Phát hiện tài liệu mật của quân đội Anh trong thùng rác

Tài liệu tối mật về căn cứ vũ khí hóa học của Anh được tìm thấy trong một thùng rác ở thủ đô London.

Phát hiện tài liệu mật của quân đội Anh trong thùng rác Ảnh 1
Phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng ở Porton Down là căn cứ khoa học tối mật của quân đội Anh – Ảnh: Chụp màn hình The Sun

Bộ Quốc phòng Anh đang khẩn trương điều tra một vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng sau khi hàng ngàn trang tài liệu mật được tìm thấy trong một thùng rác công cộng phía bắc thủ đô London, theo tờ Daily Star.

Số tài liệu này được tổng hợp từ đầu thập niên 1980 cho đến cuối năm 2017 liên quan đến phòng thí nghiệm công nghệ và khoa học quốc phòng ở Porton Down, tây nam nước Anh.

Trong số các thông tin gồm có chi tiết về các vũ khí của lực lượng bảo vệ căn cứ, mật mã để đăng nhập hệ thống máy tính và địa chỉ của một trong số các lính gác.

Cơ sở tối mật này được cho là đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury hồi tháng 3.2018.

Căn cứ được thành lập vào năm 1916 và ban đầu là nơi nghiên cứu các chất hóa học trong Thế chiến 1 như khí mù tạt và hiện là nơi lưu trữ khí sarin hay lẫn vi rút Ebola.

Tờ The Mirror dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng thông tin trong tập tài liệu là “niềm mơ ước của khủng bố”.

Vi Trân