Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Huế: Cháu bé cũng không qua khỏi

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Sáng 8/7, cháu bé sơ sinh – con của sản phụ xấu số Trương Thị Tr. (SN 1995), trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) dù được các y bác sỹ trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế tận tình cấp cứu nhưng đã không qua khỏi vào lúc 4h sáng cùng ngày.

Người nhà sản phụ Tr. báo tin đau lòng này với Người Đưa Tin ngay sau đó.

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. nhập viện.

Như tin đã đưa, trước đó, vào chiều 5/7, chị Tr. được người nhà đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

“Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”, chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. kể.

Chị Hằng thông tin thêm, đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã dần chuyển biến xấu. Đến lúc này, các y bác sỹ mới thông báo bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó, cháu bé được chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc, chị Tr. không có tiền sử bệnh, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì là mang con đầu, thai lớn nên người nhà muốn được mổ và sức khỏe Tr. lúc ấy cũng đã mệt nên cũng không thể sinh thường nổi.

“Trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình. Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan…”, một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Ở một diễn biến khác, sáng nay (8/7), phía bệnh viện Đại học Y dược Huế đã họp hội đồng đánh giá làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Tr..

Lê Kông

Vụ trẻ bị kéo đứt cổ: Chuyện gì xảy ra trong 11 giờ sản phụ nhập viện?

Sau 11 tiếng nhập viện, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình sốc nặng khi được bác sĩ thông báo con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Sau 11 tiếng nhập viện, gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình sốc nặng khi được bác sĩ thông báo con đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Sáng 30/6, anh Nguyễn Sỹ Chiến đưa vợ là chị Nguyễn Thị Tình vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) để chờ đón đứa con thứ 5 chào đời. Tối cùng ngày, anh được các bác sĩ thông báo con đã tử vong. Phần cổ của bé có 8 mũi khâu. Chuyện gì đã xảy ra trong gần 11 giờ chị Tình nhập viện?

Dựa trên báo của của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế, chia sẻ của gia đình sản phụ, nội dung trả lời báo chí của Phó giám đốc Phạm Hồng Cường, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản và hộ sinh Hoàng Thị Trinh, diễn biến vụ việc được tổng kết như sau:

Ngày 30/6

9h39: Sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại thôn Long Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Lý do nhập viện: Thai 35 tuần, đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ, sinh lần 5.

Tình trạng lúc vào viện: Sản phụ tỉnh táo, thể trạng trung bình, cao 152 cm, nặng 60 kg, da niêm mạc bình thường, không phù, mạch 80 lần/phút, huyết áp 100/60 mmHg, nhiệt độ 36,8 độ C.

Khám sản: Vòng bụng 88 cm; chiều cao tử cung 28 cm; ngôi đầu; cơn co tử cung tần số 2/20 giây; cổ tử cung mở 4 cm, chờ sinh thường.

Sản phụ được chỉ định: Thực hiện xét nghiệm máu, tổng phân tích nước tiểu. Kết quả xét nghiệm: HC: 3,98 T/L; BC: 10,8 G/L; các chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường. Theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

12h: Cơn co tử cung tần số 2/20 giây, tiếp tục theo dõi.

15h : Cơn co tử cung tần số 2/20 giây.

Theo hộ sinh Hoàng Thị Trinh, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần vào 9h39, 12h và 15h . Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118-130 lần/phút .

18h35 : Tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

19h6: Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản, đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím.

19h20: Anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê-kíp y bác sỹ là con đã tử vong với vết đứt dài được khâu lại trên cổ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đánh giá tình trạng thai nhi sau khi sổ: “Da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày”.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Vietnamnet.

Ngày 1/7

Vụ việc được đăng tải trên báo chí.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Tình phản ánh: “Lúc tôi vào phòng, con tôi đã được quấn khăn trắng kín cổ. Tôi xem thì thấy cổ con tôi có vết đứt dài. Tôi hỏi bác sĩ nói con tôi không ra được, phải kéo nên đứt cổ. Thai không thể chết lưu trước đó, vì bác sĩ chẩn đoán thai phát triển bình thường. Đây là lỗi của bác sĩ, thiếu kinh nghiệm nên kéo đứt cổ con tôi.

Ê-kíp tham gia theo dõi, đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình gồm hộ sinh Hoàng Thị Định, hộ sinh Hoàng Thị Trinh và bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng – Hàm – Mặt nhưng được phân công trực chính ở khoa Sản ngày 30/6.

Ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, cho biết đơn vị sẽ tổ chức họp hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh.

Ngày 2/7

Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh đề nghị cơ quan này kiểm tra ngay sự việc báo nêu và xử lý kỷ luật các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.

Bộ Y tế nhấn mạnh Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, các đơn vị liên quan phải cung cấp thông tin trung thực tới gia đình nạn nhân và cơ quan truyền thông.

Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã quyết định tạm đình chỉ kíp trực khiến trẻ sơ sinh đứt cổ.

Dù gia đình nạn nhân chưa có đơn tố cáo, Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Thọ đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Những người được xác định liên quan, cụ thể là ê-kíp tham gia đỡ đẻ cho sản phụ, sẽ được triệu tập để lấy lời khai, phục vụ điều tra.

Minh Anh

Bé sơ sinh tử vong với vết đứt cổ: Chuyên gia chỉ hàng loạt bất thường

Bác sĩ sản khoa khẳng định, trong hơn 30 năm làm nghề chưa từng nghe tới trường hợp đứt cổ khi kéo thai.

Bác sĩ sản khoa khẳng định, trong hơn 30 năm làm nghề chưa từng nghe tới trường hợp đứt cổ khi kéo thai.

Trong báo cáo khẩn gửi Bộ Y tế chiều tối ngày 2/7, phía BV Đa khoa huyện Đức Thọ khẳng định thai chết lưu trên 7 ngày.

BV thừa nhận, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Trong đó bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi; Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu (nữ hộ sinh nghe nhầm tiếng động mạch là tim thai dẫn đến chẩn đoán sai).

Là một người có kinh nghiệm làm việc trong ngành sản khoa hơn 30 năm, trao đổi với VietNamNet, nữ bác sĩ đang công tác tại Hà Nội cho biết, sự việc này có rất nhiều điểm bất thường.

BV đa khoa huyện Đức Thọ, nơi xảy ra sự việc

Vị bác sĩ cho hay, việc nghe nhầm tiếng động mạch tử cung thành tim thai chỉ xảy ra nhiều chục năm trước khi nghe bằng ống nghe gỗ, còn hiện tại BV tuyến huyện đã được trang bị các thiết bị khá đầy đủ và hiện đại, siêu âm tim thai bằng máy nên khả năng này gần như không có.

BS phân tích, trường hợp thai chết lưu, thai phụ vẫn có các dấu hiệu đau đẻ và chuyển dạ như bình thường. Tuy nhiên, nếu thai phụ theo dõi thai chặt chẽ sẽ thấy thai không đạp, nước ối rất đục và bẩn vì đào thải phân xu từ ngay khi suy thai. Do đó, bác sĩ chỉ cần quan sát nước ối cũng có thể phát hiện được bất thường.

“Phía BV giải thích, thai đã chết lưu 2-3 ngày nên khi lôi ra bị đứt, tuy nhiên để xác định chính xác, BV hoặc gia đình nên yêu cầu giám định tử thi, sẽ xác định được trẻ đã chết bao lâu. Một đứa trẻ đã chết lưu vài ngày khác hoàn toàn với đứa trẻ vừa tử vong”, vị bác sĩ đặt vấn đề.

Nữ bác sĩ cũng đặt giả thiết, nếu thai đã chết lưu, khi kéo ra đã đứt cổ, vậy tại sao lại cần phải khâu lại? Nếu trường hợp bị hoại tử, thối rữa như bác sĩ nói thì có khâu lại cũng không được vì thịt đã mủn.

Theo nữ bác sĩ, trong sản khoa, hầu hết các trường hợp ngôi thuận đẻ thường, khi đầu đã lọt thì thân sẽ ra theo, trừ một số trường hợp bác sĩ đỡ không khéo, để 2 vai ra cùng lúc gây gãy xương đòn hoặc các trường hợp mắc dị tật thân to hơn đầu.

“Còn trường hợp kéo thai bị rách toạc đầu là điều tôi chưa từng nghe đến trong suốt hơn 30 năm làm nghề”, bác sĩ nhấn mạnh.

Sự việc trẻ sơ sinh vừa chào đời đã tử vong với vết đứt trên cổ tại BV đa khoa huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh còn nhiều câu hỏi chưa được làm rõ.

Trước đó theo phản ánh của anh Nguyễn Sỹ Chiến, chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, sáng ngày 30/6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ khi thai 35 tuần nên đưa đến BV đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Từ 8h30 đến 15h cùng ngày, chị Tình đã được nữ hộ sinh nghe tim thai 3 lần, đều thông báo thai bình thường, tử cung mở 4 cm.

Chiều tối cùng ngày, chị Tình đau bụng dữ dội, bác sĩ kết luận tử cung mở hết nên đưa lên bàn sinh thường.

Tuy nhiên, 1 tiếng sau, kíp trực thông báo thai nhi vừa sinh ra đã chết, trên cổ có vết đứt dài được khâu lại. Phía gia đình cho rằng, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, đã kéo đứt cổ bé khi đỡ đẻ.

Thúy Hạnh

Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BS Răng – Hàm – Mặt trực khoa Sản!

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh), do thiếu bác sĩ Khoa sản nên trong đêm xảy ra sự việc có bác sĩ chuyên Răng Hàm Mặt tham gia ca trực chính và hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ (Hà Tĩnh), do thiếu bác sĩ Khoa sản nên trong đêm xảy ra sự việc có bác sĩ chuyên Răng Hàm Mặt tham gia ca trực chính và hỗ trợ đỡ đẻ cho sản phụ Tình.

Bác sĩ chuyên răng hàm mặt trực Khoa sản?

Chiều ngày 2/7, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc BV Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị tạm thời cho 2 nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định nghỉ việc để phục vụ điều tra vụ trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ.

Theo ông Cường, trong ngày đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú huyện Can Lộc) do thiếu người nên bác sĩ Quyền làm việc tại Khoa ngoại, chuyên Răng Hàm Mặt trực khối chung gồm Khoa ngoại và Khoa sản.

“Cả Khoa sản chỉ có hai người là bác sĩ Đức và một người nữa nhưng hôm đó đi vắng. Vì thiếu người nên bác sĩ Quyền chuyên Răng Hàm Mặt phải phụ trách trực khoa Sản và tham gia hỗ trợ đỡ đẻ.” – ông Cường nói.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nơi xảy ra sự việc.

 

Liên quan đến sự việc này, bác sĩ Quyền lại cho rằng mình chỉ trực khối chung, còn về khoa sản không chuyên ngành nên không làm gì.

“Hai hộ sinh khám, tôi tham gia trực chung hôm đó. Tôi trực khối chung nhưng không làm gì, hai hộ sinh làm hết vì tôi không có khuyên ngành khoa sản. Nữ hộ sinh nhờ tôi làm gì tôi làm cái đó. Còn nói về chuyên ngành tôi không biết gì về khoa sản cả”, bác sĩ Quyền thông tin.

Là người tham gia đỡ đẻ, hộ sinh Hoàng Thị Định cho hay, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

“Tôi kéo nhẹ không ngờ bị đứt cổ”

Là người tham gia đỡ đẻ khiến cháu bé bị đứt cổ, bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản BV Đức Thọ cho biết, sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ, ông vào phòng đẻ để đỡ đẻ cho sản phụ. Tuy nhiên khi vào thì bác sĩ Đức biết bé sơ sinh đã tử vong.

“Lúc đó tôi dùng tay kéo đầu cháu ra nhẹ nhưng không ngờ bị đứt cổ ra. Lúc đó tôi tiến hành làm để cứu sản phụ vì nghĩ cháu bé đã tử vong. Tôi tiến hành đỡ đẻ trong vòng 20 phút mà cũng không biết trước tình trạng sản phụ như thế nào”, bác sĩ Đức nói.

Theo Trưởng khoa sản, khi xảy ra sự việc, ông đã tiến hành khâu 8 mũi lại rồi báo cho người nhà về tình hình. Trường hợp nếu thai nhi còn sống, với lực kéo như vậy sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng gì.

“Tôi chỉ hỗ trợ sau này, còn trước đó hai nữ hộ sinh có kéo khiến cổ rách hay không thì tôi không biết được. Riêng về trường hợp thai lưu chỉ tiến hành đẻ thường để bảo vệ mẹ chứ không sử dụng biện pháp mổ”, Bác sĩ Đức cho hay.

Bác sĩ Đức – người trực tiếp tham gia ca đỡ đẻ.

Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30′, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20′ bác sĩ bất ngờ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.

Minh Thùy – Hoài Nam

Vụ bác sỹ đỡ đẻ kéo đứt đầu trẻ sơ sinh: Thêm những sự thật gây sốc

Rất khó để tin rằng, bác sỹ Trưởng khoa sản lại kéo đứt lìa đầu đứa trẻ sơ sinh. Càng khó có thể tin được, bác sỹ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt lại được phân công trực chính sản khoa… Nhưng đây lại là sự thật trong vụ việc chấn động mới xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Rất khó để tin rằng, bác sỹ Trưởng khoa sản lại kéo đứt lìa đầu đứa trẻ sơ sinh. Càng khó có thể tin được, bác sỹ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt lại được phân công trực chính sản khoa… Nhưng đây lại là sự thật trong vụ việc chấn động mới xảy ra ở Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Ngày 2/7, PV Báo Bảo vệ pháp luật tiếp tục về làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) và cơ quan chức năng để làm rõ thêm nguyên nhân trẻ sơ sinh bị chết bất thường với vết khâu quanh cổ. Sự thật và những lý giải nhằm bao biện cho sự tắc trách của ê kíp mổ khiến nhiều người sốc, choáng váng.

Bác sĩ thừa nhận kéo đứt đầu cháu bé (?)

Lúc làm việc với báo chí ngày 1/7, ê kíp mổ và bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức (người đỡ đẻ kéo đứt đầu cháu bé) cho rằng, lúc kéo đầu cháu bé ra khỏi người mẹ, đầu cháu bé chưa đứt hẳn, bác sỹ Nguyễn Minh Đức đã khâu lại!?.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc ngày hôm nay (2/7), vị bác sỹ này đã thừa nhận đã dùng tay kéo, khiến đầu đứa trẻ bị đứt lìa, sau đó tự tay khâu đầu lại thân đứa trẻ và bàn giao cho gia đình.

Sản phụ vẫn đang sốc vì mất con đột ngột.

Trong báo cáo khẩn của Sở Y tế gửi Bộ Y tế về vụ việc này, cũng báo cáo rõ lúc 19h6’, bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa sản tham gia đỡ đẻ, dùng tay kéo khiến đầu thai nhi bị đứa lìa.

Bác sỹ Răng – Hàm – Mặt trực chính sản khoa

Theo ê kíp đỡ đẻ, bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền là vị bác sỹ được giao trực chính sản khoa, cũng là bác sỹ tham gia đỡ đẻ ban đầu cho sản phụ Nguyễn Thị Tình. Trong cuộc làm việc với PV, ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ cũng xác nhận điều này.

Tuy nhiên, vị Phó giám đốc Bệnh viện lại có lý giải khó chấp nhận được, khi cho rằng do bệnh viện thiếu bác sĩ khoa sản, không còn cách nào khác nên phải để bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền, khoa Răng- Hàm – Mặt trực chính ở khoa sản.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, người kéo đứt đầu đứa trẻ.

PV đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền để làm việc, tuy nhiên vị này từ chối và cho rằng mình không liên quan đến vụ việc và đẩy trách nhiệm về cho bác sỹ Nguyễn Minh Đức – Trưởng khoa sản. Theo ông Quyền, thì ngày hôm đó ông chỉ giúp các nữ hộ sinh, các nữ hộ sinh bảo gì làm đó.

“Ở khoa sản thì bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa có trách nhiệm. Chứ tôi là trực nhưng không có chuyên môn về thai sản và chưa từng làm về sản nhi…Tôi chỉ giúp các hộ sinh. Các hộ sinh nhủ tôi làm gì, lấy cái gì thì tôi sẽ làm cái đó” – ông Quyền trả lời.

Lý giải gây sốc của lãnh đạo Bệnh viện và ê kíp đỡ đẻ

Ê kíp đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị Tình, ngoài bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền là bác sĩ trực chính, còn có nữ hộ sinh Hoàng Thị Định và nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh.

Trong cuộc làm việc ban đầu với nhóm PV, nữ hộ Sinh Hoàng Thị Định cho biết, thời điểm sản phụ Tình nhập viện, chị là người trực tiếp thăm khám, xác định sản phụ thai 35 tuần, tử cung đã mở 4 phân.

Ê kíp đỡ đẻ làm việc với nhóm PV.

Còn hộ sinh Hoàng Thị Trinh thì cho biết, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút.

Như vậy, các nữ hộ sinh đều xác định sản phụ nhập viện trong tình trạng bình thường, tim thai nghe được trong cả 3 lần nghe. Anh Nguyễn Sỹ Chiến, SN 1977, chồng sản phụ cũng khẳng định, lúc đưa vợ vào nhập viện, phía y bác sỹ thăm khám cho biết cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Cường – Phó giám đốc Bệnh viện lại cho rằng thai nhi khả năng đã chết lưu 2 – 3 ngày trước, việc nghe được tim thai của nữ hộ sinh có thể là không chính xác, tư thế nghe sai nên nghe…không đúng.

Phó giám đốc Bệnh viện Phạm Hồng Cường cho rằng thai nhi đã chết lưu trước đó.

Ông Cường còn khẳng định chính 2 nữ hộ sinh đã dùng tay kéo đi kéo lại cháu bé trước đó, việc các nữ hộ sinh báo cáo ban đầu tình trạng thai nhi và thai phụ có thể là…báo cáo láo?!

“Khi hai hộ sinh không kéo được thì mời bác sĩ Đức lên kéo trẻ. Khi bác sĩ Đức đưa tay kéo thì khiến cháu bé đứt cổ. Sau đó, bác sĩ Đức tự tay khâu cổ trẻ lại” – ông Cường nói.

Trước giả thiết bác sĩ kéo quá mạnh tay làm cháu bé đứt cổ dẫn đến chết, ông Cường lý giải theo kiến thức y khoa thì cổ trẻ sơ sinh có thể chịu đựng được lực kéo từ 50 đến 60kg. Tuy nhiên, khi PV đặt nghi vấn về vết đứt gọn gàng quanh cổ cháu bé có thể do ngoại lực như kéo (cắt tầng sinh môn), kẹp… Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã né trả lời câu hỏi này.

Ngay cả câu hỏi về việc có thể các nữ hộ sinh nghe tim thai nhầm, xác định tình trạng thai phụ không chính xác, nhưng còn các bác sỹ? Ông Phạm Hồng Cường cũng trả lời rất bất nhất, vô lý và đẩy trách nhiệm cho bác sỹ trực chính là Nguyễn Hữu Quyền?!

Công an, VKSND huyện vào cuộc

Trước sự việc gây sốc vừa xảy ra trên địa bàn, có dấu hiệu ê kíp đỡ đẻ tắc trách, dẫn tới cái chết đau lòng của đứa trẻ sơ sinh, Thượng tá Trần Hải Trung – Phó Trưởng Công an huyện Đức Thọ cho biết, phía đơn vị đã nắm thông tin và cử cán bộ điều tra đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thu thập thông tin, hồ sơ, xác minh làm rõ. Theo Thượng tá Trần Hải Trung, Công an huyện sẽ triệu tập những cán bộ có liên quan để lấy lời khai, xác định vai trò, trách nhiệm cụ thể.

Phía VKSND huyện Đức Thọ, Viện trưởng Nguyễn Anh Hào cho biết, đơn vị đã nắm thông tin qua báo chí, đã trao đổi với lãnh đạo Công an huyện, đề nghị vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý tin báo ban đầu. Trước mắt, đã đề nghị Công an cử cán bộ điều tra làm việc với gia đình nạn nhân, làm việc với bệnh viện và ê kíp đỡ đẻ. Quá trình điều tra, xác minh, có dấu hiệu tội phạm thì sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hôm nay (2/7), Sở Y tế Hà Tĩnh đã có báo cáo nhanh những nội dung liên quan đến vụ việc này. Trong báo cáo của Sở y tế Hà Tĩnh, cho biết quá trình khám bệnh, điều trị tại Bệnh viện Đức Thọ, sản phụ Nguyễn Thị Tình tỉnh táo, thể trạng bình thường. Tuy nhiên, khi sinh cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay; ngay sau đó báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ ngôi đầu, sau đó đầu bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ.

Đáng chú ý, trong báo cáo này, Sở y tế Hà Tĩnh báo cáo thai chết lưu trên…7 ngày và quy trách nhiệm việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Hiện đã tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình; tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Bùi Tiến