi và môi trường.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN, Cục Đường sắt VN và các sở GTVT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc trừ cỏ tại các công trình, dự án thuộc phạm vi, địa bàn quản lý, bảo đảm tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật về quản lý thuốc bảo vệ thực vật; xử lý trách nhiệm, chấm dứt hợp đồng với tập thể, cá nhân vi phạm.

Trước đó, trong văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Kon Tum về việc xử lý sử dụng thuốc diệt cỏ trên QL24 địa bàn tỉnh này, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, thay vì dùng các công cụ để phát quang, cắt cỏ cho thông thoáng, rộng tầm nhìn theo đúng quy định, Hạt quản lý QL24 lại dùng thuốc diệt cỏ phun dọc hai bên QL24, đặc biệt là đoạn đi qua xã Hiếu, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Khẳng định, việc phun thuốc diệt cỏ trong công tác duy tu, bảo dưỡng đường bộ đã được Tổng cục Đường bộ VN nghiêm cấm sử dụng từ lâu, Tổng cục Đường bộ VN yêu cầu Sở GTVT Kon Tum kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra vi phạm; kiên quyết giảm trừ kinh phí bảo dưỡng thường xuyên đối với công tác phát quang, cắt cỏ đối với đoạn tuyến có vị phạm; căn cứ các quy định hiện hành, điều khoản cụ thể của hợp đồng bảo dưỡng thường xuyên xem xét chấm dứt hợp đồng với đơn vị được giao thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên đoạn tuyến trên nếu tiếp tục vi phạm và báo cáo kết quả xác minh, giải quyết về Tổng cục Đường bộ trước ngày 15 /7/2 019.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, việc làm này trái với các điều 5.1.2.5 của Tiêu chuẩn cơ sở số 07:2013/TCĐBVN về kỹ thuật bảo dưỡng thường xuyên đường bộ. Tiêu chuẩn này có nêu rõ: “Tuyệt đối không được sử dụng các thuốc hóa học, thuốc diệt cỏ thay cho cắt cỏ”. Đồng thời, việc phun thuốc diệt cỏ lề đường cũng đã được Tổng cục Đường bộ VN nghiêm cấm hoàn toàn vì cách làm này vì ảnh hưởng nhiễm độc nguồn nước, gây hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân.

Trần Duy

Kon Tum: Yêu cầu báo cáo lại vụ ‘xẻ thịt’ công viên

Không đồng ý với nội dung kết luận kiểm tra vụ ‘Kon Tum: Đua nhau ‘xẻ thịt’ đất công viên’, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu đoàn kiểm tra phải làm lại báo cáo

Không đồng ý với nội dung kết luận kiểm tra vụ ‘Kon Tum: Đua nhau ‘xẻ thịt’ đất công viên’, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu đoàn kiểm tra phải làm lại báo cáo

Sáng 8-7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo lại kết luận kiểm tra vụ “Kon Tum: Đua nhau “xẻ thịt” đất công viên” mà Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin.

Ông A Byot, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Kon Tum, cho biết đơn vị này chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Đắk Hà và các đơn vị liên quan đang khẩn trương làm lại báo cáo cho UBND tỉnh. Dự kiến trước 20-7, sẽ có báo cáo lần 2 gửi UBND tỉnh Kon Tum xem xét, chỉ đạo.

Ông A Byot từ chối cho biết nguyên nhân UBND tỉnh Kon Tum không đồng ý với báo cáo ban đầu của đoàn kiểm tra. Lý do ông A Byot đưa ra là vì không được phép phát ngôn cho báo chí (?!)

Công viên Đắk Hà thành quán cà phê tư nhân

Như Báo Người Lao Động đã thông tin UBND huyện Đắk Hà cho ông Đinh Xuân Ba thuê toàn bộ diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24 tháng 3 và ông Phan Thanh Trường (cùng thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê toàn bộ diện tích gần 11.200 m2 tại Công viên Đắk Hà (huyện Đắk Hà). Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1-11-2016 đến ngày 1-11-2046. Hình thức thuê đất trả tiền hằng năm. Sau khi thuê đất, 2 cá nhân trên đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) lần đầu với mục đích là “Đất vui chơi, giải trí” nhưng lại với hình thức “sử dụng riêng”. Sau khi Sở Xây dựng Kon Tum cấp phép và chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên 2 khu đất này, ngày 7-2-2018, ông Nguyễn Đức Hạnh, Giám đốc Sở TN-MT, ký cấp sổ đỏ số CM 767182 chuyển thành đất “thương mại, dịch vụ” với hình thức “sử dụng riêng” cho ông Phan Thanh Trường ở diện tích gần 11.200 m2 của Công viên Đắk Hà.

Hoàng Thanh

Thông tin chính thức về việc người dân chiếm đất trái pháp luật ở Kon Tum

Sáng 7/7, UBND tỉnh Kon Tum, UBND thành phố Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp tổ chức họp báo, thông tin chính thức về vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum với sự tham dự của đại diện các đơn vị chức năng, các cơ quan thông tấn, báo chí tại tỉnh Kon Tum.

Sáng 7/7, UBND tỉnh Kon Tum, UBND thành phố Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp tổ chức họp báo, thông tin chính thức về vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum với sự tham dự của đại diện các đơn vị chức năng, các cơ quan thông tấn, báo chí tại tỉnh Kon Tum.

Buổi họp báo do Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thành phố Kon Tum đồng chủ trì.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum Đặng Quang Hà thông tin một số nội dung cơ bản về tình hình, kết quả xử lý vụ việc người dân chiếm đất trái pháp luật tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Theo đó, sự việc bắt nguồn tự việc chuyển đổi cây cao su tại khu đất 209,8 hecta do Nhà nước quản lý và giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum thuê canh tác mà người dân tại thôn Plei Sar, xã Ia Chim đã chiếm dụng và có một số hành vi vi phạm pháp luật vào giữa năm 2017.

Sau hơn 2 năm xảy ra sự việc, đến nay, chính quyền địa phương thực hiện nhiều cuộc đối thoại, tiếp dân, tiếp xúc cử tri… tình hình an ninh trật tự tại khu vực trên đã cơ bản ổn định. Người dân đã đồng thuận với chủ trương, chính sách của địa phương.

Ngoài việc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trên tinh thần “thượng tôn pháp luật”, những đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân tiến hành kích động người dân, chống đối lực lượng chức năng… cũng được quyết liệt xử lý.

Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Công an thành phố Kon Tum cho biết: Liên quan đến việc một số đối tượng xúi giục người dân thôn Plei Sar và Lâm Tùng chiếm đất trái pháp luật, có hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt tạm giam 12 bị can, tiến hành dẫn giải 24 đối tượng để tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Trước đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 vụ án hình sự, 16 bị can với các hành vi Chống người thi hành công vụ, cố ý hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.

Trên quan điểm tập trung giải quyết ý kiến, nguyện vọng chính đáng của người dân, tỉnh Kon Tum đã tiến hành quy hoạch, thu hồi đất và san ủi làm đường giao thông, phân lô khu đất có diện tích 26,85 hecta để bố trí đất ở, đất sản xuất cho người dân thiếu đất ở, đất sản xuất; vận động người dân viết đơn xin giao đất theo quy định.

Tỉnh cũng quy hoạch khu vực xây dựng nghĩa trang xã Ia Chim theo nhu cầu thực tế của người dân; vận động người dân cùng tham gia tái canh với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum; đăng ký làm công nhân, đăng ký trồng xen cây ngắn ngày trên diện tích dự kiến tái canh. Tỉnh Kon Tum cũng vận động người dân đồng thuận để cơ quan chức năng làm đường giao thông; phân lô tại lô số 15,16 và giao đất cho các hộ thiếu đất ở, đất sản xuất.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số người dân đã hiểu được bản chất vụ việc chiếm 209,8 hecta đất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum là sai trái, vi phạm pháp luật. Người dân đã hiểu và đồng thuận với chủ trương giải quyết đất đai của chính quyền địa phương; ủng hộ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum tiến hành tái canh cây cao su tại diện tích đất 209,8 hecta và UBND thành phố Kon Tum làm đường giao thông để phân lô, giao đất cho người dân tại lô 15,16.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cao su Kon Tum Lê Khả Liễm cho biết: Đối với diện tích tái canh cây cao su, công ty đã ký hợp đồng với 49 hộ dân vào làm công nhân, 10 thanh niên vào làm bảo vệ tại nông trường Ia Chim với chính sách, quyền lợi lao động theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Trần Quang Thái (TTXVN)

Kon Tum: Diễn biến mới vụ phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ

Ông Lê Hồng Dũng đang bị xem xét chuyển công tác sang đơn vị khác vì liên quan đến vụ phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ.

Ông Lê Hồng Dũng đang bị xem xét chuyển công tác sang đơn vị khác vì liên quan đến vụ phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ.

Xung quanh xôn xao vụ phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ, ngày 6/7, theo thông tin trên báo chí, Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum (Sở GT-VT Kon Tum) cho biết, đã có báo cáo gửi Sở GT-VT về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc.

Cụ thể, về tập thể, Hội đồng kỷ luật lao động của Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum phê bình Phòng kinh doanh và Hạt Quản lý Quốc lộ 24 do chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong công tác quản lý, để xảy ra tình trạng công nhân phun thuốc diệt cỏ thay cho công tác phát quang một số vị trí trên quốc lộ 24.

Ngoài ra, tập thể công ty nhận trách nhiệm trước Sở GT-VT Kon Tum vì để xảy ra vụ việc, đồng thời cam kết không để tái diễn.

Về cá nhân, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông Đỗ Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Quản lý QL 24 và ông Lê Hồng Dũng, Hạt phó Hạt Quản lý QL 24.

Đồng thời, đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 2/7 để Hội đồng kỷ luật lao động Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum xem xét bố trí chuyển công tác đối với ông Lê Hồng Dũng sang đơn vị khác trực thuộc công ty.

Trước đó, theo người dân phản ánh, thời gian gần đây, cây cỏ và cây bụi nhiều chỗ dọc 2 bên QL24 đoạn đi qua tỉnh Kon Tum đang bị héo úa. Đặc biệt, đoạn đi qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, dù ở đây đang là mùa mưa, tuy nhiên lá của cây cỏ 2 bên QL24 đã chuyển sang màu vàng, nhiều chỗ đã bắt đầu héo khô. Cạnh 1 cống nước, có 1 chai thuốc diệt cỏ đã qua sử dụng được bỏ lại.

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do dùng thuốc diệt cỏ hai bên đường. Ảnh: GTVT

Anh A Mấc (ngụ thôn Vi Glơng) cho biết, cây cỏ 2 bên đường héo khô là do có người vừa phun thuốc diệt cỏ. Đầu tháng 6, anh nhìn thấy, họ đem bình phun thuốc, lấy nước ở cống để đi phun dọc 2 bên đường, mùi thối nồng nặc.

“Nhà mình có vay mượn mua 1 con trâu 11 triệu đồng về nuôi. Trâu thường ăn cỏ dọc đường. Mới đây, trâu bị sẩy thai nghi do ăn phải cỏ bị phun thuốc. Sau đó, gia đình đành phải bán rẻ con trâu với giá 5 triệu”, anh Mấc cho biết.

Nói về việc này, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Hồng Dũng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện công ty chỉ đạo công nhân phun thuốc diệt cỏ sang 2 bên đường.

“Những công nhân này là do người của công ty thuê bên ngoài, không phải trực tiếp người của công ty làm. Những công nhân này mới chỉ phun hơn 1km trên đoạn đường đó thôi”, ông Dũng nói.

Cũng theo vị đại diện Hạt quản lý QL24, việc phát quang đường được giao cho công nhân làm, với chi phí hơn 1 triệu đồng/km.

“Đây là do họ làm ẩu thôi, hiện Công ty đã xử lý mấy người có liên quan đến vụ việc này rồi”, ông Dũng nhấn mạnh.

Thu Hoài ( Tổng hợp )

Kon Tum: Sau mâu thuẫn tìm đến nhà hỏi chuyện, bị đối phương đâm chết

Đến nhà cha vợ rồi xảy ra mâu thuẫn, xô xát với 2 người đàn ông, Phan Thế Vinh bỏ chạy về nhà lấy cây mác tự chế, chờ đối phương đến nhà rồi đâm chết.

Đến nhà cha vợ rồi xảy ra mâu thuẫn, xô xát với 2 người đàn ông, Phan Thế Vinh bỏ chạy về nhà lấy cây mác tự chế, chờ đối phương đến nhà rồi đâm chết.

Ngày 6-7, Công an tỉnh Kon Tum đang tạm giữ đối tượng Phan Thế Vinh (SN: 1987, tại Thôn 3, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) để điều tra về hành vi “Giết người”.

Trước đó, Vinh sang nhà ông A Dỉu (cha vợ, các nhà Vinh chừng 20 mét), tại đây Vinh xảy ra mâu thuẫn, xô xát với A Đảo và A Wing (cùng trú tại làng Kà Đừ, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy). Lúc này, Vinh bỏ chạy về nhà mình, ra chuồng heo nhà lấy một cây mác tự chế dài khoảng 2 mét rồi dựng sẵn ở nhà.

Đối tượng Phan Thế Vinh – Ảnh Công an Kon Tum

Khi trở lại nhà, Vinh phát hiện có người ném đá vào nhà mình nên đã đi lấy cây mác ra. Lúc này A Wing dung dao tự chế dài khoảng 80cm lao vào chém. Thấy vậy Vinh đã cầm cây mác bằng hai tay đâm nhiều nhát vào người A Wing khiến nạn nhân tử vong tại bệnh viện.

Ngay sau đó, Công an huyện Sa Thầy đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Phan Thế Vinh.

Hoàng Thanh

Kon Tum: Tu Mơ Rông chủ động ứng phó với sạt lở, lũ quét trong mùa mưa

Tỉnh Kon Tum đang bắt đầu bước vào mùa mưa 2019. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét tại các huyện miền núi, nhất là tại huyện Tu Mơ Rông.

Tỉnh Kon Tum đang bắt đầu bước vào mùa mưa 2019. Đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, lũ quét tại các huyện miền núi, nhất là tại huyện Tu Mơ Rông.

Mưa lũ làm sạt lở đường Quốc lộ 40B đoạn qua xã Tu Mơ Rông, huyệnTu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tháng 8/2018. Ảnh tư liệu: Cao Nguyên/TTXVN

Qua kiểm tra, rà soát của các cơ quan, đơn vị tại huyện Tu Mơ Rông, đối với các công trình giao thông hiện có 35 điểm, công trình có nguy cơ ảnh hưởng do thiên tai; trong đó có 14 điểm, công trình có nguy cơ ảnh hưởng bởi lũ quét; 21 điểm, công trình có nguy cơ bị sạt lở.

Đối với công trình thủy lợi hiện có 34 có nguy cơ vỡ đập, lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, 24 điểm khu dân cư có nguy cơ cao về sạt lở đất và lũ quét. Ngoài ra, 12 điểm trường học, 10 trụ sở cơ quan và 10 khu đất sản xuất cũng nằm trong tình trạng bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất, lũ quét.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Vương Văn Mười, địa bàn huyện Tu Mơ Rông có địa hình bị chia cắt bởi đồi núi có địa chất yếu cùng với sông suối nhiều, có độ dốc lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất rất cao trong điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay.

Đặc biệt, nhiều khu vực đồi núi bị rạn nứt, sạt lở nặng từ mùa mưa năm trước, nền đất chưa ổn định, khi gặp thời tiết mưa dài ngày như mấy ngày gần đây, tiềm ẩn nguy cơ sụt, trượt bất cứ lúc nào.

Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông đã xây dựng phương án phòng chống lụt bão năm 2019 tập trung vào các điểm trọng yếu như đường giao thông, hồ chứa, đập thủy lợi vừa và nhỏ, khu dân cư, trường học, trạm y tế và các cơ quan.

Các lực lượng chức năng tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, tiếp nhận Công điện, Chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh, kịp thời ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó đối với tình huống thiên tai sắp xảy ra.

UBND huyện phân công các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện xuống địa bàn, giúp Ủy ban nhân dân các xã triển khai phương án ứng phó thiên tai; chỉ đạo rà soát hiện trạng nhà ở tại các khu dân cư, các công trình cơ sở hạ tầng công cộng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện hiện có tại địa phương để huy động, điều động giúp dân khi cần thiết, vận chuyển các loại vật tư thiết yếu tập kết tại các điểm xung yếu đã được xác định.

Ngoài ra, các địa phương tiến hành chặt, tỉa cây xanh có nguy cơ đổ ngã; rà soát các điểm cung cấp vật tư để kịp thời ứng cứu khi có nhu cầu; dự trù sắp xếp địa điểm để sơ tán dân cư khi có thiên tai xảy ra.

Các địa phương vận động người dân chủ động chằng chống nhà cửa, dự trữ lương thực thực phẩm; chuẩn bị thức ăn cho gia súc, chủ động thu hoạch hoa màu nông sản trước khi thiên tai có thể ảnh hưởng; thường xuyên theo dõi dự báo của các cơ quan chức năng và trên các phương tiện thông tin đại chúng; chấp hành lệnh sơ tán của cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông cho biết thêm: Huyện đã xây dựng phương án phòng chống lụt bão năm 2019 rất cụ thể. Đối với các xã, huyện chỉ đạo thành lập một ban thường xuyên kiểm tra các điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra; xây dựng phương án “4 tại chỗ” để khi xảy ra sự cố đảm bảo di dời người dân đến nơi an toàn và khắc phục ngay các tuyến đường bị sạt lở, phục vụ kịp thời nhu cầu đi lại của bà con.

Mùa mưa bão năm 2018, huyện miền núi Tu Mơ Rông bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Mưa bão đã làm 205 căn bị sập, hư hỏng; 4 điểm sạt lở nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân; 7 trường bị sập, tốc mái, hư hỏng trang thiết bị dạy học.

Mưa lũ đã làm hơn 47 ha hoa màu bị hư hỏng từ 30 – 70%; trên 370 con gia súc bị cuốn trôi; 15 công trình thủy lợi, 22 tuyến đường giao thông, 9 cầu, cống bị hư hỏng, sạt lở, cuốn trôi cùng nhiều trụ sở làm việc, nhà công vụ bị ảnh hưởng. Ước tính tổng thiệt hại gần 80 tỷ đồng.

Quang Thái (TTXVN)

Kon Tum: 36 tháng tù cho đối tượng trộm cắp tài sản

Sáng ngày 4-7, Tòa án Nhân dân huyện Đắk Tô (Kon Tum) đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Phan Trường Vinh về tội danh ‘Trộm cắp tài sản’.

Sáng ngày 4-7, Tòa án Nhân dân huyện Đắk Tô (Kon Tum) đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Phan Trường Vinh về tội danh ‘Trộm cắp tài sản’.

Theo cáo trạng, ngày 31-12-2018, Phan Bắc Hải (SN 1987) trú tại thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đắk Tô điều khiển xe mô tô đến nhà bà Lê Thị Nguyệt (mẹ Phan Trường Vinh) rủ Vinh đi trộm cắp tài sản và được Vinh đồng ý.

Bị cáo Vinh bị tuyên phạt 36 tháng tù giam về tội danh “Trộm cắp tài sản”.

Đến khoảng 23g cùng ngày, Hải chở Vinh vào rẫy cà phê của ông Châu Văn Thành tại thôn 4, xã Diên Bình để lấy trộm 1 đầu bơm, 1 máy cưa lốc, 7 béc tưới cà phê. Tổng trị giá tài sản được hội đồng thẩm định giá trong tố tụng hình sự huyện Đắk Tô xác định là 14.031.000 đồng. Ngay sau đó, ông Thành đã báo tin cho cơ quan công an nên số tài sản trên được tịch thu tại nhà mẹ Vinh.

Theo lời khai của Vinh thì Phan Bắc Hải là người rủ đi trộm cắp tài sản và việc bị lộ ra nên đối tượng Hải đã trốn khỏi địa phương, gia đình cùng chính quyền địa phương không biết Hải ở đâu. Liên quan đến vụ án này, ngoài lời khai của Vinh thì không còn căn cứ nào khác để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng Phan Bắc Hải. Hiện tại, cơ quan điều tra đã ban hành thông báo truy tìm đối tượng này trên toàn quốc.

Ngoài ra, ngày 16-1-2019 chị Trương Thị Hồng Nguyên điều khiển xe mô tô BKS 82T1-1271 đến dựng ở nhà chị Nguyễn Thị Xuân rồi đi bộ sang nhà chị Nguyệt (mẹ Vinh). Lúc bấy giờ, Phan Trường Vinh đã chạy lại xe chị Nguyên dùng công cụ cạy cốp xe và lấy đi số tiền 80.000.000 đồng. Sau đó, Vinh đem cất giấu ở bụi cây rồi chi tiêu cho mục đích cá nhân. Chị Nguyên đã tố giác lên cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Tô. Biết mình không thể thoát tội nên Vinh đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 1-2-2019, cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã với bị can Phan Trường Vinh và đến ngày 15-2-2019, Vinh bị bắt. Căn cứ quy định điểm C, khoản 2, Điều 173 Bộ Luật hình sự, HĐXX TAND huyện Đắk Tô đã tuyên phạt bị cáo Phan Trường Vinh 36 tháng tù giam về tội danh “Trộm cắp tài sản”.

Tiến Nhuệ

Vụ phun thuốc diệt cỏ ven QL 24 ở Kon Tum: Kỷ luật Hạt trưởng và Hạt phó

Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đã xử lý kiểm điểm 2 tập thể và kỷ luật khiển trách 2 cá nhân là Hạt trưởng và Hạt phó Hạt quản lý quốc lộ 24. Riêng Hạt phó Lê Hồng Dũng bị đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét điều chuyển công tác.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đã xử lý kiểm điểm 2 tập thể và kỷ luật khiển trách 2 cá nhân là Hạt trưởng và Hạt phó Hạt quản lý quốc lộ 24. Riêng Hạt phó Lê Hồng Dũng bị đình chỉ công tác 15 ngày để xem xét điều chuyển công tác.

Ngày 4/7, ông Phan Mười – Phó Giám đốc Sở GTVT Kon Tum cho biết, Sở vừa nhận được báo cáo của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum về việc “kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân” vi phạm quy định cấm phun thuốc diệt cỏ thay cho công tác phát quang ven QL 24. Theo đó, công ty đã kiểm điểm phê bình 2 tập thể và kỷ luật khiển trách 2 cá nhân liên quan.

Đoạn đường QL 24 qua huyện Kon Rẫy bị phun thuốc diệt cỏ.

Trước đó, sau khi báo điện tử Dân Việt đăng bài “Kon Tum: Dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ khiến trâu, bò sảy thai” vào ngày 27/6, Sở GTVT tỉnh Kon Tum liền ra văn bản số 780/SGTVT-QLKCHT yêu cầu Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm.

Theo báo cáo kết quả xử lý của công ty, về trách nhiệm tập thể: Phê bình phòng kinh doanh và Hạt quản lý QL 24 chưa kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác quản lý để xảy ra tình trạng công nhân phun thuốc diệt cỏ thay công tác phát quang ở một số vị trí trên QL 24. Đồng thời, tập thể công ty xin nhận trách nhiệm trước Sở GTVT và cam kết không để sự việc như trên tái diễn. Về cá nhân: Kỷ luật hình thức khiển trách đối với Hạt trưởng Hạt quản lý QL 24 Đỗ Minh Sơn; Kỷ luật khiển trách và đình chỉ công tác 15 ngày đối với Hạt phó Lê Hồng Dũng để xem xét bố trí điều chuyển công tác sang đơn vị khác trực thuộc công ty.

Chị Y Oanh (thôn 4, xã Đắk Tờ Re, huyện Kon Rẫy) lo lắng, không dám cho bò thả rông vì sợ ăn phải cỏ bị phun thuốc.

Theo ông Mười, Sở mới nhận được báo cáo xử lý của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum nên chưa có ý kiến, kiến nghị cụ thể về vụ việc.

Trước đó, sau khi Dân Việt có bài phản ánh “Kon Tum: Dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ khiến trâu, bò sảy thai” xảy ra tại xã Hiếu (huyện Kon Plong) vào ngày 27/6, đã nhận được thêm rất nhiều phản ánh của người dân và chính quyền các địa phương dọc tuyến QL 24. Theo người dân, việc phun thuốc diệt cỏ thay cho phát quang dọc tuyến QL 24 qua địa bàn các xã Hiếu (Kon Plong), Đắk Ruồng, Đắk Tờ Re (Kon Rẫy)… đã diễn ra nhiều năm nay chứ không phải bây giờ mới có. Sự việc khiến người dân sống ven quốc lộ hết sức lo lắng thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước, sức khỏe của người dân và chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, khi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Tín – Chủ tịch Hội đồng quản trị và Trần Ngọc Thanh – Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đều không thừa nhận có việc phun thuốc diệt cỏ trên toàn tuyến QL 24. Đồng thời, chỉ thừa nhận có việc phun thuốc diệt cỏ tại một số điểm tại địa bàn xã Hiếu là do công nhân làm liều.

QL24 – đoạn qua khu dân cư xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy bị phun thuốc diệt cỏ.

Từ năm 2016 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn yêu cầu các Sở GTVT nhận ủy thác quản lý Quốc lộ, các Cục Quản lý đường bộ nghiêm cấm phun thuốc điệt cỏ ở lề đường vì cách làm này sẽ gây ảnh hưởng nhiễm độc nguồn nước, gây hư hại cây trồng và sức khỏe của người dân. Việc phun thuốc diệt cỏ thay cho phát quang là bị cấm tuyệt đối.

Lê Kiến

Nữ sinh Kon Tum khiến hội trai tân mê mẩn bởi vẻ đẹp nhẹ nhàng đúng chuẩn thần tiên tỷ tỷ

Thông tin về cô nàng nữ sinh được nhận xét là có ngoại hình rất giống diễn viên nổi tiếng Lưu Diệc Phi nhanh chóng trở thành tâm điểm tìm kiếm của cộng đồng mạng.

Thông tin về cô nàng nữ sinh được nhận xét là có ngoại hình rất giống diễn viên nổi tiếng Lưu Diệc Phi nhanh chóng trở thành tâm điểm tìm kiếm của cộng đồng mạng.

Trịnh Thị Ái Phi (SN 2000, đến từ Kon Tum) hiện đang là sinh viên năm nhất chuyên ngành Luật trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Cô nàng bất ngờ được dân mạng chú ý vì có ngoại hình được nhận xét là có nhiều điểm tương đồng với Lưu Diệc Phi – nữ diễn viên nổi tiếng tại Trung Quốc.

Nữ sinh Kon Tum gây “bão” mạng vì có ngoại hình giống Lưu Diệc Phi.

10X sở hữu gương mặt xinh xắn, sống mũi cao, làn da trắng hồng không tỳ vết cùng chiều cao 1m67 và vóc dáng vô cùng cân đối. Ở nhiều bức hình chụp góc nghiêng “thần thánh”, thật khó để tìm được sự khác nhau giữa cô nàng và Lưu Diệc Phi.

Trước những lời khen “có cánh” từ dân mạng, Ái Phi cho biết, cô nàng cảm thấy rất vui và hạnh phúc trước sự quan tâm, yêu mến từ mọi người.

Nhờ những lợi thế về ngoại hình mà Ái Phi cũng có thêm tự tin để tham dự các cuộc thi về nhan sắc, trí tuệ. 10X từng đạt danh hiệu Hoa khôi Đại học Tôn Đức Thắng năm 2019 và giải Á khôi 2 của cuộc thi Duyên dáng Tết Sinh viên năm 2019.

10X từng tham gia nhiều cuộc thi và giành giải thưởng cao.

Không chỉ xinh đẹp, đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhan sắc mà Ái Phi còn gây ấn tượng bởi một số thành tích học tập đáng khen ngợi của mình trong nhiều năm.

Ngoài việc nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, nữ sinh này còn từng đạt giải viết chữ đẹp hồi Tiểu học và đạt giải 3 cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc khi đang học lớp 11.

Vừa xinh đẹp lại giỏi giang, 10X được nhiều chàng trai yêu mến và theo dõi.

Bên cạnh đó, cô nàng cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Vừa xinh đẹp, giỏi giang lại có tấm lòng nhân hậu, Ái Phi được nhiều chàng trai ưu ái nhận xét là mẫu người con gái trong mơ.

Cùng xem thêm một số hình ảnh khác về nữ sinh “tài sắc vẹn toàn” này nhé!

Xiu

Kon Tum: Băng qua đường, cháu bé bị xe tải húc văng

Trong lúc băng đường, cháu Lâm bị 1 xe bồn chạy phía trước che khuất tầm nhìn và bị xe tải húc văng lên lề đường khiến nạn nhân nguy kịch.

Trong lúc băng đường, cháu Lâm bị 1 xe bồn chạy phía trước che khuất tầm nhìn và bị xe tải húc văng lên lề đường khiến nạn nhân nguy kịch.

Xe đạp của cháu Lâm bị đè nát – Ảnh: Đức Nhật

Chiều 3.7, đội CSGT TP.Kon Tum (Kon Tum) cho biết trên địa bàn thành phố vừa xảy ra một vụ tai nạn khiến 1 cháu bé 13 tuổi nguy kịch.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 11 giờ cùng ngày, cháu Đặng Minh Lâm (13 tuổi, trú tổ 3, P.Trần Hưng Đạo, TP.Kon Tum) điều khiển xe đạp trên đường Ngô Đức Đệ. Khi đến trước số nhà 14 đường Ngô Đức Đệ, cháu Lâm băng sang đường.

Lúc này có 1 xe bồn di chuyển phía trước khiến cháu Lâm bị che khuất tầm nhìn. Trong lúc băng qua đường, cháu Lâm bị xe tải chở đá dăm BS 81C – 086.39 do tài xế Hồ Văn Huy (22 tuổi, trú TP Pleiku, Gia Lai) điều khiển tông trúng.

Hiện trường vụ tai nạn – Ảnh: Đức Nhật

Cú tông mạnh khiến cháu Lâm bị văng ra lề đường, gãy xương đùi phải, chấn thương vùng đầu, xe đạp bị tông nát. Ngay sau đó, cháu Lâm được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Vụ tai nạn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Đức Nhật

Ngập sâu gây ách tắc trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum

Sáng 2/7, tình trạng ách tắc giao thông đã xảy ra trên đoạn đường này. Nhiều ô tô và xe máy đã chết máy giữa đường khi cố vượt qua điểm ngập.

Sáng 2/7, tình trạng ách tắc giao thông đã xảy ra trên đoạn đường này. Nhiều ô tô và xe máy đã chết máy giữa đường khi cố vượt qua điểm ngập.

Mưa lớn kéo dài từ đêm 1/7 khiến đoạn đường Hồ Chí Minh dài khoảng 300 mét qua thôn Ngọc Hiệp, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum bị ngập sâu. Do đường bị ngập sâu, nhiều ô tô gầm thấp đã không thể đi qua được điểm ngập. Ách tắc giao thông đã xảy ra trên cả hai đầu từ Bắc vào Nam và ngược lại.

Đoạn đường thuyền xuyên bị ngập sâu.

Nhiều lái xe, người đi đường có việc gấp phải chọn phương án gửi ô tô, xe máy ở nhà dân hai bên đường nhờ xe gầm cao vượt qua điểm ngập để kịp giờ làm. Không ít phương tiện gồm cả ô tô và xe máy đã bị chết máy giữa đường khi cố gắng vượt qua điểm ngập.

Theo người dân sinh sống hai bên đường, tình trạng ngập đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thôn Ngọc Hiệp, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi đã xảy ra khoảng 2 năm nay và ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân khiến đường bị ngập là do trời mưa lớn trong khi cống và hệ thống rãnh thoát nước của tuyến đường bị đất đá lấp đầy trong quá trình san lấp mặt bằng xây dựng công trình dân dụng.

Gần đây nhất vào ngày 19/6, đoạn đường này bị ngập nặng gây ách tắc giao thông, đơn vị chức năng đã thỏa thuận đặt ống thoát nước qua đất một hộ dân bên đường. Tuy nhiên, do đường ống quá nhỏ nước thoát không kịp nên điểm ngập vẫn tồn tại gây ách tắc giao thông./.

Kon Tum: Vụ phát quang quốc lộ bằng thuốc diệt cỏ- Kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan

Sở GT-VT Kon Tum đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan vụ phát quang Quốc lộ 24 bằng thuốc diệt cỏ.

Sở GT-VT Kon Tum đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan vụ phát quang Quốc lộ 24 bằng thuốc diệt cỏ.

Một vị trí phun thuốc ở xã Hiếu.

Ngày 1-7, ông Phan Mười, Phó Giám đốc Sở GT-VT Kon Tum đã làm việc với PV Báo SGGP Online về vụ việc mà báo phản ánh thông tin việc nhân viên của Hạt Quản lý Quốc lộ 24, thuộc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum (Sở GT-VT Kon Tum) phun thuốc diệt cỏ khi phát quang Quốc lộ 24.

Theo ông Mười, vào năm 2016, Tổng cục Đường bộ, Bộ GT-VT đã có văn bản nghiêm cấm hoàn toàn việc phun thuốc diệt cỏ trên lề đường thay cho công tác cắt cỏ vì cách làm này gây nhiễm độc nguồn nước, hư hại cây trồng và sức khỏe người dân. Sau đó, thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ, Sở GT-VT Kon Tum cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, trong đó có Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum, qua đó yêu cầu trong quá trình thực hiện công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đường không được phun thuộc diệt cỏ.

Trước thông tin nhân viên của công ty này có phun thuốc diệt cỏ trên Quốc lộ 24 khi phát quang, ông Mười nói, nếu đúng như báo phản ánh thì đã vi phạm quy định. Hiện Sở GT-VT đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum, trong đó yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và có biện pháp xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi như Báo SGGP Online phản ánh, báo cáo về sở trước ngày 2-7.

Trong khi đó, tại buổi làm việc trước đó với Báo SGGP Online, đơn vị quản lý Quốc lộ 24 thừa nhận chỉ phun một đoạn qua xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, sau khi báo phản ánh, một số xã khác, nơi có Quốc lộ 24 chạy qua cũng cho biết đơn vị quản lý quốc lộ cũng phun thuốc diệt cỏ.

Ông Đinh Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Đắk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum cho biết, cách đây khoảng 3 tuần, ông thấy tình trạng cỏ ở 2 bên Quốc lộ 24 đoạn qua địa bàn bị chết nên hỏi dân thì được báo có người phun thuốc diệt cỏ. Sau đó, ông Hải đã gọi điện hỏi một lãnh đạo Hạt Quản lý Quốc lộ 24 tên Sơn thì ông này nói cỏ chết do phun thuốc cỏ để làm vệ sinh 2 bên đường, rồi hứa “sau này sẽ không phun nữa mà làm bằng tay”.

Trước đó, như báo SGGP Online đã thông tin, người dân thôn Vi Glơng, xã Hiếu phản ánh Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum phun thuốc diệt cỏ 2 bên Quốc lộ 24 ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc và sức khỏe của nhân dân, qua đó đề nghị xã có ý kiến để công ty không được phun thuốc nữa.

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum cho rằng, việc phun thuốc diệt cỏ do công nhân của Hạt tự ý làm, còn “công ty cấm tuyệt đối”.

Kon Tum: Phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ – ‘Tại công nhân tự làm?’

Theo Hạt phó Hạt quản lý QL24, việc phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường là do công nhân tự ý làm, không phải chỉ đạo của công ty.

Theo Hạt phó Hạt quản lý QL24, việc phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường là do công nhân tự ý làm, không phải chỉ đạo của công ty.

Liên quan đến thông tin dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ dọc quốc lộ thay phát quang khiến trâu, bò sảy thai, ngày 28/6, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu (huyện Kon Plông, Kon Tum) cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã mời công ty quản lý tuyến QL24 lên làm việc.

“Tại buổi làm việc, công ty thừa nhận có phun thuốc cỏ 2 bên QL24 nhưng đây là do công nhân tự ý phun chứ không phải do công ty chỉ đạo. Việc người dân yêu cầu phát quang 2 bên đường để cho thoáng đường và đỡ khuất tầm nhìn. Có thể do trời nắng nóng quá, để đỡ công lao động nên công nhân mới phun thuốc diệt cỏ như vậy”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, đến thời điểm hiện tại địa phương chưa ghi nhận hậu quả gì, vì thuốc diệt cỏ ảnh hưởng lâu dài. Nguy cơ dễ nhận thấy là trâu, bò ăn phải cỏ bị phun thuốc, ngay con người tiếp xúc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do dùng thuốc diệt cỏ hai bên đường. Ảnh: GTVT

Nói thêm về việc này, cùng ngày, ông Lê Hồng Dũng – Hạt phó Hạt quản lý QL24, thuộc Công ty CP xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum khẳng định, hoàn toàn không có chuyện công ty chỉ đạo công nhân phun thuốc diệt cỏ sang 2 bên đường.

“Những công nhân này là do người của công ty thuê bên ngoài, không phải trực tiếp người của công ty làm. Những công nhân này mới chỉ phun hơn 1km trên đoạn đường đó thôi”, ông Dũng nói.

Cũng theo vị đại diện Hạt quản lý QL24, việc phát quang đường được giao cho công nhân làm, với chi phí hơn 1 triệu đồng/km.

“Đây là do họ làm ẩu thôi, hiện Công ty đã xử lý mấy người có liên quan đến vụ việc này rồi”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty cho biết thêm, chủ trương của đơn vị là cấm tuyệt đối không được phun thuốc cỏ để làm sạch 2 bên đường. Vì việc phun thuốc cỏ sẽ tác động đến môi trường xung quanh.

Trên tuyến QL24 được chia ra từng đoạn giao cho các công nhân quản lý. Đoạn qua xã Hiếu, công nhân được giao quản lý làm liều có phun thuốc cỏ 2 bên đường.

Trước đó, theo phản ánh trên báo chí, thời gian gần đây, cây cỏ và cây bụi nhiều chỗ dọc 2 bên QL24 đoạn đi qua tỉnh Kon Tum đang bị héo úa. Đặc biệt, đoạn đi qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, dù ở đây đang là mùa mưa, tuy nhiên lá của cây cỏ 2 bên QL24 đã chuyển sang màu vàng, nhiều chỗ đã bắt đầu héo khô. Cạnh 1 cống nước, có 1 chai thuốc diệt cỏ đã qua sử dụng được bỏ lại.

Anh A Mấc (ngụ thôn Vi Glơng) cho biết, cây cỏ 2 bên đường héo khô là do có người vừa phun thuốc diệt cỏ. Đầu tháng 6, anh nhìn thấy, họ đem bình phun thuốc, lấy nước ở cống để đi phun dọc 2 bên đường, mùi thối nồng nặc.

“Nhà mình có vay mượn mua 1 con trâu 11 triệu đồng về nuôi. Trâu thường ăn cỏ dọc đường. Mới đây, trâu bị sẩy thai nghi do ăn phải cỏ bị phun thuốc. Sau đó, gia đình đành phải bán rẻ con trâu với giá 5 triệu”, anh Mấc cho biết.

Tại buổi tiếp xúc cử tri gần đây, người dân thôn Vi Glơng cũng có ý kiến với Tổ đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum về việc, Công ty Quản lý đường bộ phun thuốc diệt cỏ trên QL24, đoạn qua địa bàn xã đã gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Thùy Dung

Kon Tum: Đơn vị quản lý phát quang đường bằng thuốc diệt cỏ

Người dân sống hai bên QL 24 đoạn qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phản đối gay gắt việc nhân viên Hạt Quản lý Quốc lộ 24 dùng thuốc diệt cỏ để phát quang đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nơi đây.

Người dân sống hai bên QL 24 đoạn qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phản đối gay gắt việc nhân viên Hạt Quản lý Quốc lộ 24 dùng thuốc diệt cỏ để phát quang đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nơi đây.

Việc phát quang cây cỏ 2 bên đường với mục đích, làm thông thoáng hệ thống giao thông tại các đoạn tuyến, giúp người tham gia giao thông không bị che khuất tầm nhìn nhằm tránh những rủi ro mất ATGT, công đoạn này được thực hiện bằng máy phát cỏ.

Tuy nhiên, tại Quốc lộ 24 đoạn qua Thôn Vi Glơng, xã Hiếu, huyện Kon Plông công nhân của Hạt Quản lý Quốc lộ đã dùng thuốc diệt cỏ phun trực tiếp vào cây cỏ, khiến người dân nơi đây phải sống khốn khó trong môi trường đầy ô nhiễm.

Anh A Mấc, trú thôn Vi Glơng, xã Hiếu bức xúc, khi đi rẫy về, anh thấy một người lạ đeo bình để xịt thuốc cỏ hai bên Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn thôn. Khi bơm hết bình thuốc, người này tiếp tục xuống suối múc nước rồi hòa thuốc phun. Mùi thuốc diệt cỏ rất hôi và độc, đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và trâu bò ăn cỏ hai bên Quốc lộ.

Ghi nhận thực tế, tại vị trí người dân phản ánh có nhiều vạt cỏ chết khô do bị phun thuốc diệt cỏ, tại đây vẫn còn bỏ lại vỏ trai của loại thuốc này.

Người dân bức xúc vì tình trạng ô nhiễm do dùng thuốc diệt cỏ hai bên đường

Trước đó, vào ngày 18/6, tại buổi tiếp xúc cử tri, người dân thôn Vi Glơng, phản ánh Công ty Cổ phần xây dựng và Quản lý công trình giao thông Kon Tum phun thuốc diệt cỏ 2 bên Quốc lộ 24, đoạn qua địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc và sức khỏe của nhân dân, qua đó đề nghị xã có ý kiến để Công ty không được phun thuốc nữa.

Ngày 27/6, ông Phan Thế Vinh, Chủ tịch UBND xã Hiếu, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị vừa mời đại diện Hạt Quản lý Quốc lộ 24 (đơn vị trực tiếp quản lý Quốc lộ 24, thuộc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum, Sở GT-VT Kon Tum) lên viết cam kết không để công nhân phun thuốc diệt cỏ dọc Quốc lộ 24 khi tiến hành phát quang.

Theo ông Phan Thế Vinh, sau khi nghe dân phản ánh tại tiếp xúc cử tri 18/6, UBND xã đã làm việc với đại diện Hạt Quản lý Quốc lộ 24 và đơn vị này thừa nhận có phun thuốc diệt cỏ dọc Quốc lộ 24. “Trên địa bàn, lâu nay, xã thường tuyên truyền, vận động người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp không được dùng thuốc diệt cỏ vì thuốc diệt cỏ rất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn nước trên địa bàn. Vì thế, sau khi nhận được phản ánh, xã lập tức vào cuộc xác minh, làm việc các bên có liên quan. Đến ngày 26/6, khi xác định được phản ánh của dân là đúng, xã đã mời ngay đơn vị bị phản ánh có phun thuốc diệt cỏ khi phát quang trên quốc lộ lên ký cam kết dừng ngay việc phun thuốc để không ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân”, ông Vinh nói.

Trao đổi vụ việc, ông Đỗ Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Quản lý Quốc lộ 24 cho biết, người trực tiếp phun thuốc là công nhân của Hạt tên là Dũng. Người này được giao phát quang cỏ 2 bên quốc lộ với chiều dài 10km, trong đó có đoạn qua làng Vi Glơng. Hạt quán triệt không được phun thuốc khi phát quang cây cỏ hai bên đường. Tuy nhiên, trong quá trình phát cỏ bằng máy thì công nhân này đã lén lút phun thuốc diệt cỏ để giảm bớt công làm.

Nhiều vỏ chai thuốc diệt cỏ vứt bỏ ngay bên đường

Ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum chia sẻ, đơn vị ý thức được nếu sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang cỏ 2 bên đường sẽ hủy diệt và tác động đến môi trường. Vì thế, Công ty cấm tuyệt đối nhân viên không được sử dụng thuốc diệt cỏ để phát quang. Về việc thông tin công nhân phun thuốc diệt cỏ khi phát quang, ông Thanh nói do công nhân của Hạt tự ý làm, tới đây, Công ty sẽ có hình thức xử lý công nhân này để rút kinh nghiệm.

Được biết, với tổng chiều dài 100km, kinh phí phát quang lấy từ nguồn kinh phí bảo trì của Quốc lộ 24. Số tiền bảo trì được cấp mỗi năm trên một km đường ở Quốc lộ 24 là 25 triệu đồng.

Phạm Trọng Nghị

Kon Tum: Xe tải mất lái lật trên đèo Lò Xo, 3 người bị thương

Khi lưu thông qua đèo Lò Xo đoạn qua địa phận xã Đăk Man (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) chiếc xe tải bị mất lái đâm vào tường hộ lan bên phía ta luy rồi lật nghiêng bên vệ đường khiến 3 người thương vong.

Khi lưu thông qua đèo Lò Xo đoạn qua địa phận xã Đăk Man (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) chiếc xe tải bị mất lái đâm vào tường hộ lan bên phía ta luy rồi lật nghiêng bên vệ đường khiến 3 người thương vong.

Ngày 27/6, Trạm Cảnh sát giao thông huyện Ngọc Hồi (thuộc Phòng CSGT tỉnh Kon Tum) xác nhận, trên đèo Lò Xo đoạn qua địa phận xã Đăk Man (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) vừa xảy ra vụ lật xe tải khiến 3 người bị thương. Hiện hai người bị thương nặng đã được đưa về Trung tâm y tế huyện Đăk Glei cấp cứu.

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn đầu xe tải nát bét, 3 người bị thương.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 12h ngày 27/6 tại địa điểm trên, chiếc xe ô tô tải BKS T36-07574 do tài xế Lê Thế Phương (37 tuổi, trú tại tỉnh Thanh Hóa) điều khiển lưu thông hướng Quảng Nam đi Kon Tum, lúc này trên xe còn chở theo 2 người (chưa rõ danh tính) khi đi đến đoạn đèo Lò Xo xã Đăk Man thì bị mất lái đâm vào tường hộ lan bên phía ta luy rồi lật nghiêng bên vệ đường.

Các nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Hậu quả vụ tai nạn khiến 2 người ngồi trên xe bị thương nặng, lái xe bị thương nhẹ. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng Cảnh sát Giao thông trực tại đèo Lo Xo đã phối hợp với Đội cứu hộ tai nạn giao thông xã Đăk Man tiến hành cứu hộ đưa 3 người bị thương ra khỏi xe, đồng thời tiến hành công tác sơ cứu ban đầu.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được Công an huyện Đăk Glei điều tra, làm rõ.

Thiên An