Cà phê sữa đá, xích lô, chuyện cổ sẽ vào trang phục Hoàng Thùy

Lộ diện top 18 trong cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.

Lộ diện top 18 trong cuộc thi tuyển chọn trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.

Nhiều ý tưởng lạ được đưa vào trang phục cho Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019

Top 18 gồm 05 bài thi do khán giả bình chọn và 13 bài thi do hội đồng giám khảo (nhà thiết kế thuận Việt, nhà thiết kế Linh San, hoa hậu H’Hen Niê và á hậu Lệ Hằng) lựa chọn.

Á hậu Hoàng Thùy – Đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 là người đồng hành cùng cuộc thi, phối hợp cùng ban giám khảo trong việc tìm ra những bài thi xuất sắc nhất bước vào vòng trong.

Các ứng cử nặng ký nhất gồm: Xe Xích Lô (Nguyễn Quốc Việt), Gióng (Trương Kiều Vi), Cò (Nguyễn Đức Liêm), Mùa gặt (Đinh Thiên Phú),Vùng đất chín rồng (Hoàng Hữu Kha), Vũ điệu trên sông Hàn (Đặng Mỹ Linh), Cafe phin sữa đá (Trần Nguyễn Minh Đức), Nữ chiến binh Bahnar (Y Lum), Thuần Việt (Nguyễn Thành Trung), Chợ Nổi (Thạch Thành Đạt), Cánh diều vàng (Ngô Chí Tây), Xề u xế u (Dương Trọng Đức), Múa rối nước (Nguyễn An Dương).

Top 05 bài thi được khán giả bình chọn nhiều nhất có: Sơn Tinh Thủy Tinh (Lương Đức Minh), Bàn thờ (Phạm Quang Minh), Ngọc phương đông (Phạm Lâm Mỹ), Hoa sen (Vũ Hương Giang), Văn Lang ngàn thu (Đỗ Thị Thu Hân).

Top 18 sẽ có thời gian chuẩn bị trước khi bước vào vòng thuyết trình, trình bày ý tưởng và thuyết phục ban giám khảo lựa chọn vào Top 3 chung cuộc tiến hành vòng thực hiện sản phẩm.

Trong Top 18, có 03 tác giả nhỏ tuổi nhất là Trương Kiều Vi (sinh năm 2003, Quảng Nam) với bài thi “Gióng” lấy cảm hứng từ truyền thuyết Thánh Gióng và hình tượng người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất; Đỗ Thị Thu Hân (sinh năm 2003, TPHCM) với bài thi “Văn Lang ngàn thu” dựa trên chất liệu truyền thống của nền văn hóa Văn Lang cùng cách tân một vài họa tiết; Lương Đức Minh (sinh năm 2003, TPHCM) với bài thi “Sơn Tinh Thủy Tinh” dẫn đầu Top 05 bình chọn từ khán giả.

Tác giả lớn tuổi nhất là Trần Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1987, TPHCM) với bài thi “Cafe phin sữa đá” tôn vinh văn hóa uống cafe của người dân Việt Nam và ý tưởng trình diễn tạo hiệu ứng bất ngờ trên sân khấu.

Hòa Bình

Thừa Thiên Huế ra ‘tối hậu thư’ vụ lăng vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe

UBND tỉnh TT-Huế giao UBND TP phối hợp với dòng tộc Nguyễn Phước và các cơ quan, thống nhất phương án cuối cùng xử lý dứt điểm vụ lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.

UBND tỉnh TT-Huế giao UBND TP phối hợp với dòng tộc Nguyễn Phước và các cơ quan, thống nhất phương án cuối cùng xử lý dứt điểm vụ lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Phó chánh VP UBND tỉnh TT-Huế Lê Đình Bách sáng nay cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa ký văn bản về việc tham mưu giải pháp tổng thể, khả thi lâu dài đối với khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) và khu vực thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

Sau khi bị đơn vị thi công “vô tình” san ủi, lăng mộ vợ vua Tự Đức được dòng tộc Nguyễn Phước dựng tạm trong khuôn viên dự án bãi đỗ xe du lịch

Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh nêu rõ: UBND tỉnh giao UBND TP Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của TP và khu vực thực hiện dự án; phối hợp với công ty Chuỗi giá trị (đơn vị thi công) làm việc lại lần cuối với đại diện hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước để thống nhất phương án cuối cùng (giữ nguyên hoặc di dời), diện tích cần thiết đối với từng phương án cụ thể dành cho khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê…

Phương án xử lý phải được báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/7.

Tỉnh cũng giao Sở VHTT chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của UBND TP Huế phối hợp với trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và công ty Chuỗi giá trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh; đề xuất giải pháp mang tính tổng thể, ổn định, lâu dài đối với tất cả các công trình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/7.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở KH&ĐT và công ty Chuỗi giá trị tham mưu UBND tỉnh giải pháp tổng thể về quy hoạch, chỉnh trang, phương án kiến trúc, đầu tư xây dựng và thủ tục đảm bảo để tiếp tục đầu tư xây dựng dự án bãi đỗ xe.

Sở KH&ĐT có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, tham mưu thủ thục giải quyết tiếp theo đối với dự án.

2 năm loay hoay xử lý

Hồi tháng 6/2017, thân nhân dòng tộc Nguyễn Phước phản ánh, lăng vợ vua Tự Đức bị chủ đầu tư và đơn vị thi công dùng máy xúc san ủi để thực hiện dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và lăng vua Đồng Khánh.

Đã 2 năm trôi qua, ngôi mộ vẫn nằm phơi nắng, phơi mưa do các bên liên quan không thống nhất được quan điểm

Ngày 24/6/2017, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, điều tra và phát hiện, trong khuôn viên thực hiện dự án có 1 tấm bia đá dài 67cm, chiều rộng 32cm, dày khoảng 15cm; 1 đầu có chốt; 1 mặt có đề dòng chữ Hán: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thục Thuận chi mộ”.

Từ tấm bia này, các cơ quan chức năng xác định lăng mộ bị san ủi là của bà Tài Nhân họ Lê, thụy Thục Thuận; vợ vua Tự Đức thuộc cấp bậc Cửu Giai Phi.

Dự án sau đó bị đình trệ và chủ đầu tư buộc phải lên tiếng xin lỗi dòng tộc Nguyễn Phước.

Riêng lăng mộ bà Tài Nhân, sau khi được tìm kiếm và phát lộ phần móng, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước đã cho xây dựng tạm lại tại vị trí cũ.

Quá trình làm việc với chính quyền địa phương và các bên liên quan, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước nhận thấy có dấu hiệu sai phạm, hành vi xâm phạm mồ mả của chủ đầu tư nên đã gửi đơn đến cơ quan chức năng các cấp yêu cầu vào cuộc, xử lý.

Qua 2 năm với nhiều phiên họp giữa hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước với chính quyền địa phương và chủ đầu tư, các bên không tìm được tiếng nói chung để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Quang Thành

Tàu bay ‘nằm sân’ chỉ vì khách vứt cả bỉm vào nhà vệ sinh

Trong muôn vàn lý do dẫn đến chậm, hủy chuyến bay, có những lý do ít ai ngờ là nhà vệ sinh tàu bay tắc vì… bỉm trẻ em.

Trong muôn vàn lý do dẫn đến chậm, hủy chuyến bay, có những lý do ít ai ngờ là nhà vệ sinh tàu bay tắc vì… bỉm trẻ em.

Chỉ dẫn không được vứt giấy rác hay vật phẩm vào nhà vệ sinh trên máy bay

Máy bay ngừng khai thác nhiều ngày vì tắc nhà vệ sinh

Trao đổi với Báo Giao thông về muôn kiểu nguyên nhân khiến tàu bay phải “nằm sân” chờ sửa chữa, một kỹ sư của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) tiết lộ nguyên nhân ít ai ngờ: Nhà vệ sinh máy bay bị tắc. Theo kỹ sư này, thủ phạm gây ách tắc cũng rất đa dạng, từ khăn mặt, bỉm, cả cuộn giấy vệ sinh và thậm chí là vỏ các chai rượu mini…

“Việc thông các nhà vệ sinh dù có mất thời gian nhưng về kỹ thuật là không khó. Có điều, việc ách tắc nhà vệ sinh khi tàu bay đang gây khó chịu cho khách đi máy bay. Phía hãng hàng không, ngoài việc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng dịch vụ, sau chuyến bay, tàu bay có nhà vệ sinh bị ách tắc còn phải dừng khai thác nhiều ngày chờ khắc phục, gây thiệt hại lớn về kinh tế, đặc biệt là trong mùa cao điểm hiện nay”, vị này cho hay.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, một tiếp viên hàng không nói: “Nhiều hành khách không quan tâm đến hướng dẫn của các hãng hàng không nên khi lên máy bay làm những việc bị cấm. Việc làm tắc nhà vệ sinh nêu trên là một ví dụ. Thực tế, trong hệ thống buồng vệ sinh máy bay luôn có những hướng dẫn cụ thể trên mỗi thiết bị như: nhấn nước ở đâu, bỏ giấy vào chỗ nào, lau tay xong khách nên để giấy lau vào thùng rác như thế nào, cho đến những chỗ như thay bỉm cho em bé hay hong khô tay… Tuy nhiên, vì nhiều lý do đôi khi hành khách “bỏ qua” những hướng dẫn rất chi tiết mà hãng đưa ra”.

Nhiều tình huống dở khóc dở cười trên máy bay

Cùng với việc vô tình làm tắc nhà vệ sinh, nhiều hành vi khác của hành cũng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của hãng hàng không. Đơn cử, việc hành khách tự ý lấy áo phao dưới ghế và xé, mở túi áo phao do không để ý hướng dẫn trước đó của tiếp viên. Trong khi trên máy bay, áo phao được trang bị nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong trường hợp chuyến bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Trường hợp áo phao bị hỏng hoặc đã bị làm phồng lên, chuyến bay sẽ phải quay đầu để cắt khách theo quy định. Cụ thể, mỗi chuyến bay phải đảm bảo có đủ áo phao tương ứng với số người trên máy bay, đề phòng khả năng phải hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước. Việc khách tự ý mở cửa thoát hiểm của máy bay cũng là vấn đề làm đau đầu các nhà vận chuyển.

PV Báo Giao thông từng ghi nhận trường hợp một hành khách của Vietnam Airlines thấy phía trước đông người, đã nhanh nhẹn mở cánh cửa gần đó để xuống tàu bay… nhanh hơn. Tương tự, tại Tân Sơn Nhất, xảy ra vụ việc một hành khách ngồi gần cửa thoát hiểm tự ý mở bung cánh cửa này khi được một bà mẹ trẻ bế đứa con đang khóc nhờ mở cửa.

Ly kì hơn, khi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Cao Hùng (Đài Loan) về TP.HCM mới đây, một vị khách người Đài Loan có nhu cầu đi vệ sinh. Do nhầm lẫn, ông đã đi về phía cửa thoát hiểm và gạt chốt, cố gắng mở cửa, nhưng rất may việc mở cửa thoát hiểm không dễ dàng do máy bay đang bay và do áp suất chênh lệch.

Một hành khách gần 80 tuổi trên chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội của hãng hàng không giá rẻ VietJet Air cũng đã đi xuống phía cuối máy bay, loay hoay định mở cửa thoát hiểm để… đi vệ sinh.

Trên máy bay, mỗi cửa thoát hiểm đều được bố trí xuồng phao cứu sinh, tự động bung ra khi cửa được mở. Mỗi phao tương ứng số khách nhất định. Khi một xuồng phao cứu sinh không sử dụng được, chuyến bay sẽ phải giảm số lượng khách theo tỷ lệ tương ứng, sau đó máy bay sẽ được đưa vào xưởng để lắp đặt lại xuồng phao với chi phí hàng trăm triệu đồng.

T.Bình

Giật mình ở phố Tây Bùi Viện: Kẻ hít bóng cười, ngàn người vất vả tìm lối đi

Hàng quán dọc đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) bày bàn ghế ra giữa đường khiến lối đi trở nên nhỏ hẹp. Du khách phải khó khăn chen lấn nhau để vượt qua dòng người đông chật trên đoạn đường dành cho người đi bộ.

Hàng quán dọc đường Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) bày bàn ghế ra giữa đường khiến lối đi trở nên nhỏ hẹp. Du khách phải khó khăn chen lấn nhau để vượt qua dòng người đông chật trên đoạn đường dành cho người đi bộ.

Cuối tuần, phố Tây Bùi Viện nhộn nhịp hơn thường ngày. Các hàng quán dọc hai bên đường bắt đầu bày ra giữa lòng đường để kéo khách.
Hàng quán tràn ra giữa hai bên đường chỉ chừa lại lối đi rất nhỏ cho người đi bộ.
Mục đính ban đầu sau khi chỉnh trang vỉa hè phố tây Bùi Viện là biến đoạn đường này thành nơi sinh hoạt, giao lưu giới thiệu văn hóa với du khách nước ngoài dần biến tướng trở thành khu ăn nhậu nhếch nhác.
Nhân viên quán ăn chen chân để đưa đồ ăn cho khách ở đường Bùi Viện, quận 1.
Du khách vất vả chen chân đi qua dòng người đông chật.
Hàng nghìn người phải nhích từng chút một để được qua đoạn đường vài trăm mét khi hai bên đường là hàng quán chắn hết lối đi.
Mất khoảng 20 phút mới qua được đoạn đường kín người, bạn Hương,một du khách cho biết :”Ngày cuối tuần rảnh rỗi nên em rủ bạn bè ra phố Tây chơi không ngờ hôm nay lại đông đến vậy. Bình thường chỉ ngày lễ mới chen chân đi mà hôm nay phải chen đi như thế này”.
Nhiều bạn trẻ cho biết cũng phải cố gắng mới vượt qua được dòng người ở phố Tây Bùi Viện nếu không muốn đứng chôn chân ở đây hàng giờ.
Nhiều du khách Tây cũng có trải nghiệm không khá hơn khi đi bộ qua đoạn đường này.
Lợi dụng cảnh chen lấn, nhiều kẻ móc túi trà trộn vào đám đông để móc ví, điện thoại. Du khách vừa bị móc điện thoại ở phố tây xem lại định vị trên điện thoại khác.
Cảnh nhếch nhác không khó bắt gặp ở nơi này. Nhiều hàng rong đẩy xe vào khu cấm phương tiện di chuyển vào khiến giao thông nơi này khó khăn càng trở nên phức tạp.
Xe máy bán kem chen chúc vào đường dành cho người đi bộ cuối tuần.
Địa điểm giao lưu văn hóa thành nơi phổ biến hút bóng cười.
Một số người mưu sinh trên phố gây tò mò lẫn sợ hãi cho du khách.
Ngọn lửa bập bùng giữa đám đông tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Một hàng quán bày ghế chắn hết lối đi của người đi đường.
Sân khấu biểu diễn văn nghệ thành nơi bày bàn nhậu.
Hàng rong nhếch nhác bán đầy trên phố Tây Bùi Viện.
Dù ngày cuối tuần cấm xe máy đi vào đường Bùi Viện nhưng các phương tiện vẫn chen vào khiến giao thông thêm phức tạp.
Càng về đêm lượng người đến phố tây Bùi Viện càng đông. Nhưng đường đi bộ đã trở thành đoạn đường ăn nhậu.

Tùng Tin

‘Nữ hoàng Văn hóa tâm linh’ nói gì sau khi được bầu Phó Ban Phát triển Thương hiệu và Chống hàng giả?

‘Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam’ Phạm Nữ Hiền Ngân khẳng định bản thân không đam mê danh lợi, việc mình được bầu làm Phó Trưởng Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam là ‘hữu xạ tự nhiên hương’.

‘Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam’ Phạm Nữ Hiền Ngân khẳng định bản thân không đam mê danh lợi, việc mình được bầu làm Phó Trưởng Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam là ‘hữu xạ tự nhiên hương’.

Sáng 7-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại, “Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam” Phạm Nữ Hiền Ngân cho biết hiện bà đang đi công việc ở Nhật Bản, dự kiến đến cuối tháng 7 này mới về nước. Tuy nhiên, trong chuyến đi này, sức khỏe bà không được tốt nên hầu như không tiếp điện thoại ai. Mới hôm qua (6-7), bà Ngân phải cấp cứu tại một bệnh viện bên Nhật Bản vì bị bệnh tim mạch.

“Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam” Phạm Nữ Hiền Ngân. Ảnh: NVCC

Nói về việc được bầu giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Phát triển thương hiệu và Chống hàng giả Việt Nam vào cuối tháng 6 vừa qua, bà Phạm Nữ Hiền Ngân khẳng định bản thân không đam mê danh lợi. “Việc được bầu giữ chức vụ trên chỉ là “hữu xạ tự nhiên hương”. Giờ tôi chỉ mong sao có sức khỏe, bình yên trong tâm hồn để lo cho cha thôi”, bà Hiền Ngân chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, “Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam” Phạm Nữ Hiền Ngân sinh năm 1987, quê thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Mẹ mất sớm, ba làm công chức nhà nước nên từ nhỏ cuộc sống bà Phạm Nữ Hiền Ngân gặp nhiều khó khăn. Khi lớn lên, bà Hiền Ngân vào TP Quy Nhơn bươn chải với nhiều nghề rồi sau đó chuyển đến TP HCM sinh sống.

Khi vào TP HCM, bà Hiền Ngân được nhiều người biết đến với việc tham gia hầu đồng, một nghi lễ tâm linh trong các phủ, đền ở Việt Nam. Đến tháng 7-2018, bà Hiền Ngân được đăng quang danh hiệu “Nữ hoàng Văn hóa tâm linh Việt Nam” trong chương trình do Trung ương Hội nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần XNK Ôtô Ngọc Minh tổ chức.

Nói về việc hầu đồng, bà Hiền Ngân tâm sự: “Hầu đồng đã được UNESCO công nhận là một di sản phi vật thể của nhân loại. Tôi đam mê hầu đồng và mong ước được mang văn hóa hầu đồng của dân tộc mình đi khắp thế giới. Đó là tâm nguyện của tôi nhưng có lẽ vẫn còn nhiều thử thách”.

Đức Anh

Nữ hoàng văn hóa tâm linh: danh hiệu bịa đặt mơ hồ, khó hiểu?

Khi tin ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’ được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả rộ lên trên truyền thông, nhiều người bỗng… ngã ngửa bởi không hiểu từ đâu ra danh hiệu rất… bá đạo này – ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’.

Khi tin ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’ được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả rộ lên trên truyền thông, nhiều người bỗng… ngã ngửa bởi không hiểu từ đâu ra danh hiệu rất… bá đạo này – ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’.

Nữ hoàng văn hóa tâm linh: danh hiệu bịa đặt mơ hồ, khó hiểu? - Ảnh 1.
“Nữ hoàng văn hóa tâm linh” Phạm Nữ Hiền Ngân (mặc áo dài trắng) vừa được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả – Ảnh tư liệu

Chủ nhân của danh hiệu này là doanh nhân Phạm Nữ Hiền Ngân.

Một video đăng tải trên trang Facebook có tên Nữ hoàng thương hiệu Việt Namcho thấy bà Phạm Nữ Hiền Ngân đã được nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Vương Duy Biên trao bằng danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh năm 2018, trong lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam tổ chức năm 2018.

Liên hệ với ông Vương Duy Biên, ông cho biết lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam do Trung ương Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức.

Ông Biên không biết gì về danh hiệu này, ông đã đến dự sự kiện với tư cách đại biểu và được mời trao bằng cho bà Phạm Nữ Hiền Ngân.

Hỏi về danh hiệu “kỳ quặc” Nữ hoàng văn hóa tâm linh, ông Biên nói ông xin không bình luận. Tuy nhiên, ông cũng nói ông “thấy chán” những lộn xộn này, và chỉ muốn “xa rời mọi sự ồn ào để chuyên tâm cho công việc sáng tác điêu khắc”.

Về thông tin trên trang Facebook cá nhân có tên bà Hiền Ngân: “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân giao lưu văn hóa tại Paris” cùng nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Vương Duy Biên, ông Biên nói “Thật buồn cười!”.

“Thực ra đó là buổi khai mạc triển lãm của tôi ở Paris, cô Hiền Ngân cũng đến tham quan triển lãm như những người khác thôi”, ông Biên giải thích.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với TS Lê Ngọc Dũng – chủ tịch Trung ương Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam, đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh cho bà Hiền Ngân, nhưng ông Dũng không trả lời điện thoại của phóng viên.

Bình luận về danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh, TS Hồ Bất Khuất nói “Nữ hoàng văn hóa tâm linh” là một khái niệm được lắp ghép rất ẩu. Ông thừa nhận trong tâm linh có yếu tố văn hóa, bởi nó hướng tới cái thiện, cái đẹp, nhưng “sòng phẳng với nhau thì không có thứ gọi là Nữ hoàng văn hóa tâm linh, nó giống như một danh từ được bịa đặt”.

Mặc dù vậy, TS Hồ Bất Khuất nói ông không ngạc nhiên về danh hiệu này, bởi đây không phải chuyện lạ.

“Mấy năm gần đây người ta có xu hướng bịa đặt ra rất nhiều thứ danh hiệu vừa mơ hồ, vừa khó hiểu để thu hút sự chú ý của dân chúng và kiếm tiền một cách trực tiếp hay gián tiếp. Ai thu hút được sự chú ý của mọi người là có tiền. Một số tổ chức lợi dụng tâm lý sính danh hiệu của người Việt nên ồ ạt đua nhau “phát” danh hiệu chỉ để làm oai cho nhau để kiếm tiền”, TS Hồ Bất Khuất nói.

Tự ứng cử và được chấp thuận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-7, ông Hoàng Văn Trưởng – phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam – cho biết: dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Viện Công nghệ chống làm giả, ban chính thức ra mắt ngày 28-6 tại TP.HCM. Ban thuộc Viện Công nghệ chống làm giả, hoạt động với tinh thần bảo vệ người dùng và sản xuất.

Theo đó, cơ cấu quản lý thời điểm ra mắt gồm 1 trưởng ban và 5 phó ban. Đây là các cá nhân đến từ đơn vị uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp. Riêng bà Phạm Nữ Hiền Ngân giữ chức phó ban nhưng không phải doanh nhân.

Khi hỏi thêm việc bầu bà Hiền Ngân – một nhân vật được phong là Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam, ông Trưởng cho rằng vị trí này do bà Ngân tự ứng cử và được Viện Công nghệ chống làm giả chấp thuận.

Theo ông Trưởng, có thể do yêu quý nên cộng đồng phong danh cho bà là Nữ hoàng văn hóa tâm linh. Còn với đơn vị, việc chọn bà Ngân giống như cá nhân đại diện cho người tiêu dùng nhờ thế mạnh về ngoại giao, có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng. Tuy nhiên, ông Trưởng thừa nhận thành viên của ban hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, riêng bà Ngân không quản lý đơn vị doanh nghiệp nào cũng khiến ban băn khoăn trong việc chọn nhân vật này vào vị trí trên.

“Tuy vậy, là một tổ chức mở, mới hoạt động nên phương châm của đơn vị luôn động viên các cá nhân và tổ chức tham gia. Thời gian tới, ban sẽ có sự lựa chọn về nhân sự và phương pháp hoạt động phù hợp”, ông Trưởng khẳng định. Được biết, hiện bà Huyền Ngân được cho đang đi nước ngoài. Do đó, mọi liên hệ với bà Ngân bị gián đoạn.

THIÊN ĐIỂU – NGUYỄN TRÍ

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới

HSBC công bố danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam xuất hiện trong top 10 cùng Thụy Sĩ, Singapore, Đức…

HSBC công bố danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam xuất hiện trong top 10 cùng Thụy Sĩ, Singapore, Đức…

Khảo sát của HSBC dựa vào 18.000 người nước ngoài đang sinh sống tại 163 quốc gia trên toàn thế giới. Đứng đầu danh sách quốc gia đáng sống nhất thế giới là Thụy Sĩ (năm trước đứng ở vị trí thứ 8). Theo khảo sát người ngoại quốc sinh sống tại đây, 80% số người được hỏi hài lòng về tình hình kinh tế của Thụy Sĩ. Trong khi tỷ lệ người hài lòng về tình hình chính trị là 86%. Ảnh: Getty Images.
Theo khảo sát, khoảng 82% số lao động từ nước ngoài làm việc tại Thụy Sĩ cho biết thỏa mãn với chế độ được hưởng và cuộc sống tại quốc gia này. Trong khi đó, 71% người ngoại quốc tại nước này được hưởng mức thu nhập khả dụng cao hơn mức lương trung bình là 111.587 USD/năm. Ảnh: Open Access Goverment.
Khí hậu và môi trường tại Thụy Sĩ cũng là một trong những điểm cộng giúp nước này đứng đầu bảng xếp hạng. 70% người được hỏi cho biết họ rất yêu thích khí hậu tại Thụy Sỹ và cảm thấy môi trường càng ngày càng được chú trọng hơn. Trong khi đó, 42% trong số đó nói rằng sức khỏe của họ được cải thiện khi chuyển tới quốc gia này. Ảnh: Matadornetwork.com.
Tại châu Á, Singapore bị tụt hạng sau 5 năm liên tiếp giữ ngôi vị quán quân là quốc gia đáng sống nhất thế giới. Theo đó, quốc đảo sư tử lùi xuống một bậc và nằm ở vị trí thứ 2 trong danh sách năm nay. Ảnh: Forbes.
Dù bị Thụy Sĩ soán ngôi, Singapore vẫn được đánh giá là nơi sống lý tưởng, đặc biệt là những gia đình có trẻ em. Khoảng 62% số người được hỏi nói rằng họ rất hài lòng với hệ thống giáo dục tại Singapore. Trong khi 69% số người được hỏi cho biết sống ở Singapore là cơ hội tuyệt vời để con cái họ được học thêm một ngoại ngữ mới. Ảnh: Calibre Group.
Đứng thứ ba trong danh sách các nước đáng sống nhất thế giới là Canada. 80% số người được hỏi cho biết hài lòng với cuộc sống. Trong khi đó, chất lượng sống tốt hơn so với đất nước quê hương. Con số này cao hơn so với 65% mức trung bình của toàn cầu. Ảnh: Thec100.org.
Tây Ban Nha cũng nằm trong danh sách 10 nước đáng sống nhất thế giới. Gần 70% số người được hỏi cho biết ngoài lý do cơ hội nghề nghiệp, họ quyết định chuyển đến Tây Ban Nha vì được cải thiện và cân bằng trong cuộc sống. Ảnh: Renfe-SNCF.
Nổi tiếng là một quốc gia xinh đẹp, New Zealand cũng là điểm đến lý tưởng cho người ngoại quốc. Khoảng 57% số người được hỏi cho biết họ chuyển đến đây bởi muốn cải thiện chất lượng cuộc sống. Ảnh: Collette Vacations.
Theo CNBC, Việt Nam đã lọt top 10 trong số những quốc gia đáng sống nhất. Khảo sát cho biết Việt Nam sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi, hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho các nhà đầu tư cũng như nhân tài trên thế giới. Ảnh: TripSavyy.
Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Theo đó, sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhanh nhưng khá ổn định đã tạo ra nhiều công ăn việc làm mới. Từ đó thu hút nguồn lao động chất lượng cao cả trong nước lẫn quốc tế. Ảnh: TripSavyy.
Theo khảo sát, Việt Nam là quốc gia có chế độ đãi ngộ cho người nước ngoài khá cao. Theo đó, 15% người nước ngoài làm việc tại đây kiếm được hơn 250.000 USD một năm, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 7%. Ảnh: The Crazy Tourist.
Việt Nam cũng được đánh giá là một đất nước hòa bình, chính trị ổn định, an toàn để sinh sống và phát triển sự nghiệp. Ảnh: Goway Travel.
Chi phí sinh hoạt cũng là điều đáng lưu tâm. Tại Việt Nam, người nước ngoài sẽ “dễ thở” với mức chi phí khá rẻ so với các quốc gia lân cận, nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu cao của đời sống. Ảnh: Insight Guides.
Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thiên nhiên đa dạng, cảnh vật phong phú đẹp đẽ. Đó cũng là điều thú vị dành cho những vị khách nước ngoài khi sinh sống tại đây. Ảnh: Pickyourday.com.

Hương Giang

Một chương trình từ thiện chưa diễn ra đã ồn ào Đà Nẵng.

Cơ quan báo chí đã lên tiếng khi bất ngờ thấy logo báo đăng trên tờ băng rôn một chương trình ở Đà Nẵng về ‘bảo trợ truyền thông và đưa tin’ trong khi không ký kết hợp đồng bảo trợ này.

Cơ quan báo chí đã lên tiếng khi bất ngờ thấy logo báo đăng trên tờ băng rôn một chương trình ở Đà Nẵng về ‘bảo trợ truyền thông và đưa tin’ trong khi không ký kết hợp đồng bảo trợ này.

Chiều 4/7, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Đà Nẵng cho biết đã đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiểm tra xử lý theo thẩm quyền đối với sự việc sau khi nhận được phản ánh của Văn phòng thường trú Báo Công an Nhân dân tại miền Trung.

Băng rôn của Chương trình có in logo diễn ra vào tối 5/7 có in logo các báo.

Trước đó, Văn phòng thường trú Báo Công an Nhân dân tại miền Trung đã lên tiếng việc Quỹ Bảo trợ trẻ em TP.Đà Nẵng phối hợp với Công ty Xã hội Hành trình kết nối yêu thương Việt Nam thực hiện chương trình “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” treo băng rôn quảng cáo có in logo Báo Công an Nhân dân, Chuyên đề An ninh thế giới và Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) là đơn vị bảo trợ thông tin cho chương trình này khi chưa được sự thống nhất của Báo Công an Nhân dân.

Được biết, hiện nay Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao TP.Đà Nẵng cũng đã mời đơn vị tổ chức lên làm việc vào sáng 5/7 vì một số dấu hiệu vi phạm liên quan đến quản lý quảng cáo ngoài trời.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí tại Đà Nẵng nhận được thư mời cũng như thông tin báo chí về chương trình “Hành trình kết nối yêu thương số 12”.

Theo nội dung thông tin đơn vị tổ chức mời, chương trình sẽ diễn ra lúc 18h tối 5/7 tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng). Trước đó vào tối 4/7, Gala Dinner của chương trình sẽ diễn ra tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà.

Danh sách khách mời của chương trình được đơn vị tổ chức công bố có nhiều lãnh đạo các ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành, một số tổng biên tập của các cơ quan báo chí…

Nội dung thư mời gửi đến các cơ quan báo chí có ghi thông tin nhiều cơ quan báo chí bảo trợ truyền thông.

Nội dung thư mời do ông Đinh Trọng Vỹ – Giám đốc Công ty cổ phần Xã hội Hành trình kết nối yêu thương Việt Nam ký và đóng dấu đỏ, ghi rõ: “Hơn 50 cơ quan thông tấn báo chí, cùng 100 Đại sứ Hành trình kết nối yêu thương đại diện cho 63 tỉnh, thành và 5 châu. Họ là hoa hậu, hoa khôi, diễn viên, ca sĩ, người mẫu, doanh nhân thành đạt và hơn 2.000 doanh nghiệp trên mọi miền Tổ quốc về tham gia vì cộng đồng”.

Kim Oanh

Độ giàu có và thú chơi ngông của 3 công tử khét tiếng trời Nam

Tự lái máy bay đi thăm đồng ruộng, chi nửa kg vàng chỉ để mời người đẹp một ly rượu, thuê hẳn phòng đặc biệt ở Paris để ăn chơi vô độ là những câu chuyện gắn với vị công tử ăn chơi khét tiếng trời Nam.

Tự lái máy bay đi thăm đồng ruộng, chi nửa kg vàng chỉ để mời người đẹp một ly rượu, thuê hẳn phòng đặc biệt ở Paris để ăn chơi vô độ là những câu chuyện gắn với vị công tử ăn chơi khét tiếng trời Nam.

Công tử Bạc Liêu – Hắc công tử

Công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy (1900 – 1974) là con thứ 3 của ông hội đồng Trần Trinh Trạch, một điền chủ giàu nhất Bạc Liêu. Ông Trạch có 7 người con gồm 3 trai, 4 gái. Cả 3 con trai đều là những tay ăn chơi khét tiếng nhưng nổi trội nhất vẫn là cậu ba Huy.

Đến Bạc Liêu gặp những người lớn tuổi, bạn có thể nghe được những giai thoại về Công tử Bạc Liêu.

Công tử Bạc Liêu – Trần Trinh Huy. Ảnh tư liệu

Chuyện kể, sau khi được cha giao quản lý điền sản, mỗi khi đi thăm ruộng cậu ba Huy mặc veston thắt cravatte ngồi trên chiếc Ford vedette. Ở những khu vực phải di chuyển bằng đường thủy, cậu ba dùng ca nô.

Thời bấy giờ các phương tiện trên sông đều chèo tay. Chiếc ca nô của cậu ba Huy đi thăm ruộng chạy bằng máy là một hình ảnh hiếm hoi ở vùng quê Bạc Liêu.

Mỗi khi chơi thể thao, cậu ba Huy sử dụng chiếc Peugeot loại thể thao. Xe này ở miền Nam thời bấy giờ ngoài cậu ba ra chỉ con một người nữa sử dụng là vua Bảo Đại.

Xe Citroen của Công tử Bạc Liêu (hiện trưng bày tại nhà lưu niệm Công tử Bạc Liêu). Ảnh: Trần Chánh Nghĩa

Tương truyền, trên đời này cậu ba không chịu lép vế hơn bất cứ ai kể cả vua chúa. Vì thế hễ vua Bảo Đại có gì là cậu ba Huy có nấy, kể cả máy bay.

Máy bay của vua Bảo Đại được mua bằng công quỹ. Chỉ có Công tử Bạc Liêu là người Việt Nam duy nhất thời ấy sở hữu máy bay tư nhân. Cậu thường tự lái máy bay để đi thăm đồng ruộng.

Chuyện ăn chơi và khả năng chịu chi của Hắc công tử cũng khiến người ta trầm trồ.

Nghe kể lại, vì say mê nhan sắc và giọng hát của cô ca sĩ trẻ trong nhà hàng, Hắc công tử đã chi 100.000đ (tương đương với nửa kg vàng) chỉ để mời nữ ca sỹ một ly rượu.

Có lần, cậu ba Huy lên Sài Gòn chơi, cậu gọi một chiếc xe kéo để dạo một vòng thành phố. Chiếc xe vừa được kéo đi, cậu nhìn lại thấy còn khoảng hơn 20 chiếc chờ khách.

Không do dự, cậu gọi hết các xe đó lại, mỗi xe chở cho cậu một thứ. Thế là một đoàn xe kéo dài thườn thượt mà trên mỗi xe chỉ chở một món đồ như cặp kính, cây gậy, chiếc nón… Những người phu xe mừng rỡ nhận được khoản tiền hậu hĩnh từ những chuyến đi như thế.

Tuy vậy, cậu ba không ở lâu một nơi nào. Cậu thường xuyên di chuyển khi thì Vũng Tàu, lúc lên Đà Lạt hoặc trở về Cần Thơ.

Cậu luôn chìm đắm trong những cuộc truy hoan suốt sáng thâu đêm. Những chai rượu champagne đắt tiền nhập từ Pháp, những món ăn cầu kỳ lạ miệng đều được bày biện trong những tiệc rượu có cậu tham dự.

Phòng khách bên trong nhà Công tử Bạc Liêu. Ảnh: Trần Chánh Nghĩa

Sau những cuộc nhậu nhẹt ngút trời như thế, cờ bạc là thú vui không thể thiếu với Công tử Bạc Liêu.

Cậu từng đánh bạc với quốc trưởng Bảo Đại, với Bảy Viễn – một tay giang hồ trùm sòng bạc Đại Thế Giới. Trong những lần đánh bạc, có lần cậu thua đến 30.000đ. Thời điểm này lúa chỉ có 1,7đ/giạ và lương của Thống đốc Nam kỳ cũng chỉ 3000đ/tháng.

Hắc công tử (trái) và Bạch công tử (phải)

Bạch công tử – tay chơi bậc nhất trời Nam

Ông là Lê Công Phước hay còn gọi là George Phước (1901- 1950).

Là con trai thứ 4 của Đốc phủ Lê Công Sủng, Bạch công tử sinh ra tại làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc phường 3 TP. Mỹ Tho).

Mức giàu có của đốc phủ Sủng đứng vào hàng nhất nhì của khu vực Mỹ Tho – Gò Công lúc bấy giờ.

Năm 1909, đốc phủ Sủng được đại diện cho tỉnh Mỹ Tho dự hội chợ ở Pháp. Tại kinh đô ánh sáng, đốc phủ Sủng đã tìm mọi cách để sau đó gởi gắm con trai Lê Công Phước sang Pháp du học.

Trên đất Pháp, thay vì chuyên tâm học tập, George Phước lao vào ăn chơi trụy lạc.

Ông Sáu Hiệp – con của ông Nguyễn Hoàng Phi (từng là tài xế cho cậu Phước) kể: Tại Paris hoa lệ, cậu tư nhanh chóng kết thân với giới quý tộc ở Pháp.

Tỏ ra là một ‘tay chơi’ thời thượng và đẳng cấp, George Phước thuê hẳn một phòng đặc biệt tại khách sạn ở trung tâm Paris để ở dài hạn.

Mỗi ngày, cậu tư mặc một bộ quần áo khác nhau được may từ loại vải đắt tiền nhất ở Pháp lúc bấy giờ để không phải ‘đụng hàng’. Phong cách ăn mặc của công tử cũng đậm chất quý tộc với chiếc nón Flécher, tay cầm ba-ton bằng gỗ mun bịt vàng, điếu xì – gà và khoác lên mình chiếc áo choàng bằng da thú vào mùa đông.

Tối đến, cậu lại cùng những người bạn Việt tại Pháp và giới quý tộc đến nhà hàng Table des Mandarins danh tiếng ăn nhậu, rồi cùng nhau lả lướt trên từng bước nhảy đầm…

Khi trở về Việt Nam, Lê Công Phước phải lòng cô đào Phùng Há. Để có thể chiếm trọn trái tim của người đẹp, Bạch công tử đã bỏ tiền thành lập gánh hát Huỳnh Kỳ mà Phùng Há làm đào chính, đi lưu diễn khắp miền lục tỉnh.

Thời ấy, phương tiện đi lại giữa miền đất khắp bốn bề sông nước chủ yếu là bằng xuồng ghe. Nhưng Bạch công tử đã cho người đóng chiếc ghe bầu loại lớn giống như chiếc du thuyền, di chuyển bằng động cơ nhập từ Pháp về, cao hai tầng, có phòng ngủ riêng của từng người, gian ăn uống, khu câu cá giải trí, nhà vệ sinh. Ở trên ‘du thuyền’ còn được lắp đèn điện sáng cả một vùng mỗi lần chiếc ghe đi qua.

Tuy vậy, sau những cuộc chơi hoang phí vô độ, gia tài của mẹ cha để lại sớm vơi dần rồi đi đến chỗ khánh tận.

Khi chưa được 50 tuổi cậu tư Phước phải sớm lìa đời vì ma túy. Thi hài Bạch công tử được một người quen đem về an táng trên miếng đất vốn là của ông nay đã đổi chủ.

Mộ Bạch công tử thứ 2 từ ngoài vào. Trên bia chỉ vỏn vẹn mấy chữ: ‘Bạch công tử, George Lê Công Phước’, không ngày sinh ngày mất và tên người lập mộ

‘Đệ nhất công tử’ Tây đô – Dương Văn Quản

Theo gia phả của dòng họ Dương còn lưu truyền lại tại huyện Bình Thủy (TP. Cần Thơ), Dương Văn Quản (cậu Ba Quản) là trưởng nam của ông bà Dương Lập Cang và Trần Thị Thảo.

Người trong ảnh được đánh dấu mũi tên là công tử Quản. Ảnh chụp từ gia phả họ Dương.

Sinh thời, công tử Dương Văn Quản (hay còn gọi là Ba Quản) rất đẹp trai, lại có tiếng là giàu có. Ông được cha để lại cho khối tài sản khổng lồ cùng với ngôi nhà to lớn nhất Cần Thơ lúc bấy giờ. Đất nhà ông Ba Quản cũng rất rộng, từ H.Trà Nóc (TP.Cần Thơ) cho đến cuối H.Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang).

Có nhiều tiền, nhà rộng lại sở hữu hàng trăm mẫu đất, công tử Quản thích là bán vài miếng để sắm sửa. Khi đó, ô tô là một món hàng vô cùng xa xỉ, ở miền Tây rất ít người có, nhưng công tử Quản cũng mua được một chiếc ‘xịn’.

Trong những cuộc vui chơi, thách thức lẫn nhau của giới nhà giàu Tây Đô, không một ai vượt qua được vị thiếu gia họ Dương. Cho đến khi công tử Tây Đô gặp Hắc công tử Trần Trinh Huy.

Cầu Cái Răng nơi ngày xưa 2 công tử đối đầu. Ảnh: Trần Chánh Nghĩa

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, cháu đời thứ 3 của công tử Quản từng kể, công tử Tây Đô và Hắc công tử thỏa thuận sẽ đánh bài, mỗi ván cược hàng trăm đồng bạc, nếu ai hết tiền trước thì sẽ thua và phải cúi đầu nhường đường cho kẻ thắng.

Cuộc giao đấu kéo dài quá trưa mà 2 vị công tử vẫn còn hàng bao tải tiền bên mình. Sốt ruột, 2 bên thay đổi thể lệ là đếm tiền xem ai có nhiều hơn. Vậy là 2 vị công tử cho người về nhà, mang hết số tiền đang có ra… đếm.

Kết quả là công tử Ba Quản thua thảm bại bởi tuy giàu có nhưng ‘chưa là gì’ so với vị thiếu gia có tới hàng chục tấn vàng họ Trần.

Từ đó, hai công tử hiểu nhau hơn, kết tình bằng hữu thân thiết hơn. Hai gia tộc họ Trần và họ Dương cũng gần gũi hơn cho đến ngày công tử Quản qua đời (1960), thì mối giao hảo này cũng phai nhạt dần…

Minh Trần

Chuyện 2 làng ‘sát vách’ trai gái trăm năm không lấy nhau

Để ghi nhớ việc bị cướp ruộng đất, người dân làng Quang Ốc đã lập lời thề truyền kiếp răn đe con cháu mình không thông gia với người làng Nội Rối.

Để ghi nhớ việc bị cướp ruộng đất, người dân làng Quang Ốc đã lập lời thề truyền kiếp răn đe con cháu mình không thông gia với người làng Nội Rối.

Cuộc họp truy tìm kẻ trộm sổ điền

Theo ông Trần Đại Cải (SN 1952), thủ từ đình làng Quang Ốc thuộc xã Bắc Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, dù quan phủ đã phân xử 100 mẫu ruộng đang tranh chấp thuộc về làng Nội Rối với lý do ai đóng thuế thì thuộc về người ấy. Thế nhưng người dân làng Quang Ốc vẫn không phục nên đã đắp một bờ đất ngay trong đêm để phân rõ ranh giới hai làng.

Ban thờ phía trong đình làng Quang Ốc hướng về phía làng Nội Rối.

“Cũng trong ngày hôm ấy, các vị chức sắc trong làng đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để truy ra người động tay chân với cuốn sổ điền của làng Quang Ốc. Trước giờ, cuốn sổ điền vẫn do ông trưởng bạ làng Quang Ốc giữ gìn, đồng thời chịu trách nhiệm tập trung tiền thuế người làng đóng để nộp lên cho quan phủ. Sau một hồi tra xét mới làm rõ nguyên nhân là con gái ông trưởng bạ đánh cắp mang sang nhà chồng, gây tổn hại đến ruộng đất của làng”, ông Cải kể lại.

Để không có chuyện tương tự xảy ra, các vị chức sắc trong làng đã lập lời thề: “Từ nay người làng Quang Ốc sẽ không lấy người làng Nội Rối. Nếu ai vi phạm sẽ chết một đời cha, ba đời con”. Sau đó, để chứng minh cho lời thề này được lập ra và sẽ không có ai vi phạm, mọi người có mặt trong cuộc họp đã huy động toàn bộ người dân làng Quang Ốc di chuyển đình từ vị trí trung tâm làng đến khu vực ranh giới giữa hai làng, mặt hướng về phía làng Nội Rối. Ngoài ra, lời thề này còn được thể hiện bằng một cọc gỗ được các cụ cao niên, người có chức sắc trong làng đóng vào trong một cây cột gỗ dùng để kiến tạo đình làng Quang Ốc ngày nay.

“Đến tận bây giờ, cọc gỗ đại diện cho lời thề vẫn còn trong cột đình làng nhưng cụ thể là cột nào trong số kiến tạo nên đình thì cũng chẳng ai biết. Hơn nữa, là vấn đề liên quan đến tâm linh nên không có người nào mạo hiểm đi tìm hiểu cả”, ông Cải cho hay.

Chưa cặp đôi nào từ 2 làng đăng ký kết hôn

Câu chuyện về nguyên nhân trai, gái hai làng Quang Ốc và làng Nội Rối không kết hôn với nhau đã qua khoảng 400 năm nay, tuy nhiên đó đã trở thành sự thật cho việc hai làng không bao giờ thông gia đến tận thời điểm hiện tại.

Ông Trần Đại Cải cho hay từ khi lời thề được thành lập đến nay, chỉ có duy nhất một trường hợp là ông Kim Văn Bồi, người làng Quang Ốc làm rể làng Nội Rối. Ông Bồi và vợ nên duyên với nhau trong thời kháng chiến, khi ông Bồi làm du kích tham gia cách mạng.

“Bờ đất được người dân làng Quang Ốc đắp trong đêm để phân rõ giới hạn hai làng đã không còn nữa. Sau thời kỳ kháng chiến, đất nước ta tiến vào thời kỳ độc lập, bờ đất này đã được phá đi để quy hoạch địa chính, đất đai là tài sản của Nhà nước, không còn chuyện phân chia đất làng này, làng kia nữa mà do chính quyền xã, hợp tác xã chịu trách nhiệm quản lý”, ông Cải nói.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Lưu, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho biết đây là sự việc hoàn toàn có thật giữa hai làng Quang Ốc và làng Nội Rối. Từ lâu nay, trai, gái hai làng đã không qua lại, kết hôn với nhau. UBND xã Bắc Lý chưa tiếp nhận một trường hợp đăng ký kết hôn nào mà hai bên là người làng Quang Ốc và làng Nội Rối.

Cọc gỗ minh chứng cho lời thề vẫn là “bí ẩn” bên trong các cột đình.

“Chỉ có duy nhất một trường hợp là ông Kim Văn Bồi, trai làng Quang Ốc lấy vợ là người làng Nội Rối từ thời kỳ kháng chiến. Ở lứa tuổi 50, 60 chúng tôi cho đến lớp trẻ bây giờ chưa có ai ở hai làng mà kết thông gia với nhau cả”, ông Lưu thông tin.

Nói về nguồn gốc lời thề được làng Quang Ốc lập nên, dùng cọc gỗ đóng vào trong cột đình, ông Lưu cho hay ở xã Bắc Lý, câu chuyện này đã trở thành một tích xưa được các cụ cao niên biết rõ.

“Trong làng Nội Rối cũng có lưu truyền tích xưa này và người dân hai làng coi đây chỉ là một nét văn hóa của làng quê. Nội dung câu chuyện đại khái là hai ông trưởng bạ chơi thân với nhau, con gái ông trưởng bạ làng Quang Ốc gả cho con trai trưởng bạ làng Nội Rối, cô này đã trộm sổ điền của bố đẻ mang sang cho bố chồng để sửa lại sổ, lấy đất làm ăn. Tuy nhiên, ông bố chồng đã sửa lại sổ điền, cắt nhiều đất hơn khiến hai làng xảy ra tranh chấp, xô xát, cuối cùng làng Nội Rối thắng kiện. Sau này, người làng Quang Ốc mới lập lời thề không thông gia với làng Nội Rối và kéo dài đến tận bây giờ”, ông Lưu cho hay.

Theo ông Lưu, lời thề của làng Quang Ốc lập nên đã trở thành một tích xưa tại vùng quê Bắc Lý, dù hai làng không thông gia với nhau nhưng không ảnh hưởng gì đến nếp sống sinh hoạt thường ngày. Trong cuộc sống bình thường, người dân hai làng vẫn kết bạn, chung sống và giúp đỡ nhau.

Theo Đức Sơn/Dân Việt

Làng Lon quê tôi sẽ phải… đổi tên?

‘Làng lớn Biện Thượng từ đời thượng cổ (Lê sơ) do ba làng hợp lại. Mỗi làng mang tên một con vật. Làng Báo to nhất. Bồng, Báo là địa danh cổ có tiếng về đất học hành cũng như cái đức rèn cặp người. Lon là giống vật chỉ con cầy hương lanh lẹ đi đâu cũng tiết ra thứ xạ thơm lừng. Nếu cứ ồn ào cái chuyện LON là ‘phản cảm’, thì làng Lon quê tôi chắc phải… đổi tên’- Xuân Ba.

‘Làng lớn Biện Thượng từ đời thượng cổ (Lê sơ) do ba làng hợp lại. Mỗi làng mang tên một con vật. Làng Báo to nhất. Bồng, Báo là địa danh cổ có tiếng về đất học hành cũng như cái đức rèn cặp người. Lon là giống vật chỉ con cầy hương lanh lẹ đi đâu cũng tiết ra thứ xạ thơm lừng. Nếu cứ ồn ào cái chuyện LON là ‘phản cảm’, thì làng Lon quê tôi chắc phải… đổi tên’- Xuân Ba.

Hội làng Lon

Nửa đêm chuông điện thoại đổ dồn. Bừng thức chợt giận mình hồi hôm đã quên béng tắt máy. Cái giống già mà nương lại được giấc ngủ quả là khốn nạn!

Tiếng ông trưởng thôn oang oang này ngày mai bác về quê có việc rất khẩn…

Việc gì chả biết nhưng làng đã cho gọi là phải tính! Nghĩa là phải lên đường. Bao việc, từ trứng chí mén. Cứ ời ợi như thế. Cảm cái tình làng lớn nhỏ gì đều gọi. Nhưng phiền phức nhiêu khê cũng chả nhỏ?

Một cuộc tụ qua điện thoại đã hẹn ở quê. Bước vào nhà ông trưởng thôn nhác thấy chai rượu ngang sáu lăm trong văn vắt nút lá chuối đã chĩnh chiện bên mâm lươn om củ chuối thức quê lúc nào cũng sẵn…

Chưa kịp tợp hớp nào, trưởng thôn đã buông giọng rất oách này bác, thế cơ sự thế này là thế nào…

Tôi ớ ra… Cơ sự nào? Trưởng thôn không biết có ngụm nào chưa nhưng mặt đã tía gắt Trời ơi bác còn vờ! Thế cái tên làng Lon coi như mất, như tiệt hẳn hả?

Mất? Tôi vẫn chưa hiểu… Làng Lon. Vâng. Trước khi kịp ớ ra là chuyện gì thì cũng phải biên ra cho nó có ngọn ngành thế này. Làng Biện Thượng là tên cổ của xã Vĩnh Hùng huyện Vĩnh Lộc tỉnh thanh Hóa. Cái năm Tổng tuyển cử quốc hội tháng Giêng năm 1946, như các làng lớn khác của huyện Vĩnh Lộc, Biện Thượng đổi thành Vĩnh Hùng. Chả biết ai nghĩ ra tinh những cái tên với những ngữ nghĩa hay ho. Những Vĩnh Hùng, Vĩnh Hòa, Vĩnh Tân, Vĩnh Thịnh, Vĩnh An … Không mạnh ( hùng) thì cũng hòa hợp an lành, giàu có vv… và vv…

Viếng chùa Làng

Số là làng lớn Biện Thượng từ đời thượng cổ (có từ thời Lê sơ) do ba làng hợp lại. Mỗi làng mang tên một con vật. Làng Báo to nhất. Bồng, Báo là địa danh cổ có tiếng về đất học hành cũng như cái đức rèn cặp người. Chả thế mà vở chèo Quan Âm Thị Kính có câu ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo . Làng Lon nhỏ hơn làng Báo. Lon là giống vật chỉ con cầy hương lanh lẹ đi đâu cũng tiết ra thứ xạ thơm lừng. Giống cầy hương hay xạ hương là một tên gọi. Làng Sóc chỉ giống Sóc, bé nhất nhưng là nơi phát tích vị chúa tiên khởi Trịnh Kiểm khởi đầu cho lịch sử 12 đời chúa Trịnh với 249 năm trong sử Đại Việt chẳng đế chẳng bá quyền khuynh thiên hạ tạo nên chế độ lưỡng đầu chế độc đáo nhất của lịch sử Việt Nam. Báo, Lon, Sóc là tên nôm của Biện Thượng.

Và lạ sao, những tên giống vật ấy cứ đeo mãi cho ba làng đến tận bây giờ? Thời cuộc biết bao những đổi thay chóng mặt nhưng cái làng quê thèo đảnh nép dưới chân núi như làng tôi vẫn mang cái tên nôm cũ là Làng Lon mà ít khi gọi cái tên chữ là làng Việt Yên! Đi làm ăn xa, mỗi khi nhớ làng, cái thằng tôi nhiều khi hứng chí rách việc thòng mấy chữ cứ như cảm khái phía cuối bài viết đại loại Làng Lon chót thu hay Làng Lon tiết đông chí, hạ chí vv…

Mà duyên do của bữa nhậu lươn om củ chuối là thế này. Nghe mà khiếp mà hãi và nể nữa cho sức mạnh của thời buổi mạng mung ba, bốn “Gờ” đã phát tác từ chốn làng Lon của tôi vốn vẫn bị coi cách đây chưa lâu là xứ khỉ ho cò gáy!?

Chai rượu trắng dần vơi cũng là tỷ lệ thuận với cái đà ông trưởng thôn và đám anh em hoạt động văn hóa xã dẫn ra vanh vách trên mạng sự kiện (bà gì đó là Cục trưởng tôi quên mất tên?) của Cục văn hóa cơ sở thuộc Bộ Văn hóa là cơ quan quản lý Nhà nước đã yêu cầu bỏcụm từ “Mở lon Việt Nam” trong chương trình quảng cáo mà phải thay bằngcụm từ “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày ” trong các chương trình khuyến mãi sản phẩm trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác.

Những pho tượng từ cổ ở đình làng quê

Bởi theo bà Cục trưởng cụm từ “ Mở lon Việt Nam” trong quảng cáo Coca-Cola không có danh từ tên sản phẩm hoặc trạng từ ở phía sau, đồng thời gắn với tên gọi Việt Nam trong một hoạt động quảng cáo không rõ ràng, không trang trọng, không phù hợp thuần phong mỹ tục (!?)

Rằng “Tên gọi Việt Nam không thể tùy tiện dùng vào mục đích quảng cáo với các slogan thiếu trang trọng như vậy”. Một ông bên văn hóa xã rành rẽ dẫn tiếp lời bà Cục trưởng. Theo lệnh đó, Coca-Cola Việt Nam đã thay đổi cụm từ “Mở lon Việt Nam” thành “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày” trong các chương trình khuyến mãi sản phẩm trên truyền hình và các phương tiện quảng cáo khác. Rồi toàn bộ nội dung quảng cáo trên tất cả các kênh truyền hình, kỹ thuật số và 70% bảng hiệu quảng cáo ngoài trời đã được thay bằng cụm từ mới. Dự kiến, việc thay các bảng hiệu sẽ hoàn tất vào đầu tháng 7.

Chiêu vội ngụm rượu để đưa khẩu lươn củ chuối, cái cậu bên văn hóa xã nhìn ông trưởng thôn với ánh mắt đầy ngụ ý khi oang oang dẫn lại một tờ báo mạng. Rằng Cục Văn hóa cơ sở đã coi cụm từ “Mở lon Việt Nam” đã vi phạm khoản 3, điều 8, Luật Quảng cáo 2018 là: “Quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

Vãn cảnh chùa

Đồng thời, cụm từ này còn vi phạm khoản 1, điều 19, Luât Quảng cáo 2018: “Nội dung quảng cáo phải bảo đảm trung thực, chính xác, rõ ràng, không gây thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh và người tiếp nhận quảng cáo”.

Tôi giật thót bừng tỉnh cơn rượu khi cái chén sứ của cậu văn hóa xã đánh cạch cái xuống mâm Vậy tôi hỏi các vị cái tên làng Lon này còn có cơ mà tồn tại hay là phải đổi?

Ánh mắt ông trưởng thôn chiếu vào tôi như cầu cứu… Rồi ông vớ lấy cái điếu cày vê vê mồi thuốc rõ lâu, cất giọng thủng thẳng nhưng đượm đầy vẻ băn khoăn mà cái bà Cục trưởng nói thế nào ấy chứ, trái với thuần phong mỹ tục là sao nhỉ? Mở, bật lon bia hay lon cô ca thì đến đứa trẻ con làng này nó cũng hiểu chứ làm chi phải thay, phải đổi…

Ông phụ trách hội bảo thọ của làng đế theo. Ấy đấy, tôi nghĩ cái tên làng Lon của mình có từ thời cổ hàng bao đời gọi thế có ai nghĩ lạc nghĩ khác sang nghĩa chi bậy bạ đâu nào? Xin lỗi các vị, trong đầu có nghĩ điều chi không trong sáng thì mới suy ra là trái thuần phong mỹ tục chứ nhỉ…

Nắng mặc nắng. Lại tiếp thêm một chai sáu lăm nút lá chuối. Để câu chuyện cứ dài mãi ra của ông hội bảo thọ rằng cái đứa trẻ nít làng ta cũng biết bữa nay thổi cơm thì lấy mấy lon gạo thay cho từ bơ gạo trước đây!

Rồi chuyện ông đi thăm một ông bạn ở Trại cải tạo trước đây ở miền Tây Thanh Hóa. Được biết một thứ vật dụng bất ly thân cực kỳ lợi hại đối với người tù. Gọi là cái lon gui gô. Đó là cái hộp sữa bò bằng nhôm mà người miền Nam trước đây vẫn xài. Dùng xong họ giữ lại dùng vào vô số việc như đựng thuốc, chứa đồ lặt vặt… Lon gui gô ( guigoz) bằng nhôm hoặc hợp kim gì đó rất nhẹ rất bền có nắp đậy.

Người tù dùng đựng nước pha trà hay nấu chui con ếch con nhái, luộc cọng rau kiếm vội được đều rất tiện. Họ coi cái lon guigoz như báu vật thân thiết hằng ngày. Mà có ai gọi là cái lọ cái chai hay cái thùng guigoz đâu. Cũng tương tự thế bây giờ trẻ mỏ hay cánh thanh niên, cấm có đứa nào dùng từ chai hay lọ và cả hộp để gọi lon bia hay Co ca cả?

Những công trình đang được tu bổ

Trong cái đà vui vẻ ấy, tôi cũng chỉ còn biết gà gật ba phải theo vậy để giữ cái hòa khí người làng, người nước!

Ông trưởng thôn có một lúc đưa mắt lườm thằng cháu có hoa tay chuyên kẻ vẽ cho làng nãy giờ ngồi hầu rượu im rõ ngoan bỗng hắn nhảy lên như choi choi Ơ may quá là may! Ngay chiều nay cháu phải lên anh Tiến Phòng văn hóa trên huyện phụ giúp để thay mấy cái pano áp phích quảng cáo Co Ca cô la! Gì nhỉ, thay mở lon bằng cơ hội trúng vàng… Bọn cháu có dịp cá kiếm rồi các bác ơi! Chừng như đương lúc cao hứng chi đó, hắn hềnh hệch Mà các bác lo gì. Cái bà Cục trưởng mô đó đã cấm không cho gọi làng mình là Lon thì ta thay tên nôm bằng tên chữ. Đại để không là làng Ché, làng Hĩm thì làng Phụ Khoa hay Âm… âm hờ gì đó chẳng hạn…

Đến nước này thì ông Trưởng thôn không lườm nữa mà vớ cái chén tống lia thẳng vào chỗ cu cậu. May mà hắn né được trong tiếng cười đủ mọi cung bậc bất thần bật ra.

Rồi kết thúc bữa rượu còm, ông trưởng thôn nói như ra lệnh để bác Huyên (tên cũ của tôi ở làng) ra hỏi thẳng Trung ương xem cái tên Lon của làng ta có bị làm sao không!

Làng Lon mùa nắng năm Hợi.

Xuân Ba

Bà Cục trưởng và chuyện cái lon

Vụ việc lẽ ra chẳng có gì phải bàn, ai dè từ lời giải thích của nữ Cục trưởng khiến câu chuyện được thêm mắm dặm muối, suy diễn tưng bừng.

Vụ việc lẽ ra chẳng có gì phải bàn, ai dè từ lời giải thích của nữ Cục trưởng khiến câu chuyện được thêm mắm dặm muối, suy diễn tưng bừng.

Khởi thủy của câu chuyện bắt nguồn từ lý do cấm cản xoay quanh cụm từ “Mở lon Việt Nam” trong quảng cáo mới của Coca-Cola Việt Nam từ Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

“Mở lon Việt Nam” có gì gờn gợn không nhỉ? Có đấy. Theo bà Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương trong cụm từ “Mở lon Việt Nam”, chữ “lon” gắn với Việt Nam là thiếu trang trọng. Bà ái ngại rằng, chữ “lon” đứng một mình, không gắn với Coca-Cola hay bia có thể được hiểu theo nhiều nghĩa là rất phản cảm và thiếu văn hóa, thiếu thẩm mỹ.

Nguyên văn lời bà Hương: “Giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào từ đó… Vì vậy, nó rất là khủng khiếp nếu chữ đó nó chềnh ềnh ra trên biển quảng cáo ngoài trời”.

Hình ảnh trong chiến dịch quảng cáo của Coca Cola

Ối trời, thì ra cái nghĩa phản cảm, thiếu văn hóa của nữ Cục trưởng nói là ở chỗ đó. Đúng là một sự suy diễn khủng khiếp. Rất có thể, trước khi bà Cục trưởng tưởng tượng việc thêm mũ, thêm dấu vào từ “lon” thì cái sự lệch lạc ấy không tồn tại trong suy nghĩ của số đông. Phải là người có suy nghĩ như thế nào đó mới nghĩ ra có trò ghép vần tai hại đến mức ấy.

Trước hết phải nói rằng, từ “lon” trong tiếng Việt chẳng có tội tình gì cả. Đặc biệt là trong cái ngữ cảnh quảng cáo của Coca-Cola thì từ “lon” hoàn toàn vô hại. Chỉ có điều, khi Coca-Cola ghép cụm từ “Mở lon Việt Nam” thì nó trở lên tối nghĩa. Lẽ ra phải là “Mở nắp lon Coca-Cola Việt Nam”. Nhà quản lý có thể chấn chỉnh việc ngôn ngữ quảng cáo chưa rõ ràng nhưng không nên suy diễn theo kiểu…trẻ trâu.

Rõ ràng, việc bà Hương sợ sẽ có ai đó thêm dấu, thêm mũ vào chữ “lon” là một động thái suy diễn hết sức tùy tiện. Người đứng đầu đơn vị quản lý văn hóa cơ sở mà giải thích như thế chẳng phải là bới bèo ra bọ, vẽ rắn thêm chân?

Cục Văn hóa cơ sở tất nhiên có thể lấy lý do Coca-Cola đã không rõ ràng trong nội dung quảng cáo theo quy định tại khoản 1 Điều 19, Luật Quảng cáo để bắt lỗi doanh nghiệp này. Nhưng, để quy kết rằng cụm từ “Mở lon Việt Nam” đã vi phạm thuần phong mỹ tục thì không biết Cục này đã dựa vào đâu? Chẳng lẽ lại dựa vào suy diễn làm “đỏ mặt cộng đồng” của bà Cục trưởng?

Hà cớ gì bà Cục trưởng lại nhấc cái từ “lon” ấy ra một bên để thêm mũ, thêm dấu? Việc suy diễn mang nặng tính chủ quan, thiếu thuyết phục của bà Cục trưởng thậm chí có thể coi là hành vi lạm quyền.

Xét rộng ra, nguyên nhân chính dẫn đến những ồn ào không đáng có này một phần là do những quy định của pháp luật còn chung chung, chưa chặt chẽ. Tiêu chí khách quan nào để xác định một quảng cáo vi phạm “thuần phong mỹ tục”? Định nghĩa của nó là gì? Luật Quảng cáo và rất nhiều văn bản hướng dẫn hiện nay vẫn chưa chỉ rõ được điều đó.

Chính vì vậy mà giữa cách làm của người dân và suy nghĩ của nhà quản lý rất dễ xảy ra xung đột. Những xung đột ấy có thể được giải quyết rất nhanh, ví như Coca Cola đã sửa cụm từ “Mở lon Việt Nam” bằng “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày”. Song, những lý giải lệch lạc, áp đặt sẽ mang lại một hệ quả rất tai hại.

Biên Thùy

Mối tình bi kịch, ngang trái nơi cửa chùa

Biết sự việc, nhà sư ra sức khuyên giải nhưng công chúa Ngọc Anh vẫn không vơi đi tình yêu thương để cuối cùng nhà sư phải cự tuyệt. Để tránh duyên, sư Liễu Đạt lẳng lặng xin trở về chùa Từ Ân ở Gia Định…

Biết sự việc, nhà sư ra sức khuyên giải nhưng công chúa Ngọc Anh vẫn không vơi đi tình yêu thương để cuối cùng nhà sư phải cự tuyệt. Để tránh duyên, sư Liễu Đạt lẳng lặng xin trở về chùa Từ Ân ở Gia Định…

Vị ni sư đưa chúng tôi đến xem bức ảnh treo trên cột giữa gian nhà khách. Bức ảnh chụp lại trang chữ Hán viết tay. Không rồng bay phượng múa, nét chữ rất chân phương hiền hòa.

Không hiểu được nội dung, chúng tôi vẫn cảm nhận được tâm trạng u buồn của người viết: công chúa Nguyễn Phúc Ngọc Anh là con thứ 3 của vua Gia Long triều Nguyễn…

Chùa Đại Giác với ân tình của công chúa Ngọc Anh

Chúa Đại Giác – nơi có bức ảnh bút tích của công chúa Ngọc Anh – nằm trên bờ Cù lao Phố nhìn ra sông Đồng Nai, không xa cầu Ghềnh (KP Nhị Hòa, P. Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai). Đây là một trong 3 ngôi chùa lâu đời ở vùng đất Đồng Nai, ghi đậm chứng tích về sự truyền bá Phật giáo trong những ngày đầu cha ông đi mở cõi ở đất phương Nam.

Năm 1665, nhà sư Thành Đẳng, cùng một số người đi thuyền tìm đến khu vực này để khẩn hoang đồng thời dựng lên chùa Đại Giác. Ban đầu, chùa được xây dựng bằng vật liệu nhẹ, đơn sơ nhỏ hẹp. Năm 1779, trên đường bôn tẩu trốn tránh quân Tây Sơn, Nguyễn Phúc Ánh (vua Gia Long sau này) đã mang theo vợ con đến trú ngụ tại chùa.

Người con thứ 3 của Nguyễn Phúc Ánh là Nguyễn Phúc Ngọc Anh vốn có duyên với của Phật đã lưu trú tại đây cho đến lúc Gia Long lên ngôi vào năm 1802 mới được triệu hồi về kinh.

Hoành phi Đại Giác tự của công chúa Ngọc Anh cúng năm 1820.

Để bày tỏ lòng biết ơn, nhà vua đã lệnh cho quan quân địa phương tu bổ lại ngôi chùa. Ngoài ra, nhà vua còn cúng một pho tượng Phật A-di-đà bằng gỗ mít cao 2,25m. Pho tượng này hiện vẫn còn lưu giữ tại chùa.

Năm 1820, vua Minh Mạng cho trùng tu lại chùa. Lần này, công chúa Ngọc Anh cúng một bức hoành phi mang 3 chữ Đại Giác Tự thiếp vàng, bên mặt có khắc: “Tiền triều hoàng nữ đệ tam công chúa Nguyễn Phúc Ngọc Anh” hiện vẫn được treo trước chánh điện. Ngoài ra, công chúa còn cắn ngón tay lấy máu viết đôi câu đối gởi tặng chùa.

Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, chùa Đại Giác được trùng tu nhiều lần. Lần cuối cùng vào năm 1959, được sự đóng góp của nhân dân trong vùng, chùa được xây cất lại toàn bộ bằng vật liệu hiện đại, tường gạch, cột bê tông cốt thép, có lầu chuông, lầu trống như ngày nay.

Chùa Đại Giác có diện tích khoàng 3000m2 với ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Mặt tiền chùa quay theo hướng tây bắc, nhìn ra sông Đồng Nai. Giữa sân trước chùa là một cây bồ đề lớn, và pho tượng Phật Quan âm Nam Hải đứng trên tòa sen. Bên trái và phía sau là khu vườn rộng trồng cây trái. Bên phải là khu bảo tháp với nhiều mộ tháp của các vị trụ trì viên tịch.

Tượng Phật A di đà (trên cùng) bằng gỗ cao 2,25m do vua Gia Long tặng.

Hiện nay chùa được dành cho các nữ tu. Chúng tôi đến thăm được các ni sư hướng dẫn tận tình. Chùa Đại Giác đã được xếp hạng là Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia.

Câu chuyện tình nơi cửa chùa

Câu chuyện bắt đầu về một nhà sư pháp danh Liễu Đạt – Thiệt Thành hiệu Liên Hoa. Sư Liễu Đạt sinh năm nào, quê quán ở đâu không ai rõ. Chỉ biết, ông là một chân tu thuộc phái thiền Lâm Tế, được vua Gia Long phong làm quốc sư nhờ vào tư chất thông minh và phẩm hạnh cao đẹp. Năm 1813 ông được triệu về kinh để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ đồng thời phụ trách thuyết pháp trong cung vua.

Đại giác cổ tự. Góc trái phía dưới có bia công nhận di tích lịch sử.

Nếu chỉ nói về tu hành, kinh kệ thì chưa đủ với nhà sư này. Chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm qua chút ngoại hình. Theo tài liệu còn lưu lại, sư Liễu Đạt rất đàn ông. Đẹp trai, oai nghiêm, đĩnh đạc. Đứng trước đông đảo Phật tử, ông thuyết giảng rất hấp dẫn, thu hút được nhiều người lắng nghe. Công chúa Ngọc Anh là người rất ngưỡng mộ tài năng và đức độ của nhà sư nên đem lòng yêu thương muốn ràng buộc tơ duyên.

Biết được sự việc, nhà sư ra sức khuyên giải nhưng công chúa Ngọc Anh vẫn không vơi đi tình yêu thương để cuối cùng nhà sư phải cự tuyệt. Để tránh duyên, sư Liễu Đạt lẳng lặng xin trở về chùa Từ Ân ở Gia Định…

Sự vắng mặt bất ngờ của nhà sư đã làm cho công chúa vô cùng hụt hẫng. Sau nhiều ngày biếng ăn, mất ngủ vì nhung nhớ, sức khỏe công chúa sa sút nghiêm trọng. Biết không thể giấu được công chúa, những người hầu cận đành phải tiết lộ tung tích nhà sư. Lấy cớ đi cúng dường, công chúa Ngọc Anh được hoàng huynh Minh Mạng cho phép xuôi về phương Nam và dừng chân ở chùa Từ Ân đất Gia Định.

Ở chùa Từ Ân nhiều ngày, công chúa vẫn không gặp được nhà sư. Không một ai có thể cho công chúa biết hành tung của người mình yêu. Điều này đã làm cho công chúa suy sụp nặng. Biết không thể giấu được, tăng chúng đành phải tiết lộ sư Liễu Đạt đã nhập thất 2 năm tại chùa Đại Giác.

Bút tích của công chúa Ngọc Anh.

Tìm đến chùa Đại Giác, công chúa Ngọc Anh đứng thật lâu trước tịnh thất bày tỏ nguyên vọng mong muốn được gặp nhà sư lần cuối trước khi hồi kinh. Im lặng. Không một tiếng trả lời. Không nản, công chúa bày tỏ nếu không cho gặp mặt chỉ mong được nhìn thấy bàn tay…

Vài phút sau, từ ô cửa nhỏ nơi đưa thức ăn vào, một bàn tay ló ra. Ngọc Anh mừng rỡ nở nụ cười thật tươi rồi bỗng chốc nước mắt tuôn trào, Công chúa ôm bàn tay nhà sư hôn một cách trìu mến rồi sụp lạy. Nước mắt tuôn lã chã.

Canh ba đêm ấy, trong lúc mọi người đang say giấc, ngọn lửa từ tịnh thất nơi nhà sư trú ngụ bùng cháy dữ dội. Khi mọi người đến nơi chỉ còn lại đống tro tàn. Bới trong đống tro ấy, nhục thân của nhà sư đã bị cháy đen.

Ngọn lửa đã không thiêu được tình yêu của công chúa dành cho nhà sư. Vài ngày sau, công chúa tìm cách theo nhà sư bằng liều độc dược quyên sinh để lại cho hậu thế câu chuyện tình bi ai.

Trần Chánh Nghĩa

 

‘Mở lon Việt Nam’: Thêm dấu gán nghĩa xấu cho từ là suy luận nguy hiểm

Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng từ ‘lon’ trong ‘Mở lon Việt Nam’ khá thông dụng. Việc yêu cầu tránh nó vì sợ thêm dấu thành chữ có nghĩa xấu là suy luận nguy hiểm.

Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho rằng từ ‘lon’ trong ‘Mở lon Việt Nam’ khá thông dụng. Việc yêu cầu tránh nó vì sợ thêm dấu thành chữ có nghĩa xấu là suy luận nguy hiểm.

“Mở lon Việt Nam” của Coca-Cola Việt Nam đang là đề tài bàn tán xôn xao trên mạng xã hội, sau khi Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có công văn cho rằng việc sử dụng cụm từ này trong nội dung quảng cáo có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Đồng thời, công văn cũng khẳng định “Mở lon Việt Nam” không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung quảng cáo với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, vi phạm các quy định tại khoản 3 Điều 8 và khoản 1 Điều 19 Luật Quảng cáo.

Trong rất nhiều ý kiến tranh luận trên mạng, nhiều người đặt câu hỏi dưới góc độ ngôn ngữ, “Mở lon Việt Nam” có sai và không phù hợp thuần phong mỹ tục?

Cụm từ “Mở lon Việt Nam” được cho là có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ảnh: Coca-Cola Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn , PGS.TS Phạm Văn Tình – Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – khẳng định bản thân từ “lon” không ảnh hưởng gì đến sự trong sáng của tiếng Việt. Đây là từ được sử dụng phổ biến trong tiếng Việt với 5 nghĩa, gồm hai nghĩa thuần Việt và 3 nghĩa mượn từ tiếng nước ngoài.

Thứ nhất, lon chỉ loại động vật sống trong rừng, giống con cầy nhưng bé hơn. Nghĩa thứ 2, lon là cối nhỏ, thường được dùng để giã cua.

Mượn từ nước ngoài, lon là loại đồ đựng, bao bì. Nghĩa này được sử dụng nhiều như lon nước ngọt, lon bia. Từ đó, lon còn chỉ đơn vị đơn vị đo lường như lon gạo (tương đương ống bơ).

Cuối cùng, lon chỉ phù hiệu, quân hàm như lon trung úy, lon đại tá.

“5 nghĩa này có trong từ điển. Tra trong ‘Từ điển tiếng Việt’ của Trung tâm Từ điển học xuất bản năm 2017 hay 2019 đều thấy từ lon có nghĩa bình thường, được sử dụng phổ biến”, ông Tình cho biết.

Chuyên gia ngôn ngữ học này nói thêm việc lấy lý do từ này thêm dấu, mũ vào thành chữ mang nghĩa xấu là kiểu suy luận nguy hiểm. Không nên suy luận như vậy vì các trang quảng cáo bưởi, trứng lộn cùng nhiều trường hợp khác cũng sẽ vướng “nhạy cảm”.

Về mặt cấu trúc, PGS.TS Phạm Văn Tình nhận xét câu “Mở lon Việt Nam” không xấu, còn hay hoặc không hay là chuyện khác. Về tính thẩm mỹ, nó tùy thuộc cảm thụ của từng người.

Trong trường hợp cụ thể, phía doanh nghiệp có thể dùng “Mở lon Việt Nam”, “Bật lon trúng thưởng” hay “Bật lon phát tài”. Họ có quyền đưa tên địa danh, miễn là phù hợp mặt hàng, đồng thời đảm bảo lợi ích và thể hiện sự thân thiện.

“Trong quảng cáo, slogan, người ta có quyền nói ngắn gọn và lạ. Bản thân cái lạ cũng là cách thức để tạo ấn tượng”, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho hay.

Về mặt ngôn ngữ, nếu không dùng “lon”, họ phải dùng từ gì? Trên thực tế, họ có thể dùng từ “hộp” để thay thế nhưng từ này không phù hợp nghĩa hoàn toàn và “lon” cũng phổ biến hơn.

Nguyễn Sương

‘Đắk Lắk- 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh’

Triển lãm ‘Đắk Lắk – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh’ trưng bày những hình ảnh, cuốn sách có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm ‘Đắk Lắk – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh’ trưng bày những hình ảnh, cuốn sách có giá trị về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), sáng nay, 26/6, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Triển lãm sách, ảnh tư liệu “Đắk Lắk – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Khai mạc triển lãm ảnh.

Triển lãm gồm 124 hình ảnh, tư liệu và khoảng 1000 cuốn sách được bố trí thành 4 chủ đề chính gồm: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các hình ảnh tư liệu; Thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Đắk Lắk qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sách tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Được tổ chức đến ngày 5/9/2019, triển lãm góp phần để các tầng lớp nhân dân tại Đắk Lắk và du khách nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Người dân và du khách tham quan triển lãm ảnh.

Tham quan triển lãm, anh Phạm Đức Khá, công tác tại Bộ Đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, qua triển lãm, nhiều người được nhìn lại, nghiên cứu sâu thêm về thân thế và sự nghiệp cũng như những di sản văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Tôi và đồng đội sẽ cố gắng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, góp phần sức của mình cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước”- anh Khá nói./.