Thừa Thiên Huế ra ‘tối hậu thư’ vụ lăng vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe

UBND tỉnh TT-Huế giao UBND TP phối hợp với dòng tộc Nguyễn Phước và các cơ quan, thống nhất phương án cuối cùng xử lý dứt điểm vụ lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.

UBND tỉnh TT-Huế giao UBND TP phối hợp với dòng tộc Nguyễn Phước và các cơ quan, thống nhất phương án cuối cùng xử lý dứt điểm vụ lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Phó chánh VP UBND tỉnh TT-Huế Lê Đình Bách sáng nay cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa ký văn bản về việc tham mưu giải pháp tổng thể, khả thi lâu dài đối với khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) và khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Sau khi bị đơn vị thi công “vô tình” san ủi, lăng mộ vợ vua Tự Đức được dòng tộc Nguyễn Phước dựng tạm trong khuôn viên dự án bãi đỗ xe du lịch

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh nêu rõ: UBND tỉnh giao UBND TP Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của TP và khu vực thực hiện dự án; phối hợp với công ty Chuỗi giá trị (đơn vị thi công) làm việc lại lần cuối với đại diện hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước để thống nhất phương án cuối cùng (giữ nguyên hoặc di dời), diện tích cần thiết đối với từng phương án cụ thể dành cho khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê…

Phương án xử lý phải được báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/7.

Tỉnh cũng giao Sở VHTT chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của UBND TP Huế phối hợp với trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và công ty Chuỗi giá trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh; đề xuất giải pháp mang tính tổng thể, ổn định, lâu dài đối với tất cả các công trình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở KH&ĐT và công ty Chuỗi giá trị tham mưu UBND tỉnh giải pháp tổng thể về quy hoạch, chỉnh trang, phương án kiến trúc, đầu tư xây dựng và thủ tục đảm bảo để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe.

Sở KH&ĐT có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, tham mưu thủ thục giải quyết tiếp theo đối với dự án.

2 năm loay hoay xử lý

Hồi tháng 6/2017, thân nhân dòng tộc Nguyễn Phước phản ánh, lăng vợ vua Tự Đức bị chủ đầu tư và đơn vị thi công dùng máy xúc san ủi để thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và lăng vua Đồng Khánh.

Đã 2 năm trôi qua, ngôi mộ vẫn nằm phơi nắng, phơi mưa do các bên liên quan không thống nhất được quan điểm

Ngày 24/6/2017, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra và phát hiện, trong khuôn viên thực hiện dự án có 1 tấm bia đá dài 67cm, chiều rộng 32cm, dày khoảng 15cm; 1 đầu có chốt; 1 mặt có đề dòng chữ Hán: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thục Thuận chi mộ”.

Từ tấm bia này, các cơ quan chức năng xác định lăng mộ bị san ủi là của bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận; vợ vua Tự Đức thuộc cấp bậc Cửu Giai Phi.

Dự án sau đó bị đình trệ và chủ đầu tư buộc phải lên tiếng xin lỗi dòng tộc Nguyễn Phước.

Riêng lăng mộ bà Tài Nhân, sau khi được tìm kiếm và phát lộ phần móng, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước đã cho xây dựng tạm lại tại vị trí cũ.

Quá trình làm việc với chính quyền địa phương và các bên liên quan, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước nhận thấy có dấu hiệu sai phạm, hành vi xâm phạm mồ mả của chủ đầu tư nên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng các cấp yêu cầu vào cuộc, xử lý.

Qua 2 năm với nhiều phiên họp giữa hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước với chính quyền địa phương và chủ đầu tư, các bên không tìm được tiếng nói chung để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Quang Thành

Vụ sản phụ tử vong bất thường ở Huế: Cháu bé cũng không qua khỏi

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Cháu bé sơ sinh – con của sản phụ Tr. tử vong bất thường tại bệnh viện Đại học Y dược Huế đã không qua khỏi vào 4h sáng 8/7.

Sáng 8/7, cháu bé sơ sinh – con của sản phụ xấu số Trương Thị Tr. (SN 1995), trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) dù được các y bác sỹ trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế tận tình cấp cứu nhưng đã không qua khỏi vào lúc 4h sáng cùng ngày.

Người nhà sản phụ Tr. báo tin đau lòng này với Người Đưa Tin ngay sau đó.

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. nhập viện.

Như tin đã đưa, trước đó, vào chiều 5/7, chị Tr. được người nhà đưa vào nhập viện tại bệnh viện Đại học Y dược Huế trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

“Vì đã chậm 2 ngày dự sinh, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra nhưng các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi”, chị Nguyễn Thị Hằng, chị chồng của sản phụ Tr. kể.

Chị Hằng thông tin thêm, đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. đã dần chuyển biến xấu. Đến lúc này, các y bác sỹ mới thông báo bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó, cháu bé được chuyển sang cấp cứu tại trung tâm Nhi khoa, bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc, chị Tr. không có tiền sử bệnh, sau khi nhập viện chậm 2 ngày dự sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì là mang con đầu, thai lớn nên người nhà muốn được mổ và sức khỏe Tr. lúc ấy cũng đã mệt nên cũng không thể sinh thường nổi.

“Trước đó, vợ chồng Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình. Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan…”, một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Ở một diễn biến khác, sáng nay (8/7), phía bệnh viện Đại học Y dược Huế đã họp hội đồng đánh giá làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Tr..

Lê Kông

Khám xét khẩn cấp nhiều doanh nghiệp trong đường dây ‘cát tặc’ ở Huế

Công an khám xét khẩn cấp nhiều doanh nghiệp liên quan trong đường dây hợp thức hóa cát lậu của doanh nghiệp ‘trùm’ vận tải và cát sạn ở Huế.

Công an khám xét khẩn cấp nhiều doanh nghiệp liên quan trong đường dây hợp thức hóa cát lậu của doanh nghiệp ‘trùm’ vận tải và cát sạn ở Huế.

Liên quan đến vụ khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can trong vụ án doanh nghiệp “trùm” vận tải và cát sạn ở Huế, sáng 8/7, Công an TP.Huế cho biết, đã khám xét khẩn cấp nhiều doanh nghiệp liên quan trong đường dây hợp thức hóa cát lậu cùng với Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm (Doanh nghiệp Tuyết Liêm, 217 Phan Bội Châu, TP.Huế).

Theo đó, ngoài khám xét Doanh nghiệp Tuyết Liêm, mở rộng điều tra, cơ quan công an đã khám xét khẩn cấp đối với Hợp tác xã Xuân Long (15 Vạn Xuân, TP.Huế), Công ty Cổ phần Xây dựng 939 (2 Tam Thai, TP.Huế) và nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thanh Liêm.

Qua khám xét, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng chứng minh hành vi mua bán hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa nguồn gốc cát sỏi khai thác, mua bán trái phép.

Theo Công an TP.Huế, để phá thành công đường dây hợp thức hóa cát lậu này, các cơ quan liên quan đã lập chuyên án điều tra trong thời gian dài sau khi nhận tin tố giác của người dân.

Cụ thể, thời gian qua, cơ quan công an liên tục nhận tin tố giác của người dân về việc có nhiều đối tượng khai thác cát sỏi trái phép trên các con sông ở Thừa Thiên- Huế. Các đối tượng này sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm tránh bị xử lý hình sự. Hành vi của các đối tượng có biểu hiện được sự bao che, làm ngơ của các lực lượng chức năng.

Tình trạng này không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường mà còn gây mất tình hình an ninh trật tự, dẫn đến nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại, tập trung đông người ngăn “cát tặc”. Đặc biệt, nhiều đối tượng khai khác trộm cát sỏi đã dùng hung khí tấn công làm trọng thương người dân.

Bà Nguyễn Thanh Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam.

Nhiều doanh nghiệp tổ chức thu mua cát sỏi khai thác trái phép của các đối tượng này để đầu cơ tích trữ, đẩy giá cát, sỏi ở tỉnh lên cao ngất ngưởng nhằm trục lợi, làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân.

Trước tình hình phức tạp trên, lãnh đạo Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế và Cục Cảnh sát giao thông chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Huế và Phòng Trinh sát Cục Cảnh sát giao thông đấu tranh bằng chuyên án 619C.

Sau thời gian dài vào cuộc, đến ngày 1/7/2019, Ban chuyên án quyết định phá án. Các tổ công tác đã đồng loạt kiểm tra 3 bến bãi tập kết cạn sạn của Doanh nghiệp Tuyết Liêm và Công ty TTHH Thương mại dịch vụ vận tải Tuấn Phát (217 Phan Bội Châu, TP.Huế), gồm: 1 bãi cát trên bờ sông Bạch Yến (thuộc tổ 4, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà), 1 bãi cát trên bờ sông Hương và 1 bãi cát trên khu đất của Doanh nghiệp Tuyết Liêm (đều thuộc thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà).

Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện tại 3 bãi trên đang chứa khoảng gần 50.000m3cát. Doanh nghiệp không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số cát này. Cơ quan công an cũng tiến hành tạm giữ 6 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép, 3 băng tải cát từ sông lên bãi, 3 máy xúc và 2 ô tô các đối tượng dùng để khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép.

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi tập kết cát liên quan vụ án.

Theo cơ quan công an, Doanh nghiệp Tuyết Liêm được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại bãi bồi thôn Hạ (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy) trong thời hạn 5 năm với tổng trữ lượng 192.059m3, công suất khai thác 21.450m3/1 năm. Doanh nghiệp này đã lợi dụng việc được cấp phép khai thác khoáng sản để mua hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng cát khai thác, mua bán trái phép.

Cơ quan công an bước đầu xác định Doanh nghiệp Tuyết Liêm đã thực hiện hành vi mua bán hóa đơn trái phép trong nhiều năm với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng.

Như tin đã đưa, vào chiều 7/7, Công an TP. Huế đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Liêm (SN 1968) và bà Nguyễn Thanh Thủy (SN 1988). Ông Liêm là người điều hành Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm và Công ty Tuấn Phát, còn bà Thủy là kế toán của 2 doanh nghiệp này. Hai người này bị khởi tố, bắt giam về tội In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo điều 203 Bộ Luật hình sự.

Trần Hòe

Về quê chăm vợ sinh, thanh niên đi câu cá bị điện giật tử vong

Trong khoảng thời gian về chăm vợ sinh ở Thừa Thiên –Huế, một thanh niên quê ở Quảng Ngãi đi câu cá thì không may bị điện giật tử vong.

Trong khoảng thời gian về chăm vợ sinh ở Thừa Thiên –Huế, một thanh niên quê ở Quảng Ngãi đi câu cá thì không may bị điện giật tử vong.

Ngày 7/7, thông tin với PV, một lãnh đạo UBND phường Hương Chữ, TX.Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ điện giật khiến một nam thanh niên tử vong. Danh tính nạn nhân là anh Nguyễn Thanh H. (SN 1993), trú ở Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Hồ sen nơi anh H. câu cá bị điện giật tử vong.

Theo đó, vào khoảng 10h30 cùng ngày, trong khoảng thời gian về chăm vợ sinh ở tổ 4, phường Hương Chữ, anh H. đi câu cá ở hồ sen gần nhà. Trong lúc giật cá, cần câu bằng nhôm của anh H. vướng vào dây điện nên bị giật dẫn đến tử vong.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường làm rõ nguyên nhân sự việc.

Hiện thi thể anh H. đã được bàn giao cho gia đình để lo hậu sự.

Lê Kông

Thực hư việc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế không tuyển sinh viên học tại Huế?

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế vừa có thông báo thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc tuyển dụng lao động, trong đó chỉ tuyển các sinh viên đã tốt nghiệp tại 3 trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng gây xôn xao dư luận.

Thời gian qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế vừa có thông báo thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung về việc tuyển dụng lao động, trong đó chỉ tuyển các sinh viên đã tốt nghiệp tại 3 trường ĐH ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ngày 11/6, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế có thông báo tuyển dụng 4 người là chuyên viên Kế toán và chuyên viên Kế hoạch – Vật tư.

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế gây xôn xao với thông tin tuyển dụng chỉ tuyển sinh viên tốt nghiệp học từ 3 trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng

Thông báo này do ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ký.

Đặc biệt, phần yêu cầu về trình độ ghi rõ: “Yêu cầu tốt nghiệp đại học hệ chính quy từ các trường: ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng”.

Thông báo trên được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung tại công văn số 1957 ngày 18/3/2019 về tuyển dụng lao động.

Trước thông tin này, nhiều người dân tại Huế đã cho rằng ngành điện lực thiếu khách quan khi giới hạn đầu vào, không tuyển sinh viên học tại Đại học Huế ở tại Huế mà tuyển sinh viên ở các thành phố khác. Điều này gây lãng phí nhân lực đào tạo ở địa phương…

Liên quan tới vấn đề trên, hôm 5/7, PV Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Đại Phúc cho biết, thông báo tuyển dụng chỉ 3 trường Đại học như trên là theo sự chỉ đạo cấp trên (của Tổng Công ty Điện lực miền Trung).

Tuy nhiên, thực tế công ty đã tiếp nhận nhiều hồ sơ của sinh viên tốt nghiệp ở nhiều nơi khác, trong đó hồ sơ SV tốt nghiệp tại Đại học Huế chiếm hơn một nửa số lượng ứng viên nộp hồ sơ.

Cụ thể, tính đến hết ngày 22/6 (thời điểm chốt nhận hồ sơ), công ty đã nhận tổng cộng 43 hồ sơ, trong đó: 23 ứng viên từ ĐH Huế l, ĐH Đà Nẵng có 9 ứng viên, Hà Nội có 3, TP HCM có 3, Khánh Hòa có 1, Quảng Nam có 2 và Quảng Ngãi 2 ứng viên.

Công ty sẽ kiến nghị cấp trên phê duyệt danh sách các ứng viên, sau khi được phê duyệt, công ty sẽ tổ chức thi tuyển theo quy định.

Được biết từ năm 2016 đến nay, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận tổng cộng 53 lao động mới, trong đó có 19 trường hợp được đào tạo từ các trường của Tỉnh Thừa Thiên Huế (chiếm hơn 35%).

“Điện lực Thừa Thiên Huế luôn trân trọng và mong muốn được hợp tác với những kỹ sư, cử nhân, công nhân giỏi, không phân biệt vùng miền đào tạo. Các ứng viên từ Đại học Huế và các đại học khác đều bình đẳng và có cơ hội như nhau” – ông Phúc trao đổi.

Kẻ gian lấy cắp xe máy làm phương tiện đi trộm bò

Sau khi trộm được xe máy của người dân ở xã Phú Thượng (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế), Thắng sử dụng phương tiện này để tiếp tục thực hiện một vụ trộm bò ở thị xã Hương Thủy.

Sau khi trộm được xe máy của người dân ở xã Phú Thượng (huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế), Thắng sử dụng phương tiện này để tiếp tục thực hiện một vụ trộm bò ở thị xã Hương Thủy.

Sáng 6/7, khi đang lấy trộm xe máy của anh Dương Đức Quang tại thôn Ngọc Anh, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế), Đặng Văn Thắng (34 tuổi, trú xã Phú An) bị công an bắt quả tang.

Thắng bị công an bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Trần Hồng.

Thắng khai ngày 29/6, anh ta cũng thực hiện vụ trộm xe máy tại thôn Ngọc Anh. Sau đó, tên này sử dụng phương tiện trên tiếp tục đi trộm bò của người dân ở thị xã Hương Thủy.

Thực hiện trót lọt các vụ trộm, thanh niên này bán tài sản để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Công an xã Phú Thượng đã làm thủ tục trả lại tài sản cho bị hại.

Xã Phú Thượng, địa phương xảy ra vụ trộm. Ảnh: Google Maps.

Điền Quang

Bắt đối tượng liên tiếp gây ra 2 vụ đâm chém người trong đêm

Đối tượng thực hiện liên tiếp 2 vụ đâm chém người trong đêm ở Thừa Thiên- Huế vừa bị công an bắt giữ.

Đối tượng thực hiện liên tiếp 2 vụ đâm chém người trong đêm ở Thừa Thiên- Huế vừa bị công an bắt giữ.

Về vụ một nam thanh niên bị đâm gục trong đêm, ngày 2/7, tin từ Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) cho biết, cơ quan này đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hưng (30 tuổi, trú xã Lộc Điền) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 29/6, anh Nguyễn Lầm (26 tuổi, trú thôn Đông An, xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc) đang ở nhà thì có một nam thanh niên tìm đến. Tại đây, đối tượng bất ngờ rút dao thủ sẵn trong người tấn công anh Lầm. Hậu quả, anh Lầm bị đâm 2 nhát vào ngực và gục tại chỗ.

Anh Nguyễn Lầm đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Sau khi gây án, thủ phạm lập tức tháo chạy khỏi hiện trường. Anh Lầm được người thân cùng người dân trong thôn đưa đến bệnh viện để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định thủ phạm đâm trọng thương anh Lầm là Hưng. Cụ thể, vào đêm 29/6, trong lúc ngồi nhậu, Hưng nảy sinh mâu thuẫn với một người tên Hậu. Vì can ngăn mâu thuẫn giữa Hưng và Hậu, anh Lê Văn Tám bị Hưng chém 2 nhát dẫn đến trọng thương.

Sau khi chém anh Tám, Hưng đến yêu cầu anh Nguyễn Lầm lấy xe máy chở mình đi tìm Hậu. Bị từ chối, Hưng rút dao đâm 2 nhát vào ngực anh Lầm khiến anh này gục tại chỗ.

Theo cơ quan công an, sau khi gây ra 2 vụ đâm chém người nói trên, Hưng bỏ trốn khỏi địa bàn. Đến tối 1/7, Hưng bị bắt giữ khi đang trốn ở huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế). Hưng là người đã có một tiền án về tội cố ý gây thương tích.

An Sơn

Nam thanh niên bị đâm gục tại nhà riêng trong đêm

Lợi dụng lúc anh Lầm ở Thừa Thiên – Huế mất cảnh giác, hung thủ rút dao thủ sẵn trong người đâm 2 nhát rồi tháo chạy khỏi hiện trường.

Lợi dụng lúc anh Lầm ở Thừa Thiên – Huế mất cảnh giác, hung thủ rút dao thủ sẵn trong người đâm 2 nhát rồi tháo chạy khỏi hiện trường.

nguồn internet

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đang điều tra làm rõ vụ anh Nguyễn Lầm (26 tuổi, ở xã Lộc Điền) bị đâm trọng thương trong đêm 29/6.

Lúc đó, anh Lầm đang ở nhà có một nam thanh niên tìm đến hỏi việc. Lợi dụng lúc anh Lầm mất cảnh giác, nam thanh niên bất ngờ rút dao thủ sẵn trong người tấn công chủ nhà.

Anh Lầm bị đâm 2 nhát vào ngực và gục tại chỗ. Sau khi gây án, hung thủ rời khỏi hiện trường.

Nạn nhân được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Theo gia đình, hung thủ và anh Lầm có quan hệ bạn bè.

Xã Lộc Điền, địa phương xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Điền Quang

Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng

Công an, bộ đội phải dùng vai làm giá đỡ đưa vòi rồng vào sâu trong rừng dập lửa.

Công an, bộ đội phải dùng vai làm giá đỡ đưa vòi rồng vào sâu trong rừng dập lửa.

Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế.

Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Trưa 28/6, tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 4 vụ cháy rừng ở thị xã Hương Trà và Hương Thủy với tổng diện tích hơn 100 hecta rừng thông, keo tràm. Trong đó, vụ cháy rừng thông hơn 30 hecta ngay đường tránh Huế ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) đe dọa trực tiếp khu du lịch Về nguồn và hàng chục hộ dân.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Ngoài kiểm lâm, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tỉnh Thừa Thiên Huế huy động công an, bộ đội với tổng số hơn 1.000 người tham gia dập lửa. Nhiều bộ đội dự bị động viên đang huấn luyện cũng được điều đến chữa cháy.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Khu vực rừng keo tràm ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) bị cháy nằm sâu trong rừng. Chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải băng dốc sỏi nối đường ống đưa nước vào dập lửa.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Sau khi dập đám cháy từ bìa rừng, công an kéo đường ống nước vào sâu trong rừng. Sở dĩ không thể đặt ống xuống vì mặt đất vẫn rất nóng, có thể làm cháy ống.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Nhiều công an không có dụng cụ chuyên dụng đã bẻ cành cây dập lửa. Nguyên nhân cháy rừng chưa được xác định. Tuy nhiên, từ ngày 4/6 đến nay, miền Trung liên tục nắng nóng nóng gay gắt trên 37 độ C, tâm điểm là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Lớp thực bì bên dưới rừng khô rang, chỉ một sơ suất nhỏ của con người cũng có thể gây cháy.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Sau hơn 6 tiếng, đến 20h ngày 28/6 đám cháy rừng thông phường Hương Hồ cơ bản được khống chế.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Tại Hà Tĩnh, khoảng 13h ngày 28/6, lửa bùng phát tại rừng thông tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Thời tiết nắng nóng, gió phơn tây nam thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh ra các khoảnh rừng ở thị trấn Xuân An.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Chính quyền đã điều hơn 1.000 người gồm kiểm lâm, bộ đội, công an và bà con sống ở các xã lân cận tham gia dập lửa. Đến 22h30 ngày 28/6, hỏa hoạn được khống chế, nhà chức trách đang triển khai nhiều biện pháp ngăn đám cháy bùng phát trở lại.
Người miền Trung gồng mình chữa cháy rừng
Trước đó công an, bộ đội sơ sán đồ đạc cho các hộ dân sinh sống dưới chân núi Hồng Lĩnh do lo sợ cháy lan.

Dự báo, phải đến 2/7 nắng nóng ở miền Trung mới chấm dứt. Vì thế trong 3 ngày tới, nguy cơ cháy rừng vẫn rất cao.

Võ Thạnh – Đức Hùng

Đoạn tuyến đường dây 500 kV bị ảnh hưởng do cháy rừng ở thị xã Hương Thủy đã được an toàn

21h30 ngày 28/6, ông Phan Anh, Phó phòng Kiểm tra – Thanh tra Pháp chế, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết: 4 khoảng cột với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được an toàn. Công ty đang tiến hành các thủ tục để khôi phục cấp điện do phần cháy trong khu vực tuyến đường dây này đã được xử lý.

21h30 ngày 28/6, ông Phan Anh, Phó phòng Kiểm tra – Thanh tra Pháp chế, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết: 4 khoảng cột với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được an toàn. Công ty đang tiến hành các thủ tục để khôi phục cấp điện do phần cháy trong khu vực tuyến đường dây này đã được xử lý.

Tuy nhiên, hiện tại đường dây 500 kV Vũng Áng – Đà Nẵng vẫn đang cắt điện; đường đây 500 kV Đà Nẵng – Hà Tĩnh đang được giảm tải công suất tối đa nhằm hạn chế nguy cơ sự cố có thể xảy ra, ông Phan Anh cho hay.

Đám cháy rừng xảy ra ở thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế chiều 28/6/2019

Cũng theo ông Phan Anh, hiện nay, phía đường dây, tất cả các đường băng cản lửa đã được làm xong, khả năng cháy lan sẽ giảm đi. Lực lượng công an, quân đội đang tiếp tục huy động lực lượng, xe chở nước để chữa cháy.

Về việc một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc không thể huy động do sự cố và thiếu than, ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, lãnh đạo Tập đoàn đã khẩn trương trao đổi với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam đề nghị cung cấp đủ than điện cho Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng. Hiện, lãnh đạo PVN đã chỉ đạo Tổng công ty Dầu khí Điện lực (PVPower) khôi phục lại tổ máy S1 của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng.

“Chúng tôi hi vọng rằng, khoảng 9-10h sáng mai (ngày 29/6), Tổ máy S1 của Nhiệt điện Vũng Áng sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần giảm bớt căng thẳng nguồn điện cho hệ thống”, ông Lâm cho hay.

Trong ngày 28/6, do sự cố cháy rừng cùng với việc một số nhà máy nhiệt điện than không thể huy động, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28/6. Nếu tình hình thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng gay gắt, việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29/6.

Nguyên Long

Rải tờ rơi cho vay tiền giữa đường, 3 người bị phạt hơn 15 triệu

Cơ quan công an vừa xử phạt hơn 15 triệu đồng nhóm người vừa chạy xe máy vừa rải tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay tiền trên nhiều tuyến đường ở TP Huế.

Cơ quan công an vừa xử phạt hơn 15 triệu đồng nhóm người vừa chạy xe máy vừa rải tờ rơi quảng cáo dịch vụ cho vay tiền trên nhiều tuyến đường ở TP Huế.

Nhóm người rải tờ rơi cho vay tiền bị Công an TP Huế xử phạt hơn 15 triệu đông. – Ảnh: Trung tâm giám sát đô thị thông minh Thừa Thiên Huế

Sáng 28-6, tin từ Trung tâm giám sát đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Công an TP Huế vừa ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi phát quảng cáo tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, người dân trên địa bàn quay được clip ghi lại cảnh 2 người đi xe máy dọc các tuyến đường TP Huế để rải tờ rơi cho vay tiền xuống đường.

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Công an TP Huế đã nhanh chóng xác minh.

Theo đó, nhóm người nói trên gồm: Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1988, quê Quảng Xương, Thanh Hóa); Mai Đình Hoàng (sinh năm 1993, quê Quảng Xương, Thanh Hóa) và Mai Ngọc Đức (sinh năm 1997, quê An Dương, TP Hải Phòng).

Làm việc tại cơ quan công an, nhóm trên đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Căn cứ vào quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, cơ quan công an đã ra quyết định xử phạt Sơn và Đức mỗi người 7,5 triệu đồng.

Hoàng bị xử phạt 350.000 đồng cùng về hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

Rừng đang cháy lớn cùng lúc 4 khu vực ở Thừa Thiên – Huế

Bốn vụ cháy rừng lớn đang xảy ra trên địa bàn Thừa Thiên – Huế. Cơ quan chức năng tỉnh này đang huy động nhiều lực lượng ứng phó…

Bốn vụ cháy rừng lớn đang xảy ra trên địa bàn Thừa Thiên – Huế. Cơ quan chức năng tỉnh này đang huy động nhiều lực lượng ứng phó…

Hình ảnh vụ cháy được một người dân chụp lại từ xa – Ảnh: Bùi Ngọc Long

Một vụ cháy rừng lớn đang xảy ra tại khu vực rừng trồng thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế và hiện vẫn chưa được khống chế.

Trả lời PV Thanh Niên , qua điện thoại lúc 16 giờ 5 phút, ngày 28.6, ông Nguyên Đại Anh Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế, cho biết đang có cháy rừng lớn tại khu vực rừng trồng thuộc phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy.

Ba khu vực rừng cũng đang xảy ra cháy ở: Hương Hồ (thị xã Hương Trà), Thủy Châu và Phú Sơn (thị xã Hương Thủy).

“Chúng tôi đang ở nơi xảy ra cháy để cùng anh em dập lửa, có gì chúng tôi sẽ thông tin sau”, ông Anh Tuấn nói nhanh khi đang ở hiện trường điểm cháy tại thị xã Hương Thủy.

Theo ông Tuấn, các lực lượng chức năng đang tích cực dập lửa nhưng đám cháy vẫn đang bùng phát dữ dội. Đám cháy được phát hiện từ trưa và kéo dài cho đến hơn 16 giờ chiều nay nhưng vẫn chưa khống chế được, mặc dù các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực ngăn chặn đám cháy.

Những ngày qua, tại Thừa Thiên – Huế, nắng nóng đã đạt đỉnh với mức nhiệt ngoài trời lên đến hơn 40 độ C.

Đến lúc này, đã có 20 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Bùi Ngọc Long

Phá “tập đoàn” ma tuý lớn nhất Thừa Thiên Huế của vợ chồng Lâm Đại Phi

Đều 33 tuổi, vợ chồng Lâm Đại Phi điều hành đường dây cung cấp ma túy và phòng “bay lắc” lớn nhất cố đô Huế đến thời điểm hiện tại. Lực lượng Công an tại Thừa Thiên – Huế vất vả suốt 2 năm mới triệt phá thành công đường dây ma túy quy mô liên tỉnh này.

Đều 33 tuổi, vợ chồng Lâm Đại Phi điều hành đường dây cung cấp ma túy và phòng “bay lắc” lớn nhất cố đô Huế đến thời điểm hiện tại. Lực lượng Công an tại Thừa Thiên – Huế vất vả suốt 2 năm mới triệt phá thành công đường dây ma túy quy mô liên tỉnh này.

Thu giữ lượng ma túy lớn nhất tại Thừa Thiên – Huế từ trước đến nay

Chiều 24-6, nguồn tin riêng của Báo Công an TP.HCM từ các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm Đại Phi và vợ là Đỗ Thị Kim Phượng (đều SN 1986, ngụ tổ 10, KV4, P.Hương Sơ, TP.Huế); Phạm Văn Phương (SN 1996, ngụ P.Trường An, TP.Huế); Nguyễn Ngọc Anh Duy (SN 1990, ngụ P.Thủy Xuân, TP.Huế) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Đối tượng Đỗ Thị Kim Phượng.

Theo điều tra, cuối năm 2017, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Cảnh sát ma túy) Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện đường dây buôn bán ma túy lớn, liên quan đến nhiều đối tượng tại Thừa Thiên – Huế, TPHCM và một số tỉnh, thành. Trong đó nổi lên 2 đối tượng chuyên mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là vợ chồng Phi – Phượng.

Sau đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh giao cho CATP.Huế xác lập chuyên án để đấu tranh; Phòng Cảnh sát ma túy tiếp tục xác minh. Ngày 10-6-2019, CATP.Huế bắt Phượng khi đang đi xe taxi để bán ma túy cho các đối tượng khác. Khi phát hiện công an, Phượng ném ma túy xuống đường phi tang. Đối tượng rất ngoan cố, không khai báo. Cơ quan công an tạm giữ Phượng và một số đối tượng liên quan để điều tra.

Khi vợ bị bắt, Phi bỏ trốn khỏi địa phương và ẩn mình. Vụ án gặp nhiều khó khăn. Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu quyết tâm phá án và Phòng Cảnh sát ma túy tiếp nhận chuyên án để truy bắt đối tượng.

Lúc 1 giờ ngày 19-6, các trinh sát bắt được Phi tại Huế. Khám xét khẩn cấp nhà ở, lực lượng công an thu giữ hơn 2,1kg ma túy đá; 2.160 viên ma túy tổng hợp hiệu WY; 8,8g ma túy dạng khay (bột); hơn 20 thanh kiếm, mã tấu, 1 roi điện và các tang vật liên quan.

Đối tượng Lâm Đại Phi – kẻ cầm đầu đường dây ma túy.

 “Phòng bay Đại Phi” khủng chuyên tổ chức tiệc ma túy

Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và phương tiện thiết bị, dụng cụ cần thiết, Ban Chuyên án đã vào tận cùng sào huyệt ma túy này khi phải qua nhiều phòng, nhiều lớp cửa, các đối tượng cảnh giới và nhiều camera giám sát. Thật không ngờ giữa lòng TP.Huế cổ kính, trầm mặc lại có một căn nhà khang trang, kiên cố được bày bố như ma trận để điều hành đường dây ma túy và hoạt động gần 2 năm qua.

Đặc biệt, vợ chồng Phi xây dựng, bố trí một phòng lớn gọi là “phòng bay Đại Phi” làm điểm đáp của các con nghiện, dân chơi tiệc tùng, ăn nhậu, ma túy, thác loạn tập thể… không khác nào quang cảnh một số vũ trường. Vợ chồng Phi cùng đàn em, dân chơi thường “lives tream” (phát trực tiếp các buổi “bay”, tiệc tùng lên mạng xã hội từ căn phòng này.

Qua đấu tranh khai thác, hồ sơ tư liệu cho thấy, vợ chồng Phi còn tổ chức hoạt động xã hội đen, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ và sẵn sàng cùng đồng bọn, đàn em “thanh toán”, xiết nợ đối với các “đại lý” ma túy, các con nghiện nợ tiền ma túy hay “đắc tội”…

Vợ chồng Lâm Đại Phi luôn chơi trội, tổ chức tiệc ma túy cho dân chơi, con nghiện trong căn phòng này.

Phi từng làm nhân viên tại một vũ trường ở TP.HCM sau đó nghiện ma túy rồi lãnh án tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Ra tù, Phi trở về Huế làm nghề thợ sắt. Thời gian ở TP.HCM, Phi quen biết với nhiều đối tượng giang hồ, các “mối” ma túy nên tính toán hoạt động mua bán ma túy tại Huế.

Phi móc nối với nhiều đối tượng ở TP.HCM và các tỉnh, thành, kết giao giang hồ, đàn em hình thành tổ chức tội phạm quy mô. Chúng mua ma túy đá, ma túy tổng hợp từ TP.HCM đưa về Huế sử dụng và tiêu thụ.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đang hoàn tất hồ sơ để xử lý; mở rộng xác minh, điều tra nhiều đối tượng có liên quan trên phạm vi toàn quốc.

Việc phá chuyên án và bắt giữ các đối tượng trong đường dây ma túy lớn, số lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế thể hiện chiến công xuất sắc, tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm. Người dân địa phương rất đồng lòng, ủng hộ. Suốt 2 năm qua, Phòng Cảnh sát ma túy và CATP.Huế đã rất vất vả để làm rõ đường dây ma túy khủng này.

Vợ chồng Lâm Đại Phi và Đỗ Thị Kim Phượng.

Các đối tượng cơ bản đều là những thành phần “xã hội”, nằm trong hồ sơ quản lý, “tầm ngắm” của công an địa phương. Và để xác định hành vi phạm tội và phục vụ chuyên án nên cần phải đủ thời gian, chứng cứ thuyết phục để bắt quả tang, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

> Lần theo cái chết của vị tổng giám đốc có lối sống… khác thường!

Cặp vợ chồng xứ Huế điều hành đường dây ma túy và ‘động bay’ khủng

Cơ quan công an ở Thừa Thiên – Huế vừa đánh sập đường dây buôn bán ma túy ‘khủng’ do một cặp vợ chồng 33 tuổi điều hành.

Cơ quan công an ở Thừa Thiên – Huế vừa đánh sập đường dây buôn bán ma túy ‘khủng’ do một cặp vợ chồng 33 tuổi điều hành.

Sáng 25/6, theo thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm Đại Phi (SN 1986, ngụ tổ 10, khu vực 4, phường Hương Sơ, TP.Huế), Đỗ Thị Kim Phượng (SN 1986, vợ Phi), Phạm Văn Phương (SN 1996, ngụ 245/4 Phan Bội Châu, phường Trường An, TP.Huế), Nguyễn Ngọc Anh Duy (SN 1990, ngụ 134 Minh Mạng, phường Thủy Xuân, TP.Huế) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vợ chồng Phi và Phượng.

Theo hồ sơ vụ án, cuối năm 2017, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện đường dây ma túy lớn liên quan đến nhiều đối tượng tại Thừa Thiên – Huế, TP.HCM và một số tỉnh, thành. Trong đó, nổi lên 2 đối tượng chuyên mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy là vợ chồng Phi – Phượng.

Trên cơ sở đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị xác lập chuyên án để đấu tranh. Ngày 10/6, lực lượng công an bắt Phượng, khi đối tượng đi xe taxi bán ma túy cho các con nghiện. Phát hiện công an, Phượng ném ma túy xuống đường để phi tang.

Sau khi vợ bị bắt, Phi bỏ trốn khỏi địa phương và ẩn mình. Đến lúc 1h ngày 19/6, các trinh sát bắt được Phi tại Huế. Các đối tượng Phương, Duy cũng lần lượt bị bắt giữ.

Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Phi, lực lượng công an thu giữ hơn 2,1kg ma túy đá, 2.160 viên ma túy tổng hợp hiệu WY, 8,8g ma túy dạng khay, hơn 20 thanh kiếm, mã tấu, 1 roi điện và các tang vật liên quan.

“Động bay” của vợ chồng Phi- Phượng.

Theo cơ quan công an, trong thời gian dài, vợ chồng Phi xây dựng một “động bay” lớn làm “điểm đáp” của các con nghiện, dân chơi tiệc tùng, thác loạn tập thể…

Ngoài buôn bán ma túy, vợ chồng Phi còn tổ chức hoạt động xã hội đen, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ và sẵn sàng cùng đồng bọn, đàn em thanh toán, xiết nợ đối với các “đại lý” ma túy, các con nghiện nợ tiền ma túy.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đang mở rộng điều tra nhiều đối tượng có liên quan trên phạm vi toàn quốc.

Trần Hòe

Vứt mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định bị phạt từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng

Sáng 24-6, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh có hiệu lực từ ngày 1-7-2019.

Sáng 24-6, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh có hiệu lực từ ngày 1-7-2019.

Theo đó, xử phạt 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Vứt mẩu thuốc lái không đúng nơi quy định sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Phạt 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Phạt 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố

Ngoài ra, hành vi chôn, lấp, đổ, thải, tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp trái với quy định về bảo vệ môi trường; tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp nhưng không có biện pháp xử lý hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý sẽ bị xử phạt 2 triệu đồng đến 1 tỷ đồng; xem xét tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Tính theo khối lượng đổ thải và mức độ nguy hại của chất thải.

VĂN THẮNG