Xưa ‘siêu trộm’, giờ ông chủ nhà hàng hạnh phúc cùng người vợ thứ 4

Từng là một ‘siêu trộm’ phải ngồi tù 10 năm, bị xóm làng xa lánh nhưng với sự thức tỉnh và bản lĩnh, người đàn ông 50 tuổi đã trở thành chủ nhà hàng ven đô ở Huế, làm ăn ổn định, gia đình đầm ấm.

Từng là một ‘siêu trộm’ phải ngồi tù 10 năm, bị xóm làng xa lánh nhưng với sự thức tỉnh và bản lĩnh, người đàn ông 50 tuổi đã trở thành chủ nhà hàng ven đô ở Huế, làm ăn ổn định, gia đình đầm ấm.

Anh Trần Duy Cư với món gà nướng đất sét đặc sản của nhà hàng – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Nhà hàng của anh Trần Duy Cư (50 tuổi, thôn Thủy Thanh Chánh, xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) có tên Gió Quê, nằm bên nhánh sông nhỏ nhìn ra cánh đồng nên thơ. Mỗ ngày, nhà hàng thu hút hàng trăm thực khách, không chỉ người địa phương mà rất nhiều thực khách từ thành phố Huế và cả ngoại tỉnh tìm đến thưởng thức những món ăn đậm chất dân dã trong khung cảnh mát mẻ của không khí đồng quê ngoại ô của xứ Huế.

Anh Cư vừa làm chủ quán kiêm luôn đầu bếp Bùi Ngọc Long

Anh Cư vừa làm chủ nhà hàng vừa kiêm luôn đầu bếp. “Những năm tháng lăn lộn chợ đời với sai lầm tuổi trẻ là khoảng thời gian hư hỏng, đáng quên nhất của đời tôi. Nhưng chính những tháng ngày đó cũng đã cho tôi học được cách chế biến nhiều món ăn để bây giờ đưa vào nhà hàng”, anh Cư chia sẻ.

Quán anh Cư nổi tiếng các món gà, cá, ếch, lương… đồng trong đó món gà nướng đất sét rất được thực khách yêu thích. Rửa cá, nêm gia vị, vừa canh món gà nướng đất sét ngoài lò than vừa nấu món lươn um chuối… anh Cư một mình thoăn thoắt trong bếp như con thoi. Công việc vất vả nhưng lương thiện khiến anh cảm thấy hạnh phúc nên lúc nào cũng say mê, phấn khởi. Nhìn anh, ít ai biết rằng người đàn ông với biệt danh “siêu trộm” đã có một quá khứ đen tối với bản án 10 năm tù về tội trộm cắp.

Ân hận khi không được nhìn mặt ba lần cuối

Khung cảnh nhà hàng mát rượi dưới giàn hoa giấy. Ảnh: Bùi Ngọc Long

Sinh ra trong gia đình đông anh em khiến Cư phải sớm ra đời mưu sinh. Năm 20 tuổi, anh tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Những năm tháng trong quân ngũ đã trui rèn anh thành chàng trai cứng cáp.

Những tưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, anh sẽ vững vàng làm trụ cột gia đình. Nhưng tuổi trẻ với những suy nghĩ bồng bột đã khiến anh rơi vào con đường cờ bạc, đỏ đen. Những cuộc vui thâu đêm suốt sáng của chàng thanh niên trẻ khiến cha mẹ anh buồn phiền. Để có tiền cờ bạc, anh rơi vào con đường trộm cắp lúc nào không hay. Anh thực hiện trót lọt hàng chục vụ trộm cắp tài sản. Có tiền, anh lại tìm đến các sòng bài, có khi vào Đà Nẵng để theo trò đỏ đen. Hết tiền, anh lại giở ngón nghề trộm cắp.

Một lần vào tháng 7.1995, khi đã tả tơi trở về sau những ngày chôn mình trong sòng bài, anh đột nhập vào một gia đình khá giả ở Huế, cạy két sắt, lấy trộm hàng chục cây vàng. Đi đêm lâu ngày cũng gặp ma, lần này anh rơi vào tầm ngắm của công an nên đã bị bắt và bị truy tố về tội “trộm cắp tài sản”.

Vào trại tạm giam, máu ngông nghênh của kẻ giang hồ trộm cắp nổi lên, anh đã đục tường trốn trại. Chỉ sau một thời gian ngắn trốn trại, anh bị bắt và lần này ngoài tội “trộm cắp tài sản” chưa xét xử Cư còn bị thêm tội danh “trốn khỏi nơi giam giữ”. Anh bị tòa án tuyên phạt 10 năm tù.

Sai lầm của tuổi trẻ đã khiến anh Cư đã trả giá đắt mà cho đến giờ anh cũng không thể nào tha thứ cho mình. Điều làm anh ân hận nhất đó là không trở về để nhìn được mặt ba lần cuối khi ông qua đời. Những tháng ngày anh ngồi tù, xóm làng và dòng họ xem anh như là nghiệp chướng. Ba mẹ muộn phiền mà sinh bệnh. Một lần, sau khi vào tù thăm con trở về, mẹ anh đã vô tình kể lại cho ba anh nghe cảnh con khổ quá mà gầy gò bệnh tật trong tù, rồi tâm sự với chồng: “Tôi sợ thằng Cư không sống sót nổi để trở về đâu ba mi à”.

“Thời ấy kinh tế khó khăn, ở ngoài còn khổ huống chi ở trong tù. Nghe vợ kể xong, người cha già thương xót con đã tăng huyết áp, đột quỵ. Ngày hôm sau thì ông mất”, anh Cư kể lại.

Đau nhói nghe câu nói “Ba mi hồi trước trộm cắp bị đi tù”

Bếp lửa hồng được nhóm cho món gà nướng đất sét đặc biệt do anh Cư chế biến Bùi Ngọc Long

Gặp anh Cư hôm nay, ít ai biết rằng anh đa có một quá khứ đen tối mà anh không muốn nhắc đến. “Hồi mới ra tù, nhiều người thấy mình là đi tránh, không muốn gặp. Mình mặc cảm lắm, nhiều lúc buồn lại muốn tìm đến men rượu để giải khuây. Nhưng nghĩ, cả một thời tuổi trẻ nông nổi sai lầm rồi, bây giờ phải thay đổi để làm lại cuộc đời. Tự nghĩ, rồi tự động viên mình cố gắng để vượt qua”, anh tâm sự.

Để hòa nhập cuộc sống, anh chấp nhận làm bất cứ việc gì từ bán vé số, phụ thợ hồ… nhưng thu nhập chẳng được là bao. May mắn, đúng vào thời điểm khó khăn ấy, địa phương có triển khai chương trình “cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi hoàn lương”. Anh đã được địa phương hỗ trợ vốn 50 triệu đồng để phát triển kinh tế và hỗ trợ mặt bằng để mở quán kinh doanh.

Không gian yên tĩnh của quán Gió Quê Bùi Ngọc Long

Với sự hỗ trợ ban đầu đó, sau 15 năm, anh vươn lên trở thành hộ kinh doanh hiệu quả, kinh tế khá giả. Mỗi ngày quán Gió Quê của anh phục vụ bình quân 5 – 7 bàn tiệc, đem về nguồn thu nhập ổn định để anh có thể chăm lo gia đình, con cái học hành. Ngoài việc kinh doanh nhà hàng, anh còn mở trang trại, đào ao thả cá để phục vụ kinh doanh.

Ngoài lợi nhuận thu về mỗi năm hàng trăm triệu đồng, anh còn tạo công ăn việc làm cho người địa phương. Anh cũng là “tấm gương” cho những đối tượng sa ngã, lầm lỡ, phạm pháp tại địa phương học tập. Không chỉ thế, anh còn kể câu chuyện hoàn lương của bản thân để cảm hóa, giúp đỡ nhiều anh em khác “cùng cảnh ngộ” có được niềm tin để làm lại cuộc đời.

Món gà kiến hấp hành hấp dẫn do anh Cư tự chế biến ảnh Bùi Ngọc Long

Ngồi bên bếp than hồng nướng gà cho khách, anh Cư tâm sự, do khi trẻ chơi bời, hư hỏng mà cả 3 người vợ trước đều đường ai nấy đi. May mắn là dù có vợ nhưng chưa sinh con nên chia tay cũng không vướng bận gì. Sau khi hoàn lương, có cuộc sống ổn định anh mới tìm được hạnh phúc của mình. Giờ anh đã là người chồng, người bố gương mẫu với vợ hiền cùng 2 con nhỏ.

Tuy vậy, đôi khi người đời vẫn ác mồm, ác miệng nói với con anh “Ba mi hồi trước trộm cắp bị đi tù” khiến tim anh đau nhói. Anh đã cố gắng sống lương thiện nhưng cái giá của quá khứ luôn là bóng mờ mà anh sợ ảnh hưởng đến con cái nhất.

“Bây giờ cuộc sống không dính đến pháp luật là trong lương tâm của mình luôn thỏa mái. Bây giờ mình đã hiểu cái gì tự mình làm ra, bằng mồ hôi sức lao động chân chính của mình, không sai phạm pháp luật là sướng nhất không gì bằng”, anh Cư chia sẻ.

Anh Trần Duy Cư sau khi hoàn lương trở về với địa phương đã tu chí làm ăn. Từ sự hỗ trợ quan tâm của chính quyền địa phương, tạo điều kiện về mặt bằng, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ khởi nghiệp… anh đã vươn lên trở thành một hộ khá giả. Qua việc kinh doanh hiệu quả, anh cũng đã giải quyết thêm công ăn việc làm cho nhiều người địa phương. Và một điều đáng phấn khởi nữa, anh Cư hiện nay là một trong những tấm gương tham gia tích cực vào việc giáo dục những người đồng cảnh ngộ, lầm lỗi như anh

Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh

Bùi Ngọc Long

Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Huế: Cháu bé cũng không qua khỏi

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Sáng 8/7, cháu bé sơ sinh – con của sản phụ xấu số Trương Thị Tr. (SN 1995), trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) dù được các y bác sỹ trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế tận tình cấp cứu nhưng đã không qua khỏi vào lúc 4h sáng cùng ngày.

Người nhà sản phụ Tr. báo tin đau lòng này với Người Đưa Tin ngay sau đó.

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. nhập viện.

Như tin đã đưa, trước đó, vào chiều 5/7, chị Tr. được người nhà đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

“Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”, chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. kể.

Chị Hằng thông tin thêm, đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã dần chuyển biến xấu. Đến lúc này, các y bác sỹ mới thông báo bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó, cháu bé được chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc, chị Tr. không có tiền sử bệnh, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì là mang con đầu, thai lớn nên người nhà muốn được mổ và sức khỏe Tr. lúc ấy cũng đã mệt nên cũng không thể sinh thường nổi.

“Trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình. Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan…”, một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Ở một diễn biến khác, sáng nay (8/7), phía bệnh viện Đại học Y dược Huế đã họp hội đồng đánh giá làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Tr..

Lê Kông

Bố trí người bảo vệ cây phượng nổi tiếng nhất xứ Huế

Trước tình trạng cây phượng nổi tiếng nhất xứ Huế bị xâm hại, đơn vị chức năng đã bố trí người bảo vệ cây phượng đặc biệt này.

Trước tình trạng cây phượng nổi tiếng nhất xứ Huế bị xâm hại, đơn vị chức năng đã bố trí người bảo vệ cây phượng đặc biệt này.

Ngày 26/6, Trung tâm Công viên cây xanh Huế cho biết, đơn vị đã bố trí nhân viên bảo vệ cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bên cạnh cầu Trường Tiền trước sự xâm hại của những người thiếu ý thức.

Theo đó, một nhân viên của Trung tâm Công viên cây xanh Huế được bố trí túc trực tại đây có nhiệm vụ nhắc nhở, ngăn chặn hành vi bẻ cành, phá hoại cây phượng.

Một người đang ngắt hoa cây phượng nổi tiếng bên cầu Trường Tiền.

Trong số hàng nghìn cây phượng ở TP.Huế, cây phượng ở phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, bên cạnh cầu Trường Tiền, được coi là cây phượng nổi tiếng nhất cố đô. Hàng chục năm nay, cây phượng này thu hút rất nhiều người dân, du khách đến chụp ảnh, nhất là vào mùa cây nở hoa. Những bức ảnh đẹp về cầu Trường Tiền- một trong những biểu tượng đặc trưng của Huế- không thể thiếu hình ảnh cây phượng đặc biệt này.

Nhiều cành bị bẻ trụi khiến cây phượng nổi tiếng bên cầu Trường Tiền ngày càng mất đi vẻ đẹp vốn có.

Tuy nhiên, thời gian qua, cây Phượng này bị phá hoại bởi nhiều người thiếu ý thức. Hành vi bẻ nhánh, ngắt hoa tùy tiện của con người đã khiến cây phượng ngày càng bị mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

An Sơn

Cán bộ kiểm lâm 37 tuổi lần đầu đi thi THPT quốc gia

Sau 15 năm nghỉ học phổ thông, anh Hồ Văn Nhuận (Thừa Thiên Huế) mới hoàn thành chương trình lớp 12 và lần đầu đi thi THPT quốc gia.

Sau 15 năm nghỉ học phổ thông, anh Hồ Văn Nhuận (Thừa Thiên Huế) mới hoàn thành chương trình lớp 12 và lần đầu đi thi THPT quốc gia.

Sáng 24/6, anh Hồ Văn Nhuận (37 tuổi, trú thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã đến trường THCS và Dân tộc nội trú A Lưới, dù theo lịch buổi chiều mới bắt đầu làm thủ tục dự thi THPT quốc gia. Lần đầu đi thi để xét tốt nghiệp THPT, tâm trạng lo lắng nên anh đến trường xem số báo danh trước.

Anh Hồ Văn Nhuận và chiếc thẻ dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Võ Thạnh
Anh Hồ Văn Nhuận và chiếc thẻ dự thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Võ Thạnh

Năm 2005 do điều kiện gia đình khó khăn, anh không hoàn thành chương trình lớp 12 nên không thể thi tốt nghiệp THPT. Năm 2008, anh đăng ký đi học trung cấp kiểm lâm tại Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh).

Sau khi tốt nghiệp, anh Nhuận làm ở Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) tại Huế, rồi chuyển sang làm kiểm lâm tại khu Bảo tồn Sao La thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế. Trạm kiểm lâm nơi anh công tác nằm sâu trong khu bảo tồn, cách trung tâm huyện A Lưới gần 60 km.

Bận bịu với công việc tuần tra bảo vệ rừng, anh Nhuận vẫn mơ ước lấy được tấm bằng tốt nghiệp phổ thông. Năm 2018, biết có lớp học bổ túc tại trường THCS A Roàng, anh đăng ký theo học. Cứ thứ bảy, chủ nhật, anh lại chạy xe máy hơn 30 km từ chòi canh rừng ra trường THCS A Roàng học bổ túc lớp 12.

Thí sinh đến điểm thi nghe hướng dẫn thủ tục thi. Ảnh: Võ Thạnh
Thí sinh đến điểm thi nghe hướng dẫn thủ tục thi. Ảnh: Võ Thạnh

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia với bốn môn gồm Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý, anh Nhuận bảo đã ôn thi kỹ, tự tin sẽ đậu để học tiếp đại học từ xa ngành kiểm lâm.

“Tôi có hai con, con trai lớn sang năm sẽ thi THPT quốc gia. Năm nay, tôi đăng ký đi thi vừa phục vụ công việc sau này, nhưng cũng để con tôi nhìn gương mà cố gắng học tập”, anh Nhuận nói.

Năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế có 12.410 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 600 thí sinh tự do, 340 thí sinh dân tộc thiểu số. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã bố trí 31 điểm thi với 519 phòng thi tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Võ Thạnh

Bắt đường dây mua bán, tàng trữ ma túy lớn nhất Huế

Công an Thừa Thiên – Huế vừa phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Công an Thừa Thiên – Huế vừa phá đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 25-6, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết vừa phá thành công chuyên án mang bí số 518T, bắt đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.
Lâm Đại Phi bị bắt giữ.

Vào lúc 22 giờ 50 phút ngày 10-6, tại ngã tư đường Đinh Tiên Hoàng – Lương Ngọc Quyến (Phường Thuận Lộc, TP Huế) lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bất ngờ kiểm tra một xe taxi mang biển số Thừa Thiên-Huế.

Lúc này, trên xe có Nguyễn Ngọc Anh Duy (29 tuổi, trú tại 134 đường Minh Mạng, phường Thủy Xuân) đang chở theo Đỗ Thị Kim Phượng (33 tuổi, trú tại khu vực 4, phường Hương Sơ).

Khám xét trên người của Phượng, lực lượng Công an thu giữ hơn 0,8g ketamin. Ngoài ra, Phượng và Duy đã vứt ra ngoài xe taxi hơn 1,5g ma túy và 1 gói nilong bên trong có 10 viên ma túy.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phượng tại tổ 10 (khu vực 4, phường Hương Sơn, TP Huế) lực lượng Công an thu giữ 1,2 Kg ma túy dạng đá, 2.122 viên ma túy đá, 13 cây dao kiếm các loại.

Tại nhà riêng, Phi sử dụng nhiều camera để cảnh giới.

Xét thấy mức độ nghiêm trọng của vụ án, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Huế tiếp tục mở rộng chuyên án, điều tra làm rõ những người liên quan.

Ban chuyên án xác định, ngoài Đỗ Thị Kim Phượng còn một “ông trùm” khác là Lâm Đại Phi (33 tuổi, là chồng của Phượng, ở tại tổ 10, khu vực 4 phường Hương Sơ) vẫn đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật. Đây chính là người cầm đầu trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đến tối 18-6, khi Lâm Đại Phi đang ngồi tại một quán Bar ở đường Hùng Vương để vui chơi thì bị các trinh sát thuộc lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đưa về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan Công an, Phi cương quyết không khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên bằng những chứng cứ, đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, Lâm Đại Phi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lâm Đại Phi, lực lượng Công an tiếp tục thu giữ hơn 867,8 g ma túy tổng hợp dạng đá, 38 viên ma túy, 1 roi điện và nhiều tang vật có liên quan. Tổng tang vật thu giữ được tại nhà của vợ chồng Phi – Phượng là hơn 2,1Kg ma túy tổng hợp dạng đá, 2.160 viên ma túy tổng hợp, hơn 8g ma túy dạng khay.

Để qua mặt lực lượng công an, tại nhà riêng, Phi thiết kế 1 phòng để dùng cho việc sử dụng ma túy. Trong phòng, Phi bố trí nhiều camera có thể quan sát tất cả các khu vực xung quanh nhà. Trong phòng kín, Phi còn bố trí một ô cửa nhỏ, qua quan sát camera có thể nhìn thấy người bên ngoài, khi có khách đến mua ma túy sẽ giao dịch qua ô cửa này.

Để tiện cho việc cung cấp ma túy cho các con nghiện nghi vắng nhà, Phi thuê Phạm Văn Phương (23 tuổi, trú tại 245/4 đường Phan Bội Châu) về sống tại nhà để bán ma túy.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Phượng; Lâm Đại Phi, Phạm Văn Phương và khởi tố bị can cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Anh Duy.

NGUYỄN DO

‘Tè bậy” nơi công cộng ở Huế bị phạt tới 1 triệu đồng

Tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn từ ngày 1.7.2019, trong đó các hành vi vứt tàn thuốc, tè bậy nơi công cộng… có thể bị phạt tới 1 triệu đồng.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế bắt đầu xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn từ ngày 1.7.2019, trong đó các hành vi vứt tàn thuốc, tè bậy nơi công cộng… có thể bị phạt tới 1 triệu đồng.

Hành vi tè bậy sẽ bị xử phạt tới 1 triệu đồng kể từ 1.7.2019 /// T.L
Hành vi tè bậy sẽ bị xử phạt tới 1 triệu đồng kể từ 1.7.2019  T.L

Ngày 24.6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Phan Thiên Định cho biết, UBND tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

'Tè bậy
Bỏ rác không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng T.T.H

Theo đó, xử phạt 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng hành vi vứt đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Ngoài ra, hành vi chôn, lấp, đổ, thải, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp trái với quy định về bảo vệ môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý sẽ bị xử phạt 2.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng; xem xét tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính – tính theo khối lượng đổ thải và mức độ nguy hại của chất thải.

'Tè bậy
Đổ rác thải xây dựng trên vỉa hè, đường bộ, đường sắt sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 15 triệu đồng  T.T.H

Công văn cũng hướng dẫn cụ thể mức xử phạt đối với hành vi đổ rác thải xây dựng, chất thải rắn xây dựng ra vỉa hè, đường bộ, đường sắt từ 300.000 đồng đến tối đa 15 triệu đồng.

Công cụ phát hiện vi phạm là hệ thống camera giám sát của Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, giám sát an ninh trật tự đô thị, camera giao thông hoặc hình ảnh do người dân ghi hình phản ánh cùng với lực lượng chức năng địa phương…

Công an TP.Huế, các huyện và thị xã, lực lượng cảnh sát môi trường phối hợp với UBND các địa phương có trách nhiệm xác minh, xử lý các hành vi vi phạm về môi trường, đặc biệt là các hành vi phát hiện qua các thiết bị ghi nhận hình ảnh.

Phóng viên Báo Công lý ở Huế bị hành hung khi tác nghiệp

Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn (Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chỉ đạo công an địa phương xác minh, làm rõ vụ việc phóng viên báo công lý bị hành hung khi đang tác nghiệp.

Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn (Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đang chỉ đạo công an địa phương xác minh, làm rõ vụ việc phóng viên báo công lý bị hành hung khi đang tác nghiệp.

Nơi xảy ra sự việc

Thông tin ban đầu, nhận tin người dân phản ánh về việc Công ty cổ phần đầu tư và sản xuất Petro miền trung tại Thừa Thiên Huế (đóng ở cụm CN Thủy Phương, Phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) có hành vi sang chiết gas trái phép, khoảng 13h ngày 11/6, anh Trương Ngọc Minh (32 tuổi, Phóng viên Báo Công lý – Văn phòng thường trú Huế) cùng với nhóm ba phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam – VTV có mặt tại hiện trường để tìm hiểu sự việc.

Theo lời kể của PV Ngọc Minh, khi các phóng viên đến nơi, cổng công ty đang “cửa đóng then cài”. Anh đến khu vực chính diện cổng để quan sát, đột nhiên có một người chừng 40 tuổi, đội mũ bảo hiểm màu xanh, nói giọng Huế đến áp sát rồi quát mắng: “Mi nhìn cái gì, mất trộm có chịu trách nhiệm không?”. Sau đó, đối tượng này bạt tay vào mặt anh Ngọc Minh, đồng thời buông lời thách thức: “Thích kiện ai thì kiện, tao theo đến cùng”…, rồi bỏ đi.

Công an lấy lời khai PV Ngọc Minh

PV Hoàng Thủy (Đài truyền hình Việt Nam) cho biết: “Nhận tin báo, chúng tôi cùng với Ngọc Minh đã có mặt tại hiện trường, khi chuẩn bị máy quay thì công nhân của công ty đến ngăn cản, có lời lẽ lăng mạ, xô máy và dọa hắt nước vào máy quay. Sau đó, có một thanh niên đánh PV Ngọc Minh. Đến khi có một đồng chí công an tới can thiệp sự việc mới dừng lại. Tôi mong rằng, công an sớm vào cuộc, làm rõ nhằm trừng trị thích đáng đối tượng côn đồ để bảo vệ những người làm báo chúng tôi”.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Lê Tám Bảy