Nga muốn cải biên hàng loạt ICBM R-36 Voyevoda làm tên lửa phóng vệ tinh

Kể từ năm 1970, tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36 Voyevoda và các biến thể của nó đã đóng vai trò xương sống trong lực lượng tên lửa Nga. Với sự chấm dứt Chiến tranh lạnh, số lượng loại tên lửa này cũng ngày càng giảm xuống theo hiệp ước cắt giảm vũ khí. Trong những năm tới, Moscow có kế hoạch loại bỏ R-36 để thay thế bằng tên lửa thế hệ mới RS-28 Sarmat.

Theo giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin, số lượng lớn tên lửa R-36 Voyevoda chưa sử dụng có thể được biến đổi nhằm mục đích dân sự.

“Có một phương án thường biết đến với tên gọi là tiêu hủy bằng phóng. Chúng tôi có thể dễ dàng biến đổi R-36 Voyevoda cho những dự án phóng các tàu vũ trụ lên quỹ đạo. Vấn đề này đang được cân nhắc. Nó sẽ được sử dụng với tất cả những tên lửa R-36 Voyevoda đang được biên chế”, ông Rogozin cho hay.

Nga muốn cải biên hàng loạt ICBM R-36 Voyevoda làm tên lửa phóng vệ tinh Ảnh 1
Nga đang có số lượng lớn tên lửa R-36 vẫn còn trong biên chế

Bình luận của ông Rogozin không phải là lần đầu tiên giới chức Nga đưa ra phương án tái sử dụng cho mẫu tên lửa này. Trước đó, các kĩ sư tên lửa đã đề xuất biến đổi R-36 Voyevoda thành vũ khí chống lại thiên thạch nguy hiểm với trái đất.

Vào năm 2018, các cơ quan trong ngành công nghiệp vũ trụ Nga đã đề xuất nhiều cách nhằm tận dụng các loại vũ khí loại biên cho việc phóng vệ tinh và những tàu vũ trụ cỡ nhỏ khác như một biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí.

Trên thực tế, R-36 Voyevoda cũng đã từng được biến đổi thành hệ thống rocket Dnepr, có khả năng đưa vệ tinh nặng tối đa 4,5 tấn lên quỹ đạo thấp của trái đất và những kiện hàng nặng 3,2 tấn lên trạm vụ trụ quốc tế ISS.

Đặng Vũ (Theo Sputnik)